Referral là gì? 9 Cách tăng referral traffic hiệu quả cho website

Updated on Tháng Chín 16, 2021

Referral là từ có lẽ đã quá quen thuộc với những người làm về marketing. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng biết đến khái niệm Referral là gì thì bài viết này sẽ giúp bạn!

referral
Tìm hiểu tất tần tật về Referral

1. Referral là gì?

Referral có nghĩa là “giới thiệu”. Vậy cụ thể thì, referral là gì và “giới thiệu” ở đây là muốn đề cập đến điều gì?

Referral là một sự giới thiệu từ một nguồn bất kỳ (cả offline và online). Tức là, ở trường hợp này, khách hàng không trực tiếp biết đến bạn (hoặc sản phẩm/dịch vụ/website… của bạn) mà thông qua lời giới thiệu của ai đó khác (có thể là người thân, bạn bè của khách hàng hoặc người am hiểu về lĩnh vực nhất định).

2. Các khái niệm liên quan đến Referral

Referral Marketing là gì

Referral Marketing (hay còn gọi là “tiếp thị giới thiệu”) là một hình thức tiếp thị mà ở đó, người tiêu dùng biết đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thông qua sự giới thiệu. Ví dụ, bạn đang cần cải thiện ngữ pháp tiếng Anh và được một người bạn giới thiệu cuốn sách về đúng chủ đề này.

Referral Marketing có hai hình thức tiếp thị phổ biến là: ngoại tuyến và trực tuyến. Cả hai hình thức marketing này đều được giới chuyên môn đánh giá là đáng tin cậy.

Để triển khai một kế hoạch Referral Marketing, bạn có thể mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng để họ hài lòng và chủ động giới thiệu cho bạn, thúc đẩy việc chia sẻ thông tin sản phẩm/dịch vụ bằng quà tặng hoặc khuyến mãi cho khách hàng giới thiệu, khuyến khích khách hàng để lại phản hồi về trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ…

> Tham khảo: thiết kế web chuẩn seo là gì?

Referral Search là gì

Referral Search là khái niệm được dùng để chỉ hoạt động truy cập vào website bằng một backlink (từ nguồn bên ngoài) mà không dùng đến công cụ tìm kiếm. Referral Search (của người dùng) sẽ mang đến cho website của bạn một lượng Referral Traffic. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về Referral Traffic với giải thích chi tiết ngay bên dưới.

Referral Traffic là gì

Referral Traffic là khái niệm được sử dụng để mô tả những traffic vào website của bạn từ link được đặt ở các nguồn khác. Có nghĩa là, người dùng đến website của bạn bằng backlink. Chứ không phải bằng cách gõ tên miền website của bạn và cũng không phải bằng cách gõ từ khóa nào đó lên công cụ tìm kiếm.

referrals
Sử dụng Referral traffic thu hút khách hàng tiềm năng

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung qua ví dụ sau. Bạn đang đọc một bài chia sẻ trên diễn đàn online về “công việc viết bài SEO”. Trong bài viết, tác giả có nhắc về khái niệm SEO nhưng không đi sâu phân tích.

Tuy nhiên, tác giả giới thiệu một bài viết của TIEN ZIVEN giải thích SEO là gì và tác giả đính kèm theo đường dẫn đến bài viết này. Bạn cảm thấy cần tham khảo thêm về khái niệm SEO nên click vào link trên. Và được điều hướng đến website tienziven.com của TIEN ZIVEN. Như vậy, TIEN ZIVEN có một Referral Traffic.

> Công cụ Google Analytics hỗ trợ tracking chỉ số này!

Referral Recruitment là gì

Referral Recruitment là phương pháp tuyển nhân viên mà ở đó doanh nghiệp mà không thông qua việc đăng bài trên website, báo chí… Vậy với Referral Recruitment thì phương tiện tuyển dụng là gì?

Ở hình thức Referral Recruitment, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng mối quan hệ xã hội của mình để truyền tải thông tin vị trí tuyển dụng đến ứng viên. Các mối quan hệ này có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp…

> Đề xuất bài viết: kiểm tra website có bị blacklist

3. Lợi ích của Referral

Hình thức Referral mang lại lợi ích không chỉ cho người giới thiệu mà cho cả người được giới thiệu.

Lợi ích của người giới thiệu Referral

Thông thường, đối với người giới thiệu Referral thì lợi ích mà họ nhận sẽ liên quan đến mặt tài chính. Có thể xem đây là một khoản % hoa hồng, tuy số tiền nhận được trên mỗi “lời giới thiệu” sẽ không cao nhưng nếu bạn có thể gửi “lời giới thiệu” ấy đến hàng trăm, hàng ngàn người thì số tiền hoa hồng sẽ không hề nhỏ.

nhan referral tu video
Người giới thiệu Referral sẽ nhận được hoa hồng nếu có đơn hàng thành công

Mức % hoa hồng ở mỗi lĩnh vực sẽ khác nhau, thậm chí là mỗi sản phẩm/dịch vụ cũng có thể sẽ khác nhau. Ngoài ra, mức hoa hồng còn phụ thuộc vào mức độ đầu tư và cả thương hiệu cá nhân của người giới thiệu Referral.

Lợi ích của người được giới thiệu Referral

“Người được giới thiệu Referral” đang đề cập ở đây là doanh nghiệp (hoặc website) có sản phẩm/dịch vụ (hoặc nội dung) cần được giới thiệu. Nếu người giới thiệu sẽ nhận được lợi ích về hoa hồng thì người được giới thiệu có lợi ích gì?

Theo thống kê, tỷ lệ chuyển đổi của hình thức Referral Marketing vào khoảng 14% (có thể lên tới 65%) – đây là một tỷ lệ khá cao so với nhiều hình thức marketing khác. Do đó, có thể thấy, Referral giúp doanh nghiệp tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu hơn, khi mà người giới thiệu và người nhận lời giới thiệu (tức khách hàng tiềm năng mới của doanh nghiệp) có nhiều điểm chung về nhân khẩu học, sở thích…

Ngoài ra, khách hàng ngày nay đứng trước rất nhiều sự lựa chọn khi có nhu cầu mua sắm hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó. Vì vậy, họ thường tìm kiếm đánh giá của khách hàng cũ – những người đã thực sự trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, nhất là với các giao dịch online.

Do đó, nếu có thể làm tốt chiến lược Referral Marketing, doanh nghiệp sẽ có được hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng mới qua lời giới thiệu của khách hàng cũ. Không những vậy, nhờ những lời giới thiệu này, thương hiệu và sự uy tín của doanh nghiệp được cải thiện một cách đáng kể.

> Tham khảo: Cách SEO Google Map

4. Lưu ý khi tham gia Referral

Không phải tất cả mọi người khi tham gia Referral thì đều sẽ thành công. Để có thể đạt được những lợi ích to lớn từ Referral, cả người giới thiệu và doanh nghiệp (người được giới thiệu) cũng cần có những lưu ý nhất định.

Đối với người doanh nghiệp, để có được những lời giới thiệu tích cực thì cần phải có một chiến lược Referral Marketing hiệu quả. Tuy nhiên, trước đó, doanh nghiệp cần phải lưu ý làm tốt vấn đề chất lượng sản phẩm/dịch vụ của mình.

Đối với người giới thiệu, để đảm bảo quyền lợi khi tham gia Referral, bạn cần tìm hiểu rõ về doanh nghiệp, sản phẩm và chính sách Referral mà doanh nghiệp đó áp dụng. Đồng thời, bạn phải luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng liên quan cần thiết vì bạn chỉ nhận được hoa hồng nếu giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng của họ. Do đó, nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì bạn vừa không nhận được hoa hồng lại vừa lãng phí thời gian.

referral traffic la gi
Xây dựng chiến lược SEO dài hạn cho doanh nghiệp

Ngoài ra, bạn cũng phải cẩn thận trước những lời mời chào với mức hoa hồng hấp dẫn và có dấu hiệu đáng ngờ. Không ít người làm Referral đã gặp phải tình trạng lừa đảo dẫn đến mất tiền oan. Vì vậy, bạn cần phải hết sức tỉnh táo và có một chút kinh nghiệm để tránh xa các kế hoạch lừa đảo nhưng lại gắn mác Referral.

> Những lưu ý khi thuê seo web

5. Kết luận

Referral là một cách kiếm tiền có nhiều ưu điểm dành cho người giới thiệu. Đồng thời đây cũng là hình thức digital marketing mang lại không ít lợi ích và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Mặc dù vậy, khi tham gia Referral, bạn hãy nhớ lưu ý một số vấn đề đã được đề cập ở trên.

Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về khái niệm Referral là gì và một số nội dung liên quan. Mong rằng những thông tin TIEN ZIVEN chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn!

Tài liệu tham khảo: What is referral traffic in digital analytics? – At Internet

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Tham khảo ngay dịch vụ SEO chuyên nghiệp TIEN ZIVEN!

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi