SEO Facebook là gì? Cách SEO Fanpage hiệu quả nhất

Updated on Tháng Chín 18, 2021

SEO Facebook nếu được thực hiện hiệu quả có thể khiến fanpage của bạn có một lượng traffic không nhỏ từ việc xuất hiện ngay trên kết quả tìm kiếm của Google. Vậy SEO Facebook là gì và cách SEO Fanpage Facebook như thế nào? TIEN ZIVEN sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên với bài viết này!

1. SEO Facebook là gì?

SEO Facebook là tối ưu để Fanpage Facebook xuất hiện trên TOP kết quả khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google.

Nếu bạn đã biết về khái niệm SEO là gì thì bạn có thể hiểu đơn giản cách SEO Facebook cũng tương tự nhưng không phải để website lên TOP mà là để Fanpage Facebook lên TOP.

seo facebook la gi
SEO Fanpage Facebook là giúp Công cụ tìm kiếm hiểu tốt hơn những nội dung trong trang

Ví dụ, khi người dùng tìm kiếm từ khóa “áo linen thiết kế” thì bạn sẽ thấy một Fanpage Facebook đang giữ vị trí TOP 1. (Đọc chi tiết Nghề SEO là làm gì)

2. Hướng dẫn cách SEO Facebook hiệu quả

Để Facebook SEO hiệu quả, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây. Những hướng dẫn này sẽ giúp bạn tối ưu SEO cho Fanpage một cách toàn diện và thúc đẩy việc lên TOP Google của Fanpage được nhanh hơn!

2.1. Đặt tên SEO Fanpage Facebook

Bạn hãy bắt đầu bằng việc chọn một cái tên chuẩn SEO cho fanpage Facebook của bạn. Đây là yếu tố khá quan trọng, rất đáng để bạn cân nhắc kỹ lưỡng vì một khi đã đặt tên thì không phải Fanpage nào cũng có thể đổi được tên.

seo facebook
Việc tên của Fanpage có từ khóa sẽ giúp SEO tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tên Fanpage không chỉ để SEO mà còn là một thông điệp bạn gửi đến khách hàng của mình. Do đó, khi đặt tên cho Fanpage, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh nhồi nhét từ khóa (nhồi nhét từ khóa sẽ khiến Fanpage thiếu chuyên nghiệp và trông như spam)
 • Cân nhắc những cái tên chứa từ khóa phóng đại về sản phẩm, dịch vụ của bạn
 • Từ khóa dài (long-tail keyword) sẽ ít cạnh tranh hơn (tất nhiên nếu đã được xem xét các vấn đề khác)
 • Đừng đặt tên quá khó hiểu hoặc sử dụng những ký tự đặc biệt, teen code (khó cho công cụ tìm kiếm và cho cả khách hàng để hiểu bạn)

> Đọc ngay: Chỉ số PA là gì?

2.2. Chèn keyword

SEO Fanpage Facebook cũng giống như SEO website, không thể thiếu từ khóa và việc sử dụng từ khóa nào, ở đâu cũng cần phải được nghiên cứu cẩn thận. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

 • Nguyên tắc quen thuộc nhưng rất quan trọng, đó là không nhồi nhét từ khóa.
 • Chú ý chèn từ khóa một cách hợp lý vào các phần: Về chúng tôi, Mô tả, Headline, Caption hình ảnh…
 • Ưu tiên các từ khóa dài, đây là những từ khóa có tính chuyển đổi cực kỳ tốt.
 • Luôn kiểm tra đối thủ trước khi chọn bất kỳ từ khóa nào. Khi mới làm SEO trên Facebook, nếu đối thủ đã giữ TOP với từ khóa đó rồi thì bạn nên chọn từ khóa dễ hơn (từ khóa cụ thể hơn, có search volume thấp hơn…)
 • Để tìm các keyword SEO Facebook tiềm năng, các công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả như SEMRush, Ahrefs… sẽ giúp bạn.

Backlink là một trong những tín hiệu mạnh để Google nhận biết content của bạn có giá trị và liên quan đến một chủ đề cụ thể. Do đó, nếu có nhiều trang uy tín trỏ link sẽ làm tăng uy tín và chất lượng Fanpage của bạn.

Đồng thời, Backlink còn giúp bạn giới thiệu trang Facebook với nhiều người hơn, gia tăng độ phủ thương hiệu và thu về nhiều traffic chất lượng. Ngược lại, nếu backlink đến từ những trang kém chất lượng cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của Fanpage.

Việc xây dựng backlink chất lượng cho Fanpage sẽ khó hơn so với bình thường nhưng không phải là không thể. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Tìm kiếm và liên hệ với những người có sức ảnh hưởng trong ngành để được trỏ link về bài đăng Facebook của bạn.
 • Chèn link tới content Facebook trên chính bài viết trên blog của bạn. Fanpage của bạn cũng sẽ được chia sẻ kèm theo khi có người share bài viết blog của bạn.

2.4. URL SEO Facebook

Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh URL của Fanpage của mình được đẹp hơn, chứa từ khóa bạn mong muốn để tối ưu SEO tốt hơn. Điều này còn giúp hình ảnh thương hiệu của bạn được nâng cao trong mắt của khách hàng, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

cach seo facebook
Vị trí của URL Fanpage

Vì vậy, hãy tạo một URL fanpage ngắn gọn, dễ nhớ và liên quan đến sản phẩm/dịch vụ hoặc công ty của bạn. Đây là ví dụ về URL SEO fanpage của TIEN ZIVEN:

www.facebook.com/tienziven.company/

2.5. Tối ưu Thẻ About

Rất nhiều người dùng dành thời gian để xem nội dung phần About để tìm hiểu công ty và sản phẩm của bạn trong lần đầu tiên đến Fanpage của bạn. Đa phần là vì chưa biết về bạn nên người dùng muốn xác nhận xem liệu bạn có cung cấp đúng thứ mà họ cần hay không.

Do đó, bạn hãy tối ưu tốt thẻ About bởi nó sẽ tác động tới quyết định ở lại hay rời đi ngay của người dùng. Facebook giới hạn phần này là 155 ký tự, không quá nhiều nhưng đủ để bạn truyền tải một thông điệp cụ thể cho người dùng. Hãy cố gắng đảm bảo phần About của bạn viết đúng trọng tâm, đầy đủ thông tin, có từ khóa và hấp dẫn.

> Tìm hiểu GG Business và Cách SEO địa điểm

2.6. Cập nhật kịp thời các thay đổi về thông tin doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp không cung cấp đủ hoặc đưa sai thông tin liên hệ như địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc trên trang Facebook. Đây là một sai lầm cực kỳ đối với những ai muốn SEO trên facebook lên top google. Thực tế là dù bạn đang kinh doanh online thì những thông tin này vẫn rất cần thiết.

Dù bạn không có ý định SEO Fanpage Facebook thì việc cập nhật đầy đủ và chính xác các thông tin về doanh nghiệp là điều bạn cần phải làm để Fanpage chuyên nghiệp và khách hàng tìm kiếm khi cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn phải kịp thời cập nhật khi có bất kỳ sự thay đổi nào về địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc…

Và, hãy nhớ cập nhật và đồng nhất các thông tin này trên website và các nền tảng mạng xã hội khác. Bởi sự khác nhau về thông tin doanh nghiệp sẽ khiến khách hàng phân vân và hoài nghi về sự uy tín của bạn.

Ngoài ra, nếu khách hàng checkin thì doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện nhiều hơn trên facebook. Tất cả những điều này đều góp phần giúp bạn SEO Facebook được hiệu quả hơn.

2.7. Tối ưu các Tab trên Fanpage Facebook

Fanpage Facebook có khá nhiều Tab, như: About, Video, Event, Photo, Review, Community, Podcast… Để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng và có những điều hướng tốt, bạn cần loại bỏ những Tab không cần thiết và tối ưu nội dung của các Tab này.

Hãy đảm bảo người dùng có thể tìm thấy các thông tin liên quan về doanh nghiệp và sản phẩm của bạn một cách thuận tiện và nhanh chóng trên công cụ tìm kiếm của Facebook cũng như là của Google.

2.8. Content chuẩn SEO

Có thể nói, content không chỉ là điều kiện cực kỳ quan trọng trong digital marketing, SEO và cũng là trong SEO Facebook.

cach seo fanpage
Content tốt sẽ tăng tỉ lệ chuyển đổi và là tiêu chí hàng đầu để bạn giành được vị trí TOP của Google.

Bạn hãy tập trung vào chất lượng của content, nội dung thu hút của người dùng sẽ nhận được nhiều tương tác (like, comment, share..), từ đó tạo ra những chuyển đổi tích cực cho fanpage của bạn.

Bên cạnh đó, về cách viết bài chuẩn SEO trên facebook, bạn nên tập trung vào 18 ký tự đầu tiên và từ khóa nên xuất hiện ngay từ đầu (Google có xu hướng dùng đoạn này để làm meta description).

2.9. Thúc đẩy hành động

Khi khách hàng thực hiện một hành động, họ có thể đến với bước tiếp theo, gần hơn trong hành trình mua hàng của họ. Do đó, các nội dung trên Fanpage cũng nhằm mục đích này – thúc đẩy người dùng hành động. Để làm được điều này, bạn có tạo một CTA (call-to-action) cụ thể và rõ ràng cho mỗi bài đăng. Bạn nên dùng những cụm từ như đăng ký, download, đăng nhập, xem thêm ngay… để khuyến khích khách hàng.

Để SEO Fanpage Facebook hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số gợi ý dành cho CTA sau:

 • Tập trung vào lợi ích hơn là đặc điểm của sản phẩm (Thay vì nhấn mạnh đặc điểm cục sạc điện thoại “có công suất 20W”, hãy nói cho khách hàng về lợi ích “đầy 50% pin trong 30 phút giúp bạn khỏi phải đợi quá lâu”).
 • Thể hiện sự thấu hiểu nỗi đau của khách hàng và gợi ý họ thực hiện CTA để xem phương án giải quyết vấn đề đó. (Bạn muốn nói tiếng Anh giống như người bản xứ? Đăng ký học thử ngay!)
 • Giải quyết sự hoài nghi của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Cố gắng giữ khách hàng ở lại trang lâu nhất có thể.
 • Tạo ra các CTA Facebook hiệu quả còn có thể kéo một lượng traffic về website, nhiều traffic hơn sẽ “thêm điểm” để website tăng thứ hạng trên Google.

2.10. Facebook Messenger

Messenger là không gian tương tác riêng của bạn và khách hàng. Tại đây, bạn có thể cung cấp thêm thông tin, tư vấn cụ thể cho khách hàng nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất trên Fanpage của bạn.

Hiện nay, để có thể hỗ trợ bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn qua Messenger, bạn có thể dùng đặt chế độ popup khi người dùng truy cập trang hoặc tích hợp chatbot AI, công cụ tương tác với khách hàng online 24/7.

Tuy nhiên, để sử dụng chatbot, bạn phải tìm cách thiết kế các tin nhắn phù hợp với sở thích và nhu cầu của người dùng để thu hút họ mua sản phẩm trên Facebook, cũng như tạo tín hiệu cho công cụ tìm kiếm nhận biết về sự phổ biến Fanpage của bạn.

2.11. Tìm kiếm lời giới thiệu của khách hàng

Thống kê của Nielsen – một công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng thế giới – chỉ ra rằng: 92% người tiêu dùng tin tưởng vào sự giới thiệu của người khác (dù họ không hề quen biết những người này) hơn là tin vào các quảng cáo trực tiếp từ doanh nghiệp.

seo fanpage
Thêm vào đó, khả năng tương tác chính là yếu tố cốt lõi của các mạng xã hội, trong đó có Facebook.

Do đó, nếu bạn chưa chú trọng vào các review trên Facebook thì đã đến lúc bạn nên đầu tư vào nội dung này. Bởi việc lợi ích của những lời giới thiệu là không thể phủ nhận, thậm chí còn hiệu quả hơn so với việc tự quảng cáo và cố gắng thuyết phục người dùng sản phẩm của bạn thực sự tốt.

Có thể bạn sẽ gặp tình huống có một vài review tiêu cực, đây là điều khó có thể tránh khỏi, nhất là khi bạn càng mở rộng phạm vi tiếp thị của mình. Với những review này, bạn hãy xử lý chuyên nghiệp, thể hiện quan tâm của bạn với khách hàng, tuyệt đối không đôi co hay tỏ thái độ với khách hàng khi phản hồi.

2.12. Ghim các nội dung quan trọng

Với những bài viết hoặc thông báo quan trọng, bạn hãy ghim chúng lên đầu của Fanpage để thu hút sự chú ý của mọi người, nhất là những người mới truy cập vào fanpage của bạn lần đầu tiên.

Để SEO Facebook hiệu quả, những loại nội dung dưới đây nên được ghim lại:

 • Những content chất lượng, được đầu tư kỹ lưỡng và mang lại giá trị trực tiếp cho người dùng.
 • Các thông tin quảng cáo mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn (sự kiện đặc biệt của doanh nghiệp, thông tin hợp tác với các công ty lớn hoặc những người nổi tiếng…)
 • Cập nhật thông tin các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà…

> Tham khảo: hướng dẫn SEO Youtube

2.13. Tối ưu hình ảnh trên Fanpage

Tối ưu những bức ảnh được bạn đăng trên Fanpage sẽ mang lại hiệu quả không nhỏ cho việc phát triển thương hiệu và cả SEO Fanpage Facebook. Bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

 • Đảm bảo hiển thị của ảnh profile, ảnh bìa được chất lượng, chuyên nghiệp và gắn kết với thương hiệu của bạn.
 • Phối hợp hài hòa màu sắc, nội dung của các bức ảnh trên Fanpage và thông điệp bạn muốn truyền tải.
 • Có thể sử dụng định dạng video hoặc slideshow đối với khu vực ảnh bìa.
 • Viết có caption cho các hình ảnh, đây là đoạn mô tả ngắn và để tốt hơn cho SEO thì caption nên chứa từ khóa liên quan.
 • Chèn Alt text cho hình ảnh đăng lên Fanpage. Alt text là đoạn code HTML mô tả hình ảnh để Google spider hiểu nội dung bức ảnh một cách dễ dàng hơn. Điều này giúp nội dung của bạn được index nhanh hơn – yếu tố rất có lợi trong SEO.

2.14. Tạo các cột mốc Milestone

Chức năng tạo milestone (cột mốc) trên Fanpage giúp bạn có thể đánh dấu những sự kiện hoặc kỷ niệm đặc biệt của doanh nghiệp. Có thể nói, câu chuyện thương hiệu cũng là một phần trong chiến dịch marketing. Do đó, tính năng milestone là một trong những cách SEO trên Facebook giúp người dùng hiểu hơn về câu chuyện của doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ của bạn.

cach seo facebook hieu qua

Bên cạnh đó, Milestone cũng là một ý tưởng tuyệt vời để hình ảnh doanh nghiệp thêm uy tín đối với người dùng, đặc biệt là các follower của fanpage.

2.15. Facebook Note

Khi làm SEO Facebook thì bạn không nên bỏ qua phần Note để chia sẻ thông tin quan trọng đến khách hàng. Và nên nhớ rằng, Google quét tất cả các content trên trang, trong đó có Note nên bạn vẫn phải tối ưu nội dung các bài Note của mình. Bạn có thể tham khảo các mẹo dành cho Note và tốt cho SEO Fanpage Facebook sau đây:

 • Chèn keyword chính vào các note.
 • Thêm hình ảnh để có thể bổ sung keyword vào phần caption
 • Khéo léo chèn các từ khóa vào các comment bên dưới note.

3. Kết luận

Trên đây là nội dung về SEO Facebook là gì và cách SEO Facebook hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích được cho bạn trên hành trình làm cho Fanpage được xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Một điều quan trọng khác, nếu Fanpage của bạn vẫn chưa được tối ưu thì hãy dành thời gian để triển khai càng sớm càng tốt. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi mà các phương pháp SEO Fanpage Facebook mang lại.

Nguồn tham khảo: 7 Key Ways to Optimize Facebook Fan Page SEO – Moz

Tham khảo ngay khoá học SEO TPHCM của TIEN ZIVEN

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi