Rút gọn link là gì? Tổng hợp website rút ngắn link miễn phí tốt nhất

Updated on Tháng Chín 14, 2021

Thu gọn link là hình thức đang rất phổ biến hiện nay với nhiều lợi ích gồm cả công việc SEO và digital marketing. Bên cạnh đó, đây cũng là một công cụ giúp bạn có thể giúp bạn kiếm tiền thông qua lượng traffic bạn mang lại. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm rút gọn link là gì?

rut gon link
Tổng hợp các website rút ngắn link hiệu quả

Rút gọn link (URL Shorteners) là cách làm cho các đường link nguyên gốc dài ngoằng thành những link ngắn hơn. Dễ hiểu hơn thì rút gọn link là làm cho đường link ngắn lại. Và nếu người dùng click vào link rút gọn thì vẫn sẽ được chuyển hướng đến URL gốc.

Vậy thì tại sao người ta lại rút gọn link? Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật khi sử dụng một URL đã được rút gọn:

 • Thẩm mỹ: Một đường link ngắn gọn, đẹp mắt sẽ dễ nhìn hơn, nhất là khi in danh thiếp hoặc đặt ở phần thông tin liên hệ trong bài đăng Facebook, Email… Thậm chí, một số công cụ thu gọn link còn hỗ trợ tùy chỉnh URL theo ý muốn của bạn, rất hữu ích!
 • Đo lường: Bằng việc rút ngắn link, bạn có thể dễ dàng quản lý được số lượt click của từng link và đến từ nguồn nào.
 • Tối ưu số ký tự trong bài đăng: Có một số bài đăng trên mạng xã hội bị giới hạn số lượng ký tự trong bài nên việc rút gọn link sẽ giúp bạn “tiết kiệm” được kha khá ký tự đấy!
 • Thao tác đơn giản: Việc rút ngắn đường link rất dễ dàng, chỉ cần vài thao tác đơn giản và nhanh chóng.
 • Ngoài ra, có một số trang rút gọn links sẽ trả tiền cho bạn nếu những URL được làm gọn của bạn đạt số lượng người truy cập nhất định.

> Tham khảo thêm nhiều cách đặt backlink khác

Chắc hẳn đây cũng là câu hỏi của không ít SEOer, vậy thì việc rút ngắn link có ảnh hưởng gì đến SEO hay không?

Liên quan đến vấn đề này, Matt Cuttstrưởng nhóm webspam của Google, chia sẻ rằng sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến SEO, Link juice và anchor text links.

Cụ thể, Matt Cutts nói:

“Nếu chúng tôi cố gắng thu thập thông tin một trang và chúng tôi thấy chuyển hướng 301 hoặc vĩnh viễn, điều mà hầu hết các URL rút gọn hoạt động tốt sẽ làm, nói chung, thực sự sẽ không có hại gì khi sử dụng các trình rút ngắn URL tùy chỉnh trong SEO của bạn. PageRank sẽ chạy qua. Anchor text sẽ chảy qua”.

Tìm hiểu thêm SEO Marketing là gì?

Bitly.com (trước đây là Bit.ly hoạt động từ năm 2008) là một trong những công cụ rút gọn link phổ biến nhất với lượng người dùng đông đảo. Trong đó, cả những tập đoàn nổi tiếng cũng sử dụng công cụ thu gọn link này để tối ưu các đường dẫn và cải thiện trải nghiệm trên các thiết bị điện thoại di động.

link rut gon
Samsung, Pepsi, Twitter… cũng sử dụng công cụ rút gọn link bit.ly

Bitly có thể chinh phục được nhiều người như vậy là nhờ vào những ưu điểm sau:

 • Giao diện dễ sử dụng cho cả người mới bắt đầu.
 • Tài khoản miễn phí thoải mái cho nhu cầu sử dụng cơ bản (giới hạn 500 liên kết được gắn thương hiệu và 10.000 liên kết không gắn thương hiệu)
 • Có các thống kê hữu ích: số lần nhấp của từng link rút gọn, số lượt nhấp theo quốc gia…
 • Khả năng chỉnh sửa đường dẫn theo ý muốn.
 • Hỗ trợ tiện ích mở rộng trên các trình duyệt web.

Ngoài ra, nếu không có nhu cầu theo dõi các thống kê, bạn không cần tạo tài khoản vẫn có thể sử dụng Bitly để rút gọn link (nếu muốn có nhiều tính năng quản lý hơn, bạn nên đăng nhập vào tài khoản trước khi link rút gọn).

3.2. Ow.ly

Ow.ly (web đến từ nhà phát triển HooTsuite) là một công cụ rút ngắn link tương tự như Bitly.com và cũng là một sự lựa chọn phổ biến khác dành cho bạn. Ow.ly cũng được đánh giá cao với việc thiết kế các thao tác đơn giản. Do đó, bạn có thể tạo các URL rút gọn một cách thuận tiện và dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu phải so sánh với Bitly.com thì để có thể tạo link rút gọn với Ow.ly, bạn phải:

 1. Tạo tài khoản Ow.ly
 2. Nhập code CAPTCHA

> Đọc thêm: Domain Rating là gì?

3.3. Rebrandly.com

Nếu bạn đang tìm một website có thể giúp bạn rút ngắn URL theo tùy chỉnh có thương hiệu thì Rebrandly.com là một sự lựa chọn rất đáng để bạn cân nhắc. Đây được nhiều người đánh giá là trang tạo liên kết gắn thương hiệu tốt nhất.

Bạn cũng có thể tìm thấy các tính năng liên quan cực kỳ hữu ích tại đây. Rebrandly.com sẽ giúp bạn xây dựng và chia sẻ các URL ngắn gọn, gắn thương hiệu lên các mạng xã hội khác nhau.

thu gon link
Rebrandly tạo ra những thay đổi tích cực trong quá trình xây dựng thương hiệu của bạn.

Ưu điểm nổi bật của Rebrandly.com:

 • Có thể tạo liên kết hàng loạt, tăng hiệu suất công việc của bạn.
 • Tích hợp hơn 100 ứng dụng khác nhau
 • Khả năng tùy biến liên kết cao như là thêm biểu tượng cảm xúc vào các liên kết rút gọn.
 • Tính năng thống kê theo dõi các lượt click trên link
 • Tương thích với GDPR

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng gói miễn phí của Rebrandly thì sẽ có một số hạn chế nhất định (chỉ được hỗ trợ 500 liên kết và 5000 lượt nhấp chuột mỗi tháng).

3.4. TinyURL.com

Tinyurl là công cụ rút gọn link uy tín đã xuất hiện khá lâu trên thị trường (từ năm 2002) và cũng từng đứng TOP đầu về site rút gọn URL. TinyURL mang đến người dùng những tính năng tuyệt vời như:

 • Tạo liên kết ngắn không giới hạn thời gian sử dụng.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng
 • Có thể tùy biến URL theo ý muốn với cấu trúc “tinyurl.com/ten_tuy_chinh”.
 • Tính năng rút ngắn link từ trang hiện tại hiện tại của bạn.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, Tinyurl dường nhưng không được cải tiến nhiều về giao diện nên có phần kém hấp dẫn hơn so với các công cụ rút ngắn đường link khác.

> Đọc ngay: Textlink là gì?

3.5. MegaURL.in

Ngoài việc tạo link rút gọn, MegaURL.in còn giúp bạn kiếm tiền từ lượng click vào link. Cụ thể:

 • Megaurl có mức thu nhập cho mỗi 1000 click cao nhất, tính đến thời điểm hiện tại (tại Việt Nam là mỗi $3/1000 click).
 • Hỗ trợ thanh toán đa nền tảng, giúp bạn nhận tiền một cách thuận tiện, bạn có thể nhận qua PayPal, MoMo hoặc chuyển khoản ngân hàng… với số tiền tối thiểu mỗi lần rút là từ 10$ (hoặc với số dư tối thiểu là 10$ tùy hình thức rút tiền).
 • Sử dụng dễ dàng: giao diện hỗ trợ với ngôn ngữ cả tiếng Việt và tiếng Anh, nhân viên hỗ trợ nhiệt tình…
rut ngan link
Megaurl là một công cụ giúp bạn rút gọn link uy tín của Việt Nam.

3.6. Linkvertise.net

Linkvertise là một trang web tạo link rút gọn của Đức và cũng khá nổi tiếng trên thế giới. Linkvertise khác biệt và hấp dẫn người dùng bởi giao diện được thiết kế chuyên nghiệp, quảng cáo không có Popup và hệ thống payout rate được căn cứ vào hiệu suất RPM cao nhất chứ không cố định theo từng quốc gia như đa số các site rút gọn khác.

3.7. Shrtfly.com

Shrtfly là công cụ rút gọn link quốc tế uy tín với các ưu điểm nổi bật như:

 • Giao diện vừa đẹp mắt vừa thân thiện, có thể nói là vượt trội so với nhiều website rút ngắn link đang hoạt động khác.
 • Rate cao (hiện tại cao nhất đang là Greenland tới $21) và bạn có thể nhận tiền qua nhiều nền tảng như PayPal, Paytm, Bitcoin, Chuyển khoản ngân hàng… với thời gian thanh toán nhanh (không quá 4 ngày sau khi thực hiện lệnh).
 • Thời gian quảng cáo: 10 giây.
 • Hỗ trợ APP riêng trên thiết bị di động.
 • Hỗ trợ Google Captcha.

> Bạn đã biết link là gì chưa?

3.8. Shorte.st

Shorte.st được người dùng đánh giá bởi đây là site thu gọn link hỗ trợ tính năng bỏ qua quảng cáo mà không cần phải xác nhận captcha. Vì vậy, tỷ lệ click thành công tại Shorte.st khá cao khi so với các trang khác. Shorte.st cũng là một địa chỉ rút gọn link uy tín với số lượng người dùng lớn và luôn được duy trì ổn định.

Bên cạnh đó, Shorte.st được tối ưu cho thị trường Mỹ với payout rate lên tới 14.04$ và khá ổn với các thị trường khác (khoảng 1.01$ ở Việt Nam).

3.9. Ouo.io

Ouo.io ra đời vào 2015 và cũng là một trong những site thu gọn link uy tín trên thế giới. Một ưu điểm để bạn xem xét lựa chọn Ouo.io đó là Payout Rates khá cao, lên đến 4.7$ tại Australia (tại Việt Nam là 1.5$). Tuy nhiên, có thời điểm Ouo.io gặp vấn đề liên quan đến thanh toán nên một người dùng Ouo.io có xu hướng chuyển dần sang sử dụng site khác – đó là Shink.me.

3.10. Adf.ly

Đây cũng là một site uy tín đến từ Pháp và đã hoạt động lâu trong lĩnh vực cung cấp tính năng rút ngắn đường link. Adf.ly được đánh giá là site ổn định nhất nhì về rút gọn URL trên thị trường hiện nay với số lượng thành viên tham gia rất đông đảo.

rut ngan duong link
Adf.ly là trang làm gọn link được nhiều người lĩnh vực CPC sử dụng

3.11. Shink.me

Shink.me cũng được xem là một site tạo link rút gọn uy tín và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng Shink là site chặn Adblock nên nếu ai đó đang dùng các plugin chặn quảng cáo thì đồng nghĩa với việc sẽ không thể truy cập được vào các link từ Shink. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng traffic và thu nhập qua link rút gọn của bạn.

3.12. Bom.to

Bom.to cũng là một sự lựa chọn thu gọn link của rất nhiều người với hơn 111.000 thành viên. Dưới đây là một vài ưu điểm đáng kể của Bom.to:

 • Giao diện trực quan và được tối ưu để đơn giản khi sử dụng.
 • Khả năng rút gọn URL theo ý muốn, quản lý tên miền tùy chỉnh.
 • Có thể gộp các nhóm link liên quan lại với nhau
 • Các tính năng hỗ trợ quản lý link hết hạn

Đây là công cụ tạo link rút gọn được cung cấp bởi chính Google. Hiện tại, nếu bạn cố gắng truy cập vào đường dẫn thì sẽ bị chuyển hướng sang một thông báo của Google.

tao link rut gon
Trang rút gọn link này chỉ hoạt động vỏn vẹn 10 năm từ 2009 – 2019.

Tuy nhiên một số ưu điểm mà công cụ rút ngắn link của Google để lại gồm:

 • Thao tác đơn giản, dễ sử dụng
 • Đồng bộ với tài khoản Google, Gmail. Chỉ cần đăng nhập là bạn có thể sử dụng tính năng rút ngắn đường link
 • Có thiết lập theo dõi và thông báo số lượt click và link rút gọn của bạn
 • Mã QR code được tạo giúp tăng an toàn và bảo mật

5. Kết luận

Với những thông tin về rút gọn link là gì và các gợi ý về những website tạo link rút gọn miễn phí, hy vọng bạn đã có thể lựa chọn được công cụ phù hợp, giúp bạn có được những đường dẫn ngắn gọn và đẹp mắt hơn, hỗ trợ công việc của bạn tốt hơn!

Nguồn tham khảo: The 8 best URL shorteners of 2021 | Zapier

Tham khảo thêm dịch vụ SEO tổng thể của TIEN ZIVEN!

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi