Cách tối ưu hóa kênh Youtube – SEO Video Youtube hiệu quả nhất

Trước giờ chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến SEO website. Vậy bạn đã từng nghe đến SEO Video Youtube chưa? Cách SEO Youtube như thế nào? Tối ưu hóa kênh Youtube. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. SEO Youtube là gì?

Tối ưu Video Youtube (SEO Youtube) là kỹ thuật với nhiều hành động nhằm giúp Video thân thiện trên bộ máy tìm kiếm Youtube. Nhờ vậy, nâng cao thứ hạng của kênh/ Video Youtube khi người dùng tìm kiếm trên kênh này.

Nếu SEO website là quá trình lên top Google thì Youtube SEO lên top chính là tối ưu Video để lên TOP của Youtube.

seo youtube
Tìm hiểu SEO Video Youtube để tăng lượt view, tương tác và đăng ký

2. Tại sao bạn nên SEO Youtube lên top?

Các nền tảng trực tuyến phát triển ngày một đa dạng và các nội dung trên Video cũng ngày một phổ biến hơn. Dù bất cứ lĩnh vực nào đều có thể làm Video với nhiều cách SEO Video Youtube hiệu quả thể hiện khác nhau.

Hiện nay, Youtube là mạng chia sẻ Video lớn nhất thế giới. Không chỉ vậy, Youtube còn là công cụ tìm kiếm được truy cập nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Google. Theo số liệu thống kê vào năm 2019, ghi nhận con số 2 tỷ người dùng hàng tháng trên Youtube. Một trong 5 thị trường lớn nhất của Youtube phải kể đến Việt Nam.

cách seo youtube
Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về số lượng người dùng

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ cùng nhiều tiềm năng nổi bật của SEO Video trên Youtube mang lại mà hiện nay nhiều cá nhân, tổ chức đã lựa chọn Youtube như một kênh tiếp thị không thể thiếu. Muốn Video của bạn được đến gần hơn với đối tượng mục tiêu thì SEO Youtube là điều cần thiết.

Khi thực hiện SEO trên Youtube hiệu quả doanh nghiệp sẽ có được những lợi ích như:

 • Thu hút nguồn khách hàng mới;
 • Tạo niềm tin khách hàng;
 • Gia tăng traffic;
 • Quảng cáo thương hiệu;
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO Video Youtube

Tương tự như cách Google xếp hạng một kết quả tìm kiếm, Youtube cũng dựa trên nhiều yếu tố để xếp hạng SEO Video Youtube lên top. Tuy Youtube và Google ít nhiều có sự khác nhau về thuật toán tuy nhiên người dùng vẫn chính là ưu tiên lớn nhất của cả 2.

Dựa trên sự hữu ích của các Video đối với người dùng, dược truy vấn tìm kiếm nhiều và được người dùng tin tưởng thì Youtube sẽ xếp hạng các Video.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cách SEO Youtube hiệu quả phải kể đến như: Nội dung và chất lượng Video, sức mạnh kênh, sự tương tác của người dùng với Video…

youtube seo
Chỉ cẩn tối ưu chính xác 1 yếu tốc bạn có thể thấy sự thay đổi rõ rệt

3.1 Nội dung và chất lượng Video

Nội dung và chất lượng của Video chính là một yếu tố quan trọng để tối ưu Video Youtube. Đầu tiên, nội dung Video Youtube SEO cung cấp cho người dùng phải thực sự hữu ích và thỏa mãn được tìm kiếm của người dùng.

Các bạn có thể làm nhiều Video về một chủ đề nhất định dựa trên nhiều cách thức cũng như hình thức Video khác nhau. Chính vì sự đa dạng này sẽ cung cấp những góc nhìn mới mẻ khác nên vẫn thu hút được người dùng.

Không chỉ chất lượng về nội dung mà chất lượng về hình ảnh cũng là một tố để SEO Video lên top. Không chỉ hướng đến những thiết bị với màn hình có độ phân giải cao để giúp người dùng có sự trải nghiệm chân thực nhất mà Youtube còn đặc biệt ưu tiên các Video có chất lượng hơn trên xếp hạng của mình.

3.2 Sức mạnh của kênh

Đây cũng là một yếu ảnh hưởng đến SEO Youtube lên top. Dưới đây là 3 yếu tố có thể đo lường sức mạnh của kênh, từ đó bạn có thể tối ưu hóa kênh Youtube:

Độ uy tín của kênh Youtube SEO

Độ uy tín của kênh được thể hiện qua thời gian tham gia, kênh có tiêu đề và mô tả rõ ràng, kênh và các Video trên kênh được nhiều nguồn uy tín khác nhắc đến.
Số lượng Video và tần suất đăng Video trên kênh

Sự đầu tư của chủ sở hữu kênh được thể hiện qua kênh có số lượng Video nhất định. Khi Video được đăng tải thường xuyên sẽ thể hiện kênh đang hoạt động và cập nhật các nội dung mới nhất.

Lượng người dùng theo dõi kênh

Sức mạnh của kênh còn thể hiện ở việc thu hút được lượng lớn người theo dõi và mong muốn trong thời gian tiếp theo được xem thêm nhiều Video hơn trên kênh.

3.3 Sự tương tác của người dùng với Video ảnh hưởng tới SEO top Youtube

Một trong những yếu tố tác động đến cách SEO Youtube lên top đó chính là sự tương tác của người dùng. Bởi sự tương tác chính là thể hiện độ quan tâm của người dùng đến Video. Khi Video được đăng tải thu hút được lượng tương tác lớn như nhiều like, chia sẻ nhiều, bình luận nhiều, xem lâu, xem nhiều,..Điều này chứng tỏ Video của bạn thực sự hữu ích với người dùng.

seo video youtube
Sự tương tác của khán giả có ảnh hưởng lớn đến thứ hạng Video trên Youtube

Thông thường những Video được đăng trên các kênh uy tín có lượng tương tác cao thì thường sẽ được xếp hạng cao. Bên cạnh những yếu tố ở trên thì người dùng cụ thể, địa lý, kênh đăng ký,…

4. Cách tối ưu Video Youtube trước khi đăng tải

Cách SEO Video lên top Youtube hiệu quả là điều không hề dễ dàng và đòi hỏi người sở hữu kênh cần phải có sự đầu tư nhất định để giúp Video đăng tải thân thiện với bộ máy tìm kiếm cũng như người dùng. Trước khi đưa Video lên kênh thì phải tối ưu Video. Đây là điều cần thiết để có thể SEO Youtube hiệu quả và giúp Video lên top bền vững.

Tối ưu nội dung Video Youtube SEO

Bạn cần phải xem xét kỹ xem Video của mình đã có nội dung hấp dẫn và hữu ích cho người dùng chưa. Nếu chính bạn cảm thấy nội dung Video chưa đảm bảo thì đừng nên up Video lên Youtube. Khi bạn đã tối ưu Video Youtube với nội dung hấp dẫn thì hãy đưa tải lên Youtube. Bởi nếu như nội dung Video kém chất lượng sẽ ảnh hưởng xấu tới tối ưu kênh Youtube của bạn.

cách seo video youtube hiệu quả
Hãy luôn đảm bảo rằng content video của bạn chất lượng và đáp ứng người dùng

Tối ưu kích thước SEO Video

Để đảm bảo cách SEO Youtube lên top, Video up lên được chuẩn chỉnh nhất thì nên tối ưu cả kích thước. Điều này sẽ giúp cho người dùng khi xem Video cảm thấy dễ chịu.

Tối ưu tên file trong máy tính

Cũng tương tự như khi đặt lên cho hình ảnh thì trong cách SEO Video Youtube hiệu quả, Video cũng cần đặt tên tương ứng với từ khóa cần làm SEO. Khi đặt tên cho cho Video thì chúng ta phải ghi không dầu và nên có gạch nối ở giữa.

Tối ưu chất lượng HD của Video

Video SEO Youtube của bạn đăng nên tối ưu chất lượng là 720 hoặc 1080 hoặc 1440 HD là chuẩn nhất. Cần đảm bảo Video không bị lắc, rung, giật, hình ảnh kém khi đăng tải lên.

seo youtube là gì
Tối ưu chất lượng video ở HD 720p hoặc 1080p

Tối ưu chi tiết Video trước khi up Video (Metadata)

Khi Video còn trên máy của bạn cần phải tối ưu các chi tiết để đảm bảo Video có chất lượng tốt nhất. Tối ưu Video Youtube các thẻ metadata như sau:

Click chuột phải vào Video => Bấm chọn Properties=> Click vào tab detail => Và thực hiện tối ưu các trường sau:

 • Title: Đặt tiêu đề cho Video không dấu hoặc có dấu và cần có chứa từ khóa cần Youtube SEO vào đây.
 • Subtitle: Đặt phụ đề hay không thì tùy vào bạn. Nếu như bạn muốn đặt phụ đề thì hãy đưa ra từ khóa liên quan mật thiết với từ khóa bạn đã đặt cho tiêu đề của mình.
 • Rating: Bạn nên click chọn 5 sao.
 • Tags: Trong phần này nên liệt kê ra các từ khóa liên quan và cả thương hiệu.
 • Comment: Có thể nhận xét Video như Nội dung Video rất hay hoặc quá tuyệt!

5. Cách nghiên cứu từ khóa để SEO Video trên Youtube

Có nhiều cách Youtube SEO cũng như nhiều cách nghiên cứu từ khóa khác nhau. Hơn nữa, có không ít công cụ giúp chúng ta có thể phân tích, nghiên cứu hệ thống từ khóa SEO Youtube hiệu quả.

seo youtube lên top
Cách nghiên cứu từ khoá SEO youtube bằng Google Suggest
 • Đầu tiên, tương tự như Google chúng ta có thể dùng tính năng đề xuất của Youtube. Chỉ cần lên Youtube và search từ khóa bạn muốn SEO Video Youtube và sử dụng phím cách một cái thì kết quả sẽ trả ra phía dưới.
 • Thứ 2, tương tự như ở trên bạn chỉ cần sử dụng tính năng suggest của Youtube nhưng khi search từ khóa và cách ra thì sẽ sử dụng tiếp các chữ cái từ a-z hay 0-9 để thu được tất cả các từ khóa liên quan khác.
 • Thứ 3, mua công cụ Keyword IO và vào phần Youtube. Với công cụ này thì bạn sẽ dễ dàng có được tất cả hệ thống từ khóa liên quan đến từ khóa cần tìm để SEO Youtube.
 • Thứ 4, sử dụng công cụ Ubersuggest cũng là cách hiệu quả để tìm từ khóa tối ưu Video Youtube.
 • Thứ 5, sử dụng công cụ free google trend để biết được người dùng hiện tại quan tâm đến chủ đề đó ra sao.

Như vậy, khi đã phân tích được hệ thống từ khóa hiệu quả cho cách SEO Youtube thì chúng ta sẽ tiến hành thực hiện cách SEO Video trên Youtube đó.

6. Cách SEO Video Youtube hiệu quả nhất

Tối ưu hoá kênh Youtube

Tối ưu kênh Youtube bằng cách bổ sung đầy đủ thông tin bao gồm tiêu đề kênh, tags kênh và mô tả kênh. Những thông tin này đều cần phải chứa từ khóa SEO Video Youtube. Tiêu đề kênh và mô tả kênh cần phải chứa từ khóa và cả thương hiệu là tốt nhất. Còn tags kênh thì nên chứa hệ thống từ khóa có liên quan đến kênh.
Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo xem đối thủ của mình đặt tên gì cho các tags này và sử dụng công cụ để phân tích đối thủ. Từ đó sẽ biết được từ khóa Youtube SEO nào được nhiều lượt quan tâm nhất và copy có chọn lọc các từ khóa đó về kênh của mình.

tối ưu hóa kênh youtube
Bổ sung các thông tin để tối ưu kênh youtube theo từ khoá chủ đề bạn đang tập trung

Tối ưu tiêu đề Video Youtube SEO

Tiêu đề Video cần chứa từ khóa SEO trên Youtube, tên thương hiệu và có khả năng giật CTR. Hơn nữa, cần giới hạn tầm 60-67 kí tự là tốt nhất.

Tối ưu mô tả Video SEO Youtube

Hãy viết một đoạn dài tầm 500 từ ở phần mô tả và cần phải chứa từ khóa SEO cho Youtube, brand nên dắt các liên kết khác vào có thể là thông tin về website hay hệ thống network,…..

Tối ưu thẻ tags

Ở phần này, bạn nên tags các từ khóa liên quan từ khóa chính để SEO Video lên top và các từ khóa thương hiệu của công ty hay từ khóa đầu ngành.

Tối ưu thumbnail

Thumbnail cần phải làm hấp dẫn có thông tin Video cơ bản, có giới thiệu về thương hiệu thì cách SEO Youtube mới hiệu quả. Phải làm sao để người dùng CTR nếu thấy Video sẽ click vào xem.

Tương tác với bình luận trên Video

Bạn cần phải thường xuyên trả lời các bình luận mà người dùng để lại. Điều này sẽ góp phần giúp tương tác Video tốt hơn và người dùng cảm thấy được tôn trọng, được quan tâm. Bạn cũng có thể thuê một đội công tác viên chuyên trả lời bình luận nếu như bạn là KOL quá nổi tiếng và bận rộn không có nhiều thời gian để phản hồi liên tục.

Share Video Youtube SEO lên mạng xã hội

Bạn nên cho Video SEO Youtube lên hệ thống social càng nhiều càng tốt. Thông qua đó sẽ giúp thương hiệu của bạn có sức lan tỏa tốt hơn và nhiều người dùng thấy Video của bạn hơn.

tối ưu video youtube
Chia sẻ video youtube trên nhiều social khác nhau để tăng hiệu quả

>>> Đọc thêm: Checklist cấu trúc trang web chuẩn SEO

Xây dựng backlink trỏ về Video hoặc channel

Xây dựng liên kết để trỏ về các Video và kênh Youtube của bạn là điều rất quan trọng. Bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Viết bài trên hệ thống social network: Trên các nền tảng như Medium, Github, LinkedIn,….Bạn hoàn toàn có thể viết bài và chèn Video vào bài viết đó.
 • Tìm dấu chân của đối thủ: Cần tìm hiểu kỹ để biết đối thủ của mình thường xây dựng liên kết Video ở đâu và mình có thể làm được hay không. Nếu xác định bạn có thể làm được thì hãy list ra danh sách những nơi mà đối thủ bạn lấy được và sau đó làm tương tự.
 • Guest Post: Đây là một phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng. Để được guest Video của bạn lên đây thì bạn có thể tìm nguồn tốt free hay trả phí.
cách seo youtube hiệu quả
Backlink từ Guest post phải chất lượng và phù hợp với nội dung Video
 • Báo chí: Để book vài bài báo nói về thương hiệu của mình bạn hãy bỏ chi phí ra và dẫn Video vào trong đó. Điều này sẽ làm tăng mức độ uy tín của thương hiệu bạn.
 • Seeding thương hiệu của bạn: Seeding thương hiệu bằng cách vào những hệ thống diễn đàn lớn liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn. Rất đơn giản chỉ cần tạo trước một cuộc seeding và thực hiện seeding cho thương hiệu của bạn.
 • Nhờ các KOL: Nếu có một mối quan hệ tốt với các KOL trong ngành nào đó thì bạn hãy nhờ họ share hay dẫn thông tin về thương hiệu của bạn. Điều này sẽ mang lại giá trị rất lớn.
cách seo video trên youtube
Cũng như cách SEO Web hiệu quả, Youtube SEO cũng cần phải xây dựng Backlink

7. Các công cụ hỗ trợ SEO Video Youtube lên top

Muốn cách SEO Youtube hiệu quả thì bên cạnh những yếu tố kể trên bạn cũng cần có các công cụ hỗ trợ. Bạn không thể bỏ qua 3 nhóm tools hỗ trợ cách SEO Video lên top Youtube dưới đây:

Công cụ nghiên cứu từ khóa Youtube để SEO Video lên top

Các bạn có thể tìm từ khóa trên Youtube một cách đơn giản, nhanh chóng nhờ việc sử dụng cac công cụ hỗ trợ như: Youtube Suggest, Ahrefs Keyword Explorer, Google Trend, Google Suggest, Keywordtool.io, …

cách seo video lên top youtube
Nghiên cứu từ khoá là công việc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả SEO kênh Youtube

Công cụ tối ưu ảnh Thumbnail Youtube SEO

Muốn hình ảnh Thumbnail trên Video đẹp, rõ nét, chuẩn cách SEO Video trên Youtube thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ như: Canva, VidIQ, TubeBuddy, …

Công cụ nghiên cứu và phân tích SEO cho Youtube

Với nhóm công cụ hỗ trợ này sẽ giúp các bạn phân tích người dùng đến với kênh của bạn cũng như phân tích được các kênh và Video của đối thủ từ đó đưa ra các định hướng phù hợp. Có thể kể đến các công cụ hỗ trợ nghiên cứu và phân tích hướng dẫn SEO Youtube như: Youtube Analytics, VidIQ, Tubics, TubeBuddy,…

>>> Chần chờ gì mà không tham khảo ngay Dịch vụ SEO TPHCM của TIEN ZIVEN cam kết top chất lượng!

Hy vọng với những chia sẻ ở trên các bạn đã có thể hiểu SEO Youtube là gì, cách SEO Youtube hiệu quả. Nhờ vậy có thể áp dụng để tối ưu hoá kênh Youtube của mình trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm và cả người dùng. Vừa tăng thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm vừa có được lượng người xem cao, thương hiệu được quảng bá tốt hơn.

>>> Đọc ngay dịch vụ SEO giá rẻ có thực sự tốt không? Và nhiều bài viết hay tại tienziven.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *