Nên thuê SEO hay xây đội ngũ SEO nội bộ để hiệu quả nhất

Bạn đang băn khoăn không biết nên tự làm SEO hay thuê SEO web bên ngoài? Hiểu được điều đó, bài viết này chúng tôi sẽ phân tích những ưu và nhược điểm, rủi ro của việc tự SEO và thuê dịch vụ SEO. Để từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình một hình thức SEO phù hợp giúp website lên Top hiệu quả.

1. Thuê SEO web và tự làm SEO có những rủi ro gì?

1.1. Rủi ro khi tự thuê nhân viên làm SEO

Khi bạn tiến hành tự thuê nhân viên làm SEO thì cũng có những rủi ro nhất định. Bởi so với các hoạt động khác trong Digital thì SEO là một hoạt động tương đối đặc thù. Trên thực tế để cân Facebook, cân Adword bạn chỉ cần 1 người nhưng không thể 1 người được SEO.

Trên thực tế, bản chất SEO là hoạt động lấy công làm lãi, sử dụng Kiến thức và sức người nhằm thay thế cho chi phí quảng cáo. Do đó, làm SEO chắc chắn là phải làm theo TEAM.

Thông thường cần tối thiểu từ 2 đến 3 nhân viên kỹ thuật để có thể đảm bảo website của bạn được SEO đúng cách. Bên cạnh đó, tùy mỗi giai đoạn sẽ đòi hỏi các kỹ năng và chuyên môn khác nhau.

Nhân sự Team SEO nội bộ

Thường thì sẽ có ít nhất 5 người đảm nhiệm các vị trí trong 1 team SEO như sau:

 • Quản lý dự án: Đây là người sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc phát triển, phân công nhiệm vụ, update các kỹ thuật SEO, giám sát toàn bộ dự án
 • Phân tích data: Phân tích traffic, KPI, dữ liệu từ khóa, …
 • Content creator (content marketer): Thực hiện viết content cũng như kiểm soát chất lượng nội dung
 • Kỹ thuật viên Offpage: Xây dựng liên kết offpage với những nhiệm vụ như xây dựng PBN, xây dựng link building, tính toán mật độ anchortext,…
 • Web developer (nhà phát triển web): Thực hiện những công việc khác có ảnh hưởng đến SEO như resport design, tối ưu tốc độ tải trang,…
thue seo web
Tự thuê đội ngũ SEO web sẽ có rủi ro nhất định

Vậy rủi ro là gì?

Do đó, rủi ro lớn nhất mà bạn phải đối mặt chính khi xây dựng đội ngũ SEO (SEO inhome) đó là yếu tố nhân sự. Ngày nay, việc tiếp thu những kiến thức về SEO trở nên miễn phí và đơn giản hơn. Các bạn có thể tìm hiểu SEO miễn phí qua những diễn đàn SEO, các video, blog, các khóa học, sách hướng dẫn làm SEO,….

Tuy nhiên, điều này cũng có một vấn đề đó là bất cứ ai cũng có thể nói rằng bản thân am hiểu về SEO hay mình làm chuyên gia SEO. Nhưng trên thực tế, yếu tố tất yếu để trở thành một chuyên gia SEO thực thụ lại chính là kinh nghiệm thực chiến.

Bất kỳ người làm SEO nào đều có thể:

 • Trước khi phỏng vấn tạo ra một sơ yếu lý lịch đẹp mắt
 • Trả lời các câu hỏi về Seo trơn tru, am hiểu

Rủi ro lớn hơn khi thuê nhân viên SEO

Nếu không may, bạn buộc phải sa thải và tìm người thay thế vì họ không đủ năng lực làm việc thì đấy là sự lãng phí về cả tiền bạc và thời gian.

Thậm chí tình trạng này liên tục diễn ra trong nhiều tháng, nhiều năm. Thì điều này sẽ vừa làm hoãn các kế hoạch mở rộng kinh doanh của bạn vừa làm doanh nghiệp hao tốn chi phí không hề nhỏ.

Vậy giải pháp phòng tránh là gì? Điều bạn cần làm đó là nên có một quy trình tuyển dụng nhân viên SEO nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Muốn làm được điều này thì bạn cần phải sở hữu một bộ phận nhân sự giỏi, sáng suốt để có thể đưa ra các bài kiểm tra đánh giá đúng các kỹ năng SEO của một người.

nhan lam seo
Cần có nhân sự giỏi để đánh giá đúng các kỹ năng SEO của một người

1.2. Rủi ro khi thuê dịch vụ SEO web bên ngoài

Việc thuê dịch vụ SEO bên ngoài cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định như:

 • Gặp phải bên cung cấp không chất lượng, không am hiểu rõ ngành nghề của bạn hoặc không bỏ thời gian tìm hiểu, nghiên cứu lĩnh vực của bạn.
 • Khi gặp vấn đề phát sinh với website bạn không thể liên lạc được với quản lý dự án SEO trong nhiều ngày
 • Có nguy cơ gặp phải đơn vị không chuyên nghiệp. Kết quả của điều này cũng tương tự như việc xây dựng đội ngũ SEO. Nhưng bạn vẫn có thể hạn chế bằng cách:
 • Xem những đánh giá, review của khách hàng trước đó
 • Thông qua biểu đồ tăng trưởng traffic, các chỉ số đo lường bounce rate, time on site,…Để đánh giá xem các dịch vụ, case study mà dịch vụ SEO đó đã thực hiện có hiệu quả hay không.

Làm sao để phòng tránh?

Bạn nên tìm đến các địa chỉ cung cấp dịch vụ SEO am hiểu về lĩnh vực của bạn, hay ít nhất là có kinh nghiệm triển khai các dự án thuộc lĩnh vực tương tự như doanh nghiệp của bạn để tránh các rủi ro khi dùng dịch vụ SEO bên ngoài.

Hãy yêu cầu xem các bảng báo cáo, repost mẫu và hỏi rõ về tần suất báo cáo trong suốt quá trình hợp tác. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng nắm rõ được tiến độ triển khai dự án.

>>> Đọc ngay bài viết học seo có khó không?

2. Thuê SEO website hay tự làm sẽ có lợi lâu dài về tài chính hơn?

tu seo hay thue seo web
Tự SEO hay thuê dịch vụ SEO ngoài sẽ lợi tài chính hơn

Với những người kinh doanh thì sẽ biết được tầm quan trọng của việc đầu tư hợp lý. Xây dựng đội ngũ SEO hay thuê dịch vụ SEO bên ngoài đều sẽ tốn chi phí. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp thì việc xây dựng cũng như duy trì đội ngũ SEO vững mạnh sẽ tiêu tốn nhiều ngân sách hơn.

2.1. Chi phí khi tự làm SEO

2.1.1. Lương, thưởng cho viên SEO

Như ở trên chúng tôi đã phân tích rủi ro khi xây dựng đội ngũ SEO, thông thường nên có ít nhất 5 người đảm nhiệm 1 team SEO. Bên cạnh đó, sẽ có những vị trí quan trọng khác ở từng giai đoạn mà team SEO cần.

Mức lương ở mỗi vị trí cũng sẽ khác nhau. 1 team SEO thông thường mỗi tháng sẽ tốn khoảng hơn 50- 60 triệu cho nhân viên để trả tiền lương cứng. Chưa tính đến việc tăng lương, thưởng lễ tết, bảo hiểm y tế,…

chi phi seo
Lương thưởng, các khoản chi phí khi tự làm SEO

Nhưng điều đó vẫn chưa hết, bạn không chỉ cần trả lương cho nhân sự mà còn phải chi một khoản tiền không hề nhỏ cho việc đào tạo nhân viên và chi phí công cụ SEO.

>>> Đọc ngay quy trình làm seo cho hơn 100 dự án

2.1.2. Chi phí công cụ SEO và chi phí đào tạo

Trong quá trình làm SEO không thể thiếu các công cụ SEO hỗ trợ. Tuy có không ít công cụ SEO miễn phí mà bạn có thể dùng. Nhưng vẫn sẽ có một số công cụ bạn phải trả phí mới sử dụng được. Đó là các công cụ SEO hay sử dụng như: Ahrefs, Copyscape, Majestic, Long tail Keyword,…

Không chỉ vậy, đội ngũ SEO cũng cần thường xuyên được cập nhật kiến thức để có thể nắm bắt được những thay đổi của thuật toán. Từ đó, biết cách tốt nhất để duy trì website hiệu quả. Chi phí đào tạo sẽ có thể gồm: Hội thảo SEO; Các khóa học SEO trả phí,…Như vậy, chi phí tính cho team SEO nội bộ tính ra cũng khoảng 46 triệu/tháng.

Tổng toàn bộ chi phí về lương, thưởng cũng như công cụ SEO lên đến khoảng 100 triệu/tháng. Chưa tính đến chi phí mua trang thiết bị cần thiết và thuê văn phòng,…Liệu chi phí để thuê dịch vụ SEO bên ngoài có rẻ hơn không?

2.2. Chi phí khi thuê dịch vụ seo website

Một SEO agency với hình thức và thời hạn thanh toán linh hoạt có thể tính phí theo tháng hoặc theo tổng toàn bộ dự án. Theo đó, khi thuê seo google bên ngoài có 2 hình thức chính là:

 • Thuê một chuyên gia tư vấn SEO và tự triển khai theo với mức phí từ
 • Thuê một dịch vụ SEO trọn vẹn, sẽ gồm cả chi phí triển khai cũng như công cụ với chi phí hàng tháng tối thiểu 8 – 10 triệu.

Nếu tính theo dự án, bảng giá dịch vụ seo sẽ khoảng từ 150 – 700 triệu hoặc thậm chí là tiền tỷ. Chi phí theo dự án SEO sẽ tùy thuộc vào mức độ phức tạp cũng như cạnh tranh thị trường. Như vậy, bạn sẽ không cần lo lắng về chi phí training đội ngũ, công cụ hay, thưởng thêm…trong cả 2 trường hợp này. Bởi các SEO agency đã cân đối chi phí thay cho bạn.

Bạn hoàn toàn có thể tùy chọn hình thức thanh toán khi thuê SEO Web bên ngoài. Để có thể phù hợp nhất với tình hình hiện tại của mình. Ngoài ra, khi thuê dịch vụ SEO bên ngoài bạn sẽ không cần quan tâm đến các vấn đề về thuế, nhân sự, đào tạo, công cụ,…Do đó, thuê seo web sẽ giúp bạn tiết kiệm về ngân sách nhiều hơn.

>>> Vậy có nên thuê dịch vụ seo giá rẻ hay không? TIEN ZIVEN sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết.

3. Mức độ kiểm soát công việc SEO web như thế nào?

3.1. Mức độ kiểm soát tối đa khi tự làm SEO

Khi bạn tự xây dựng đội ngũ SEO thì quyền kiểm soát sẽ trọn vẹn. Có nghĩ là bạn có mọi quyền kiểm soát, quyết định đối với các chiến lược SEO sẽ phát triển. Bất cứ khi nào bạn muốn đều có thể đứng sau lưng và nhìn vào màn hình của team mình. Đương nhiên, để làm được điều này thì bạn cần phải có:

loi ich tu seo
Tự làm SEO thì có thể quyền kiểm soát hoàn toàn
 • Nền tảng SEO (Có am hiểu nhất định về backlink, từ khóa, các kĩ thuật SEO White hat hiệu quả)
 • Thời gian để phối hợp và làm việc với đội ngũ SEO
 • Khả năng theo dõi cũng như đánh giá tiến độ SEO của team

>>> Chuyên gia SEO cần những kỹ năng seo gì?

3.2. Mức độ kiểm soát hạn chế hơn khi thuê SEO web

Khi thuê seo web bên ngoài thì bạn sẽ ít có quyền kiểm soát hơn. Bên dưới là quy trình tư vấn cũng như ký kết hợp đồng SEO:

 • Nhân viên tư vấn của dịch vụ SEO sẽ tiến hành gặp gỡ khách hàng và tìm hiểu về lĩnh vực doanh nghiệp bạn.
 • Tiếp theo, dựa trên nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn họ sẽ phác thảo chiến lược SEO.
 • Sau quá trình trao đổi, feedback thì chiến lược đã được phê duyệt và hợp đồng chính thức được ký kết.
nhuoc diem thue seo
Thuê dịch vụ SEO ngoài sẽ ít có quyền kiểm soát hơn
 • Khi đã ký kết hợp đồng thì công việc sẽ được triển khai và thường xuyên được báo cáo.

Có thể khái quát ưu điểm và nhược điểm của việc thuê SEO website:

Ưu điểm

 • Khi thuê dịch vụ SEO thì doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để tập trung vào kinh doanh cũng như doanh thu của công ty.
 • Không phải quá bận tâm về vấn đề triển khai, tiến độ cũng như chất lượng triển khai SEO

Nhược điểm

Khi có bất cứ sự thay đổi nào trong doanh nghiệp mà bạn cần cập nhật lên website thì sẽ khó khăn hơn và tốn thời gian hơn. Bạn có thể dễ dàng nhắn với người phụ trách web cũng như team SEO của bạn nhanh chóng để thay đổi các chi tiết trên website nếu phòng ban Marketing và Sales sắp chạy chiến dịch giảm giá cho toàn bộ sản phẩm.

Nhưng với SEO agency thuê ngoài thì sẽ khác. Dịch vụ SEO website bên ngoài sẽ khó có thể thay đổi nội dung website của bạn nhanh chóng theo yêu cầu. Bằng nhiều cách chúng tôi đang khắc phục điều này. Điển hình là duy trì nhiều đường dây liên lạc với tất cả các khách hàng của mình như: số hotline, email, fanpage, facebook,…Đây chính là sự thay đổi giữa thời gian, mức độ kiểm soát dự án cũng như khả năng cập nhật thay đổi. Sự khác biệt của một đội ngũ SEO với thuê làm SEO từ dịch vụ bên ngoài.

thue seo hay tu seo
Tùy thuộc vào nhu cầu doanh nghiệp sẽ thuê nhân viên SEO hay dùng dịch vụ SEO

>>> Đọc ngay white hat seo là gì?

Kết luận

Điều quan trọng là bạn cần phải tìm được một dịch vụ SEO uy tín, chất lượng. Tien Ziven là một trong những công ty SEO có nhiều dự án SEO lớn, nhỏ thành công. Tien Ziven với đội ngũ SEO chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng hài lòng.

Đến với Tien Ziven khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ SEO chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý nhất. Vì thế, nếu khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn gì về vấn đề thuê SEO Web thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: