Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO cơ bản từ A đến Z (cập nhật 2021)

Khi làm SEO thì các công cụ hỗ trợ luôn đóng một vai trò rất quan trọng giúp quá trình SEO hiệu quả hơn. Một trong những công cụ thường xuyên được nhắc đến và sử dụng phổ biến đó chính là Yoast SEO.

Công cụ này sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật nhưng muốn sử dụng hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ Yoast SEO là gì? Cách cài đặt cũng như hướng dẫn sử dụng Yoast SEO như thế nào? Những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

yoast seo la gi
Những điều cần biết về Yoast SEO

1. Yoast SEO là gì?

Yoast SEO (hay SEO by Yoast) được hiểu đơn giản là một trong những công cụ hữu hiệu và được dùng phổ biến nhất trên WordPress. Dù bạn là chuyên viên SEO quản lý Website hay đang xây dựng trang blog cá nhân thì Yoast SEO vẫn luôn là công cụ giúp tối ưu hóa Website đúng chuẩn SEO một cách hiệu quả. Công cụ này rất dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí.

Nếu muốn dùng đầy đủ các tính năng khác thì bạn có thể mua và cài đặt Yoast SEO Premium. Tuy nhiên, đa số các tính năng quan trọng đều có trong Yoast miễn phí. Công cụ này nhìn chung dùng để hỗ trợ kiểm tra Meta Description, tiêu đề, quản lý Sitemap,…cùng nhiều yếu tố khác liên quan đến SEO.

huong dan su dung yoast seo
Yoast SEO là gì

>>> Xem thêm: SEO Marketing là gì?

2. Các phiên bản Yoast SEO hiện nay

2.1. Yoast SEO Free

Bạn hoàn toàn có thể dùng bản Free mà không cần mua thêm thứ gì nếu chỉ làm những công việc quản lý Website đơn giản. Mặc dù Yoast SEO Free không cần phải trả phí nhưng lại được đánh giá là tương đối đầy đủ tính năng. Bởi trong phiên bản miễn phí này có hầu hết các tính năng quan trọng.

2.2. Yoast SEO Premium

Ở Yoast SEO Premium phiên bản cao cấp này có nhiều tính năng hơn và bạn phải trả phí để sử dụng. Tuy nhiên, người dùng sử dụng phiên bản này sẽ có nhiều thuận tiện hơn trong việc chuẩn SEO cho bài viết trên Web WordPress.

Cài đặt Yoast SEO Premium sẽ giúp bạn ít gặp lỗi 404 hơn, hoạt động trơn tru hơn. Phiên bản này có tính năng đặc biệt đó là gợi ý liên kết cho các bài viết liên quan. Nhờ vậy giúp tạo link nội bộ nhanh chóng hơn.

huong dan su dung seo by yoast
Phiên bản Yoast SEO Premium

Yoast SEO Premium có thể giúp bạn đếm cụm từ được sử dụng nhiều nhất thay vì như trước kia bạn phải ngồi đếm từng từ. Bên cạnh đó, phiên bản cao cấp này còn nhiều tính năng vượt trội khác nữa xứng đáng với số tiền mà bạn đã bỏ ra mua. Với  các dịch vụ SEO từ khóa uy tín thì Yoast SEO Premium luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

>>> Xem ngay Majestic là gì? Công cụ SEO hay cho bạn

3. Hướng dẫn sử dụng SEO by Yoast

Để cài đặt và sử dụng Yoast SEO, bạn chỉ cần vào mục install plugins – Tiếp đến chọn Add new – Tìm plugins yoast SEO rồi chọn Install Now và chúng ta Active plugin. Dưới đây là giao diện của Yoast SEO sau khi bạn đã cài đặt thành công.

huong dan yoast seo
Cài đặt plugin Yoast SEO thành công

>>> Hướng dẫn triển khai Backlink tự động hiệu quả với ifttt seo?

4. Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO

 • Bước 1: Bắt đầu cấu hình
 • Bước 2:

Tùy chọn A: Trang web của tôi đang hoạt động và sẵn sàng để được lập chỉ mục

Tùy chọn B: Trang web của tôi đang được xây dựng và không được lập chỉ mục

su dung yoast seo
Các bước cài đặt cấu hình Yoast SEO

 

 • Bước 3: Tiến hành điền thông tin Công ty (Company) hay thông tin Cá nhân (Person)
 • Bước 4: Thông qua cách nhập link vào các ô tương ứng cấu hình các Mạng xã hội vào Yoast SEO
cach su dung yoast seo
Cấu hình các mạng xã hội vào Yoast SEO
 • Bước 5: Cấu hình trong tìm kiếm Posts và Pages
 • Bước 6: Cấu hình website có nhiều tác giả
 • Bước 7: Cấu hình Google Search Console
huong dan su dung yoast seo
Cấu hình Google Search Console
 • Bước 8: Thay đổi tên website và dấu phân cách
 • Bước 9: Cấu hình email nhận thư thông báo
 • Bước 10: Xem video hướng dẫn cơ bản
cai dat yoast seo premium
Xem video hướng dẫn để làm theo
 • Bước 11: Hoàn tất các cấu hình.
cau hinh yoast seo
Cấu hình Yoast SEO

>>> Xem ngay hướng dẫn sử dụng ahrefs

5. Hướng dẫn sử dụng SEO by Yoast cơ bản

5.1. Hướng dẫn sử dụng hộp Meta Yoast SEO

Hộp Metal Yoast SEO chính là nơi mà bạn sẽ tương tác với Plugin nhiều nhất. Vậy tác dụng của hộp Metal sẽ bao gồm:

 •  Phân tích nội dung chuẩn bị đăng về cả chất lượng SEO lẫn khả năng đọc
 •  Để giúp nội dung của bạn hoạt động hiệu quả trong Google và các mạng xã hội thì hộp Metal sẽ cho phép cấu hình lại cài đặt

Hộp Metal thông thường sẽ xuất hiện bên dưới trình chỉnh sửa WordPress. Nhưng vị trí chính xác của nó trong một số trường hợp, tùy thuộc vào các Plugin và Theme. Bạn sẽ nhìn thấy hộp này ở thanh bên phải nếu đang dùng trình chỉnh sửa dạng khối WordPress.

Ngoài ra, với ba cách khác nhau dưới đây bạn còn có thể tương tác với hộp Metal:

metal yoast seo
Sử dụng hộp Metal Yoast SEO
 • Trên Google Search cho phép bạn chuyển sang chế độ xem kết quả mô phỏng. Phân tích cụm từ khóa cần tập trung, khả năng đọc và nội dung nền tảng quan trọng
 • Bạn sẽ được phép truy cập vào những cài đặt bổ sung cho các mạng xã hội
 • Bạn được phép truy cập vào các tùy chọn nâng cao

Tab Tối ưu hóa Nội dung

Tác dụng chính của Tab tối ưu hóa nội dung đó là thể hiện mức độ tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Chế độ xem kết quả mô phỏng trên Google Search chính là khu vực đầu tiên trong Tab tối ưu hóa nội dung.

toi uu hoa noi dung yoast
Tab Tối ưu hóa Nội dung trong Yoast SEO

Để chỉnh sửa thủ công tiêu đề SEO và thẻ mô tả Meta của nội dung thì bạn có thể nhấp vào nút Edit Snippet (Chỉnh sửa đoạn thông tin). Bạn sẽ thấy một bản xem trước ở phía trên cùng mỗi khi chỉnh sửa các thông tin. Đồng thời bản xem trước này luôn cập nhật các thông tin mà bạn đang nhập vào.

Các thông tin này cực kỳ quan trọng vì đó là các nội dung sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm không phải trả phí của Google. Yoast SEO luôn cố gắng áp dụng các khái niệm dễ hiểu với người đọc trong phần phân tích khả năng đọc.Công cụ này về cơ bản sẽ đánh giá mức độ dễ đọc của nội dung đối với khách truy cập. Từ đó, tiến hành đưa ra một số đề xuất tốt hơn nhằm mục đích giúp cải thiện khả năng đọc của nội dung của bạn.

Nhưng trên thực tế không phải toàn bộ những đề xuất của Yoast SEO đều hoàn hảo và chính xác. Vì thế, bạn nên cân nhắc và lựa chọn kỹ càng để sử dụng Yoast SEO hiệu quả. Tuy nhiên, chúng cũng là những hướng dẫn hữu ích trong nhiều trường hợp nhất định.

Bạn có thể nhập các từ khóa cần tập trung trong phần Focus Keyphrase (cụm từ khóa cần tập trung) để tối ưu hóa nội dung của mình. Để xác định từ khóa nào mà người dùng thường sử dụng nhất bạn cần thực hiện một vài nghiên cứu từ khóa cơ bản.

>>> Xem thêm Tổng hợp phần mềm seo web

Từ đó, gắn từ khóa đó vào trong hộp để công cụ Yoast SEO sẽ phân tích nội dung của bạn. Yoast SEO sẽ xem xét xem bài đăng của bạn đã được tối ưu hóa như thế nào đối với từ khóa cụ thể đó. Công cụ này sẽ cho bạn biết là đã làm tốt ở đâu và cần cải thiện những gì. Bạn có thể thêm một từ khóa liên quan đến từ khóa chính nếu đang sử dụng phiên bản cao cấp của Yoast SEO.

yoast seo premium
Sử dụng phiên bản cao cấp của Yoast SEO

Quan trọng nhất là cụm từ khóa cần tập trung của Yoast không phải là tiêu chỉ để đánh giá xếp hạng trong Google. Đó chỉ là một mẹo nhỏ để giúp bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình. Bạn có thể lựa chọn chỉ định bài đăng làm nội dung nền tảng hoặc không trong phần Cornerstone Content (nội dung nền tảng).

Có thể khẳng định nội dung nền tảng là cốt lõi của trang web. Trong phần này sẽ bao gồm những bài đăng tốt nhất, quan trọng nhất trên trang web.

Những trang hay bài đăng mà bạn muốn được xếp hạng cao nhất trong các công cụ của Google. Thường thì những bài viết nền tảng sẽ chứa nhiều thông tin quan trọng, hữu ích và có nội dung tương đối dài. Ngoài ra, nội dung nền tảng còn kết hợp nhiều thông tin chi tiết từ các bài đăng Blog khác nhau. Đồng thời chứa đựng toàn bộ các thông tin quan trọng về một chủ đề nhất định.

Hiểu đơn giản, bạn chỉ cần chọn một nội dung tốt nhất của mình cùng những bài đăng hay các trang mà bạn muốn đặt làm nội dung nền tảng. Tiếp đến, theo danh sách các bài đăng hay các trang dựa trên nội dung nền tảng đó bạn có thể dễ dàng sắp xếp.

Tab Social Media trong Yoast SEO

Bạn có thể định cấu hình của các bài đăng hoặc nội dung trong tab Social, khi chúng được chia sẻ lên Facebook hay Twitter một cách thủ công:

Thông thường, Yoast SEO sẽ tự động hiển thị những thông tin nên bạn không cần phải định cấu hình thông tin này một cách thủ công cho mỗi bài đăng.dựa trên các yếu tố sau Yoast SEO sẽ tự động hiển thị các thông tin: Tiêu đề SEO của nội dung; Hình ảnh nổi bật trong nội dung.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng Tab dưới đây nếu không muốn sử dụng những mặc định đó.

Tab nâng cao Yoast SEO

yoast seo nâng cao
Yoast SEO phiên bản nâng cao có nhiều tính năng đặc biệt

Thường thì trong Yoast SEO bạn sẽ ít khi cần sử dụng đến Tab nâng cao. Nhưng nếu bạn muốn:

 • Chỉ định một URL chuẩn giúp tránh nội dung bị trùng lặp.
 • Ngăn Google thu thập một phần cụ thể của nội dung này. Hay hiểu cách khác là cho phép hoặc không cho phép những công cụ tìm kiếm hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm.

Trong Tab nâng cao Yoast SEO bạn có thể thực hiện hai điều trên.

>>> Đọc thêm GSA là gì cũng như cách sử dụng chi tiết tại: https://tienziven.com/seo/gsa-la-gi/

5.2. Hướng dẫn sử dụng Dashboard trong Yoast SEO

dashboard trong yoast seo
Cách sử dụng Dashboard trong Yoast SEO

Ở trên tôi đã cung cấp cho bạn các kiến thức về cách cấu hình hộp Meta và Yoast SEO. Tiếp theo sẽ giới thiệu cho bạn về bảng điều khiển.

Yoast SEO sẽ đưa ra những cảnh báo liên quan đến các vấn đề SEO tiềm ẩn ở trang Web của bạn trên trang chính của bảng điều khiển (dưới phần General).

Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cụ thể nhất về cách khắc phục các vấn đề tiềm ẩn đó. Hoặc nếu bạn thấy chúng không thực sự hữu ích thì bạn cũng có thể bỏ qua những thông báo đó.

Tab General (Tổng quan)

Tab General trên thực tế, không quá quan trọng nhưng sẽ giúp bạn: Thống kê số lượng liên kết nội bộ trong bài đăng và truy cập trình hướng dẫn cấu hình.

Tab Features (Tính năng)

Bạn có thể bật hoặc tắt những tính năng cụ thể của Yoast SEO Trong tab Features.

Ví dụ: Bạn có thể tắt và chuyển sang trạng thái OFF nếu thấy tính năng phân tích khả năng đọc trong hộp meta Yoast SEO là không hữu ích.

tab features trong yoast seo
Tính năng phân tích khả năng đọc trong hộp meta Yoast SEO

Ở Tab tính này bạn cũng có thể bật hay tắt chế độ bảo mật cho tác giả. Người dùng trong phần nâng cao của hộp Metal Yoast SEO có thể xóa các bài đăng khỏi kết quả tìm kiếm hay thay đổi thẻ Canonical. Và điều này không phải tác giả nào cũng có thể thực hiện được.

Vì theo mặc định thì chỉ có quản trị viên và người chỉnh sửa mới có quyền thực hiện điều này. Khi bạn chuyển sang trạng thái OFF có nghĩa là tất cả người dùng có thể thay đổi các cài đặt này. Yoast SEO liệu có thể tìm kiếm sơ đồ trang Web (XML Sitemaps) được không? Yoast SEO hoàn toàn có thể giúp bạn tạo ra sơ đồ trang Web tự động mà để gửi cho những công cụ Google.

XML Sitemap trong yoast seo
Giúp tìm kiếm sơ đồ trang Web XML Sitemaps

Phần này không được tách riêng ra trong các phiên bản mới nhật của Yoast SEO. Thông qua cách mở rộng chú giải công cụ (Tooltip) rồi nhấp vào liên kết See the XML Sitemap bạn cũng có thể tìm thấy liên kết đến sơ đồ trang Web của mình.

Bạn có thể thực hiện điều này trong phần Search Appearance để loại trừ một số bài đăng nhất định khỏi sơ đồ trang Web. Trong tab này, Yoast SEO với nhiều công cụ quản trị trang Web khác nhau của công cụ tìm kiếm có thể giúp bạn xác minh được trang Web của bạn.

>>> cách sử dụng seoquake chi tiết từ TIEN ZIVEN

6. Hướng dẫn sử dụng tính năng nâng cấp của Yoast SEO

Premium yoast seo
Một số tính năng cao cấp của Yoast SEO

Bạn sẽ nhận được một số tính năng cao cấp mà phiên bản thường không có khi cài đặt Yoast SEO Premium như: Content Insights; Redirects Manager; Social Preview; Add Related Keyphrase; Internal Linking Suggestions;

Redirects Manager

Theo tôi đánh giá thì đây là tính năng vô cùng hữu ích và quan trọng cho quá trình SEO. Bạn có thể chuyển hướng các Link cũ sang Link mới mà không bị lỗi 404 nhờ tính năng này. Nhất là nó sẽ không làm ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết trên công cụ tìm kiếm.

Mặc dù có không ít Plugin hỗ trợ làm việc này, nhưng sẽ tiện lợi hơn nếu tích hợp vào 1 Plugin. Bạn Click vào mục SEO để thiết lập chuyển hướng và chọn tiếp Redirects để thấy giao diện bên dưới.

Redirects trong yoast seo
Giao diện Redirects

Ở đây, bạn chọn loại chuyển hướng và điền URL mới cùng URL cũ sau đó chọn Add Redirect là được. Không những vậy, nếu bạn chỉnh sửa lại URL Yoast SEO Premium còn tự động chuyển hướng. Tính năng này thực sự hữu ích trong trường hợp nếu bạn chẳng may bạn quên việc chuyển hướng một số Link mới.

Content Insights

Với tính năng này thì sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn tiết kiệm thời gian để đếm từng từ một của bài viết. Ở phiên bản Premium thì công cụ Yoast SEO này sẽ giúp bạn thống kê 5 cụm từ được dùng nhiều nhất trong bài viết. Từ đó, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh mật độ từ khóa tập trung tốt hơn. Hãy điều chỉnh lại nếu bạn thấy xuất hiện quá nhiều cụm từ không liên quan đến từ khóa.

Lưu ý rằng nếu bạn dùng ngôn ngữ hệ thống là Việt Nam thì nó sẽ không hiển thị vì tính năng này cũng không hỗ trợ tiếng Việt.

Internal Linking Suggestions

internal linking suggestions yoast seo
Tính năng Internal Linking Suggestions

Đây là tính năng chỉ có ở phiên bản Premium, có thể giúp bạn đưa ra một số gợi ý bài viết liên quan. Nhờ đó, có thể dễ dàng liên kết với những bài viết liên quan có trong Website của mình. Để tạo các Link nội bộ nhanh chóng bạn có thể kéo thả các liên kết được gợi ý.

Những gợi ý nằm ở bên dưới phần Featured Image và khi bạn truy cập vào bài viết sẽ tự đưa ra gợi ý. Nhưng đôi khi sẽ không hiện ra vì nó không hỗ trợ tiếng Việt. Do đó, đối với những trang Web có nội dung bằng tiếng Anh thi tính năng này sẽ hữu ích hơn.

Social Preview

Tính năng này của phiên bản cao cấp sẽ giúp bạn xem trước những hình ảnh hiển thị khi bạn chia sẻ lên Twitter và Facebook. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa  Facebook Title, Facebook Description cũng như các hình ảnh hiển thị.

Bạn hoàn toàn có thể giữ nguyên như vậy nếu không muốn mất thời gian để chỉnh sửa. Để hiển thị trên Facebook và Twitter thì Social Preview dựa theo cấu hình Yoast SEO sẽ tự lấy Title, Description.

Add Related Keyphrase

Related Keyphrase trong yoast seo
Tính năng Add Related Keyphrase

Tính năng này trước đây có tên gọi là Multi Keyword và hiện tại thì được đổi thành Related Keyphrase. Bạn cần chọn nhiều cụm từ liên quan với Keyword chính bởi thuật toán Google đã thay đổi. Để bạn điền từ khóa vào tính năng này sẽ hiển thị một trường tương ứng.

>>> Xem thêm Hướng dẫn sử dụng SEO Powersuite

Hy vọng với những chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ Yoast SEO là gì, nắm được cách dùng công cụ này qua phần hướng dẫn sử dụng SEO by Yoast. Chúc các bạn vận dụng hiệu quả công cụ này để mang lại kết quả tốt cho quá trình SEO của mình nhé! Xem ngay khoá đào tạo SEO TIEN ZIVEN cung cấp để tham gia vào các thị trường khó hơn!

 

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: