SEO tổng thể là gì? Cách SEO Website tổng thể của TIEN ZIVEN

Updated on Tháng Chín 18, 2021

Trong 3 năm trở lại đây, chúng ta có thể cảm nhận sự thay đổi lớn từ những kết quả tìm kiếm. Đó là nhờ Google cập nhật những thuật toán liên quan đến chất lượng nội dung nhằm đảm bảo trải nghiệm truy vấn tốt nhất. Nhưng song song với điều này, tư duy làm SEO bị thay đổi hoàn toàn so với thời điểm trước đó.

Một trong các yếu tố SEO quan trọng nhất là thẩm quyền nội dung. Hay nói cách khác, nội dung được xây dựng bởi chuyên gia uy tín trong lĩnh vực. Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn về yếu tố này cùng với khái niệm SEO tổng thể là gì? Những ưu điểm mang tính đột phá của hình thức này so với SEO từ khoá? Và Cách triển khai nó.

seo tong the la gi
Cùng tìm hiểu về SEO Website tổng thể trước khi đi sâu vào tài liệu của TIEN ZIVEN nào!

1. SEO tổng thể là gì?

Theo định nghĩa của TIEN ZIVEN:

SEO tổng thể là quá trình SEO hầu hết nội dung có chủ đề liên quan đến lĩnh vực website. Qua đó thể hiện mức độ am hiểu chuyên sâu, thẩm quyền của bạn đối với lĩnh vực đó vì đáp ứng được nhiều nhu cầu cho người dùng hơn.

Những nội dung có thể là kiến thức, sản phẩm, dịch vụ… cần được lên kế hoạch xây dựng và tối ưu chuẩn SEO để nâng cao trải nghiệm người dùng lẫn hỗ trợ Google hiểu chính xác nội dung website. Với nhiều tín hiệu tích cực trên, SEO website tổng thể giúp đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm (SERP).

> Tìm hiểu chi tiết quá trình SEO là gì?

2. Phân biệt SEO Website tổng thể và SEO từ khoá

Trước đây, SEO từ khoá được định nghĩa là quá trình triển khai SEO cho một số ít từ khoá ngắn. Mục tiêu là nhằm đạt số lượng lớn traffic khi các từ khoá chính đạt thứ hạng cao. Tuy nhiên, phương pháp SEO này không còn hiệu quả và đang dần bởi SEO website tổng thể.

seo tong the va seo tu khoa
Phân biệt SEO tổng thể và SEO từ khoá

Vì vậy, cùng TIEN ZIVEN đối chiếu 2 phương pháp để bạn rõ hơn lý do tại sao nên SEO tổng thể:

SEO tổng thể SEO từ khoá

Giống nhau

Đều là quá trình triển khai SEO nhằm đạt top cao. Từ đó, lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm cũng tăng mạnh.

Khác nhau

 1. Thực hiện SEO toàn bộ từ khoá trong lĩnh vực. Gồm từ khoá ngắn, trung bình và cả từ khoá dài.
 2. Lấy trải nghiệm người dùng làm gốc. Từ đó, lên kế hoạch tối ưu nội dung, điều hướng, trải nghiệm và tăng thẩm quyền khi kết hợp với mạng xã hội
 3. Traffic thường nhiều vì thu hút hầu hết người dùng trong lĩnh vực
 4. Chi phí cao. Thông thường là vài trăm triệu, đôi khi là tỉ đồng.
 5. Thời gian triển khai lâu và đạt hiệu quả sau 6 – 10 tháng
 1. Triển khai SEO trên các từ khoá ngắn là chủ yếu
 2. Lấy backlink làm gốc. Triển khai nhiều hình thức sử dụng link để đạt kết quả SEO.
 3. Traffic thường ít hơn khi xếp hạng chỉ một vài từ khoá ngắn.
 4. Chi phí thấp hơn seo tổng thể từ 15-30%
 5. Thời gian ngắn. Thường chỉ mất 2-4 tháng

Ưu điểm

 • SEO website tổng thể giúp kết quả SEO ổn định trong thời gian dài.
 • Phù hợp xây dựng thương hiệu từ nguồn organic search.
 • Hiếm khi bị ảnh hưởng bởi thuật toán vì lấy người dùng làm trọng tâm
 • Nếu tối ưu chuyển đổi tốt thì doanh số bán hàng phát triển tốt.
 • Thời gian triển khai ngắn, mau chóng thu được lợi ích từ việc triển khai SEO
 • Chi phí thấp hơn triển khai SEO tổng thể
 • Phù hợp với chiến lược đánh nhanh rút gọn trong kinh doanh

Nhược điểm

 • Thời gian đạt kết quả SEO lâu.
 • Chi phí cao
 • Kết quả SEO không bền vững
 • Cần liên tục quan tâm đến đợt cập nhật thuật toán hơn
 • Trải nghiệm người dung trên website không đảm bảo

Hy vọng qua bảng này, bạn có thể hiểu nguyên nhân tại sao tư duy làm SEO bị thay đổi. Xin nhắc lại, SEO website tổng thể lấy trải nghiệm người dùng làm trọng tâm. Do đó, website của bạn có thể giải quyết được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn. (Bao gồm cả truy vấn thông tin lẫn bán hàng, kinh doanh).

Chắc chắn lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ SEO tổng thể không là quyết định sai lầm! Tham khảo ngay Bảng giá SEO của TIEN ZIVEN.

3. Hướng dẫn cách SEO tổng thể 

Tuy nhiên, nếu bạn là nung nấu ý tưởng tự triển khai SEO, TIEN ZIVEN cũng sẽ hỗ trợ bạn. Tất cả tài liệu của chúng tôi đều cung cấp kiến thức triển khai SEO website tổng thể. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn tiếp tục tìm hiểu kiến thức chi tiết hơn về từng phần. Tham khảo thêm Quy trình làm SEO.

seo tong the
Nào chúng ta cùng bắt đầu cách triển khai SEO tổng thể!

3.0. Quá trình phân tích thực trạng website

Phân tích thực trạng (nội lực) website là bước quan trọng nhất và nên thực hiện trước nhất. Giá trị của việc phân tích quyết định 80% kết quả SEO của bạn. Do đó, bạn cần nắm được những tài nguyên SEO nào đang có, cái nào chưa.

Bạn có thể nâng cao hiệu quả bước này bằng cách nhờ (hoặc thuê) chuyên gia. Vì nếu bạn chưa nắm chắc về SEO thì rất khó để nhận định đúng. Có thể chi phí cao nhưng rất đang để bạn đầu tư đề nhận được kết quả xứng đáng.

3.1. Nghiên cứu từ khoá toàn ngành

Về bản chất, SEO tổng thể cũng chỉ là SEO và nó không thể bắt đầu khi không có từ khoá. Tuy nhiên, đối với SEO website tổng thể, chúng ta tiến hành nghiên cứu từ khoá tất cả nội dung lĩnh vực.

Từ khoá SEO ở đây nên bao gồm cả từ khoá ngắn, trung bình và cả từ khoá dài ít volume search. Tuy nhiên có một số keyword bạn không thể đáp ứng nhu cầu truy vấn thì không nên dùng.

Công đoạn cuối của bước nghiên cứu từ khoá là sắp xếp chúng theo phễu digital marketing. Mục tiêu là để người dùng có thể được giải quyết nhiều nhu cầu hơn khi vào website. Còn mục đích là bạn có thể điều hướng tốt người dùng để tối ưu tỉ lệ chuyển đổi.

3.2. Lên chiến lược SEO – kế hoạch SEO bài bản

Sau quá trình nghiên cứu từ khoá, bạn sẽ nắm được mức độ cạnh tranh của thị trường. Từ đó, cần xây dựng được chiến lược SEO để đạt kết quả tối ưu nhất. Và cũng đừng quên việc xây dựng được một kế hoạch SEO bài bản để kiểm soát tốt.

chiến lược seo tổng thể
Xây dựng kế hoạch SEO càng chi tiết thì dự án có tỉ lệ thành công càng cao.

3.3. Nghiên cứu nội dung để cung cấp giá trị cho người dùng

Chúng ta bắt đầu quá trình triển khai SEO tổng thể bằng việc xây dựng nội dung chất lượng. Để đạt được điều này, bạn cần đầu tư nhiều thời gian vào việc nghiên cứu. Hãy tham khảo, xem xét thật kỹ nội dung của đối thủ để lập dàn bài cho content. Sau đó tiến hành xây dựng nội dung cung cấp giá trị cho người dùng.

Kết quả của quá trình này là toàn bộ nội dung được đảm bảo chất lượng vì thể hiện độ chuyên sâu và tính chuyên gia. Với tỉ lệ lớn nội dung chất lượng thì thẩm quyền website được tăng lên rất nhiều. Đọc chi tiết về thẩm quyền website tại domain authority là gì

Tối ưu quá trình này băng cách thuê dịch vụ viết bài chuẩn SEO và kiểm soát chất lượng. Phương án này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiến hành triển khai Kiểm toán SEO.

3.4. Tiến hành Kiểm toán SEO

Kiểm toán SEO (SEO Audit) bao gồm cả việc phát hiện lẫn xử lý vấn đề website đang gặp. Các hạng mục cần kiểm toán bao gồm: Content, Onpage, Offpage, Technical, UX/UI.

seo website tong the
Bước kiểm toán website giúp bạn tận dụng và tối ưu được những tài nguyên sẵn có.

Ngoài ra, điều này giúp những yếu tố trước đó không ảnh hưởng đến quá trình SEO tổng thể sau này.

3.5. Xây dựng cấu trúc website

Xây dựng cấu trúc website là việc sắp xếp nội dung logic giúp cả người dùng lẫn Google dễ dàng hiểu và di chuyển trong website. Cấu trúc website nên được xây dựng trên 2 chiều: chiều rộng và chiều sâu. Trong đó:

 1. Chiều rộng là số lượng chủ đề lớn của nội dung mà website cung cấp.
 2. Chiều sâu là số tầng nội dung được phân cấp. Thường thì là 3-4 tầng.

Qua đó, khi người dùng truy cập vào website, không quá khó để họ chuyển sang trang khác.

3.6. Tối ưu Onpage toàn website

Tối ưu Onpage là việc cần thực hiện để giúp Google hiểu tốt nội dung từng trang. Thông qua đó đánh giá đúng chất lượng nội dung chuyên gia mà mình cung cấp. Lần lượt triển khai từ trang này sang trang khác cho đến khi bạn hoàn thành tối ưu SEO Onpage toàn website.

Tham khảo thêm checklist onpage của TIEN ZIVEN.

3.7. Triển khai chiến lược SEO Offpage

Ở những thị trường dễ, nội dung của bạn đã có thể có thứ hạng cao khi hoàn thành Onpage. Tuy nhiên, với các thị trường khó hơn thì bạn mới đi được 3/5 chặn đường. Chiến lược SEO offpage cũng giống như việc bạn được nhiều người bầu cử. Nó giúp thúc đẩy quá trình Google đánh giá.

cach seo tong the
Bạn chia sẻ nội dung lên các mạng xã hội cũng đã có thể mang lại lợi ích.

Tuy nhiên, bạn nên xem qua thêm tài liệu SEO Offpage của chúng tôi để triển khai đầy đủ nhất.

3.8. Theo dõi, phân tích thì trường để cập nhật kịp thời

Việc theo dõi và phân tích luôn là công đoạn ảnh hưởng lớn trong SEO. Bạn cần thực hiện để cập nhật kịp thời nội dung để đảm bảo trải nghiệm người dùng.

Nguyên nhân đến từ cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm Google. Khi ý định người dùng thay đổi, bạn cần kiểm tra và chỉnh sửa nội dung để chuẩn hơn. Còn khi Google cập nhật thuật toán mới, bạn cũng nên tham khảo để xem mình có thể làm tốt hơn nữa hay không.

Kết luận

Tất cả quá trình SEO Website tổng thể được TIEN ZIVEN sắp xếp logic trong tài liệu SEO của chúng tôi. Bạn có thể dành thêm thời gian để tìm hiểu chi tiết hơn để đạt hiệu quả SEO tốt nhất. Ngoài ra chúng tôi vẫn đang cung cấp khoá học đào tạo SEO nâng cao. Phù hợp cho những bạn đang muốn SEO trong thị trường khó hơn.

Hy vọng qua bài viết, TIEN ZIVEN đã giúp bạn hiểu được SEO tổng thể là gì? Điểm khác biệt so với SEO từ khoá và cách triển khai SEO tổng thể. Cảm ơn và chúc bạn thành công!

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi