SEO Google là gì? Lợi ích và giải đáp thắc mắc SEO là làm gì?

Khi tìm hiểu về ngành Digital Marketing, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ SEO. Tìm hiểu về SEO là gì? Vai trò của SEO Search trong Marketing Online là gì? Làm SEO là làm gì? Hãy cùng TIEN ZIVEN tìm hiểu thông qua cả những kinh nghiệm thực tế của chúng tôi nhé.

seo
Tổng quan SEO là gì trong Marketing Online

Mời bạn xem qua Video tóm tắt của chúng tôi:

 

EBOOK SEO 7 BƯỚC TIEN ZIVEN

Hoàn toàn miễn phí - Giúp bạn biết cách học SEO như thế nào là hiệu quả

download

Mục Lục

1. SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO Web Marketing được hiểu đơn giản là quá trình triển khai những kỹ thuật giúp thứ hạng của Website được cải thiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) và chủ yếu là Google. Đối với việc làm SEO, thứ hạng Website cao kết quả cuối cùng cần đạt được.

seo là gì
SEO là gì

1.1. SEO Onpage là gì

SEO Onpage là tập hợp tất cả các cách thức tối ưu hóa những yếu tố nằm ngay trên Website. Các yếu tố này có thể hiển thị ở trang Web (Onpage cơ bản) hay được ẩn đi (Onpage nâng cao). Điều này là giúp trang Web cải thiện thứ hạng rất tốt trên bảng kết quả các công cụ tìm kiếm một cách bền vững.

Không chỉ vậy, chạy SEO Onpage là một cách SEO Marketing đơn giản nhưng mang lại hiệu quả nhanh nhất khi chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát kết quả của mình 100%.

seo marketing
SEO Onpage hỗ trợ trang Web cải thiện thứ hạng bền vững trên trang kết quả tìm kiếm

1.2. SEO Offpage là gì

SEO Offpage chính là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài Website, không chỉ xây dựng liên kết (link building) mà còn Marketing trên các kênh social media bookmarking, PR, ciation,… Nhờ vậy giúp Website lên top Google cao, kéo về hàng nghìn traffic.

seo search
Giải thích khái niệm về làm SEO Offpage

Link building, social media bookmarking, social media Marketing là ba yếu tố cơ bản của SEO Offpage. Cùng các yếu tố ảnh hưởng khác trong đó, SEO backlinks là quan trọng nhất. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thứ hạng từ khóa cũng như Website trong bộ máy tìm kiếm. Càng nhiều backlinks chất lượng thì Website bạn càng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

search engine optimization seo
Lợi ích của chạy SEO Offpage đối với chiến lược SEO Marketing

Link building (xây dựng liên kết) là quá trình xây dựng và và tìm kiếm các backlinks. Chiến lược link building hiệu quả sẽ giúp SEO Web Marketing thành công. Mỗi phương pháp SEO Offpage, SEO Onpage sẽ có những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên, sự kết hợp của 2 phương pháp mới chính là chiến thuật SEO Search hoàn hảo nhất và mang lại kết quả tốt nhất.

làm seo
Các yếu tố cần thiết để SEO Offpage hiệu quả

2. Các hình thức chạy SEO Marketing

SEO tổng thể

Đây là một hình thức SEO giúp tối ưu hoá toàn bộ Website theo tiêu chuẩn Google cũng như một số yếu tố khác nhằm tăng uy tín cũng như chất lượng cho Website, giúp trải nghiệm người dùng được nâng cao hơn.

làm seo web là gì
SEO tổng thể giúp tối ưu hoá toàn bộ Website

SEO từ khóa

Hình thức làm SEO này tập trung vào tối ưu hóa các từ khóa nhằm mục đích tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm như Google.

website seo marketing
SEO từ khóa giúp nâng cao thứ hạng trên Google

SEO Social

Hình thức chạy SEO Marketing này góp phần nâng cao thứ hạng của Website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên bằng cách kết hợp phát tán trên Facebook hay Twitter với SEO Google.

SEO ảnh

Trong SEO Search thì hình ảnh cũng rất quan trọng. SEO ảnh có nghĩa là tối ưu hoá hình ảnh sản phẩm, hình ảnh Website giúp chúng xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google cũng như các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.

seo web marketing
Tối ưu hoá hình ảnh sản phẩm, hình ảnh Website

SEO App

Hình thức SEO Web Marketing này sẽ giúp app xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile.

SEO Local

Đây là một hình thức SEO phù hợp với các đơn vị kinh doanh tại địa phương, thông qua đó có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng đến với cửa hàng.

engine optimization seo
SEO Local hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh tại địa phương

3. Lợi ích của làm SEO là gì trong Marketing

Trong thời đại mà các doanh nghiệp có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì SEO ngày càng trở nên quan trọng. Không chỉ giúp Website, các từ khóa lên Top Google mà còn giúp nâng cao thương hiệu và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Theo các thông số thu thập thì mỗi năm có đến hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm nhằm mục đích thương mại để tìm thông tin về dịch vụ và sản phẩm. Vậy lợi ích của chạy SEO là gì?

seo web là gì
Lợi ích của chiến lược SEO Marketing hiệu quả

Nâng cao thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng

Khi Website cũng như các từ khóa về công ty bạn có khả năng hiển thị lớn hơn, xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với các đối thủ thì điều này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến kết quả kinh doanh của bạn. Khi tối ưu SEO cho Website đạt top tìm kiếm google sẽ thu hút hàng ngàn traffic đến Website và điều này sẽ giúp thu hút được khách hàng bền vững. Khi kết quả top luôn được giữ thì lượng khách hàng tìm đến bạn cũng sẽ tăng trưởng liên tục.

web seo marketing
SEO Search hiệu quả nâng cao thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng

Tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí đầu tư

Các chiến lược SEO hiệu quả sẽ giúp tăng tỉ lệ ROI có nghĩa là ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả. Trong khi ROI chính là tỷ lệ lợi nhuận so với chi phí đầu tư. Các doanh nghiệp có thể tối ưu kinh phí Marketing cho ads nhờ vào làm SEO Web Marketing hiệu quả bằng cách triển khai các chiến lược phối hợp SEO-PPC. Từ đó, doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư vừa tăng lợi nhuận.

chạy seo
Chiến lược SEO hiệu quả sẽ giúp tăng tỉ lệ ROI

Đầu tư mang tính dài hạn

Nếu như quảng cáo thường mang lại kết quả ngay tức thì, chi phí quảng cáo nhiều và khi không đầu tư quảng cáo nữa thì lượng khách hàng sẽ giảm đi đáng kể. Còn SEO lại mang tính lâu dài, đầu tư một lần và sử dụng mãi mãi. Sau một khoảng thời gian tối ưu hiệu quả thì Website của bạn sẽ đứng top và thu hút traffic miễn phí và có được lượng khách hàng ổn định.

Tối ưu UX/UI trên Website tốt

marketing seo
Tối ưu UX/UI hiệu quả giúp ghi điểm trong mắt khách hàng

Để đánh giá chất lượng trang Web thì google thường dựa theo hành vi khách hàng và quyết định có đưa trang Web lên TOP hay không. Chính vì thế, tối ưu SEO không chỉ giúp Website được Google đánh giá cao mà còn tối ưu UX/UI tốt giúp ghi điểm trong mắt khách hàng.

Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

seo google là gì
Hiểu rõ khách hàng tiềm năng hỗ trợ chiến lược SEO Marketing hiệu quả

Với những chiến lược SEO hiệu quả được xây dựng dựa vào việc bám sát hành trình của khách hàng nên có thể hiểu rõ khách hàng cần gì, truy cập nhiều vào mục nào. Từ đó, đưa ra các chiến lược SEO hiệu quả, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

search engine optimization là gì
Bám sát hành trình của khách hàng giúp chiến lược chạy SEO thành công

4. Hạn chế của SEO Web Marketing

Muốn làm SEO hiệu quả thì chúng ta phải nắm rõ cả những ưu điểm và nhược điểm của SEO Web Marketing. Bởi bên cạnh những ưu điểm nổi bật, SEO cũng có một số nhược điểm nhất định.

seo là làm gì
Ưu nhược điểm của chiến lược SEO Search

Thời gian đầu tư vào các chiến lược SEO Marketing lâu

SEO là chiến lược đòi hỏi cả một quá trình lâu dài nên kết quả mang lại cũng bền vững. Tuy nhiên, thời gian đầu tư lâu sẽ lâu hơn và đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự kiên nhẫn. Sẽ cần nhiều thời gian để quá trình SEO thành công và giúp bài viết trên trang Web của doanh nghiệp xuất hiện ở top đầu bảng tìm kiếm. Vì thế, với những doanh nghiệp muốn có kết quả ngay, lợi nhuận nhanh chóng thì SEO sẽ không phù hợp.

seo là gì trong marketing
Thời gian cần thiết để triển khai chiến lược làm SEO hiệu quả

Sự cạnh tranh về chiến dịch SEO

Sự cạnh tranh trong kinh doanh là điều khó có thể tránh khỏi. Nhiều doanh nghiệp nhận thấy được tiềm năng mà SEO mang lại và đầu tư triển khai các chiến lược về SEO. Do đó, muốn chiến dịch SEO Marketing thành công và đạt được hiệu quả mong đợi thì chúng ta luôn phải nâng cao kỹ năng, cập nhật cái mới và có những thay đổi phù hợp mới có thể cạnh tranh với các đối thủ.

seo and marketing
Sự cạnh tranh trong các chiến lược SEO

Thuật toán Google luôn có sự biến đổi liên tục

Thuật toán Google là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng tìm kiếm. Hơn nữa, các trang Web không đạt chất lượng thường bị các đợt update bất ngờ của Google thẳng tay loại bỏ ra khỏi bảng kết quả tìm kiếm. Cung cấp các kết quả tốt nhất cho người dùng chính là mục tiêu mà Google hướng đến. Do đó,không chỉ tối ưu SEO Web Marketing mà cần được tối ưu tập trung trải nghiệm người dùng.

seo website là gì
Sự biến đổi liên tục của thuật toán Google

5. Quy trình chạy SEO là làm gì

Với những người mới bắt đầu thì thường dễ nản bởi SEO Marketing gồm nhiều kỹ thuật từ đơn giản đến nâng cao. Tuy nhiên, phải bắt từ từ khi đã nắm rõ được các bước đơn giản thì chúng ta mới nâng cao dần lên. Quy trình SEO đơn giản dưới đây sẽ giúp ích được các bạn.

seo là j
Các yếu tố cần thiết trong quy trình chạy SEO

Nghiên cứu keywords

Keywords là một trong những yếu tố quan trọng giúp SEO lên top vì thế cần phải nghiên cứu kỹ càng. Sử dụng các công cụ miễn phí và cả trả phí để nghiên cứu những keywords mạnh có thể lên top. Bạn phải hiểu được khách hàng đang tìm kiếm điều gì.

Xây dựng Content

seo là làm những công việc gì
Xây dựng content chất lượng hỗ trợ làm SEO Web Marketing hiệu quả

Dựa trên danh sách Keyword đã Research trước đó bạn sẽ tiến hành triển khai Content Expert.

Onpage

Tiến hành tối ưu từ những từ khóa, hình ảnh, meta description, thẻ heading,..cho đến các nội dung đã triển khai một cách tốt nhất.

Offpage

seo là nghề gì
SEO Offpage cần thiết trong quy trình SEO Search

Xây dựng một hệ thống Backlink mạnh mẽ nhằm tạo độ trust cũng như thúc đẩy cho các URL chủ lực SEO

Theo dõi kết quả

Tiến hành quan sát kết quả của các bước đã triển khai ở trên và đưa ra các mục tiêu tiếp theo phù hợp.

Tối ưu hóa nâng cao

seo marketing là gì
Tối ưu hóa nâng cao cho chiến lược SEO hiệu quả

Giữ top thường khó hơn SEO top do đó việc tối ưu hóa nâng cao rất quan trọng. Bạn cần tiến hành phân tích sâu hơn và thực hiện những bước tối ưu nâng cao một cách hiệu quả.

CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Doanh thu và Thương hiệu chính là mục đích cuối cùng mà SEO Marketing hướng đến. Vì thế muốn quá trình làm SEO thành công thì bạn phải luôn không ngừng tối ưu CRO.
Note: Hãy thường xuyên submit url lên Google Search Console nếu bạn có update mới hay chỉnh sửa trên bài viết, để Google bot nhanh chóng crawl lại url cho bạn.

tìm hiểu về seo
Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi CRO

6. Các thuật toán SEO Search

Thuật toán SEO rất đa dạng và một số thuật toán SEO Web Marketing chính hiện nay được sử dụng phổ biến như:

 • Thuật toán Panda (gấu trúc)
 • Thuật toán Pirate
 • Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)
 • Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)
 • Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)
 • RankBrain
 • Mobile Friendly
 • Thuật toán Fred
 • Thuật toán Possum

Mỗi thuật toán sẽ có những điểm nổi bật.

Thuật toán Panda (gấu trúc)

nghề seo là gì
Thuật toán Panda hỗ trợ chiến lược chạy SEO Search

Các Website có chất lượng nội dung nghèo nàn, thấp, copy, spam,…. Chính là mục tiêu của thuật toán Panda. Các trang Web vi phạm những lỗi này khó có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm khi bị thuật toán Panda xử lý.

Thuật toán Pirate

seo là gì seo làm gì
Thuật toán Pirate xử lý các Website vi phạm

Mục tiêu của thuật toán Pirate là xử lý các Website vi phạm bản quyền nội dung, bị nhiều báo cáo vi phạm.

Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)

Thuật toán Penguin sẽ xử lý những Website có hồ sơ liên kết kém chất lượng, liên kết không tự nhiên và spam. Những Website như vậy sẽ không thể đứng ở top đầu bảng tìm kiếm.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

seo nghĩa là gì
Thuật toán Pigeon hỗ trợ chiến lược làm SEO Marketing

Pigeon sẽ xử lý những trang Web thiết lập Google My Business không đúng cách, tối ưu hóa kém, thiếu trích dẫn trong thư mục địa phương hoặc có sự mâu thuẫn các thông tin liên hệ của doanh nghiệp.

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)

Các Website có mục tiêu từ khóa không chính xác hay cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa thì sẽ bị thuật toán Google Hummingbird xử lý.

RankBrain

seo là
RankBrain xử lý các Website cung cấp dịch vụ tương tự nhau hay địa chỉ giống nhau

Các Website cung cấp dịch vụ tương tự nhau hay địa chỉ giống nhau thiếu sự liên quan đến truy cập cụ thể, khiến người dùng có trải nghiệm kém đều sẽ bị RankBrain xử lý.

Mobile Friendly

Những Website có chữ quá nhỏ, các dòng quá sát nhau và không có phiên bản dành cho thiết bị di động, có chế độ xem không chất lượng, dùng nhiều Plugin ảnh hưởng đến việc tiếp cận thông tin của người dùng đều sẽ bị thuật toán Mobile Friendly sẽ tiến hành sàng lọc xử lý vi phạm.

Thuật toán Fred

seo viết tắt của từ gì
Thuật toán Fred sàng lọc các Website kém chất lượng

Những Website không hướng đến người dùng, có quá nhiều quảng cáo, chất lượng nội dung kém, spam là những đối tượng mà Fred hướng đến. Thuật toán này sẽ sàng lọc và khiến nhiều Website kém chất lượng bị giảm traffic đáng kể.

Thuật toán Possum

seo là viết tắt của từ gì
Thuật toán Possum hỗ trợ trang Web nâng cao thứ hạng

Những trang Web có địa chỉ giống nhau hay cung cấp các dịch vụ tương tự nhau chính là những đối tượng bị thuật toán này xử lý. Chính vì thế, các doanh nghiệp muốn đưa trang Web của mình lên top đầu bảng tìm kiếm thì cần chú ý đến các thuật toán này khi xây dựng trang Web.

7. Các loại SEO Marketing

Hình thức chạy SEO ngày càng đa dạng và giúp cho việc tăng lượt truy cập cũng như tối ưu hóa chuyển đổi cho Website hiệu quả. Một số loại SEO Search phổ biến như:

seo là gì wiki
Các loại SEO Web Marketing hỗ trợ tăng lượt truy cập

SEO Traffic

Lưu lượng truy cập Website thường đến từ nhiều nguồn khác nhau như Trực tiếp (Direct); Thông qua 1 trang trung gian gián tiếp (Referral); Thông qua các trang mạng xã hội (Social);

Thông qua các công cụ tìm kiếm (Organic Search).

Lưu lượng khách truy cập cần phải đúng đối tượng có nghĩa là thông qua nguồn tin trung gian liên quan hay thông qua Website họ đến. Nhờ vậy mang lại hiệu quả cho Website.

seo marketing online là gì
Làm SEO traffic mang lại hiệu quả cho Website

SEO Sales

Đây là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay, nhất là ở các trang thương mại điện tử (SEO E-Commerce). Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử thì xu hướng mua hàng online ngày càng tăng cao. Điều này cũng kéo theo SEO các sản phẩm bán hàng ngày cũng tăng lên đáng kể.

Như chúng ta đã biết, SEO chính là cách đơn giản, tự nhiên nhất để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Do đó, các từ khóa mà khách hàng tìm kiếm sẽ nhằm mục đích tìm kiếm thông tin. Bạn hoàn toàn có thể quảng cáo, bán sản phẩm thông qua việc cung cấp thông tin.

làm seo là gì
SEO sales là hình thức SEO Marketing phổ biến nhất hiện nay

Không chỉ mang lại doanh thu mà hình thức SEO Web Marketing này còn có khả năng kết nối cũng như giữ chân khách hàng lâu dài. Từ các thông tin chia sẻ chất lượng thì thông qua việc truy cập thường xuyên họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết của bạn. Đây chính là hình thức Marketing online tiết kiệm chi phí giúp bán hàng hiệu quả.

SEO Branding

seo online là gì
SEO Branding giúp nhận diện thương hiệu và tăng độ mạnh thương hiệu

Hình thức làm SEO Search này sẽ tập trung vào việc nhận diện thương hiệu cũng như giúp tăng độ mạnh thương hiệu nhờ vào việc phát tán entity về doanh nghiệp. Hơn nữa, SEO Branding còn giúp doanh nghiệp tăng thứ hạng trên SERPs, xây dựng được hình ảnh tốt trong lòng khách hàng. Nhờ vậy, việc kinh doanh của công ty, doanh nghiệp cũng ngày một tốt hơn.

SEO Trends

quảng cáo seo là gì
SEO Trends hỗ trợ chiến lược SEO hiệu quả

Xu hướng đang hot và xu hướng sắp xảy ra là hai xu hướng thường được chọn khi SEO Trends. Những sự kiện nóng hổi, những xu hướng đang hot trên internet, truyền hình sẽ được cập nhật. Đó là những thông tin được rất nhiều người quan tâm. Lượng truy cập vào các thông tin này cũng cực kỳ cao.

SEO Crisis

làm seo là làm gì
Quy trình SEO đúng khắc phục khủng hoảng SEO

Website của bạn đang hoạt động tốt bất ngờ mất đi sự ổn định và thứ hạng trên các cỗ máy tìm kiếm điều này chính là khủng hoảng SEO. Điều này gây ra thiệt hại nặng nề về tinh thần lẫn kinh tế cho chủ Website. Do đó, muốn khắc phục tổn thất thì cần phải có quy trình đúng.

seo viết tắt
Xử lý khủng hoảng SEO hiệu quả

Đầu tiên, cần phải xác định được nguyên nhân khủng hoảng SEO Marketing, lọc chỉnh sửa các content lỗi, lọc và disavow backlink bẩn, tối ưu lại toàn bộ trang Web để thân thiện với Google, để được xử lý sớm nhất liên hệ khai báo trực tiếp với Google. Song song với công việc xử lý khủng hoảng thì phát triển trang mới. Điều này sẽ giúp tối ưu được thời gian cũng như lợi ích.

8. Các trường phái của SEO google là gì

viết seo là gì
Các trường phái chạy SEO hiệu quả

8.1. SEO mũ trắng

SEO mũ trắng được hiểu là những chiến thuật làm SEO phù hợp với những điều khoản cũng như điều kiện của các công cụ tìm kiếm. SEO mũ trắng tuân thủ các chính sách của các công cụ tìm kiếm khi tối ưu để không mắc các chính sách phạt của Google.

làm seo như thế nào
Chiến thuật SEO mũ trắng hiệu quả giúp Website không dính các chính sách phạt của Google

Những chiến thuật thuật chủ yếu của SEO mũ trắng (White Hat SEO) như: Cung cấp các nội dung, dịch vụ chất lượng; Tốc độ tải Web nhanh, đảm bảo thân thiện với thiết bị di động; Giúp trang Web dễ dàng điều hướng; Giàu từ khóa, sử dụng các thẻ meta mô tả;

8.2. SEO mũ đen

công việc seo
Trường phái SEO mũ đen sử dụng các vi phạm điều khoản để tăng thứ hạng

SEO mũ đen (Black Hat SEO) chính là các phương pháp sử dụng các vi phạm điều khoản để tăng thứ hạng. Thông qua việc ăn gian, lách luật của Google để thúc đẩy thứ hạng Web tăng. Tuy nhiên, sử dụng SEO mũ đen cực kỳ nguy hiểm vì có thể khiến trang Web bị cấm trên công cụ tìm kiếm cũng như các trang Web liên kết. Do đó, lời khuyên của chúng tôi là không nên thực hiện chiến thuật này.

làm seo web
Không nên sử dụng SEO mũ đen

Một số thao tác của SEO mũ đen mà chúng ta KHÔNG NÊN thực hiện như: Nhồi nhét từ khóa; Chuyển hướng lén lút; Tự động hóa nội dung; Báo cáo xấu đối thủ cạnh tranh (SEO tiêu cực); Thư rác đánh dấu đoạn trích phong phú; Thao tác liên kết (bao gồm cả liên kết mua); Văn bản ẩn hoặc liên kết; Doorway Pages (Trang cửa ngõ); Truy vấn tự động đến Google; Tạo trang, tên miền phụ hay tên miền có nội dung trùng lặp; Các trang có hành vi độc hại, phần mềm độc hại như lừa đảo, vi rút.

seo có nghĩa là gì
Các thao tác của chạy SEO mũ đen mà ta nên tránh sử dụng

8.3. SEO mũ xám

SEO mũ xám (Gray Hat SEO) được biết đến là hoạt động SEO Search rủi ro hơn so với SEO mũ trắng. SEO mũ xám rất khó định nghĩa. Bởi nó là một hình thức lai giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Do đó, chiến thuật của nó có thể hoặc không thể dẫn đến việc trang Web của bạn bị cấm từ các công cụ tìm kiếm cũng như các trang Web liên kết.

ngành seo là gì
Trường phái SEO mũ xám là lai giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng

9. Các công cụ hỗ trợ SEO

SEO là một quá trình phức tạp không chỉ đòi hỏi nhiều kỹ năng mà người làm SEO còn cần đến các công cụ hỗ trợ SEO chuyên nghiệp. Những công cụ này sẽ giúp ích cho người làm SEO làm việc hiệu quả hơn. Một số công cụ SEO được dùng phổ biến như: Google Analytics; Google Webmaster tool; Tool Moz; Google Keyword Planner; Screaming Frog; SEO Tools Asia; Bing Webmaster Tools; Keywordtool.io; SEO Quake Toolbar; GTmetrix

công cụ seo
Các công cụ hỗ trợ quá trình SEO Marketing

Google Analytics

Đây là công cụ miễn phí của Google giúp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thống kê các yếu tố như: Ngôn ngữ, giới tính, vị trí địa lý, số lượt truy cập, lịch sử tìm kiếm cùng cách thức và khách hàng truy cập trang Web của doanh nghiệp.

Tool Moz

tool moz
Công cụ Tool Moz hỗ trợ làm SEO Web Marketing hiệu quả

Tool Moz là một công cụ được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong quá trình SEO. Công cụ này nổi bật với các tính năng như: Followerwonk – Hiển thị số liệu trên twitter; SERP Overlay – thể hiện số liệu SEO Search trên kết quả tìm kiếm cá nhân; Open Site Explorer – phân tích backlink trỏ về trang Web, hiển thị DA và PA của trang Web, cập nhật backlink nhanh; Mozbar – cho phép khách hàng chỉ với một lần click chuột có thể nhanh chóng cập nhật những tính năng của MOZ.

công cụ moz
Các tính năng tuyệt vời của công cụ Moz

Google Webmaster tool

Google Webmaster tool được biết là một công cụ SEO giúp các doanh nghiệp trong quá trình tối ưu Onpage và cả Offpage. Công cụ này có khả năng phân tích các sự cố có thể xảy ra với trang Web cho doanh nghiệp. Hơn nữa, Google Webmaster tool còn giúp tối ưu các thẻ HTML trùng lặp cũng như kiểm tra số lượng backlink trỏ về trang Web.

google search console
Google Webmaster tool giúp doanh nghiệp tối ưu Onpage và Offpage

Screaming Frog

Đây công cụ với chức năng hỗ trợ thu thập trang Web; chuyển hướng, chèn các liên kết, phân tích các vấn đề về URL; Phân tích lỗi; Duplicate Trang; Nhan đề Trang, Số Từ; Keywords Meta; Kích thước;Thời Gian Đáp Ứng; Meta Description,…Vì thế, có không ít doanh nghiệp đã sử dụng Screaming Frog trong quá trình SEO để đạt được hiệu quả tốt nhất.

screaming frog
Tính năng của công cụ Screaming Frog

Google Keyword Planner

Keyword Planner có thể nói là một phiên bản cải tiến hơn của Google Keyword cũng như công cụ Ước tính lưu lượng truy cập của AdWords (AdWords Traffic Estimator Tools). Keyword Planner hỗ trợ tính toàn khối lượng khách hàng truy vấn cho các doanh nghiệp. Nhờ vậy, giúp tìm kiếm được các đối tượng khách hàng tiềm năng.

google keyword planner
Sử dụng công cụ Keyword Planner hỗ trợ quá trình làm SEO Marketing

Không chỉ vậy, với công cụ này người sử dụng còn có thể xác định được mức độ khó và cạnh tranh của từ khóa cùng với số lượt tìm kiếm các từ khóa trung bình trong tháng của một từ khóa trên phạm vi thế giới hay một quốc gia nào đó. Thông qua đó dự trù được chi phí cho từng chiến lược quảng cáo một cách hợp lý. Doanh nghiệp còn chọn lọc được bộ từ khóa phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của mình.

Keyword Planner còn có tác dụng hỗ trợ các SEOer trong việc lên kế hoặc từ khóa, xác định được từ khóa chính cho từng loại hình kinh doanh và xác định được xu hướng SEO một cách chuẩn xác.

SEO Tools Asia

seo tools asia
SEO Tools Asia công cụ SEO tổng hợp phân tích Website

Đây là một công cụ SEO tổng hợp phân tích Website nhằm giúp tìm các lỗi SEO Onpage, Offpage. Hơn nữa, SEO Tools Asia còn nhiều chức năng mạnh mẽ và hay giúp ích cho các SEOer. Để cảm nhận được sức mạnh của nó thì bạn cần phải thực sự trải nghiệm công cụ này.

Keywordtool.io

Công cụ Keywordtool.io cho phép tạo ra từ khoá một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhập từ khóa vào công cụ này thì hàng loạt từ khóa liên quan sẽ hiện lên.

keywordtool io
Công cụ Keywordtool.io hỗ trợ tìm từ khóa cho chiến lược chạy SEO Marketing

Bước 1: Truy cập Keywordtool.io chọn từ khóa SEO search

Cung cấp cho bạn 750 từ khóa gợi ý miễn phí. Công cụ từ khóa này hoạt động 99,99% thời gian và gần như không có lỗi. Khi sử dụng bản miễn phí thì bạn chỉ có thể tìm được từ khóa. Còn nếu muốn sử dụng nhiều tính năng khác thì cần phải đăng ký và trả phí hàng tháng.

Bước 2: Sử dụng tài khoản bạn đã đăng ký và đăng nhập vào Keywordtool.io.

công cụ keywordtool io
Cách sử dụng công cụ Keywordtool.io hiệu quả

Bước 3: Hướng dẫn chỉnh sửa các tùy chọn từ khóa SEO trong Keywordtool.io

Bên cột tay trái có dòng Locations (quốc gia) thì bạn chọn Vietnam, Language (ngôn ngữ) Vietnamese, rồi nhấn vào Save.

Bước 4: chọn khóa cần SEO vào ô “sản phẩm và dịch vụ của bạn”

Tùy vào từ khóa bạn muốn làm SEO có thể nhập từ khóa dài, từ khóa ngắn

Bước 5: Ý nghĩa các cột chọn từ khóa SEO.

tool keywordtool io
Ý nghĩa của các cột chọn từ khóa SEO trong công cụ Keywordtool.io
 • Keyword: Các từ khóa liên quan đến từ khóa cần SEO.
 • Keywords Competition: Là mức độ cạnh tranh của các từ khóa.
 • Search volume: Lượng tìm kiếm trên tháng.
 • CPC (VNĐ): Số tiền để chạy quảng cáo cho từ khóa.

Bing Webmaster Tools

bing webmaster tools
Bing Webmaster Tools sẽ hỗ trợ quá trình SEO hiệu quả

Đây là một công cụ giúp ích cho việc kiểm tra rà soát những lỗi trên Website; phân tích trùng lặp thẻ tiêu đề và kiểm soát số lượng truy cập. Bing Webmaster Tools sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình SEO Web Marketing hiệu quả.

GTmetrix

gtmetrix
GTmetrix giúp kiểm tra tốc độ của Website

Công cụ GTmetrix giúp kiểm tra tốc độ của Website. GTmetrix được đánh giá là công cụ dễ sử dụng nhất và đáng tin cậy trong số những công cụ cùng chức năng khác.

SEOQuake Toolbar

Đây là công cụ hỗ trợ chạy SEO với chức năng tối ưu hóa SEO Onpage cũng như kiểm tra mức độ tối ưu cho Website.

seoquake
SEOQuake Toolbar giúp tối ưu hóa SEO Onpage

10. Xu hướng SEO Search

Xu hướng làm SEO Marketing luôn được các SEOer quan tâm bởi chúng giúp họ có định hướng rõ ràng hơn trong việc đáp ứng những điều mà Google mong muốn ở một Website chuẩn SEO.

Schema Markup

schema markup
Schema Markup tăng tỷ lệ click tự nhiên

Tuy Schema Markup hiện nay không còn quá ảnh hưởng đến quá trình cải thiện thứ hạng Website. Nhưng Schema Markup lại đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tỷ lệ organic click (click tự nhiên). Do đó, giúp tạo ra nhiều traffic organic nên được nhiều người ưa chuộng.

E-A-T

xu hướng eat
E-A-T là Chuyên môn – Thẩm quyền – Đáng tin cậy

E-A-T (Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness) có thể dịch là Chuyên môn – Thẩm quyền – Đáng tin cậy. Đây là các yếu tố mà trong những năm gần đây Google ngày càng chú trọng. Bởi Google muốn chắc chắn 100% các nội dung trong kết quả tìm kiếm là đáng tin cậy. Website cần phải đáng tin cậy mới được Google xếp hạng E – A – T cao.

SEO Voice Search (Tìm kiếm bằng giọng nói)

seo voice search
SEO Voice Search ngày càng được sử dụng nhiều

Người dùng hiện nay đang dần có xu hướng chuyển qua tìm kiếm bằng giọng nói. Số lượng người tìm kiếm bằng giọng nói theo thống kê của Google trong những năm qua đã tăng vọt. Thậm chí gần một nửa số người trưởng thành dùng tìm kiếm bằng giọng nói hàng ngày. Tìm kiếm bằng giọng nói hiện đang phát triển nhanh chóng.

voice search
SEO Voice Search là một trong những xu hướng quan trọng của làm SEO và Digital Marketing

Có thể nói đây là một trong những xu hướng quan trọng trong SEO cũng như Digital Marketing. Nhà xuất bản sẽ phải tìm ra cách tạo cũng như tối ưu hóa nội dung dành riêng cho tìm kiếm bằng giọng nói khi ngày có nhiều người bắt đầu tìm kiếm bằng giọng nói hơn.

SEO Video YouTube

seo video youtube
SEO Youtube giúp tăng xếp hạng

Hiện nay, YouTube đã vượt qua Facebook để trở thành Website phổ biến thứ hai trên thế giới. YouTube cũng là một công cụ tìm kiếm phổ biến rộng rãi chứ không như các trang mạng xã hội khác. Do đó, trên YouTube SEO cũng là yếu tố quan trọng để xếp hạng. Tất nhiên, trong nhiều năm video YouTube đã có trong kết quả tìm kiếm của Google. Youtube ngày càng được chú trọng. Vì vậy, bạn cần bổ sung ngay kiến thức để SEO Youtube hiệu quả.

seo youtube
Bổ sung kiến thức giúp SEO Youtube hiệu quả

11. Tổng kết tìm hiểu về SEO Search

Như vậy, các bạn có thể hiểu được SEO là gì cũng như các loại hình, công cụ SEO. Cùng với đó là các trường phái, xu hướng SEO đang thông dụng qua những chia sẻ ở trên .Việc nắm rõ các kiến thức này sẽ giúp ích cho những người làm SEO có thể vận dụng hiệu quả hơn.

seo là gì trong digital marketing
Tìm hiểu kỹ lưỡng về chạy SEO Marketing giúp vận dụng hiệu quả

Trong chiến lược Marketing tổng thể của doanh nghiệp SEO đang là loại hình Marketing vô cùng quan trọng. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào các chiến lược SEO hiệu quả giúp xây dựng thương hiệu và tối ưu chuyển đổi với mức chi phí thấp nhất.

Hiện nay, thị trường Việt Nam đã và đang bắt đầu quan tâm hơn đến SEO Web Marketing. Số lượng đăng ký các khóa học SEO và thuê dịch vụ SEO của Tien Ziven đang gia tăng theo mỗi năm chính là bằng chứng cho thấy rõ nhất. Nếu bạn hiểu rõ những gì chúng tôi chia sẻ hãy chạy trước đối thủ để giành được chiến thắng.

đăng ký đào tạo seo
Đăng ký các khóa học SEO và thuê dịch vụ SEO của Tien Ziven

Các bạn cần phải ghi nhớ Google sinh ra để phục người dùng. Tất cả những thuật toán, các đợt update cũng chỉ nhằm mục đích phục vụ mục tiêu duy nhất đó là mang đến cho người dùng kết quả tìm kiếm chính xác nhất.

Vì thế, đừng cố đoán xem Google đang nghĩ gì và hãy bỏ qua tất cả các thủ thuật blackhat. Mà nên tập trung vào việc hiểu cách Google lập chỉ mục, thu thập dữ liệu và xếp hạng Website để tối ưu cho bot Google. Đồng thời, phải mang đến những nội dung hữu ích cùng các trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên Website.

kiến thức seo
Nâng cao kiến thức tìm hiểu về SEO là gì trong Marketing

Những kiến thức về SEO Marketing cực kỳ phong phú và muốn trở thành một chuyên gia về chạy SEO Search thì bạn phải luôn không ngừng học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức mới và vận dụng thật tốt. Hy vọng những chia sẻ về làm SEO là gì ở trên đã giúp ích được các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *