SEO mũ trắng là gì? White hat SEO có là sự lựa chọn tốt nhất?

Bạn đang sử dụng phương pháp SEO nào? Bạn băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu? Lựa chọn phương pháp SEO chính thống chậm mà chắc hay là phương pháp SEO nhanh nhưng bị dễ bị Google phạt?

Những thông chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ phương pháp White hat SEO – SEO mũ trắng là gì cũng như tìm hiểu sâu hơn về Black hat SEOSEO mũ đen. Từ đó lựa chọn cho mình một phương pháp SEO phù hợp nhất.

1. White hat SEO là gì?

white hat seo
White hat SEO – một trong hai trường phái của ngành SEO

1.1. Định nghĩa

White hat SEO (SEO mũ trắng) là kĩ thuật cơ bản giúp công cụ tìm kiếm tối ưu hóa chính xác theo cách Google muốn bạn thực hiện theo. Phương pháp SEO này tuân đúng đúng những nguyên tắc mà Google đề ra cùng với đó là tạo ra một kế dài hạn để có thể chống lại bất kỳ cập nhật nào của Google.

White Hat SEO hướng đến việc tổng hợp cách Google muốn mọi người tối ưu hóa trang web của họ. Và giúp tạo ra nội dung chất lượng cao được tạo cho người dùng. Bởi đây là yếu tố quan trọng giúp nhiều người đọc và chia sẻ thúc đẩy web của bạn có được xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

seo mu trang
SEO mũ trắng hướng tới cung cấp nội dung giá trị cho người dùng

1.2. SEO white hat làm những gì?

seo mu den
White hat SEO làm những gì

SEO marketing theo trường phái mũ trắng (White Hat SEO) được Google hoan nghênh khi áp dụng chiến thuật, kỹ thuật tối ưu hóa Website được Google công nhận nhằm mang đến kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng. Còn SEO mũ đen thì hoàn toàn ngược lại và không được Google hoan nghênh.

White Hat SEO sẽ tối ưu website theo những nguyên tắc sau đây:

  • SEO mũ trắng tuân thủ theo chỉ dẫn của Google
  • Tạo content chất lượng, chuyên sâu, hữu ích cho người dùng thực sự muốn đọc và chia sẻ
  • Tạo ra website độc đáo, nổi bật, chất lượng tốt hơn so với đối thủ trong ngành. Đảm bảo tương thích với nhiều loại thiết bị.
  • Tối ưu hóa vì người dùng là chính chứ không phải để qua mặt công cụ tìm kiếm
seo mu trang la gi
So sánh SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Có thể hiểu đơn giản:
SEO mũ trắng – Nghĩ ra 1 ý tưởng và đầu tư đến khi thành công còn Black hat SEO thì tạo 10 website hời hợt và xem trang nào sống sót.

>>> Quy trình SEO – các bước seo website

2. Black hat SEO là gì

2.1. Định nghĩa

black hat seo
Black hat SEO là gì

Black hat SEO (SEO mũ đen) là việc phá vỡ tất cả các quy tắc để đánh lừa Google.

Tất nhiên, việc làm này sẽ mang lại hiệu quả lúc đầu và là chiến lược ngắn hạn. Bởi Google sẽ thường xuyên cập nhật thuật toán. Việc bạn làm một cái gì đó để đánh lừa Google thì khá bất khả thi.

Chẳng hạn như, cố gắng nhồi nhét từ khóa trong nội dung bài viết cũng là thủ thuật SEO mũ đen. Điều này có thể giúp từ khóa nhanh lên top nhưng lại dễ gây hại cho web khi Google phát hiện.

2.2. SEO black hat làm những gì?

Vậy SEO black hat sẽ làm những gì? Trong trường phái SEO mũ đen thì thường sẽ:

  • Quan tâm chủ yếu đến công cụ tìm kiếm chứ không phải người dùng.
  • Luôn vi phạm (hay ít nhất là tìm cách lách) luật Google
  • Tiến hành hack vào website người khác. Sử dụng thủ thuật như cloaking hay doorway pages để lừa dối người dùng.

Cloaking là Thủ thuật che giấu nội dung. Còn Doorway Pages là thủ thuật SEO spam chuyển hướng người dùng trực tiếp đến các website mới, khác so với website ban đầu họ muốn truy cập vào.

black hat
SEO mũ đen làm những gì

Khi nói về SEO black hat tôi không đứng trên góc độ đạo đức. Bởi điều này rất dễ dẫn đến nhiều tranh cãi không mong muốn. Nhưng tôi có thể khẳng định SEO black hat rất rủi ro. Bởi vậy, tôi chưa bao giờ và tuyệt đối không sử dụng black hat SEO.

Tôi luôn đi theo SEO mũ trắng và có đôi khi sử dụng một chút Gray Hat (SEO mũ xám) cũng không gây ảnh hưởng gì. Bạn sẽ thấy được vì sao sử dụng White Hat SEO lại tốt hơn black hat SEO.

Hiện nay, đa số các kỹ thuật SEO mũ đen không còn hoạt động và cũng không tác động xấu tới cơ hội xếp hạng cao của bạn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó bạn cũng nên biết những gì nên và không nên làm. Tìm hiểu về kỹ thuật SEO này cũng là điều cần thiết.

>>> Các thủ thuật seo web trường phái seo mũ trắng

Văn bản ẩn 

Việc đề cập đến những từ nhất định có thể hỗ trợ trong việc xếp hạng. Tuy nhiên đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đang đánh lừa Google bằng cách làm cho văn bản chứa một số từ phù hợp với nền của trang web.

Có thể trong quá khứ, điều này khiến nhiều người không thể nhìn thấy văn bản xấu. Nhưng Google sẽ nhanh chóng bắt gặp và biết mình đang bị đánh lừa. Và sẽ xếp hạng các trang web này không cao.

black hat seo la gi
Black hat SEO che dấu, ăn cắp nội dung

Che giấu 

Đó là khi có sự khác nhau giữa những trang web có HTML hiển thị cho khách truy cập và HTML hiển thị cho Google bot. Nó đã hoạt động được một thời gian vì một số trang web, giống như các trang web sử dụng Flash, cần hiển thị các công cụ tìm kiếm trên trang web (Khi xây dựng các trang web lý do chính khiến Flash chết là bởi các công cụ tìm kiếm không thể xem được nó).

Ăn cắp nội dung

Cũng có thể điều này hiển thị dưới dạng nội dung trùng lặp. Nếu như bạn thấy một bài viết ở đâu đó cực hay, đừng suy nghĩ rằng nếu xuất bản bài viết đó thì trang web của bạn sẽ xếp hạng cao. Bởi dù là lý do gì thì đạo văn vẫn là một điều cực kỳ xấu.

Và chắc chắn Google sẽ nhanh chóng phát hiện hành vi ăn cắp nội dung của bạn. Đó cũng là lý do mà Google rất quan trọng các nội dung độc đáo.

Tự động điều Spinning

Có thể bạn nghĩ rằng bạn không ăn cắp nội dung mà chỉ cần sử dụng các từ đồng nghĩa để thay đổi các nội dung mới cho độc đáo là được.

Trong một thời gian, để thay đổi từ trong một bài báo nhằm tạo nội dung độc đáo, mọi người sẽ dùng những chương trình tự động đăng lên và sau đó xếp hạng. Nó có những từ khoá và ý nghĩa tương tự, để có thể xếp hạng cao hơn các trang web tạo ra rất nhiều nội dung “mới”.

Tuy nhiên, nội dung rất giống với bài viết gốc và không cung cấp bất cứ điều gì mới hơn hay độc đáo hơn.

ki thuat black hat seo
Black hat SEO và White Hat SEO

Link Farms 

Khi các trang hàng loạt web liên kết với nhau. Điều này là một tín hiệu lớn thông báo cho Google biết nội dung của bạn thú vị với những người khác. Tuy nhiên, hiện nay rất dễ dàng để nó có được một backlink profile mà không phải là khách truy cập tự nhiên tìm kiếm.

Không chỉ vậy, Google chắc chắn sẽ biết rằng bạn đang cố lừa nó nếu các trang web liên kết đến trang của bạn không liên quan đến nhau.

Mua Liên kết 

Hiện nay, có rất nhiều bán liên kết với đủ mức giá khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên mua các liên kết này bởi các liên kết này rất có thể không có chất lượng tốt. Nếu bạn là một newbie mua những liên kết này thì bạn đang lãng phí tiền của và không đạt được kết quả như mong muốn.

Negative SEO 

Nếu bạn mua một số liên kết xấu cho đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều đó chắc chắn sẽ làm giảm xếp hạng của họ. Những điều này không giúp ích gì cho bạn. Bạn chỉ lãng phí tiền bạc và thời gian mà thôi.

Đầu tiên, Google tiến hành xử phạt những người có tiểu sử xấu. Và hiện nay, Google thường bỏ qua những liên kết tồi và thậm chí nếu không, mọi người hoàn toàn có thể từ chối một liên kết mà họ nghĩ rằng sẽ làm ảnh hưởng đến xếp hạng của họ.

negative seo
Negative SEO là kỹ thuật black Hat phổ biến nhất

Có thể thấy, Negative SEO là những kỹ thuật SEO mũ đen phổ biến nhất. Tuy một số đã hoạt động trong quá khứ và vẫn có một số còn hoạt động đến hiện nay. Nếu thực sự bạn biết bạn đang làm gì thì tôi khuyên bạn đừng nên làm việc đó.

>>> Tìm hiểu về seo expert và các kỹ năng của chuyên gia SEO

3. Ưu điểm của white hat SEO

3.1. SEO white hat mang tính bền vững

Ưu điểm của White Hat SEO là gì? Thủ thuật SEO mũ trắng mang tính bền vững, giúp web của bạn được Google đánh giá cao nhờ các ưu điểm sau đây:

Đảm bảo cung cấp thông tin chính xác và hữu ích 

Những người theo trường phái SEO White Hat đều sẽ cố gắng tập trung để triển khai nội dung chất lượng, hữu ích và mang lại hiệu quả nhất định cho người truy cập. Họ sẽ chăm chút từng câu chữ, từng cách diễn đạt một cách kỹ lưỡng nhất có thể.

uu diem white hat seo
White hat SEO mang tính bền vững

Hỗ trợ phát triển mục tiêu marketing lâu dài, bền vững

Google sẽ có cơ sở xác nhận độ tin cậy web bạn khi người dùng đánh giá web bạn chất lượng, gần gũi với người đọc qua những đợt click chuột ghé thăm. Và từ đó thúc đẩy mạnh thứ hạng tìm kiếm cho các khách hàng khác tiềm năng. Kéo theo data doanh thu cho công ty mở rộng hơn.

su dung white hat seo
White hat SEO được các công ty SEO uy tín khuyến khích sử dụng

Giảm thiểu tối đa những rủi ro không mong muốn

Quá trình tối ưu hóa SEO cũng giống như bạn đang trong một cuộc chơi vậy. Một khi bạn chấp hành đúng nguyên tắc và tuân thủ đúng luật chơi thì bạn bạn sẽ luôn là người chiến thắng và an toàn. Còn người luôn sử dụng “chiêu trò” thì sẽ luôn ở trong trạng thái lo lắng, bất an nên rất dễ bị phát hiện và phải chịu phạt.

seo white hat
White hat SEO hoàn toàn không “bày trò” sau lưng google để đẩy bài viết lên top hạng

White hat SEO trong nguyên tắc hoạt động luôn gắn bó với thẻ meta tag. Chức năng của các thẻ này là giúp các SEO thông qua từ khóa nhất định xác định được xu hướng tìm kiếm hiệu quả.

Sự độ bền vững và uy tín cho web cũng như mang đến những thông tin thiết thực hữu ích cho người dùng là mục đích mà white hat SEO luôn hướng đến. Điều này, cũng trả lời cho câu hỏi vì sao các công ty SEO uy tín hiện nay lại luôn lựa chọn SEO mũ trắng mà không phải là SEO mũ đen.

>>> Xem thêm nhiều thuật ngữ SEO tại bài viết: https://tienziven.com/seo/cac-thuat-ngu-trong-seo-can-phai-biet/

3.2. SEO mũ đen mang tính tạm thời

seo black hat
SEO mũ đen mang tính tạm thời

Black hat SEO là phương pháp SEO mang tính tạm thời, nhanh mang lại hiệu quả nhưng cũng rất dễ bị PHẠT. Tôi tin là TIEN ZIVEN không phải là doanh nghiệp duy nhất làm white hat SEO. Tôi bắt đầu để ý một số người làm SEO black hat đã kết hợp white hat vào trong quá trình làm SEO của họ. Vậy lý do là gì?

SEO mũ đen ngày càng tốn kém 

Công cụ Google ngày càng thông minh hơn và các cách làm spam ít đầu tư không còn hiệu quả nữa ví dụ như cố gắng nhồi nhét keyword. Bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là áp dụng những cách tốn kém như xây dựng PBN nếu tiếp tục theo black hat. Vì thế, khi tính chi phí mua dedicated hosting, private whois, expired domain,… black hat SEO tuy nhanh nhưng lại đắt đỏ.

SEO mũ đen có tính rủi ro cao

Bất cứ người làm SEO nào cũng đều không muốn bị Google phạt. Nhưng nguy cơ bị phạt rất cao nếu bạn theo black hat SEO.

SEO mũ đen đòi hỏi nhiều kiến thức công nghệ 

ki thuat seo black hat
SEO black hat đòi hỏi nhiều kiến thức công nghệ

Bạn không thể làm gì với SEO black hat, nếu không hiểu biết website vận hành thế nào cũng như áp dụng kiến thức đó một cách hiệu quả. Các kiến thức này hầu hết đều không được chia sẻ trên mạng một cách công khai. Vì thế có không ít người cho rằng SEO mũ đen khó mà tiếp cận cũng như thực hiện được.

Nếu bạn thực sự có cùng mindset làm White hat SEO như Tien Ziven thì hãy tham khảo các khóa học SEO chuyên nghiệp của chúng tôi để có kiến thức được hệ thống chi tiết & update kiến thức SEO thường xuyên.

Liệu SEO mũ trắng có phải luôn là lựa chọn tốt nhất?

Điều này còn tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và mục đích của bạn. White hat SEO là sẽ lựa chọn hoàn hảo nếu mục tiêu của bạn là hướng đến xây dựng thương hiệu dài hạn, bền vững.

Tuy nhiên, white hat SEO sẽ không phù hợp nếu bạn đang làm trong lĩnh vực vay nóng. Bởi lĩnh vực này yêu cầu phải có kết quả nhanh chóng trong khi SEO mũ trắng lại đòi hỏi thời gian khá dài mới có được kết quả. Với lĩnh vực vay nóng thì black/grey hat SEO sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tuy bạn ủng hộ white hat nhưng trong các ngành cần đến tốc độ lên top nhanh thì khó có cửa để thắng. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng white hat khi mới bắt đầu và khi đã có được một số thành tích thì đôi thủ sẽ bắt bạn phải chơi theo luật SEO mũ đen.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể giành chiến thắng mà không cần dùng đến black hat nếu bạn đang chạy dự án hợp pháp trong các ngành hợp pháp.

4. Các yếu tố tạo nên SEO White Hat

4.1. Nghiên cứu từ khóa

ki thuat seo white hat
Đầu tư nghiên cứu từ khóa

Tuy công việc này tiêu tốn khá nhiều thời gian nhưng nó thực sự rất quan trọng và giúp cung cấp thông tin chi tiết về đối tượng được nhắm mục tiêu của bạn. Bạn sẽ xác định những từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm khi họ nhập tìm kiếm vào Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác thông qua việc nghiên cứu và phân tích từ khóa.

Một yếu tố chính trong việc xác định vị trí website của bạn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm chính là xếp hạng các từ khóa phù hợp. Những từ khóa phù hợp thường có thể tạo ra hay phá vỡ trang web của bạn.

4.2. Content

Content là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một website và ảnh hưởng đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Khi nội dung website càng độc đáo, càng phong phú thì sẽ được người dùng quan tâm. Và điều này sẽ giúp web của bạn càng có giá trị xuất hiện trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

content white hat seo
White Hat SEO chú trọng content chất lượng

Đa số những nhà tiếp thị SEO tập trung vào White Hat SEO như một phương tiện nhằm mục đích thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website của họ cũng như giúp tăng ROI.

SEO mũ trắng đã được kiểm chứng và được mọi người biết đến là một chiến lược lâu dài giúp website có được chỗ đứng cao trên công cụ tìm kiếm. Đó cũng là lý do mà hầu hết các nhà tiếp thị muốn đầu tư lâu dài vào chiến lược SEO đều sử dụng white hat SEO.

Tuy SEO mũ trắng sẽ khiến bạn phải nỗ lực nhiều hơn và tốn nhiều thời gian hơn so với SEO mũ đen nhưng đổi lại lợi ích của nó sẽ khiến bạn thấy xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

>>> Tìm hiểu ngay dịch vụ seo website giá rẻ có thực sự tốt

4.3. Backlink

White hat SEO đề cập đến những backlink từ các website,… quay trở lại website của bạn. Website càng phổ biến với các công cụ tìm kiếm khi có càng có nhiều backlink. Vì thế, backlink chất lượng sẽ giúp cải thiện mức độ phổ biến và hiển thị của liên kết giúp thúc đẩy chiến lược SEO mũ trắng của bạn.

4.4. Tối ưu giao diện di động

ki thuat white hat seo
Tối ưu giao diện trên thiết bị di động

Việc tối ưu hóa tính năng tìm kiếm trên mọi thiết bị, nhất là điện thoại là điều cần thiết. Bởi, người dùng hiện nay thường sử dụng điện thoại di động để linh hoạt hóa việc truy cập website. Do đó, SEO mũ trắng cần quan tâm là tính thân thiện với bộ SERPs trên cả di động.

Tất nhiên, các trang chưa tối ưu giao diện di động sẽ không được Google đánh giá cao. Do đó, cần phải thường xuyên kiểm tra Search Console để kịp thời phát hiện và khắc phục. Nhờ vậy, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Hy vọng để giúp bạn hiểu hơn về White hat SEO, biết được SEO mũ trắng là gì. Từ đó có được quyết định áp dụng SEO mũ đen hay không và lựa chọn phù hợp. Chúc các bạn SEO thành công, website lên top bền vững.

Nếu bạn còn thắc mắc, liên hệ ngay với Tien Ziven để được hỗ trợ kịp thời nhất nhé! Tham khảo ngay dịch vụ seo uy tín tại TIEN ZIVEN!

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: