Search Intent là gì? Cách phân loại Search Intent phù hợp

Updated on Tháng Chín 16, 2021

Search Intent là một thuật ngữ mà tất cả các SEOer đều cần phải biết. Đây chính là một tiêu chí quan trọng để cải thiện thứ hạng cho website của bạn. Trong thời gian tới, Search Intent là gì sẽ càng được bàn luận nhiều hơn. Đó là bởi Google càng thông minh trong việc cung cấp chính xác thứ mà người dùng muốn.

1. Search Intent là gì?

Search Intent là ý định, mục đích, câu hỏi tìm kiếm của người dùng hoặc cũng có thể hiểu là mục tiêu cuối cùng của người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Search Intent còn có tên khác là User Intent hoặc Keyword Intent và được dịch là “ý định tìm kiếm”.

search intent
Khi nhập bất kỳ một từ khóa nào thì mỗi người đều có những ý định tìm kiếm một thông tin nào đó.

Nếu trang website của bạn xác định đúng và đáp ứng được mục đích tìm kiếm này của người dùng thì sẽ được Google xếp hạng cao.

> Tham khảo SEO là gì trong Marketing?

2. Tại sao Search Intent quan trọng?

Thực tế, Search Intent có vai trò rất quan trọng đối với SEO và cả với doanh nghiệp. Tại sao như vậy?

intent la gi
Hai vai trò quan trọng để bạn phải quan tâm đến Ý định người dùng

2.1. Search Intent quan trọng đối với SEO

Rõ ràng nhất, đó là vì search Intent giúp điều hướng kết quả tìm kiếm phù hợp nhất tới người dùng. Do đó, nếu bạn tối ưu Intent tốt sẽ đổ một lượng lớn traffic chất lượng về website của bạn. Vì là traffic chất lượng nên kéo theo tỷ lệ chuyển đổi marketing cũng sẽ gia tăng đáng kể.

Trong SEO, nếu bạn nghiên cứu từ khóa SEO đáp ứng tốt ý định tìm kiếm của người dùng thì sẽ:

 • Tiếp cận thêm nhiều đối tượng hơn: Khi Google xếp hạng các kết quả theo ý định tìm kiếm thì có thể bạn không trực tiếp chèn từ khóa mà người dùng đã nhập vào hội thoại nhưng vẫn sẽ chiếm TOP (nếu content của bạn đúng với User Intent).
 • Giảm Bounce rates (Tỷ lệ thoát trang): Khi tìm được đúng thông tin mà mình cần và đang quan tâm, người dùng sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu thông tin này và các thông tin khác của bạn. Do đó, thời gian người dùng ở trên website nhiều hơn, giảm tỷ lệ thoát trang. dĩ nhiên họ sẽ dành nhiều thời gian cho trang web đó
 • Tăng Page views: Xác định đúng Intent của người dùng thì các content khác của bạn khả năng cao cũng sẽ hấp dẫn và được người dùng tiếp tục click để xem thêm, từ đó tăng lượt xem cho trang.
 • Tăng cơ hội giữ Top 0 Google: Tối ưu User Intent tốt sẽ giúp bạn có cơ hội lớn để có được vị trí TOP 0 (rich snippet) quý giá của Google.

> Đọc ngay Allintitle là gì? Cách sử dụng câu lệnh hiệu quả

2.2. Search Intent quan trọng đối với Doanh nghiệp

Khi tối ưu thông tin trên website của bạn đúng với Search Intent của người dùng về nhu cầu đối với một sản phẩm nào đó thì doanh nghiệp sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng ở khu vực xung quanh đến và mua hàng tại cửa hàng của bạn.

Google đã từng đưa ra số liệu rằng, 82% người dùng tra cứu các doanh nghiệp quanh nơi họ sinh sống thông qua công cụ tìm kiếm bằng thiết bị di động và 72% người sẽ tới trực tiếp cửa hàng để mua hàng sau khi tìm kiếm (nếu cửa hàng đó nằm trong bán kính dưới 5km).

> Xem thêm: SERP analysis là gì?

3. Những loại Search Intent

Chúng ta có thể chia làm 02 hướng để phân loại Search Intent, đó là: Cách phân loại để hiểu và Cách phân loại để xác định ý định tìm kiếm của người dùng.

*Để hiểu về User Intent, chúng ta lại có 2 cách phân loại phổ biến, gồm:Cách truyền thống và Cách được Google từng đề cập năm 2010. Cụ thể:

Theo cách truyền thống

Thì Search Intent được chia thành 3 dạng:

 • Điều hướng – Navigational (ý định muốn truy cập 1 trang web cụ thể nào đó)
 • Thông tin – Informational (ý định tìm kiếm một hoặc một số thông tin cụ thể)
 • Giao dịch – Transactional) (ý định thực hiện hành động gì đó trên website).

Theo cách Google đề cập vào năm 2010 thì Search Intent được chia thành 4 dạng:

 • Know – Tôi muốn Biết
 • Go – Tôi muốn Đi
 • Do – Tôi muốn Làm
 • Buy – Tôi muốn Mua

Tuy nhiên, cách phân loại này chỉ có thể giúp chúng ta hiểu được bản chất của Search Intent nhưng rất khó để xác định được ý định tìm kiếm của người dùng. Ví dụ như khi người dùng gõ từ khóa “bánh mì hoa cúc” thì có thể là Intent là tìm hiểu hoặc cũng có thể là Intent mua sắm.

Do đó, người làm SEO thường dự đoán Search Intent bằng cách quan sát và phân tích kết quả từ trang tìm kiếm trả về. Đây cũng là cách phân loại để xác định Intent người dùng.

Để phân loại để xác định ý định tìm kiếm của người dùng

thì người ta chia thành 9 loại Search Intent phổ biến, gồm:

 1. Nghiên cứu thông tin
 2. Tìm câu trả lời nhanh
 3. Mua hàng
 4. Tìm kiếm địa điểm Local
 5. Tìm kiếm trực quan (nhiều hình ảnh)
 6. Tìm kiếm video
 7. Tìm các tin tức mới, tin thời sự
 8. Tìm hiểu thương hiệu
 9. Intent hỗn hợp
search intent la gi
Cụ thể về các loại Search Intent nói trên sẽ được phân tích chi tiết dưới đây

3.1. Nghiên cứu thông tin

Đây chính là loại Search Intent phổ biến nhất trên các công cụ tìm kiếm. Với loại ý định tìm kiếm này, kết quả mà người dùng nhận được thường là các website cung cấp thông tin, chia sẻ kiến thức, blog…

Người dùng mong muốn có được những thông tin hữu ích và giúp họ tìm hiểu cụ thể về chủ đề đó. Bạn có thể thấy wiki là ví dụ điển hình cho một website đáp ứng User Intent nghiên cứu thông tin của người dùng.

> Bài viết đề xuất LSI Keyword là gì?

3.2. Tìm câu trả lời nhanh

Ý định tìm câu trả lời nhanh (hay còn gọi là Search Intent Quick Answer) cũng giống như Intent tìm kiếm thông tin nhưng không thiên về nhu cầu muốn nghiên cứu.

Bởi đa phần với ý định tìm kiếm này, người dùng chỉ muốn tìm những đáp án ngắn gọn và có được câu trả lời một cách nhanh chóng mà không cần phải truy cập vào một website nào. Vì vậy, các trang web có kết quả về truy vấn này thường ít người click hơn, dẫn đến CTR cũng thấp hơn.

Dấu hiệu để bạn nhận biết những truy vấn dạng này đó là Google sẽ đưa ra các hộp định nghĩa (definition box), hộp trả lời (answer box), bảng tỉ số thể thao, hộp thông tin thời tiết… để người dùng của họ sẽ có ngay luôn câu trả lời trên Google.

3.3. Ý định mua hàng

Các Search Intent mua hàng ngày phổ biến khi xu hướng thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm hoặc mua hàng, thì bạn có thể thấy xuất hiện nhiều kết quả trả về là các website mua sắm trực tuyến như Lazada, Tiki, Shopee… Ngoài ra, một dấu hiệu nữa đó chính là sự xuất hiện của Shopping box hoặc các sản phẩm đi kèm đoạn trích đánh giá…

3.4. Tìm kiếm địa điểm

Bạn có thể nhận ra người dùng đang có Search Intent địa điểm (vị trí địa lý) nào đó nếu trên bảng kết quả trả về của Google thường là các local pack (gói kết quả địa điểm) với các geographic markers (điểm đánh dấu), bản đồ, trong thông tin bảng tri thức có thêm hình bản đồ…

3.5. Tìm kiếm trực quan

Với những truy vấn này, người dùng hướng đến việc xem hình ảnh hơn là tìm câu trả lời bằng văn bản. Dấu hiệu để nhận biết User Intent trực quan đó là bạn sẽ thấy xuất hiện các hình ảnh gợi ý ở đầu (cũng có thể là ở giữa) trang kết quả hoặc Google sẽ đề xuất website chuyên về hình ảnh như Pinterest…

3.6. Tìm kiếm video

Trong những năm gần đây, người dùng có xu hướng xem video nhiều hơn, do đó video cũng là một Search Intent khá phổ biến. Để xác định được ý định tìm kiếm video của người dùng, bạn sẽ thấy các video có ảnh thumbnail và trích đoạn được xuất hiện nổi bật.

3.7. Tìm các tin tức mới, tin thời sự

Với các ý định tìm kiếm tin tức (News Intent), bạn sẽ thấy sự xuất hiện của Story Box (những hộp câu chuyện) ở hàng đầu. Kết quả đến từ các trang báo cũng là dấu hiệu cụ thể của các từ khóa có lượng nội dung tin tức lớn.

3.8. Tìm hiểu thương hiệu

Thông thường, với Search Intent tìm hiểu thương hiệu thì người dùng sẽ gõ vào hộp thoại tên hoặc từ khóa có chứa tên của một thương hiệu. Kết quả của Intent này đa phần sẽ là website của công ty hoặc tổ chức đó.

Trong trường hợp thương hiệu đó không có website thì kết quả trả về có thể là những trang đánh giá, review từ người dùng dành cho thương hiệu đang được tìm kiếm.

3.9. Search Intent hỗn hợp

Intent hỗn hợp (Split Intent) là dạng Search Intent có xuất hiện dấu hiệu của nhiều loại ý định tìm kiếm kể trên. Ví dụ như từ khóa “bánh mì Việt Nam, bạn sẽ thấy vừa có ý định tìm kiếm tin tức vừa có video, bản đồ…

Dạng Intent này có lẽ sẽ khiến các SEOer cảm thấy hoang mang, lời khuyên dành cho bạn là hãy đưa ra quyết định chọn một trong các Intent đó để triển khai content là được.

4. Hướng dẫn phân tích và xác định đúng User Intent

Để phân tích và xác định đúng Search Intent, bạn có thể áp dụng quy trình 3 bước sau, gồm: Tìm kiếm – Thống kê kết quả – Lên kế hoạch nội dung.

phan tich search intent
3 Bước phân tích và xác định đúng User Intent

4.1. Tìm kiếm

Ở bước này, bạn trực tiếp thực hiện việc tìm kiếm với từ khóa cần xác định Search Intent (lưu ý là tìm kiếm với trình duyệt ẩn danh). Khi Google trả kết quả, bạn hãy quan sát các nội dung đang được xếp hạng (đặc biệt là ở TOP 10).

4.2. Thống kê

Bạn lên danh sách các đối thủ cạnh tranh đang có thứ hạng cao, sau đó phân tích các từ khóa mà từng đối thủ này đang giữ TOP (bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs để có các dữ liệu này).

Tại đây, bạn hãy chú ý các phần SERP Features (những kết quả tìm kiếm đặc biệt), chúng sẽ giúp bạn có những gợi ý để xác định Search Intent của từ khóa bạn cần.

4.3. Lên kế hoạch nội dung

Sau khi đánh giá Search Intent, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch nội dung chi tiết và tối ưu để có thể triển khai đồng bộ các content chất lượng và đúng ý định tìm kiếm cho từng từ khóa.

5. Cách tối ưu Search Intent

Khi đã xác định được Search Intent , bạn cần tối ưu Search Intent để góp phần cải thiện kết quả SEO tổng thể của website.

toi uu search intent
Dưới đây là những cách giúp bạn tối ưu Search Intent hiệu quả!

5.1. Nghiên cứu Search Intent qua từ khóa SEO

Để có thể bắt tay vào xây dựng nội dung, bạn không chỉ xác định dạng Intent mà người dùng đang tìm kiếm mà còn phải xác định nội dung cụ thể mà họ đang tìm là gì?

Chẳng hạn với từ khóa “kiểm tra backlink”, bạn sẽ thấy các kết quả xoay quanh “công cụ” kiểm tra thay vì nội dung về “cách hoạt động” của backlink. Do đó, để tối ưu Search Intent trong SEO, bạn cần phải biết người dùng đang thực sự muốn tìm gì?

5.2. Tối ưu trải nghiệm người dùng

Dấu hiệu của một website không tối ưu tốt Search Intent và mang đến trải nghiệm không tốt cho người dùng đó là: Người dùng click vào kết quả website của bạn nhưng gần như ngay lập tức họ cảm thấy không hài lòng nên quay trở ra trang tìm kiếm và thử với một kết quả khác. Google không muốn mang đến người dùng trải nghiệm này. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng những gợi ý sau:

 • Tối giản popup: Người dùng và Google đều không đánh giá cao các popup làm ảnh hưởng đến trải nghiệm trên trang của người dùng.
 • Phông chữ lớn: Hãy chọn các phông chữ rõ ràng và dễ đọc, cỡ chữ thì có thể là từ 14 trở lên.
 • Bổ sung tiêu đề phụ: Nó sẽ giúp người đọc nhanh chóng nắm bắt được nội dung chính của bài viết hơn, họ có thể đọc lướt qua những phần họ đã hiểu để tiết kiệm thời gian.
 • Thêm hình ảnh (và video nếu có): Bởi nó sẽ giúp bài viết của bạn trực quan và hấp dẫn hơn.
 • Sử dụng các báo cáo từ Google Analytic: Đây là các báo cáo rất hữu ích dành cho các SEOer.

5.3. Tối ưu nội dung hiện có

Sau một thời gian triển khai SEO, bạn gặp tình huống bài viết có nội dung chất lượng, được tối ưu Onpage và Offpage tốt nhưng vẫn chưa đạt thứ hạng cao. Đó có thể là vì bạn đang gặp vấn đề trong việc xác định Search Intent cho từ khóa này.

Giải pháp là bạn hãy kiểm tra lại ý định tìm kiếm và chỉnh sửa bài viết theo Search Intent phù hợp hơn.

5.4. Tối ưu hóa trang thương mại

Với một số từ khóa, ý định tìm kiếm của người dùng hướng đến việc thực hiện một giao dịch, mua một sản phẩm.. (các từ khóa mang tên sản phẩm một cách chi tiết thường có Search Intent này). Điều này cũng rất dễ hiểu bởi sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử như hiện nay.

Vì vậy, nếu bạn muốn đạt thứ hạng cao với các từ khóa như thế này thì yêu cầu cần thiết là bạn phải xây dựng một trang được tối ưu Search Intent để phục vụ hoạt động thương mại, mua bán hoặc giao dịch dễ dàng và thuận tiện.

intent thuong mai
Tối ưu hoá trang thương mại giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp hiệu quả

5.5. Các truy vấn điều hướng

Đây là những Search Intent mà người dùng muốn tìm đến một website cụ thể nào đó. Ví dụ với từ khóa “Google Search Console” thì người dùng đang có ý định truy cập vào website Google Search Console.

Điều này có nghĩa là dù bạn cũng đang ở thứ hạng cao thì CTR của bạn cũng sẽ rất thấp. Bởi trong tình huống này, người dùng chỉ muốn được điều hướng đến Google Search Console và thông thường họ cũng sẽ không click vào website của một bên thứ ba nào khác.

5.6. Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Với một số từ khóa, dù các SEOer có thể dễ dàng nhận ra Search Intent ở đây là người dùng đang muốn thực hiện một giao dịch. Nhưng không chỉ vậy, họ còn muốn xem thông tin, xem xét và cân nhắc lựa chọn trước khi ra quyết định mua hàng.

Trong những tình huống có Search Intent phức tạp, SEOer cần hiểu rõ về mục đích của khách hàng khi tìm kiếm để có thể thực hiện các tối ưu hóa Search Intent nâng cao và đem lại hiệu quả tối đa cho SEO.

6. Kết luận

Trên đây là những nội dung quan trọng về Search Intent là gì và những kiến thức liên quan để bạn hiểu rõ hơn về ý định tìm kiếm của người dùng cũng như cách để bạn có thể áp dụng cách tối ưu Search Intent cho SEO. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác của TIEN ZIVEN để hiểu thêm về vấn đề này!

Nội dung tham khảo:

Tham khảo ngay khoá học SEO Offline tại TPHCM của TIEN ZIVEN!

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi