SERP là gì? Tất tần tật SERP Features bạn sẽ gặp

Updated on Tháng Chín 15, 2021

SERP (Search Engine Results Pages) là trang kết quả của công tìm kiếm, nghĩa là những kết quả mà Google trả về khi người dùng thực hiện một tìm kiếm nào đó.

serp la gi
Tìm hiểu SERP là gì và các loại SERP Features phổ biến

Hiện nay, SERP hiển thị trên trang nhất Google với 4 tính năng phổ biến gồm:

  • Quảng cáo (bao gồm cả Google Shopping): Có 7 vị trí trên SERP dành cho kết quả quảng cáo , trong đó 4 vị trí ở đầu trang và 3 vị trí ở cuối trang.
  • Kết quả tìm kiếm tự nhiên (không phải trả tiền): Là các kết quả do Google lựa chọn và sắp xếp dựa vào các thuật toán của nó để mang đến người dùng những kết quả phù hợp nhất và tốt nhất.
  • Địa điểm (Local Business)
  • Dữ liệu có cấu trúc

> Tìm hiểu: SEO Marketing là gì?

Cụ thể, SERP có các cách hiển thị kết quả tìm kiếm như sau:

Với Featured snippets, Google sẽ đưa ra câu trả lời ngắn gọn cho một câu hỏi cụ thể của người dùng. Do đó, người dùng có thể không cần phải nhấp chuột vào kết quả để đọc bài viết trên website nhưng vẫn có được câu trả lời mà họ cần.

serp
Đoạn trích nổi bật được đặt ở vị trí TOP 0, tức là phía trên các kết quả tìm kiếm.

2. SERP – Local Pack (Gói địa phương)

Local Pack sẽ hiển thị các kết quả phù hợp với nội dung của từ khoá và vị trí địa lý của người tìm kiếm. Với kết quả trên SERP là gói địa phương, bạn sẽ thấy có Googlemap cùng với 3 vị trí phù hợp nhất.

serps la gi

Vì đặc điểm của Local Pack là như vậy nên các doanh nghiệp địa phương (nhất là các địa điểm liên quan đến nhà hàng, dịch vụ) rất thường xuất hiện dưới hình thức này.

3. SERP – Reviews

Reviews là đánh giá hoặc chấm điểm của người dùng dành cho một doanh nghiệp. Điểm đánh giá có mức tối thiểu là 1 sao và tối đa là 5 sao).

Nếu doanh nghiệp nhận được đánh giá cao thì kết quả rating này sẽ hiển thị ngay dưới phần tên miền của kết quả (Nếu bài viết nào đó trên website của doanh nghiệp được xếp hạng).

serps

Sitelinks sẽ xuất hiện bên dưới meta description kết quả tìm kiếm, bao gồm các liên kết đến các thư mục con liên quan của trang web. Nếu người dùng thực hiện một tìm kiếm tên miền, tính năng SERP sẽ hiển thị tối đa 10 liên kết trang web bổ sung.

serp google
serp google – TIEN ZIVEN

5. SERP – AMP

Bạn có thể hiểu AMP là một hình thức mã hoá dành cho các trang web di động và chúng sẽ có tốc độ tải trang nhanh và dễ duyệt hơn trên các thiết bị di động. Đây không phải là tính năng SERP, nhưng Search Engine sẽ chỉ ra AMP trên SERP, bạn có thể nhận ra chúng bằng dấu hiệu hình tia sét.

AMP cũng khá quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội có được một số tính năng SERP đặc biệt, chẳng hạn như xuất hiện ở mục “Câu chuyện trực quan”.

serp amp
Tuy nhiên AMP trong giai đoạn hiện tại không còn được ưa chuộng

 Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết AMP là gì

6. SERP – Video

Đây đơn giản là kết quả tìm kiếm định dạng video. Video xuất hiện trên SERP sẽ có một thumbnail (hình thu nhỏ) và liên kết dẫn đến video.

serp video

7. SERP – Video nổi bật

Kết quả “video nổi bật” cũng gần giống với kết quả “video” nhưng nó xuất hiện một cách nổi bật hơn ở đầu trang kết quả của Google. Do đó, video nổi bật tạo được ấn tượng sâu sắc hơn cho người dùng (khi so sánh với kết quả video).

serps video
Ví dụ video Google thông báo về việc thay đổi title SEO

Video Carousel (tính năng băng chuyền video) là một loạt các video xuất hiện ở đầu của trang kết quả tìm kiếm.

9. SERP – Image Pack (Gói hình ảnh)

Với Image Pack, hình ảnh xuất hiện dưới dạng một hàng và khi bạn nhấp vào một hình ảnh thì sẽ được đưa đến tìm kiếm hình ảnh trên Google thay vì một trang web cụ thể. Gói hình ảnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên SERP, ở phần kết quả không phải trả tiền.

> Đọc ngay bài viết Quy trình SEO

10. SERP – Hình ảnh

Hình ảnh là các kết quả bằng hình ảnh, xuất hiện dưới dạng hình thu nhỏ và được hiển thị cùng với các kết quả tìm kiếm khác.

serp google image
Ví dụ về SERP Feature hình ảnh

11. SERP – Ảnh nổi bật

Trong trường hợp Google đánh giá rằng: Với từ khóa người dùng vừa tìm kiếm, kết quả hình ảnh trực quan có liên quan hơn so với kết quả văn bản thì tính năng Ảnh nổi bật có thể sẽ được hiển thị ở đầu SERP. Đặc biệt, tính năng này chỉ dành cho các tìm kiếm trên thiết bị di động.

Image Carousel là những hình ảnh được sắp xếp kiểu băng chuyền theo chiều ngang. Và Image Carousel thường được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm.

13. SERP – Twitter

Các tweet đã trực tiếp xuất hiện trên SERPs trong các kết quả không phải trả tiền của Google từ 2015. Twitter thường hiển thị các tweet gần nhất hoặc theo xu hướng liên quan đến truy vấn. Chúng có thể đến từ cả tài khoản được xác minh và tài khoản chưa được xác minh.

> Thảm khảo bài viết chi tiết về SEO tổng thể

14. SERP – Top Stories (Câu chuyện hàng đầu)

Top Stories là một loạt các bài báo tin tức (news) liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Các kết quả này thường xuất hiện ở nửa trên của SERP và sẽ hiển thị cả tên của nhà xuất bản. Hầu hết các kết quả trên Top Stories được lấy từ các website báo chí, trang tin điện tử uy tín và minh bạch.

15. SERP – People Also Ask (Câu hỏi liên quan)

People Also Ask là các câu hỏi liên quan đến câu hỏi mà người dùng đang tìm kiếm. Các câu hỏi này xuất hiện xuất hiện trên SERP dưới dạng danh sách đổ xuống ở vị trí khoảng đầu của trang kết quả tìm kiếm.

people also ask feature

16.SERP – Trả lời nhanh

Trả lời nhanh là các câu trả lời ngắn gọn và tức thì cho truy vấn của người tìm kiếm ngay trên SERP. Những câu trả lời này có nguồn gốc từ Sơ đồ tri thức của Google .

17.SERP – Knowledge Panel (Bảng kiến ​​thức)

Knowledge Panel thường cung cấp kiến ​​thức nền tảng về một chủ đề phổ biến (một địa điểm hoặc điều gì đó nổi tiếng) và xuất hiện ở phía bên phải của SERP.

Bảng kiến ​​thức khác với đoạn đặc trưng khác nhau ở nguồn thông tin. Dữ liệu đoạn trích được Google điều khiển, còn Bảng kiến ​​thức được điều khiển từ các nguồn do con người chỉnh sửa, ví dụ như wikipedia.

serp features
Ví dụ về Knowledge Panel SEO

18. SERP – Câu hỏi thường gặp

Đây là danh sách các câu hỏi thường gặp liên quan đến từ khóa cụ thể và hiển thị cho một kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cụ thể. Khi người dùng nhấp vào từng câu hỏi, các câu trả lời tương ứng sẽ hiện ra.

19. SERP – Quảng cáo mua sắm

Quảng cáo mua sắm là tính năng hiển thị sản phẩm của các doanh nghiệp sử dụng mạng Google Mua sắm PLA (Quảng cáo danh sách sản phẩm). Về mặt kỹ thuật thì đây là quảng cáo chứ không phải là tính năng SERP. Các sản phẩm được hiển thị trực tiếp với các nội dung hữu ích như hình ảnh, giá bán…

> Xem ngay: các thuật ngữ trong SEO

20. SERP – Adwords Top

Giống như Quảng cáo mua sắm, bạn phải trả tiền để được hiển thị tại khu vực Adwords Top nên đây cũng không phải là một tính năng SERP hữu cơ.

Tuy nhiên, chúng có thể chiếm 4 vị trí đầu tiên, do đó chúng sẽ đẩy các kết quả không phải trả tiền xuống và điều này có thể tác động đến CTR (đặc biệt là với người dùng sử dụng thiết bị di động).

serp google features
Mỗi kết quả sẽ có một nhãn [Quảng cáo] bên cạnh.

21. SERP – Adwords cuối cùng

Cũng tương tự Adwords Top nhưng đây là những quảng cáo chiếm dung lượng ở cuối trang kết quả. Adwords cuối cùng sẽ có tối đa 3 quảng cáo.

22. SERP – Tìm kiếm việc làm

Tìm kiếm việc làm là các kết quả công việc liên quan đến từ khóa tìm kiếm và chúng thường xuất hiện ở đầu SERP. Danh sách các công việc hiển thị trên kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm chức danh, công ty tuyển dụng…

jobs serp

23. SERP – Chuyến bay

Với SERP – Chuyến bay, các chuyến bay liên quan đến truy vấn tìm kiếm sẽ được hiển thị trên bảng kết quả cùng các thông tin hữu ích về ngày bay, thời gian, số lần chuyển và giá cả. Thông tin dữ liệu được lấy từ Google Chuyến bay.

24. SERP – Hotel Pack

Hotel Pack là một “gói” các kết quả hiển thị về khách sạn liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Các thông tin hiển thị chung trong kết quả khách sạn gồm giá cả và xếp hạng và tính năng hỗ trợ kiểm tra phòng trống đối với một số ngày nhất định.

hotel pack serp

Trên đây là danh sách tổng hợp các cách hiển thị trên SERP cùng với ví dụ minh họa cho từng hình thức hiển thị. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu SERP là gì và cách các kết quả tìm kiếm có thể hiển thị trên Google, từ đó áp dụng kiến thức này để hiểu tài liệu hướng dẫn SEO Web hiệu quả hơn.

Nguồn tham khảo: SERP | Everything You Need to Know About Search Engine Results Pages – Mailchimp

Tham khảo khoá học SEO TIEN ZIVEN!

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi