Hướng dẫn sử dụng Schema Markup chi tiết 2021

Cùng với sự phát triển của internet thì SEO ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Các khái niệm, xu hướng của SEO cũng được quan tâm hơn. Schema Markup là một trong số đó. Schema Google hiện nay được xem như là một bí quyết để giúp trang web có được thứ hạng tốt hơn trên các trang kết quả tìm kiếm. Vậy Schema là gì, bài viết TIEN ZIVEN dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn!

1.Schema là gì?

Schema hay còn gọi là Schema Markup được tìm thấy tại Schema.org. Đây là dữ liệu có cấu trúc, là một loại microdata được thêm vào một trang trên web. Dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu về trang web của bạn rõ hơn cũng như cung cấp thông tin tốt hơn cho người sử dụng công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn vẫn đang bối rối thì hình ảnh trực quan về Schema Markup có khả năng giúp cho trang web của bạn trông đẹp mắt trong kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, còn giúp với tỷ lệ nhấp cho trang web của bạn:

schema
Schema là gì

Microdata sau khi được thêm vào một trang sẽ giúp tự động tạo một mô tả xuất hiện cho trang của bạn trong những trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Mô tả này đóng vai trò như một đoạn trích cao cấp, phong phú hơn một mô tả điển hình xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Mô tả này sẽ có thể gồm hình ảnh, chi tiết bổ sung hay thậm chí là tính năng đặc biệt như hộp tìm kiếm ở chế độ chờ.

Các trang của bạn có thể kiếm được một vị trí nổi bật trong kết quả của công cụ tìm kiếm bằng cách dùng dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn. Các vị trí nổi bật này có khả năng giúp trang của bạn hiển thị nhiều hơn đồng thời cải thiện tỷ lệ nhấp (TLB) hiệu quả.

schema la gi
Schema.org là gì

Các bạn cần thêm đoạn mã vào các trang để bật dữ liệu có cấu trúc cho một trang trên trang web của bạn. Bằng cách truy cập Schema.org sẽ dễ dàng có được mã này. Để thiết lập mọi thứ bạn có thể cài đặt một plugin SEO như Rank Math.

Để tạo Schema.org, những công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google, Yandex, Yahoo, Bing lần đầu tiên bắt đầu hợp tác trở lại vào năm 2011.

Trong thời đại của Hummingbird và RankBrain Schema Markup đặc biệt quan trọng. Vậy làm sao một công cụ tìm kiếm diễn giải bối cảnh của một truy vấn sẽ xác định chất lượng của kết quả tìm kiếm.

Qua Schema.org:

Đa số những quản trị web đều quen thuộc với các thẻ HTML trên trang của họ. Thẻ HTML thường cho trình duyệt biết cách hiển thị thông tin có trong thẻ. Chẳng hạn: <h1> Avatar </ h1> sẽ báo cho trình duyệt hiển thị chuỗi văn bản của Avatar ở định dạng tiêu đề 1. Nhưng thẻ HTML không cung cấp về chuỗi văn bản đó bất kỳ thông tin nào.

schema org la gi
Thẻ HTML giúp trình duyệt biết cách hiển thị thông tin có trong thẻ

Điều này có nghĩa là làm thế nào mà Avatar có thể đề cập đến bộ phim 3D thành công. Hay nó có thể đề cập đến một loại hình ảnh hồ sơ và điều này có khả năng gây khó khăn hơn cho việc tìm kiếm công cụ hiển thị thông minh nội dung có liên quan đến người dùng.

2. Tầm quan trọng của Schema đối với SEO

Hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy microdata tác động trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm tự nhiên. Nhưng trong quá trình thực hiện chiến dịch SEO việc đánh dấu dữ liệu mang đến rất nhiều lợi ích. Các lợi ích đó là:

Giúp công cụ tìm kiếm hiểu về website của bạn

Schema là sản phẩm do sự kết hợp của 4 công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay là Google, Yandex, Yahoo, Bing. Vì thế, bạn đã giúp những công cụ này hiểu được tốt hơn về nội dung của từng trang web trong website khi dùng công cụ này. Khi các nội dung được hiểu rõ thì sẽ giúp chúng được đánh giá cao hơn. Nhờ vậy, cũng góp phần giúp website của bạn cải thiện được thứ hạng của mình tốt hơn.

schemas la gi
Schema là sản phẩm do sự kết hợp của Google, Yandex, Yahoo, Bing

Giúp trang web nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm

Nội dung của các trang web được ứng dụng Schema có khả năng được Google ưu tiên hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Khi đó, trang web của bạn sẽ cuốn hút và nổi bật hơn nhiều so với các trang chứa thông tin khác.

Tăng lưu lượng truy cập của người dùng

Website sẽ được nhiều người dùng ghé thăm hơn khi kết hợp với các yếu tố ở trên về thứ hạng và sự hấp dẫn người dùng. Đồng nghĩa với việc bạn đã tăng được tỉ lệ nhấp chuột (CTR) của khách hàng. Khi đó web không chỉ thu hút được số lượng lớn người truy cập mà còn có được sự đánh giá công cụ tìm kiếm.

schema markup
Tăng được tỉ lệ nhấp chuột (CTR) của khách hàng

Nhờ những lợi ích như thế nên nhiều người SEO đều ứng dụng ngôn ngữ đánh dấu này vào website của mình cũng là điều dễ hiểu.

3. Có những loại Schema Markup nào?

Google hiện nay đang hỗ trợ hơn 50 loại Schemas khác nhau. Dưới đây là danh sách 10 Schema markup phổ biến nhất:

Markup Schema Danh Tính Một Người

The Person Markup Schema có tính năng hiển thị thông tin cơ bản về một cá nhân như tên, tuổi, ngày sinh, thành tựu, học vấn, thành viên gia đình cùng các thông tin quan trọng khác.

schema wordpress
Tính năng hiển thị thông tin cơ bản của The Person Markup Schema

Schema đánh giá/điểm số

Trước khi quyết định gì đó – mua sản phẩm hoặc dịch vụ, xem phim thì nhiều người thường xem trước đánh giá. Vì thế loại Schema đánh giá/điểm số sẽ dựa trên điểm số hoặc đánh giá trực tiếp ngay trên SERPs giúp khách đưa quyết định.

Schema công ty

schema org
Organization Schema markup nhấn mạnh việc giới thiệu một công ty

Loại Organization Schema google hay Schema công ty nhấn mạnh việc giới thiệu một công ty. Schema google loại này sẽ bao gồm: thông tin liên hệ, địa chỉ, logo chính thức. Không chỉ vậy, Schema công ty còn cho mọi người biết thêm chi tiết thông tin về công ty đó là gì nữa.

Video Schema

Loại Schema giúp các search engine như Google, index videos trên một số web nhất định. Không chỉ vậy, nó còn giúp hiện videos lên trang kết quả tìm kiếm Google Video, cạnh các video từ YouTube.

schema google
Video Schema giúp hiện videos lên trang kết quả tìm kiếm

Recipe Schema – Schema công thức

Loại Schema này sẽ hiện ngay công thức món ăn lên SERPs. Schema công thức có khả năng dán nhãn từng thành phần chính của công thức đó nhằm giúp mọi người dễ dàng tìm món ăn dựa trên nguyên liệu, thời gian nấu. Đồng thời, còn giúp mọi người đánh kết quả trước khi click vào nữa.

Event Schema

Event Schema Markup có tính năng cung cấp thêm các thông tin cho các sự kiện sắp tới. Chẳng hạn như ngày, giá vé, địa điểm. Hơn nữa, loại Schema này còn hỗ trợ người nhanh chóng tìm thấy thông tin quan trọng mà họ cần trên kết quả.

event schema markup
Event Schema structured data cung cấp thêm các thông tin cho các sự kiện sắp tới

Article Schema

Schema Article Markup có khả năng giúp cho trình tìm kiếm hiểu rõ nội dung được nhấn mạnh. Ví dụ như thời gian xuất bản, tiêu đề,, ảnh đại diện, hay cả videos. Hiện nay, có nhiều loại article Schema markup cho nhiều loại bài viết như bài blog, tin tức, blog post công nghệ,…Ngoài ra, còn rất nhiều loại markup Schema mà bạn có thể xem danh sách đầy đủ trên trang Schema.org.

Local Business Schema

local business schema
Local Business Schema cần thiết cho các cửa hàng hay doanh nghiệp có địa chỉ cụ thể

Đây là loại Schema hữu ích cho các cửa hàng hay doanh nghiệp có địa chỉ cụ thể như bệnh viện, nhà hàng. Local Business Schema Markup sẽ nhanh chóng giúp khách hàng tìm thông tin địa chỉ công ty, thông tin liên hệ, giờ mở cửa,…

Breadcrumbs

Đây là loại Schema markup làm đường link dẫn tới trang hiện hành nổi bật. Ngoài ra, Breadcrumbs Schema có giúp người dùng xem được địa chỉ chính xác trong trang web của bạn cũng như giúp giảm tối đa rủi ro thoát trang.

Product & Offer Schema là gì

product schema
Sử dụng hiệu quả Product & Offer Schema

Đây là markup sản phẩm và ưu đãi nhằm cấp các thông tin hấp dẫn, nhất định về sản phẩm. Chẳng hạn như giá cả và tình trạng hàng. Thường thì chúng được sử dụng để bán sản phẩm hay dịch vụ nhất định. Product & Offer Schema còn giúp tạo sản phẩm nổi bật hơn đối hữu mà không sử dụng Schema.

Hơn nữa, còn giúp người sử dụng đánh giá và nhanh chóng đưa ra quyết định. Nhưng cách hiển thị có nhiều loại khác nhau. Product markup thì chỉ cần tên sản phẩm:amazon american apparel trang với price markup. Còn offer markup thì cần giá và đơn vị tiền tệ: trang uniqlo có markup Schema giá cả.

4. Cách tạo Schema Google cho website

Chúng ta cần tạo ra 1 đoạn code theo đúng cấu trúc như trang Schema.org quy định để tạo Schema cho website. Google khuyến khích sử dụng định dạng JSON-LD. Vì thế, chúng ta cần phải có hiểu biết nhất định về code để làm việc này. Còn nếu không có kiến thức thì nên nhờ đội lập trình website hỗ trợ. Tuy nhiên, sẽ có giải pháp đơn giản hơn là sử dụng Plugin cho các website sử dụng các nền tảng CMS phổ biến hiện nay như WordPress, drupal, Magento,….

4.1. Schema pro hỗ trợ tạo Schema WordPress

Ngày nay, trong các plugin hỗ trợ SEO cho WordPress thì Schema Pro đang được dùng nhiều không kém gì so với các plugin quen thuộc như Yoast SEO hay kk Rating…Như ở trên đã nói, khi sử dụng Schema Pro bạn hoàn toàn không cần có bất cứ kỹ năng lập trình nào.

plugin schema pro
Schema Pro được sử dụng ngày càng nhiều để tạo Schema wordpress đơn giản

Để tạo ra các loại dữ liệu có cấu trúc khác nhau theo đúng chuẩn của Google, Plugin này mang lại cho bạn 1 cách rất dễ dàng và cách dùng cũng khá đơn giản. Bạn sẽ có file cài đặt của Schema Pro sau khi đã mua, cách cài đặt cũng khá đơn giản không khác gì các plugin khác quen thuộc trên wordpress.

4.1.1. Cài đặt plugin Schema Pro lên website

 • Bước 1: Đăng nhập quản trị website -> “Plugin” -> “Cài mới”
cai schema pro
Cách cài đặt Schema Pro
 • Bước 2: Chọn “Tải plugin lên”
schema pro plugin
Tiến hành tải Plugin lên website
 • Bước 3: Tiếp theo chọn file cài đặt của Schema Pro để cài đặt.
cach tao schema
Schema Pro ở phần cài đặt

Bạn sẽ thấy Schema Pro hiện lên tại phần cài đặt nếu không có xung đột plugin hay lỗi nào bất thường.

4.1.2. Thiết lập Schema cho các trang trên website

Đầu tiên, chúng ta nên cài đặt các thiết lập chung cho toàn website. Hãy bắt đầu: Configuration -> General

Ở đây có 2 mục bạn cần cài đặt

 • Site Logo: Bạn cần chọn logo cho web của mình.
 • This Website Represent a: Ở đây bạn sẽ chọn Person nếu website bạn là cá nhân và chọn Company nếu là web của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức…
general schema pro
Chọn General Schema Pro
Social Profile

Nơi này sẽ đánh dấu dữ liệu về những kênh mạng xã hội của cá nhân hay tổ chức của bạn. Cần điền đầy đủ nhất các kênh mạng xã hội hiện có.

su dung schema pro
Social Profile
Corporate Contact

Tại đây, bạn cài đặt các thông tin liên lạc của mình, có 2 mục bắt buộc phải điền là Telephone và Contact Type (loại liên lạc là bán hàng, kỹ thuật, khẩn cấp, lễ tân,…). Còn những loại tùy chọn khác thì bạn có thể điền đầy đủ (Google khuyến khích điều này) hay để trống.

huong dan schema
Corporate Contact
Other Schema

Các Schema wordpress cho những thông tin khác về website nhưng tương đối quan trọng.

huong dan tao schema
Other Schema

Bạn nên cài đặt ở đây:

Trang About Page: Trang giới thiệu về tổ chức, cá nhân hay website.

Trang Contact Page: trang chứa những thông tin liên lạc, trang liên hệ

Select Menu for Sitelinks Schema: Trong kết quả search của Google lựa chọn Menu mà bạn muốn hiển thị lên Sitelinks. Bạn hãy Enable Sitelinks Search Box và Enable Breadcrumb Schema.

Advanced Settings
cai dat schema
Advanced Setting

Enable Test Schema Link in Toolbar: Để hiện nút test Schema nhanh cho các trang trên website của bạn bạn nên chọn yes. Hơn nữa, điều này cũng tiện cho việc sửa lỗi nhanh.
Display Schema Pro Menu Under: Trong phần quản trị website hiển thị Schema Pro luôn trong phần Cài Đặt. Bạn có thể điều chỉnh nếu bạn thích đặt nó ở chỗ nào khác, còn không có thể bỏ qua.

Add Schema Code In: Bạn muốn đặt code của Schema ở phần footer hay header của website.

4.1.3. Cài đặt các loại Schema chính

Hiện tại Schema Pro có chức năng chính là hỗ trợ các loại dữ liệu có cấu trúc sau:

 • Book
 • Article
 • Local Business
 • Product
 • Review
 • Service
 • Course
 • Recipe
 • Event
 • Software Application
 • Video Object
 • Job Posting
 • Person

Cách cài đặt chung cho các loại dữ liệu có cấu trúc như sau:

tao schema
Add new Schema

Bạn chọn loại Schema wordpress phù hợp rồi ấn Next

khai bao schema
Chọn loại Schema phù hợp rồi ấn Next

Bạn sẽ chọn phạm vi áp dụng của loại Schema markup này cho các mục vào trên website ở Target Pages.

huong dan dung schema
Cài đặt phạm vi cho Schema
setup schema
Hoàn thành phần setup

Như vậy bước đầu tiên đã xong các bạn sẽ tiến hành thiết lập cho loại Schema vừa cài đặt các trường thông tin.

Điền vào các trường thông tin những các thông tin phù hợp và cần thiết. Để biết nên cài đặt các trường thông thế nào cho hợp lý bạn cần tìm hiểu kỹ và tra cứu trong thư viện Schema.org

dien schema pro
Cài đặt hợp lý các trường thông tin

Trong tương lai gần chúng tôi sẽ có các bài viết chia sẻ kiến thức chi tiết cụ thể hơn để hướng dẫn chi tiết các loại Schema Google cũng như cách cài đặt từng trường hợp, từng trường dữ liệu là quá dài để đưa vào bài viết này.

4.2. Tạo Schema cho website code tay

Việc tạo Schemas khá đơn giản, dễ dàng với các nền tảng CMS mã nguồn mở giống như trên. Bạn không cần phải có bất cứ kỹ năng lập trình gì với việc dùng plugin. Ngược lại, vẫn có cách tạo Schema riêng cho website dùng nền tảng riêng, không có cộng đồng hỗ trợ tạo ra các plugin như trên. Đương nhiên, bạn sẽ cần phải có kỹ năng lập trình tương đối cơ bản trở lên.

Về bản chất nguyên tắc hoạt động của các plugin là tự động generate ra các đoạn mã JSON-LD theo đúng chuẩn dữ liệu có cấu trúc mà Google đã quy định.

Công cụ Schema Markup Generator (JSON-LD)

Bước 1: Truy cập vào đường link

https://technicalseo.com/tools/Schema-markup-generator/

Bước 2: Bạn sẽ chọn loại cấu trúc dữ liệu phù hợp cho trang website của mình. Chẳng hạn bạn chọn trường Article (dữ liệu cho các bài viết trên trang) thì sẽ có trường thông tin sau:

schema markup generator
Sử dụng công cụ Schema Markup Generator

Bước 3: Điền những trường thông tin tương ứng:

du lieu co cau truc
Điền đầy đủ các trường thông tin

Trong đó:

 • Article @type: Chọn trường Article
 • Headline: Tiêu đề của bài viết. Tiêu đề không được vượt quá 110 ký tự
 • URL: Đường dẫn bài viết
 • Image URL #1: URL ảnh đại diện
 • Publisher: Nhà xuất bản của bài viết.
 • Publisher logo URL: Đường dẫn logo của nhà xuất bản
 • Author @type: Person: Tác giả bài viết
 • Author: Tên của tác giả
 • DateModified: Ngày giờ sửa đổi bài viết lần gần đây nhất
 • DatePublished: Ngày giờ xuất bản bài viết lần đầu

Bạn sẽ có một đoạn mã Script cho Schema Article sau khi điền các trường thông tin tương ứng:

structured data
Khi khai báo ở trên các trường thông tin sẽ hiển thị

Khi có đoạn mã code trên, bạn sẽ tiến hành cài đoạn mã này vào thẻ head của bài viết tương ứng.

Bạn test bằng công cụ test Schema để kiểm tra xem cài thành công chưa.

kiem tra schema
Kiểm tra Schema đã cài đặt thành công hay chưa

Nếu ở phía bên phải xuất hiện dòng Article là bạn đã thành công 2/3 quãng đường. Tiếp đến là check lỗi xem mình có bị lỗi cài đặt phần nào không:

kiem tra du lieu co cau truc
Kiểm tra xem cài Schema có bị lỗi không

Ở hình trên nếu ghi “0 lỗi” thì đồng nghĩa là bạn đã cài đặt thành công. Còn nếu có lỗi thì cần rà soát lại đoạn mã Schema của mình.
Lưu ý:

Để điền thông tin chính xác nhất, tránh gặp phải những lỗi sai thì bạn cần hiểu rõ ý nghĩa từng trường Schema. Hướng dẫn ở trên là cài Schema riêng lẻ từng bài viết hay trang đích nhất định nên sẽ khá mất thời gian. Do đó, bạn có thể tạo đoạn mã script tự động cập nhật cho tất cả các trang khi cài mã Schema markup. Bằng cách thay các trường cụ thể bằng tham số khi có bài viết mới trên trang web có thể tự động cập nhật. Phần này để có đoạn mã chính xác nhất bạn cần nhờ đến coder nhé.

5. Một vài lưu ý khi khai báo Schema là gì

 • Xác định cho từng trang website loại Schema cần thiết
 • Điền các trường thông tin chính xác chuẩn như trên google map của Website đã tạo trước đó
 • Schema phải chèn cho từng page:Thường thì trước đây tạo Schema Google 1 lần cho toàn bộ website. Như vậy là sai. Để phù hợp từng loại bạn phải tạo Schema Google trên từng trang, từng url. Bên cạnh đó còn giúp giảm rủi ro bị Google Panda ghé thăm vì trùng lặp nội dung (duplicate content).

Chú ý phần chèn mã code Schema google vào đúng phần Body và Header theo hướng dẫn từ google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *