Tên miền là gì? Tổng quan về những khái niệm về Domain

Bất cứ một doanh nghiệp nào khi xây dựng website cho mình cũng đều muốn có một Domain (tên miền) ấn tượng và độc đáo. Nhưng không dễ dàng để lựa chọn được một tên miền website ưng ý. Các bạn không cần phải quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về domain là gì, vai trò của domain. Cũng như cách đăng ký và tiêu chí lựa chọn domain phù hợp nhất.

1. Domain (tên miền) là gì?

1.1. Khái niệm Domain

Domain Name (tên miền) được hiểu đơn giản là tên của một Website hoạt động trên mạng Internet. Domain name hoạt động giống như một liên kết ngắn để đưa người dùng đến trang web của bạn. Tên miền Website chính là địa chỉ vật lý cho trang Web của bạn. Nhờ đó những thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường người dùng đến với Website. Để hướng bạn đến một trang web trình duyệt web cần có một tên miền.

>> Tìm hiểu ngay liên kết – Link là gì?

Những điều bạn cần biết về một domain name đó là:

  • Một domain name sẽ tương đương với một địa chỉ website của bạn.
  • Domain name sẽ bao gồm 2 phần: Tên trang web và Phần mở rộng như .com (viết tắt của commercial – thương mại, là loại tên miền phổ biến nhất)
domain la gi
Khái niệm domain là gì

Tổ chức ICANN sẽ cấp phép và giám sát việc đăng ký tên miền website. Tổ chức này sẽ quản lý tất cả các domain name quốc tế trên thế giới.

Domain name hoạt động bằng cách chuyển tiếp khách hàng truy cập đến máy chủ (Web Server) thích hợp.

Cú pháp phổ biến nhất đó tenmien.com. Hiện nay, có đến 46,5% web dùng domain name này. ccTLD – Country Code Top-level domain. Những tên miền quốc gia dùng các mã quốc gia và chỉ định các khu vực địa lý. Chẳng hạn như: .vn là tên miền quốc gia của Việt Nam; .es là tên miền quốc gia của Tây Ban Nha; .cn là tên miền quốc gia cho các website thuộc Trung Quốc

gTLD – Generic Top-level Domain (domain name cấp cao nhất có phần mở rộng lên đến hơn 700 loại) được thiết kế dành riêng cho các đối tượng cụ thể (chẳng hạn như: .org cho các tổ chức).

Sẽ có quy trình đăng ký khác nhau cho mỗi domain name. Để tìm các domain name có sẵn bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm. Có thể chuyển tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Nơi toàn bộ nội dung, dữ liệu của website bạn được lưu trữ chính máy chủ (Web Server của nhà cung cấp dịch vụ hosting).

1.2. Thành phần của Domain

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm về domain name là gì xong thì chúng ta sẽ cùng khám phá cấu tạo đầy đủ của domain name gồm những phần nào nhé. Tên miền sẽ gồm nhiều thành phần cấu tạo và được phân cách nhau bởi dấu chấm (.). Tối thiểu gồm có 2 phần: Tên miền cấp cao nhất (TLD – Top Level Domain) và tên miền cấp 2 (SLD – Second Level Domain)

Phía bên trái dấu chấm còn gọi là tên miền website cấp 2. Đó có thể là tên doanh nghiệp, tên chủ thể (tên của bạn), blog hay tên cửa hàng. Đây được xem là danh tính cho trang web của bạn.

ten mien la gi
Cấu tạo của tên miền

Vậy đuôi tên miền .com là gì?

Ở bên phải dấu chấm là tên miền cấp cao nhất (Còn gọi là TLD). Đó có thể là “.com”. Hoặc các TLD khác như .net, .edu (thường sử dụng cho website của các tổ chức giáo dục, đào tạo) hoặc .org (viết tắt của organization – thường dùng cho website của các tổ chức phi lợi nhuận) hay số nhận dạng các tên miền quốc gia như .uk hoặc .de.

Tuy domain name cấp cao nhất rất cần để 1 tên miền hoạt động. Nhưng so với domain name cấp 2 thì nó không “thú vị” bằng. Có những khi nó được gọi là các loại domain name “cha mẹ”. Domain name này thú vị ở chỗ là bạn có thể chọn đa số mọi domain name cấp hai mà bạn muốn. Và đương nhiên nó phải đi chung với các tên miền “cha mẹ” như .com,.store, .club, hoặc thậm chí là .pizza.

>> SEO là gì? Đọc ngay bài viết hấp dẫn này!

2. Các khái niệm liên quan Domain bạn phải biết

2.1. DNS là gì?

DNS (Domain Name System) được hiểu đơn giản là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ. Từ đó, giúp người truy cập không cần phải quan tâm đến các địa chỉ IP bằng số mà chỉ cần nhớ các tên miền website. Nó như một danh bạ điện thoại trên Internet. Chẳng hạn, trên trình duyệt khi bạn gõ www.hosting.vn, hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà web của bạn được host.

domain name la gi
Khái niệm DNS (Domain Name System)

Cũng như các dịch vụ khác việc quản lý DNS và cấu hình chính xác DNS để tên miền hoạt động với host là một điều mà tất cả webmaster đều thực hiện thường xuyên.

2.2. Hosting là gì? Phân biệt hosting và tên miền

Như chia sẻ ở trên, tên miền giống như địa chỉ nhà bạn còn máy chủ web thì giống như ngôi nhà bạn đang sống. Bạn sẽ cần cả tên miền mà mọi người có thể dùng để tìm bạn và một máy chủ web, lưu trữ những trang web nếu bạn muốn khởi chạy một trang web.

Domain name (tên miền) hoạt động như một liên kết ngắn nhằm đưa khách đến server chứa website. Tên miền chính là một sản phẩm số và dữ liệu sẽ được lưu trong một cơ sở tập trung.

Còn Hosting lại là sản phẩm cần một server vật lý, đặt ở một nơi nào đó trên thế giới và được kết nối đến internet. Hosting giống như một ổ đĩa chứa dữ liệu website của bạn. Nó mang ý nghĩa “phục vụ” (serves) website tới khách nên được gọi là server.

>> HOT! Các tiêu chuẩn thiết kế website chuẩn SEO

ten mien website
Phân biệt domain và hosting

Có thể thấy tên miền và web hosting có mối quan hệ cộng sinh. Tuy về mặt kỹ thuật có thể có cái này mà không có cái khác, nhưng website thường chỉ hoạt động khi có cả 2. Đây chính là lý do mà nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký tên miền và vì sao nhiều nhà đăng ký tên miền cũng cung cấp dịch vụ hosting.

Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể tách cả hai. Mua hosting từ một công ty và đăng ký một tên miền thông qua một công ty khác. Nhưng thông thường bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí và thời gian hơn để quản lý hơn.

Khi bạn gõ trên trình duyệt web một địa chỉ URL, nó gửi yêu cầu tới server mà website đó chứa trên đó. Sau đó, Server sẽ truyền dữ liệu qua internet đi đến thiết bị bạn đang sử dụng, thiết bị sẽ tải các dữ liệu này và hiển thị cho bạn xem.

>> Đọc ngay: Slug là gì để xem URL và Slug có là một hay không nhé

3. Tại sao cần phải có Domain?

teen mien la gi
Lợi ích của domain

Vì sao cần phải có domain? Đây là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Tên miền website có mục đích chính đó là cung cấp một tên đại diện trên môi trường mạng internet thay cho các tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Đồng thời, domain name thông qua DNS toàn cầu có thể được chuyển đổi sang dạng địa chỉ IP của máy chủ.

Ở một số thời điểm nhất định sẽ có ai đó đã nói với bạn rằng: “Bạn nên đăng ký tên miền đi”. Và bạn sẽ trả lời: “OK… nhưng vì sao?”

Trên thực tế, nếu bạn có một trang web, tất nhiên bạn cần phải có một địa chỉ và cần phải có một cái tên cho địa chỉ đó.

>> Tìm hiểu ngay Cách SEO web hiệu quả

Ngay bây giờ, có lẽ sẽ tốt hơn nếu bạn giành lấy 1 tên miền cho mình. Đó có thể là tên cá nhân, tên công ty, tên sách, tên ban nhạc hay sở thích của bạn. Việc đăng ký tên miền sẽ giúp đánh dấu bản quyền chủ thể của tên đó. Như vậy, trong tương lai sẽ không ai có thể sử dụng domain name này.

Hơn nữa, bạn cần phải đặt tên miền trước nếu bạn muốn có một địa chỉ email nghe bóng bẩy kiểu. Và đính kèm nó vào email hosting. Có thể nói đây sẽ là bước đi thông minh nếu bạn đang điều hành một trang web kinh doanh. Như vậy, khách hàng của bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng info@mybusiness giống như họ nhớ chính domain name của bạn.

4. Các loại Domain hiện nay

Không nhất thiết phải có một tiêu chuẩn nào cho tên miền. Tuy .com chiếm hơn 46.5% thị trường website toàn cầu. Nhưng sẽ vẫn còn nhiều tên miền khác để bạn có thể chọn lựa thay thế như .net hay .org. Vẫn còn đó nhiều tên miền khác có thể chọn thay thế như .org và .net. Như vậy, có thể kể đến các loại tên miền thông dụng như:

TLD – Top level domain là gì?

mien la gi
TLD (top-level domain) – Tên miền cấp cao nhất

TLD (top-level domain) – Đây là tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name. Ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet. Ngoài kia sẽ có hàng ngàn TLDs có thể đăng ký và phổ biến nhất là các loại các TLDs như .com, .net, .org, .edu.

Danh sách domain của TLDs được t tổ chức Internet Assigned Numbers Authority (IANA) quản lý và có thể xem toàn bộ ở đây. IANA có danh sách TLDs bao gồm cả gTLDs và ccTLDs mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Có thể chia TLDs thành hai loại khác: Những tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và các tên miền cấp cao chung (gTLDs). Hãy luôn chọn ccTLD hoặc gTLD nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và dùng website lâu dài..

CCTLD – Country-code top-level domain là gì?

ten mien website la gi
ccTLDs – country-code top-level domain – Tên miền wesbite cấp cao nhất của quốc gia

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) được dùng để xác định một quốc gia cụ thể. Chẳng hạn, .vn cho Việt Nam và .us cho United States (Mỹ. Chúng thường được sử dụng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định. Đồng thời đây cũng là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ.

>> Xem ngay: Cách xem Google Analytics để theo dõi hành vi người dùng trên website của bạn.

gTLDs – Generic top-level domain là gì?

Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) được biết đến là một top-level domain quan trọng nhất mà không phụ thuộc vào mã quốc gia. Có rất nhiều gTLDs được dành cho mục đích dùng cụ thể, như .edu hướng đến các tổ chức giáo dục. Tuy nhiên, để đăng ký một tên miền gTLD do đặc thù chung chung của internet, web của bạn không cần phải thỏa tiêu chí nào. Đó cũng là lý mà tên miền .com không hẳn dành cho mục đích thương mại (commercial).

tao domain
gTLDs – generic top-level domains là một top-level domain quan trọng nhất không phụ thuộc vào mã quốc gia

Chẳng hạn như: .org (phi lợi nhuận và tổ chức), gTLDs là .mil (quân đội), .gov (chính phủ), và .net, trước đây dành cho nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này được mọi người sử dụng cho mọi mục đích.

Một số loại domain name khác

Tuy những tên miền trên được sử dụng nhiều nhất nhưng vẫn sẽ có những biến thể tên miền khác mà bạn có thể cần sử dụng.

Tên miền thứ cấp

Trước đây có thể bạn đã từng thấy tên miền này. Ở đây, chúng tôi đang muốn nói đến các tên miền ngay bên dưới top-level domain name. Ví dụ mà chúng tôi đưa ra ngay sau đây sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn chẳng hạn: Các công ty Anh thay vì .com thì thường sử dụng tên miền .co.uk.

ten mien thu cap
Sử dụng tên miền thứ cấp

Đây là ví dụ điển hình của tên miền cấp 2. .gov.uk là một loại tên miền cấp hai khác thường được sử dụng bởi những tổ chức chính phủ. Còn các trường đại học và học viên thì thường sử dụng .ac.uk.

Subdomains

Subdomains có thể hiểu là tên miền mà webmaster sau khi đã mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt những dịch vụ của website ra. Webmaster hoàn toàn có thể trỏ subdomain về một server khác và hoạt động bình thường như một top level domain. Nhất là trong những hoàn cảnh như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo hay những nội dung khác biệt hoàn toàn so với web chính.

domain thu cap
Subdomains và những điều cần biết

Chẳng hạn như: Facebook sử dụng developers.facebook.com để cung cấp thông tin cụ thể cho web app developer muốn dùng Facebook API.

>> Hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tools và cách thêm tên miền vào công cụ này!

5. Hướng dẫn đăng ký và gia hạn Domain

Cách thức mua tên miền của mỗi nhà cung cấp sẽ khác nhau. Thường thì sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra tên miền trước. Để kiểm tra tính khả dụng của tên miền thì đa số những nhà cung cấp tên miền đều cho phép bạn gõ tên miền muốn mua. Nhưng đăng ký tên miền không có nghĩa là bạn sẽ đồng thời có dịch vụ hosting, bạn sẽ cần một tài khoản host. Chúng tôi hiện nay có cả 2 dịch vụ trên với chi phí tiết kiệm khi đăng ký cả 2. Đảm bảo chất lượng, tốc độ nhanh và tính bảo mật cao.

Để sở hữu tên miền đó bạn chỉ cần hoàn tất thanh toán. Khi đó, bạn sẽ được cấp một trang web để quản lý tên miền với các công cụ quản lý quan trọng.

dang ky domain
Cách đăng ký domain name

Khi tên miền hết hạn thì cần bao lâu để có thể mua lại được? Thường thì sau 75 ngày thì bạn hoặc bất cứ ai cũng có thể mua lại tên miền hết hạn. Tùy từng TLD khác nhau thì con số này sẽ khác nhau. Để hỏi chính xác ngày có thể mua lại tên miền website bạn có thể liên lạc với nhà đăng ký.

Lưu ý, chủ hiện tại của tên miền có quyền khôi phục và gia hạn tên miền trong khoảng thời gian chờ tên miền được đưa ra ngoài Internet. Bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký có hoặc không có phí khôi phục. Nếu tên miền có tình trạng (status) là Pending Delete khi kiểm tra thông tin whois thì trong khoảng 5 ngày bạn sẽ có thể mua lại như mới.

>> Xem ngay: Anchor Link là gì?

6. Cách Transfer Domain – Phân biệt chuyển và trỏ tên miền

Transfer Domain là thuật ngữ dùng để chỉ việc chuyển đổi nhà đăng ký.Tên miền có thể được transfer giữa các nhà đăng ký lẫn nhau. Để chuyển tên miền thành công điều kiện là:

  • Tên miền không ở trong tình trạng Pending Delete hoặc Redemption.
  • Tên miền đã được đăng ký hay lần chuyển đổi cuối là 60 ngày trước hoặc hơn
  • Thông tin về chủ sở hữu cần hợp lệ và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền phải được tắt.
  • Bạn có domain’s authorization code (EPP code).

Tuy transfer domain không phải là điều bắt buộc, nhưng để quản lý hơn tiện lợi hơn và dễ dàng nếu hosting và domain ở cùng một nơi.

domain transfer
Transfer domain giúp việc quản lý tiện lợi và dễ dàng hơn

Ở Tien Ziven bạn hoàn toàn có thể transfer domain từ bất kỳ nhà đăng ký nào. Để hoàn tất thì điều này sẽ mất 4-7 ngày. Và để thực hiện việc này đội ngũ hỗ trợ thành công của chúng tôi sẽ giúp bạn từng bước!

Transfer domain – Chuyển tên miền đó là thao tác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Đôi khi cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới khi chuyển tên miền. Domain sau khi chuyển hường sẽ tự được gia hạn thêm một năm.

Trỏ tên miền (đến hosting) – point domain (to a host) được hiểu đơn giản là thao tác truy cập vào khu vực quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại. Từ đó, cập nhật bản ghi tại nhà đăng ký hiện tại để tên miền dùng một loại dịch vụ hosting nào đó.

Có thể hiểu là bạn sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến hosting khi đã có tên miền sẵn và mới mua hosting ở một nhà cung cấp khác. Chỉ khi nào bạn cần quản lý quản lý tên miền và quản lý hosting ở cùng một nơi thì mới cần chuyển tên miền.

>> Xem ngay Backlink là gì? Cách tận dụng sức mạnh từ Backlink

7. Các tiêu chí lựa chọn Domain hoàn hảo

Khi hiểu được tên miền là gì thì có lẽ bạn cũng sẽ biết cách để chọn được một tên miền đúng quy cách. Nhưng thực tế, không hề đơn giản trong việc chọn mua tên miền đúng đơn vị, đúng mục tiêu. Vậy để có một cái tên vừa đẹp vừa phù hợp lại thì bạn cần phải làm gì?. Tuân thủ theo 6 quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn chọn được tên miền ưng ý:

Tên miền dễ nhớ

Bạn có thể nhớ các tên đặc biệt như Google.com; Yahoo.com hoặc Amazon.com. Đó là những tên miền có một ý nghĩa đặc biệt và khi phát âm giàu âm điệu, dễ đọc, dễ nghe và dễ nhớ hơn. Bạn nên đọc to và nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký.

Hãy chọn tên miền khác nếu thấy chúng khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẫn. Các tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ ( Umbala.com hay Alibaba.com, …).Trong thế giới của internet, mục đích chính của một tên miền chính là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

Tên miền càng ngắn càng tốt

Tuy hiện nay một tên miền ngắn thì rất khó đăng ký ( tất cả tên miền .com, .org, .net, có ít hơn 4 ký tự đều đã được đăng ký hết ). Nhưng trừ khi bạn muốn tên miền là tên đầy đủ của công ty, bạn nên lựa chọn tên miền ngắn nhất có thể ( Ví dụ như: hp.com, msn.com,…).

cach chon ten mien
Lựa chọn tên miền càng ngắn càng tốt

Tên miền ngắn sẽ dễ gõ địa chỉ, dễ nhớ cũng như dễ dàng khi cần thiết kế logo, nhãn hiệu,… Không chỉ vậy, tên miền đó còn không gây khó chịu khi người khác phải nhìn để nhớ hay tránh được sai sót khi nhập do quá dài và quá nhiều ký tự.

Tên miền khó viết sai

Một sự thật mà bạn cần biết đó là nếu mọi người có thể viết sai cái gì đó, họ sẽ viết sai. Càng nhiều khả năng bị viết sai khi tên miền càng dài và càng phức tạp. Bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hay quá rắc rối. Ngoài ra, còn có một số kẻ sẽ lợi dụng khi người truy cập nhầm lẫn gõ sai một địa chỉ của để chỉ đến một website khác.

chon ten mien
Tên miền không gây nhầm lẫn

Chọn tên miền không gây hiểu nhầm

Tên miền tốt sẽ không tương tự hay dễ gây nhầm lẫn với các tên miền đã có sẵn.

Bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký. Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý là tên miền cần phải dễ đọc khi mà bạn phải đọc tên miền qua điện thoại cho ai đó.

Đừng sử dụng các dấu gạch ngang ( – ) trong tên miền website của bạn ( trừ khi bắt buộc ). Vì điều này rất dễ nhầm lẫn khi đọc cũng như gõ các tên miền loại này gây ra không ít ảnh hưởng tới công việc sau đó.

>> Tham khảo: Tổng hợp phần mềm SEO Web mới nhất!

Tên miền phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

Hiện nay, với rất nhiều phần đuôi của tên miền, người dùng internet đa phần vẫn quen thuộc với những tên miền .net, .com, .org. Các tên miền .COM, .NET sẽ có lợi cho bạn nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu. Bạn cần xem xét để có một tên miền quốc gia ( .VN, .DE, .UK,…) Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia.

chon domain
Chọn tên miền dựa trên khách hàng mục tiêu

Đây là chọn lựa đúng đắn của bạn cùng lượng tiếp cận khách hàng đúng hơn, nhiều hơn. Nhưng nếu bạn đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam hãy nhớ luôn luôn ưu tiên mua tên miền .vn và .com.

Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn

Điều này dường như hiển nhiên, nhưng lại không dễ thực hiện. Đừng bỏ cuộc nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp của bạn. Hãy thử tìm một tên nói lên công việc chính, chức năng hoặc mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn.

Ví dụ như: doanh nghiệp của bạn có tên là B và hotel là hoạt động chính của bạn, thì tên thích hợp sẽ là www.Bhotel.com. Ngoài ra, nếu không tìm được tên có phần đuôi .COM, .NET, .ORG thì các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO bạn cũng có thể xem xét khả năng sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về domain là gì, các khái niệm liên quan đến domain, phân loại domain. Cùng vai trò của tên miền website, cách đăng ký và tiêu chí lựa chọn domain thích hợp nhất đã giúp ích cho các bạn. Chúc bạn chọn được domain ưng ý nhất cho website!

Tham khảo các bài viết hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *