SEO Off Page là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO Offpage 2021

Muốn làm SEO hiệu quả thì cần nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, SEO Offpage là một trong những yếu tố tác động đến thứ hạng của website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Vậy làm sao để Off Page SEO hiệu quả? Hãy càng tìm hiểu các khái niệm liên quan đến link building và Offpage dưới đây!

off page seo
SEO Off Page và những điều cần biết

1. SEO Off Page là gì?

SEO Offpage được hiểu đơn giản là những thủ thuật tối ưu các yếu tố bên ngoài website như Link Building (xây dựng liên kết), Social Media Bookmarking, Marketing trên các kênh Social Media, … Từ đó giúp Website đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm Google và thu về hàng nghìn Traffic.

Trong chiến thuật Offpage thì ngoài 3 yếu tố quan trọng là Link Building, Social Media Marketing, Social Media Bookmarking) thì sẽ còn các yếu tố ảnh hưởng khác. Và Off Page SEO Backlinks chính là yếu tố quan trọng nhất vì tác động trực tiếp đến thứ hạng từ khóa cũng như Website của bạn trong bộ máy tìm kiếm.

Các Backlinks đóng vai trò như các phiếu bầu cho nội dung blog/website. Khi phiếu bầu này càng nhiều thì website càng có cơ hội lọt top cao trên Google. Trong đó, Link Building (xây dựng liên kết) chính là quá trình xây dựng và tìm kiếm các Backlinks.

seo offpage
SEO Off Page là gì và các yếu tố liên quan đến SEO OffPage

2. Tại sao Off Page SEO lại quan trọng

Google thường xuyên thay đổi các thuật toán cũng như các yếu tố xếp hạng website. Do đó, mức độ tin cậy của SEO Offpage mang lại cho trang web vẫn giữ vai trò quan trọng trong khả năng xếp hạng của trang.

Các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm liên quan đến SEO chiếm 50% chỉ số yếu tố xếp hạng nên cần bắt đầu với việc SEO onpage. Để quyết định yếu tố xếp hạng trang Google đã đưa ra rất nhiều chỉ số Offpage khác nhau. Một trong số yếu tố đó là Links và còn nhiều các yếu tố khác. Điều này khiến Google khá khó khăn trong việc dựa trên giá trị nội dung của website để xếp hạng.

seo off page
Lý do khiến SEO Off Page quan trọng với quá trình SEO

Vì thế, content tốt thôi chưa đủ để có được xếp hạng cao mà còn phụ thuộc không ít vào các yếu tố Offpage khác như Link-related Off-page và Non-link-related Off-page).

3. Các khái niệm trong link building và SEO Offpage

3.1. Anchor Text

offpage là gì
Tìm hiểu về khái niệm và vai trò của Anchor text

Anchor text được hiểu đơn giản chính là một đoạn văn bản dễ nhìn thấy được mà khi nhấp vào siêu liên kết (hyperlink) sẽ chuyển hướng đến một trang web/ url mới. Anchor text thường có tên gọi khác là linklabel, link title, link text.

Do URL khác với anchor text nên bạn sẽ thường không biết bạn được “dịch chuyển” đến một trang hay URL nào. Tuy nhiên, nhờ vào dòng chữ hay các từ có màu xanh hoặc có dấu gạch dưới bạn có thể dễ dàng nhận biết link title.

3.2. Mô hình link

seo off page là gì
Mô hình link Off Page SEO tác động lớn đến việc cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

Mô hình link được biết đến là một chiến thuật xây dựng Backlink rất đầu tư, công phu và có tác động lớn việc cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. 2 Mô hình link phổ biến nhất hiện nay chính là Domain Authority và Pyramid. Trong đó, mô hình Pyramid là được sử dụng phổ biến nhất trong SEO Off Page.

3.3. Link tự nhiên

natural link
Khái niệm về link tự nhiên

Link tự nhiên là những liên kết được cung cấp một cách chỉnh sửa mà không do bất cứ hành động nào từ phía chủ sở hữu trang. Những link này sẽ được chèn vào trong bài một cách tự nhiên giúp cho nội dung thêm đầy đủ hơn.

3.4. Link thủ công

link thủ công
Link thủ công giúp thu hút khách hàng liên kết đến trang web

Đây là các liên kết được thực hiện theo cách thủ công thông qua các hoạt động xây dựng liên kết SEO Offpage có chủ ý. Link này sẽ từ việc thu hút khách hàng liên kết đến trang web của bạn hay yêu cầu những người có ảnh hưởng chia sẻ nội dung của bạn. Nhằm mục đích:

  • Muốn nội dung hấp dẫn hơn
  • Muốn người đọc chú ý đến link
  • Muốn người dùng tương tác nhiều hơn

3.5. Link tự tạo

Đây là những liên kết được tạo ra từ những phương pháp như thêm một liên kết ngược trong diễn đàn, thư mục trực tuyến, chữ ký nhận xét trên blog hay thông cáo báo chí với văn bản neo được tối ưu hóa.

4. Link building chất lượng là đảm bảo các tiêu chí nào

link building
link building – TIEN ZIVEN

Mức độ phổ biến của trang web liên kết

Những trang web phổ biến toàn cầu, có uy tín và sức ảnh hưởng lớn như BBC, Wikipedia,… Luôn có hàng ngàn trang web liên kết đến nó. Do đó, khi các Backlink SEO Offpage liên kết đến các web này thì web của bạn sẽ tăng sự tín nhiệm với các search engine, thứ hạng cũng nhờ đó tăng cao.

Chủ đề của trang liên kết có liên quan như thế nào với trang được liên kết

relavant link
Sự liên quan của chủ đề trang liên kết với trang SEO Off Page

Các liên kết từ web không cùng chủ đề ít hơn những liên kết từ website theo chủ đề cụ thể. Khi website của bạn liên kết với các trang có cùng chủ đề sẽ tốt hơn những trang không liên quan. Có thể nói liên kết từ các website sẽ điều hướng người dùng tìm hiểu thông tin liên quan mà họ đang tìm hiểu.

Hãy tìm các trang có nội dung tương tự với trang của bạn để có các liên kết chất lượng vì Google sẽ đánh giá cao điều này. Khi xây dựng được trang có liên kết liên quan thì sẽ giúp sản phẩm của bạn được nhiều người biết hơn. Đồng thời, so với những trang không cùng lĩnh vực thì mức độ ưu tiên các trang liên quan cũng cao hơn so.

“Sự mới mẻ” của liên kết

fresh link
Sự mới mẻ của liên kết là điều cần thiết trong quá trình Off Page SEO

Sự mới mẻ của liên kết là điều quan trọng trong SEO Offpage. Bạn phải không ngừng cập nhật cũng như tìm kiếm các liên kết bổ sung theo thời gian. Để đánh giá sự phổ biến và sự liên quan thì công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các tín hiệu mới của các Backlink.

Văn bản liên kết được sử dụng trên trang web liên kết

Việc sử dụng tự nhiên văn bản Anchor có chứa URL và đoạn văn bản từ khóa sẽ được đánh giá cao. Đây cũng là tín hiệu quan trọng được các công cụ tìm kiếm dùng trong xếp hạng.

Độ tin cậy của trang web liên kết

backlink uy tín
Độ tin cậy của trang web liên kết SEO Off Page

Một trang web chất lượng cao sẽ là website rất đáng tin cậy. Do đó, Backlink chất lượng cao chắc chắn sẽ đến từ một trang web có độ trust cao. Trang web được Google đánh giá là đáng tin cậy sẽ không tham gia vào những hoạt động đáng ngờ. Tuyệt đối không dùng những chiến thuật SEO Black Hat và cũng không làm phiền người dùng bằng cách đặt quảng cáo nổi bật ngay màn hình đầu tiên khi triển khai Off Page SEO.

Trang web càng minh bạch càng tốt và Google luôn đánh giá cao các thương hiệu thực tế, có người thực ở sau và tạo ra được thông tin hữu ích. Một số trang web uy tín ở Việt Nam như VnExpress, Dân trí, Thanh Niên, Tuổi trẻ,…Muốn có được Backlink từ những trang này không hề dễ dàng mà chủ yếu hiện nay bạn phải mua bài PR.

Số lượng các liên kết khác trên trang liên kết

số lượng link
Chất lượng của liên kết càng cao khi càng có ít liên kết trên trang

Càng ít liên kết trên trang, chất lượng của liên kết sẽ càng cao bởi Độ Trust và Authority được truyền đi ít pha loãng hơn. Thông thường, việc liên kết đến trang web của bạn trong một trang sẽ được coi là tốt khi có ít hơn 10 liên kết bên ngoài khác.

Quyền của miền và trang liên kết

sự uy tín của domain
Quyền của miền và trang liên kết tác động đến thứ hạng website

Quyền của miền và trang liên kết có ảnh hưởng nhất định đến thứ hạng của website. Điều này có nghĩa là có sự tương quan chặt chẽ giữa thứ hạng cao hơn cho trang web và số lượng trang web duy nhất (các tên miền khác nhau được lưu trữ trên các địa chỉ IP khác nhau) liên kết với trang web đó.

5. Cách triển khai Link Building trong Offpage là gì

5.1. Xây dựng liên kết Backlink

Xây dựng liên kết Backlink là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong Off Page SEO để chỉ quá trình làm gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Hay có thể hiểu đơn giản link building chính là việc tăng số lượng những liên kết trả về (Backlinks) đến website mục tiêu.

linkbuilding offpage
Xây dựng các liên kết Backlink SEO Offpage hiệu quả

Công việc của xây dựng liên kết đó là tạo ra các liên kết Backlink chất lượng; tiếp thị giúp gia tăng mức độ phổ biến của thương hiệu cùng với tăng tỷ lệ chuyển đổi; Tạo ra các quảng cáo trên các website khác. Khi công việc xây dựng liên kết ngày càng khó khăn thì các chiến thuật xây dựng liên kết thành công sẽ là niềm tự hào của SEOer.

5.2. Social Profile/ Social Bookmarking

social bookmarking
Tạo dựng Social Profile/ Social Bookmarking giúp dễ dàng kết nối với người dùng

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tạo các loại Backlink SEO Off Page này ở trên các trang mạng xã hội, tương tự như lập tài khoản facebook, instagram,…Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tạo dựng được các account, profile cho trang web doanh nghiệp hay blog trên mạng để bạn hoàn toàn có thể dễ dàng kết nối với người dùng và khách truy cập vào trang web của mình.

Một khi đã xây dựng được cộng đồng xã hội mạnh mẽ thì chỉ cần chia sẻ liên kết trang web của bạn với người dùng trên Facebook, Twitter,…sẽ giúp nội dung trang web dễ dàng tiếp cận người đọc dễ dàng hơn. Bài viết của bạn sẽ được chia sẻ rộng rãi nếu như nội dung thực sự hữu ích, hấp dẫn và thu hút.

5.3. IFTTT

ifttt
Sử dụng IFTTT hiệu quả để có được hàng chục Backlink uy tín

Trên thực tế, IFTTT (IF This Then That) là một công cụ miễn phí giúp tự động hóa công việc trong cuộc sống (kể cả cuộc sống thường ngày). Tuy nhiên, công cụ này lại vô cùng hữu ích nên nhiều SEOer đã ứng dụng vào trong việc tự động hóa hàng loạt các Backlink chất lượng tới website. Để sử dụng thì bạn chỉ cần thiết lập công thức là khi đăng tải bài viết bạn sẽ có cả chục Backlink Off Page SEO uy tín một cách dễ dàng.

5.4. Back link Forum & Blog Comment

backlink forum
Vai trò của Backlink Forum & Blog Comment

Đây cũng là một trong những Backlink miễn phí giúp ích trong việc tạo dựng đơn giản hơn. Nếu như bạn đang đi link trực tiếp về moneysite thì những Backlink này nên là Backlink liên quan đến moneysite (trang bạn cần SEO).

5.5. PBN

private blog network
PBN hỗ trợ trong việc triển khai đi link cho các dự án SEO Offpage hiệu quả

PBN – Private Blog Network chính là một trong những phương pháp hiệu quả trong việc triển khai đi link cho các dự án SEO. Bạn sẽ cần phải tốn ngân sách không nhỏ để xây dựng hệ thống PBN. Tất nhiên, hiệu quả mà PBN mang lại cũng rất lớn. Tuy nói tiêu tốn ngân sách nhưng chủ yếu là liên quan đến bài toán về tài chính cũng như đầu tư của bạn.

5.6. Social Media

social media
Social Media giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho quá trình Off Page SEO

Social Media được hiểu đơn giản là các công cụ truyền thông được sử dụng trên các mạng xã hội thông qua các thiết bị công nghệ nhằm tiếp cận, tương tác với người dùng. Social Media có khả năng giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho quá trình SEO của các trang web đặt link tại các trang mạng xã hội. Chẳng hạn như, giúp tìm kiếm thông tin, hỗ trợ bạn dẫn link của web vào các trang mạng xã hội để thu hút lượng người truy cập. Điều này góp phần giúp web của bạn nâng thứ hạng.

5.7. Branding Mention

brand mention
Brand Mention là kỹ thuật SEO Off Page góp phần nâng cao thứ hạng website

Brand Mention còn gọi là đề cập đến thương hiệu. Có nghĩa là việc một thương hiệu hay doanh nghiệp được đề cập trực tuyến dưới dạng bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, báo chí, blog trang web, bài viết hay một phần nội dung khác. Các đề cập thương hiệu này thông thường được xuất bản từ bối cảnh phản hồi, khiếu nại, đánh giá của khách hàng hài lòng cũng như những bài đăng giáo dục đối tượng của bạn.

Điều này, tạo thành một phân khúc lớn trong giám sát phương tiện truyền thông xã hội và Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Brand Mention hỗ trợ cho việc tạo những liên kết chất lượng, góp phần giúp nâng cao thứ hạng website.

6. Kết luận

Như vậy, thông tin ở trên đã thể hiện khá chi tiết các khái niệm trong link building và Off Page SEO. Cùng cách xây dựng liên kết SEO Offpage hiệu quả hỗ trợ quá trình SEO và tăng thứ hạng cho website. Chúc các bạn vận dụng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *