Thẻ hreflang là gì? Khi nào cần dùng hreflang

Updated on Tháng Chín 11, 2021

Trong bài viết này TIEN ZIVEN sẽ giải đáp thẻ hreflang là gì? Vì sao khi thiết lập thẻ này có ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của website?

the hreflang
Tìm hiểu về thuộc tính Hreflang để áp dụng cho website quốc tế

1. Thẻ Hreflang là gì?

Thẻ hreflang là thẻ thuộc tính có chức năng khai báo với công cụ tìm kiếm về ngôn ngữ của nội dung trong trang.

Vì vậy, công cụ tìm kiếm dựa vào đó để phục vụ cho những người dùng ở khu vực thích hợp. Hreflang còn được biết đến với tên gọi rel=“alternate” hreflang=“x”.

2. Khi nào cần dùng thẻ Hreflang

Chắc chắn thẻ thuộc tính hreflang thường được sử dụng với SEO website đa quốc gia. Các trường hợp cần sử dụng thẻ hreflang bao gồm:

Nội dung trên website có nhiều phiên bản ngôn ngữ

Ví dụ bạn có trang chủ với 2 phiên bản ngôn ngữ và được khai báo lần lượt:

 • Phiên bản tiếng Việt dùng hreflang vietnam với nội dung: hreflang=”vi”
 • Phiên bản tiếng Anh: hreflang=”en”

Như vậy, trang của bạn vẫn có cơ hội hiển thị đối với người dùng sử dụng tiếng Anh. Và khi họ truy vấn, nội dung phiên bản tiếng Anh sẽ hiển thị thay vì index phiên bản tiếng Việt.

> Xem thêm: Canonical URL là gì?

Tập trung vào địa phương của ngôn ngữ

Vì chúng ta là người Việt nên không rõ ràng về sự đa dạng ngôn ngữ trên thế giới. Tuy nhiên, đối với các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, chúng có nhiều phiên bản tại các quốc gia khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Tiếng Anh của người Anh và người Mỹ
 • Tiếng Pháp của người Pháp và người Canada
 • Tiếng Tây Ban Nha của người Tây Ban Nha và Mexico
hreflang
Do đó bạn cần khai báo chi tiết hơn cho thẻ hreflang HTML nếu muốn tập trung vào địa phương cụ thể.

Chẳng hạn như với ví dụ về tiếng Anh của người Mỹ và Anh, bạn có thể khai báo:

 • hreflang=”en-gb”
 • hreflang=”en-us”

Ứng với “en” phía trước sẽ theo tiêu chuẩn ISO 639. Và “gb” hay “us” sẽ theo tiêu chuẩn ISO 3166-1 alpha-2.

> Đọc thêm về Phân trangGoogle AMP

3. Tại sao cần chèn thẻ hreflang

Hãy nhớ rằng hreflang là một tín hiệu dùng để khai báo với công cụ tìm kiếm. Do đó, thuộc tính thẻ hreflang không trực tiếp gia tăng thứ hạng SEO hay traffic cho website.

Giúp phục vụ người dùng tốt hơn

Thẻ thuộc tính hreflang được sử dụng với mục đích phục vụ nội dung phù hợp với người dùng hơn. Cụ thể hơn là giúp Google hiển thị phiên bản ngôn ngữ phù hợp với người dùng thích hợp. Giúp giảm bounce rate và tăng chỉ số time on site hiệu quả đối với các tìm kiếm đa quốc gia.

Tránh tình trang trùng lặp nội dung

TIEN ZIVEN đang nói đến trường hợp không sử dụng thẻ hreflang cho nhiều phiên bản ngôn ngữ thì có thể công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng các phiên bản này là duplicate content (trùng lặp nội dung nội bộ).

hreflang wordpress
Đến một tỉ tệ trùng lặp nhất định, bạn sẽ bị phạt Google Panda Back.

4. Một số lỗi cần lưu ý khi sử dụng thẻ hreflang

 • Thiếu liên kết trong khai báo. Bạn cần tuân theo cấu trúc khai báo chuẩn được Google yêu cầu là: <link rel=”alternate” href=”http://example.com” hreflang=”en-us” />
 • Mã khai báo chưa đúng. Như TIEN ZIVEN đã giới thiệu, mã ngôn ngữ cần theo chuẩn ISO 639 và mã vùng phải theo tiêu chuẩn ISO 3166-1 alpha-2.
 • Vị trí chèn thẻ hreflang là vùng <head>. Bạn có thể chèn tương tự như xác thực Google Search Console (GCS) hay Google Analytics. Chèn hreflang wordpress với plugin Header and Footer Script rất đơn giản.
 • Kiểm tra thẻ hreflang đã hoạt động. Bạn có thể kiểm tra dễ dàng với International Targeting Reports của Google Search Console. Chỉ cần bạn cài đặt GCS và truy cập vào đường dẫn https://www.google.com/webmasters/tools/i18n

Tham khảo bài viết: IFTTT là gì?

5. Kết luận

Như vậy TIEN ZIVEN đã chia sẻ đến bạn thêm một yếu tố hỗ trợ SEO đa quốc gia. Hy vọng bạn đã hiểu được thẻ hreflang là gì? Cấu trúc, cách chèn cũng như hiểu được tạc dụng của nó. Sau bài viết bạn hãy thực hành để nắm kiến thức sâu hơn nhé. Nếu nhận được thêm kiến thức gì, nhờ bạn lan toả đến với mọi người nhiều hơn. Cảm ơn bạn!

Nguồn tham khảo:

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi