Hướng dẫn 3 cách submit Google nhanh chóng và hiệu quả nhất

Submit Google là hành động khai báo URL với Google nhằm yêu cầu được thu thập dữ liệu và index URL đó. Do đó, Submit URL còn giúp rút ngắn thời gian lập chỉ mục trên kết quả tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn về Submit URL lên Google các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

index google
Những điều cần biết về Submit URL

1. Vì sao phải Submit Google?

Website của bạn đã lên sóng có nghĩa là được bộ máy tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Khi đó, Bot của Search Engine sẽ rà soát tất cả ngóc ngách của Website được cho phép. Quá trình này diễn ra tự động khi bạn tạo một page mới, hay thay đổi nội dung của page cũ. Sau đó, Bot sẽ gửi dữ liệu mới nhất đến Search Engine.

Submit Google là một việc thừa thãi nếu mọi việc diễn ra như trên bởi Bot đã tự động làm tất cả mọi thứ rồi. Tuy nhiên, trên thực tế khi bạn viết bài mới hoặc thay đổi nội dung, Bot của Search Engine sẽ thường không cập nhật ngay. Nhanh thì nó sẽ cập nhật sau vài giờ nhưng đôi khi sẽ mất cả tuần. Thậm chí khi bị lỗi nên Bot không thèm index bài viết mới hay bản cập nhật của bài cũ.

submit google
Lý do phải Submit URL lên Google

Quá trình Bot cập nhật nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc bạn tối ưu SEO On-Page, đường dẫn chuẩn SEO, xây dựng link nội bộ (Internal links) tốt, tạo website sitemap chính xác và khai báo với Google Search Console hay tổ chức nội dung chuẩn SEO,….

>>> Tìm hiểu về SEO ngay!

Submit URL lên Google cho phép chúng ta ‘gửi yêu cầu’ cần Crawl và Index URL ngay một Page nào đó.

2. Google ngừng hỗ trợ thì Submit Google có còn hiệu quả?

Khi tìm kiếm thông tin trên Google về Submit URL thì bạn sẽ dễ dàng thấy những bài viết nói rằng việc này không còn được Google support nữa:

index google nhanh
Thông tin về Submit URL

Google thực ra không phải không cho chúng ta khai báo URL tới Bot để yêu cầu nó Index một cách thủ công mà Google đã chuyển nó thành một phần tính năng trong Google Search Console.

Khi bạn tiến hành Fetch as Google (hiện nay là Request Indexing) thì Google sẽ thông báo rằng ‘việc này chỉ gởi yêu cầu của bạn đến danh sách chờ được bot index‘ chứ hoàn toàn không tác động gì đến việc index link sớm hay được Bot ưu tiên index link trước các link khác.

Nhưng trên thực tế, đa số người dùng trải nghiệm đánh giá việc gửi yêu cầu khai báo URL sẽ giúp Bot index một page nhanh hơn. Không chỉ vậy, việc submit URL để Request Indexing lại khi nội dung page thay đổi, cũng giúp nội dung mới nhất được cập nhật trên Google nhanh hơn.

Tuy Google không công nhận việc Request Indexing sẽ giúp đánh chỉ mục nhanh, nhưng bạn sẽ thấy đa số những hướng dẫn về SEO mới nhất – uy tín đều khuyên sau khi viết bài hoặc chỉnh nội dung bài cũ chúng ta nên làm việc này. Đơn giản – Bởi việc này mang lại hiệu quả nên chúng ta làm và ai quan tâm Google nói gì chứ!

>>> Đọc ngay: cấu trúc silo là gì và cách xây dựng Silo cho Website

3. Cách Submit URL lên Google

ping website len google
Cách submit URL nhanh nhất trên Google

3.1. Cách kiểm tra tình trạng index của website

Bạn nên kiểm tra xem Website hoặc URL của mình đã được (index) chưa trước khi submit URL lên Google. Bằng việc dùng URL Inspection Tool của Google Search Console, bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi công đoạn này rất nhanh chỉ tốn chưa tới 30s thực hiện.

Ở đầu trang tổng quan dùng hộp tìm kiếm “Kiểm tra URL” và nhập URL muốn kiểm tra. Bạn sẽ thấy xác nhận trang đó ngay trên Google khi dữ liệu đã được truy xuất từ Index:

google sumit
Google Search Console xác nhận là URL đã được Index

Hoặc không có trên Google:

index url
Công cụ Google Search Console xác nhận là URL không được Index

Bên cạnh đó, bằng cách tìm kiếm trên Google với cụm “site:<Domain hoặc URL bạn muốn xem>” bạn còn có thể nhanh chóng xem trang đã được Submit Google chưa. Nếu Website được Index, khi sử dụng toán tử tìm kiếm này bạn sẽ thấy kết quả trả về.
Trong trường hợp không có URL nào được Index khi chú ý đến số lượng kết quả trả về cùng các URL được Index hiển thị? Bạn sẽ thấy:

cach de google index nhanh
Hiển thị trang và bất kỳ phần con nào của trang thông qua thao tác này

Hãy submit URL lên Google của bạn chưa được Index. Trước tiên, bạn hãy sử dụng 3 bước sau để thực hiện khai báo URL trong Google Search Console:

 • Tiến hành đăng nhập vào Google Search Console
 • Bạn nhập Domain để đăng ký trong GSC
 • Sao chép đoạn mã TXT vào DNS Configuration hoặc Header để có thể kết nối Search Console và Website.

Bạn có thể đưa đội ngũ Code thực hiện nếu thấy phức tạp nhưng nhớ dùng Email để cài đặt nhé.

>>> Tìm hiểu ngay robots.txt là gì

3.2. Cách Submit URL lên Google nếu chưa index

Submit toàn bộ Website bằng sitemap

Để gửi trang Web đến Google cách nhanh nhất, thêm sơ đồ trang Web (Sitemap) XML vào Google Search Console. Bằng cách chuyển đến Tab Sơ đồ trang Web của Search Console bạn có thể làm được điều đó.

Bạn sẽ thấy hộp ‘Thêm sơ đồ trang Web mới’ và bạn hãy tiếp tục nhập phần mở rộng của sơ đồ trang XML. Khi đã hoàn thành thì bạn sẽ thấy được danh sách các Sitemap đã gửi cũng như số lượng URL được tìm thấy như sau:

add url vao google
Những Site mà bạn đã gửi và số lượng URL được tìm thấy

Phương pháp này có ưu điểm là Google sẽ cào toàn bộ URL trên Website. Và hàng loạt URL của Web sẽ được Index. Nhưng phương pháp này cũng có nhược điểm đó là sẽ mất khoảng 2-3 tuần cho mỗi lượt cào tổng thể như vậy. Nếu như trước đó Website bạn đã từng Submit Sitemap XML và bạn chỉ đang muốn submit URL mới thì hoàn toàn có thể Submit phiên bản cập nhật của Sitemap.

Khi bạn gửi tới Search Console một Sitemap được Updated và bao gồm những URL mới. Điều này có nghĩa là bạn đang thông báo cho Google biết rằng đã có sự thay đổi và những trang này sẽ được Crawl. Đây được coi là phương pháp submit URL lên Google nhanh nhất.

Vấn đề khi Submit Sitemap

Nhưng có một số trường hợp bạn không thể truy cập và “Resubmit” trong Search Console tiếp theo.

Đội ngũ hỗ trợ của Google Search Console cho biết: Mỗi khi Website được Crawl Google không kiểm tra Sitemap. Và Sitemap chỉ được kiểm tra lần đầu tiên và chỉ khi bạn ping để chúng tôi biết rằng nó đã thay đổi. Bạn chỉ nên thông báo về Sitemap khi mới hoặc được Update cho Google biết; không gửi hay ping link hay những Sitemap không thay đổi nhiều lần.

Một tin tốt dành cho bạn đó là nếu như bạn đang dùng một nền tảng như WordPress kết hợp với một Plugin SEO. Thì khi bạn xuất bản một trang hoặc bài đăng mới Sitemap sẽ tự động Update và ping website lên Google.

Nếu bạn không dùng WordPress hay một CMS khác mà Sitemap tự động Ping Google khi được Update thì chức năng “ping” bạn có thể sử dụng để yêu cầu điều này xảy ra. Hãy gửi yêu cầu HTTP GET như sau: http://www.google.com/ping?sitemap=https://example.com/sitemap.xml

Bạn cũng nên lưu ý là Sitemap XML phải được tham chiếu trong tệp robots.txt của Website. Ngoài ra, có cách submit URL bằng GSC “xịn” hơn chính là…

>>> Xem thêm: rel= nofollow là gì

Submit từng URL

Có thể bạn vừa dùng công cụ Kiểm tra URL để kiểm tra xem URL của bạn có nằm trong Index của Google hay không. Đây được coi là cách nhanh nhất để đưa URL vào Index Google.

Bạn sẽ thấy liên kết “REQUEST INDEXING” ở cuối hộp dù URL có hay không Index. Bạn hãy tiếp tục Click vào đây và trang của bạn sẽ được thêm vào danh sách đợi Index. Bạn sẽ được thông báo nếu có bất kỳ vấn đề nào. Nếu như bạn có một loạt các URL cần được Submit Google thì làm thế nào? Hay bạn muốn được submit cả URL trên các trang con khác? Đó là lúc bạn cần đến cách thứ ba đó là…

Submit URL Google hàng loạt

Có khá nhiều Website hướng dẫn sử dụng Internal Link khai báo link với Google. Tuy phương pháp này đúng nhưng chưa đủ. Bởi để không gián đoạn trải nghiệm người dùng Internal Link trên Website cần phù hợp ngữ cảnh bài viết. Do đó, nếu bạn chèn Link các Web con sẽ rất bất tiện.
Sử dụng GSC Submit cũng chỉ quét các URL trên Website chính mà thôi.

Vậy nếu cần được quét URL trên nhiều trang cùng lúc thì làm như thế nào?
Tôi sẽ sử dụng Blogger để Submit hàng loạt URL kiểu trên. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

gg submit
Submit hàng loạt URL
 • Đầu tiên, tạo 1 tài khoản đăng nhập Blogger
 • Tiến hành kết nối Blog với Google Search Console
 • Sau đó, bạn viết bài Post và chèn Link vào bài

Chẳng hạn như có 30 URL mới trên Website và có 20 bài viết mới trên các Web con. Để Google có thể cào và Index chúng tôi sẽ chèn 50 URL này vào bài.

>>> Hướng dẫn toàn tập về cách đi link nội bộ

Submit URL bằng tool

Để submit URL lên Google, bạn có thể sử dụng khá nhiều công cụ như My Page Rank, Lar Index, Indexking,…Mỗi công cụ sẽ có tính năng nhất định bạn nên tìm hiểu và lựa chọn sử dụng cho phù hợp.
Note: Tùy Website, Search Console (Webmaster Tool Submit) để hạn chế tình trạng Spam sẽ giới hạn số lượng Add URL vào Google trong ngày.

4. Mẹo index Google nhanh

Trong tình trạng mà nguồn tài nguyên SEO ngày càng trở nên khan hiếm. Cùng với việc nội dung bài viết trùng lặp giống nhau ở càng nhiều web. Do đó, ai cũng muốn bài viết của mình được Index sớm nhất trên Google. Vậy làm sao để google index nhanh bài viết?

cach index google nhanh
Cách hiệu quả giúp bài viết sớm được index trên Google

Bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây:

 • Ngay sau khi bạn vừa xuất bản bài viết hãy tích cực chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội như Facebook, Google +, Twitter, Pinterest, Reddit,….
 • Cải thiện tốc độ tải trang nhanh, cung cấp nhiều nội dung hữu ích cho người đọc.
 • Xây dựng nội dung độc đáo, chất lượng, không trùng lặp với bất cứ bài viết nào đang có trên Google.
 • Lập lịch xuất bản các bài mới theo chu kỳ. Và nên đưa ra khung giờ cố định cho các bài viết được xuất bản cùng với số lượng, tần suất bài trên ngày, tuần, tháng. Không nên đăng bài với tần suất thưa thớt.
 • Xây dựng những liên kết nội bộ chuẩn SEO, tối ưu thẻ tag, category.
 • Xây dựng cấu trúc Website chuẩn SEO, tạo sitemap bằng công cụ chất lượng.
 • Tận dụng sử dụng các dịch vụ ping Website lên Google miễn phí.

Tham khảo ngay khoá học đào tạo SEO TIEN ZIVEN!

Kết luận

Những chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu được vì sao phải submit Google và biết cách index google nhanh. Các bạn hãy thử áp dụng để bài giúp tăng tốc index URL lên máy chủ tìm kiếm Google được nhanh hơn nhé. Chúc các bạn thành công! Theo dõi thêm nhiều bài viết hay tại https://tienziven.com

Đề xuất bài viết:

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: