Sitemap là gì? Cách tạo sitemap mới nhất 2020

Sitemap là gì?

Sitemap (hay còn gọi là sơ đồ trang web) là một tệp chứa thông tin trang, video và tệp của website. Robot Google sẽ đọc tệp này để thu thập dữ liệu trang web của bạn hiệu quả hơn.

Tại sao website của bạn cần tạo sitemap?

Sitemap giúp cho robot Google biết được các trang/tệp quan trọng trong website của bạn. Cùng với đó, sitemap cũng cung cấp các thông tin có giá trị về các trang/tệp này. Ví dụ: đối với các trang trong website, sitemap sẽ cho biết thêm ngày cập nhật trang gần nhất, số lượng ảnh, độ ưu tiên quan trọng của các trang.

Và với những tính năng được kể trên của sitemap, nó là công cụ giúp hỗ trợ cho SEO, giúp Google hiểu hơn về website của bạn. Tất nhiên, một website vẫn có thể SEO dù website đó có sitemap hay không. Tuy nhiên, một trang web có sitemap rõ ràng, chi tiết chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng và SEO.

Lợi ích khi cài đặt sitemap

Sau đây, tôi sẽ liệt kê ra 3 lợi ích quan trọng nhất của việc cài đặt sitemap.

Thứ 1: hỗ trợ quá trình SEO

Lợi ích này mình đã trình bày khá chi tiết ở trên. Tóm lại, sitemap giúp bọ Google hiểu hơn về website, từ đó hiểu được từ khóa chính – phụ trong website của bạn và thúc đẩy SEO.

Thứ 2: Giúp index website mới nhanh hơn

Nếu bạn là một website mới hoạt động, Google vẫn chưa có thói quen vào website của bạn để lập chỉ mục (index) thì việc cung cấp sitemap lên Google Search Console là một tín hiệu giúp robot Goolge chui vào website của bạn.

Thứ 3: Hỗ trợ trải nghiệm người dùng khi website có sitemap

Về lợi ích cho người dùng, Sitemap sẽ hiểu được cấu trúc website của bạn và họ dễ dàng tìm kiếm những chủ đề mà họ cần chỉ với vài click chuột. Việc xây dựng sitepmap càng chi tiết và rõ ràng, trải nghiệm người dùng càng tăng cao. Đây cũng được xem là một trong những yếu tố tốt giúp thúc đẩy SEO

Cách tạo sitemap cho website wordpress

Nếu bạn nào đang xây dựng website bằng WordPress thì có thể theo dõi cách tạo sitemap sau đây.

Đầu tiên, bạn phải cài đặt plugin Yoast SEO.

Bước 1: Vào Dashboard WPtab SEOTổng Quan

Bước 2: Kéo xuống phần Sơ đồ trang XML và BẬT nó lên

Vậy là bạn đã tạo xong sitemap cho website. Giờ đây bạn cần khai báo sitemap lên Google Search Console là hoàn tất quá trình tạo và khai báo sitemap.

Để khai báo, bạn cần có link sitemap, bạn có thể lấy nó tại đây (xem hình dưới)

Cách khai báo sitemap lên Google Search Console

Sau khi đã có link sitemap, bạn truy cập vào Google Search Console qua đường dẫn sau https://search.google.com/search-console?hl=vi và đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn. Yêu cầu trước đó bạn phải tạo Google Search Console cho website của bạn. Nếu chưa tạo Google Search Console thì vui lòng đọc bài viết này để biết cách cài đặt.

Xem thêm: Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng mới 2021

Tiếp theo, trong trang Google Search Console → tab Sơ Đồ Trang Web → Nhập đuôi link sitemap vào khung như trong hình và bấm Gửi

Sau đó F5 lại trang, nếu TRẠNG THÁI báo Thành Công thì bạn đã hoàn thành việc khai báo sitemap

Cách kiểm tra xem Sitemap đã được cài đặt trên website hay chưa.

Để check xem website của bạn đã có sitemap hay chưa? Bạn có thể làm những cách sau.

Truy cập vào: https://seomator.com/free-tools/sitemap-test dán tên miền vào và nhấn RUN