Referral là gì? 9 Cách tăng referral traffic hiệu quả cho website

Referral là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO và có ảnh hưởng nhất định đến website. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ Referral là gì? Vai trò của Referral đối với website là gì? Làm cách nào để tăng Referral traffic cho website? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

referral
Tìm hiểu về Referral

1. Referral là gì? – Các khái niệm liên quan

1.1. Referral là gì?

Referral ở đây có thể hiểu đơn giản là giới thiệu. Chẳng hạn như bạn giới thiệu 1 ai đó tham gia vào kế hoạch hay dự án mà bạn đang tham gia. Đối với SEO, referrals được hiểu là hình thức giới thiệu từ một nguồn bất kỳ (cả offline và online), không phải trên công cụ tìm kiếm nhằm điều hướng người dùng truy cập vào website của bạn.

1.2. Referral traffic là gì?

referral la gi
Referral traffic là gì

Đa số các marketers đều có chung một mục tiêu quan trọng: Tăng lượng traffic vào trang web giúp tăng giá trị chuyển đổi mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Để thực hiện mục tiêu này có nhiều chiến thuật khác nhau: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO); Viết blog; Triển khai PPC – Lượt click có trả phí; Marketing trên các social media. Nhưng trên thực tế các chiến thuật này đều có những hạn chế:

 • PPC tốn kém
 • SEO mất nhiều thời gian
 • Với nhiều nội dung blog Google đang trở nên quá bão hòa
 • Social media thường xuyên gặp vấn đề về chứng minh lợi nhuận ROI.

Referral là một chiến thuật quan trọng và vô cùng hiệu quả và quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Vậy thực tế Referral traffic là gì? Sử dụng referral traffic để thu hút những khách hàng tiềm năng như thế nào?

referrals
Sử dụng Referral traffic thu hút khách hàng tiềm năng

Referral traffic hiểu đơn giản là lượng truy cập vào website của bạn thông qua các website khác chứ không phải từ các công cụ tìm kiếm.
Người dùng sẽ được đưa đến website khác khi nhấp vào link trên một website hoặc mạng xã hội. Những phần mềm theo dõi sẽ tính 1 lượt truy cập đó là 1 referral traffic, ví dụ như Google Analytics.

>>> Tìm hiểu ngay traffic trong marketing là gì

1.3. Referral Search là gì?

Referral Search cũng tương tự Referral traffic, gồm các truy cập vào một backlink từ những nguồn từ bên ngoài mà không thông qua công cụ tìm kiếm (Chẳng hạn: Truy cập trang web A nhưng lại có đường dẫn đến trang web B).

2. Referrals quan trọng như thế nào?

2.1. Tăng traffic cho website

referrals la gi
Tăng traffic cho web

Referral giữ vai trò quan trọng đối với website bởi nó có khả năng giúp website của bạn dễ dàng tiếp cận với người dùng từ các website khác với cùng nhóm đối tượng. Nhờ vậy, website của bạn thông qua các website uy tín khác sẽ thu hút được nhiều lượng truy cập hơn và những khách hàng mới của bạn rất có thể đến từ những người truy cập này.

2.2. Mang lại lượng khách hàng chất lượng

Thông qua danh sách referral bạn có thể dễ dàng xác định được nhu cầu, sở thích tìm kiếm của khách hàng, các topic họ đang quan tâm, …Từ đó, bạn sẽ biết cách tối ưu nội dung lôi cuốn, hấp dẫn người đọc để tăng giá trị chuyển đổi, biến người dùng thành khách hàng tiềm năng của bạn.

2.3. Hỗ trợ chiến lược SEO dài hạn của doanh nghiệp

referral traffic la gi
Xây dựng chiến lược SEO dài hạn cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, referral traffic cũng rất có lợi ích SEO. Không chỉ có được khách hàng mà còn giúp website hiện trên top đầu của mục tìm kiếm, hỗ trợ phần rất nhiều cho chiến lược SEO dài hạn của bạn đạt được hiệu quả, ổn định. Người dùng chắc chắn sẽ có một độ tin cậy nhất định dành cho website của bạn khi tiếp cận đến website uy tín liên kết đến bạn.

Hãy thử tưởng tượng:
Nếu như bạn đang sở hữu 1 website uy tín thì liệu bạn có muốn giới thiệu cho người dùng của mình một trang web không uy tín hay không hữu ích không? Với tôi thì đương nhiên là không. Vì thế khi liên kết của bạn được dẫn từ trang web uy tín thì người dùng sẽ có sự tin tưởng nhất định.

>>> Xem thêm bounce rate là gì? tỉ lệ thoát trang có vai trò gì tại https://tienziven.com/seo/bounce-rate-la-gi/

3. Cách kiểm tra Referral traffic

referral traffic
Kiểm tra Referral traffic như thế nào

Để hiểu được Referral traffic là gì và muốn kiểm tra Referral traffic thì bắt buộc bạn phải có tài khoản Google Analytics. Sau khi đã đăng nhập vào Google Analytics, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn vào Sức thu hút (Acquisition)
 • Bước 2: Toàn bộ lượng truy cập (all traffic) – kênh
 • Bước 3: Referral
kiem tra referral traffic
Kiểm tra Referral Traffic qua Google Analytics

Bạn sẽ nhận được một biểu đồ hiển thị truy cập trong vòng một tháng ở mục Referral. Bạn có thể theo dõi một số chỉ số như: New user (số lượng người mới đến website), Page/Session (số trang/phiên), Bounce Rate (tỷ lệ bỏ trang), Average Session Duration (thời lượng trung bình một phiên).

>>> Tìm hiểu thêm về công cụ tracking khác của Google tại bài viết gtm là gì

4. Cách tăng Referral traffic cho website

Muốn tăng referral traffic cho website của mình, bạn cần đảm bảo điều đầu tiên chính là: Tạo dựng trên chính website của mình một bài viết thu hút. Sau đó, sẽ áp dụng 9 phương pháp tăng referrals mà tôi chia sẻ ngay sau đây:

4.1. Đăng bài trên các blog cộng đồng

Những bài đăng trên Blog sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội giúp web của bạn thu hút referral. Trên đa số các blog, luôn phải có thông tin tác giả, có external link cùng CTA – Lời kêu gọi chia sẻ.

Bạn sẽ có được một lượng traffic khủng cùng nhiều backlink đến website của bạn khi có một bài đăng nổi bật trên một trang web nổi tiếng. Tốt hơn hết bạn hãy tập trung vào những website hàng đầu trong ngành.

nhan referral tu blog
Đăng bài trên các blog cộng đồng uy tín để có được lượng traffic khủng

Chẳng hạn như: Cộng đồng Brands Việt Nam sẽ là nơi hoàn hảo để bạn đăng bài nếu bạn làm việc trong lĩnh vực marketing.

Lưu ý:

 •  Hãy tập trung vào những website liên quan đến ngành của bạn. Bởi không ai muốn trên blog về súng & đạn lại đọc về xu hướng thời trang thu đông.
 • Khi viết phải luôn hướng về người dùng trước tiên. Viết bằng cái tâm để mang đến thông tin hữu ích cho người dùng.
 • Liên kết bài viết với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Trang web của bạn sẽ tăng referral traffic thông qua việc họ giúp quảng cáo bài post của bạn trên chính blog của họ.

>>> Tìm hiểu ngay bài viết giới thiệu chi tiết công cụ google pagespeed insights tại https://tienziven.com/seo/google-pagespeed-insights/

4.2. Hoạt động trên các diễn đàn

tang referral traffic
Thu hút khách hàng tiềm năng từ các diễn đàn trực tuyến

Để thu hút khách hàng tiềm năng thì diễn đàn trực tuyến là một nguồn tuyệt vời. Nhưng nhiều người lại bỏ qua nguồn này và bạn phải biết tận dụng tập trung vào các diễn đàn cùng lĩnh vực với mình để thu hút nhiều referral.

Một số tip cho bạn:

 • Đăng ký dùng tên chính xác của bạn đi kèm với tên thương hiệu
 • Đảm bảo diễn đàn đang hoạt động. Không nên lãng phí thời gian trên một diễn đàn không có một bài đăng nào trong tháng.
 • Kêu gọi mọi người chia sẻ để thu hút lượng truy cập đến trang web của mình.
 • Hãy tham gia vào những lĩnh vực của diễn đàn mà bạn có chuyên môn nhất.
 • Không nên chỉ đưa ra lời khuyên mà hãy đưa ra các case study thực tế. Bạn nên cố gắng cung cấp những kinh nghiệm cá nhân.
 • Chia sẻ các kiến thức hữu ích cho diễn đàn kèm theo link trỏ về website.

4.3. Bình luận, nhận xét trên Blog

nhan referral tu binh luan
Bình luận trên blog

Nhiều người băn khoăn rằng việc bình luận, nhận xét trên blog có giúp ích gì cho SEO không? Trên thực tế, chỉ cần không spam thì phần bình luận, nhận xét trên blog vừa giúp cho SEO vừa giúp tăng referrals cho trang web của bạn nữa.

Một số lời khuyên cho bạn:

 • Cần đưa ra những ý kiến có giá trị và tốt nhất là không nên bình luận theo hướng tiêu cực.
 • Hãy tập trung vào những blog cho phép chèn link trong phần comment. Để tăng traffic cho web bạn nên nhớ là luôn luôn chèn link của website bạn vào phần comment hay phần chứa thông tin tài khoản bình luận.

Thay vì chèn link youtube như tôi, trong phần này bạn hoàn toàn có thể trực tiếp điền link trang chủ hay trang mà bạn muốn tăng referral. Đưa những link trỏ đến website của bạn lên đầu danh sách bình luận.

4.4.Tận dụng các mạng xã hội

nhan referral tu mang xa hoi
Tận dụng triệt để mạng xã hội

Bạn cần tận dụng những trang mạng xã hội để nhanh chóng nhận referral. Theo 1 cộng đồng marketing trên social media là Social Media Examiner thống kê: Có đến 89% các marketer khẳng định mạng xã hội đã tạo ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp của họ. Và 75% cho rằng traffic website tăng lên nhờ họ đã nỗ lực truyền thông xã hội.

7 mạng xã hội hàng đầu được các marketer sử dụng đó là tài khoản Instagram, Facebook, YouTube, Google+, Twitter, Pinterest và LinkedIn.
Không chỉ là xu hướng mà quảng cáo thông qua mạng xã hội còn là một chiến thuật mà đa số các marketer đang sử dụng. Nhằm mục đích tăng traffic, tăng lượng khách hàng tiềm năng từ đó giúp tăng doanh số của doanh nghiệp.

tang referral
Tăng traffic thu hút khách hàng tiềm năng

Mỗi khi bạn share, like hay ghim một phần nội dung thì sẽ góp phần giúp:

 •  Bài viết hiển thị ở top đầu bảng xếp hạng của Google.
 •  Tăng traffic cho trang web của mình.

Cách thực hiện:

 • Trên các kênh social media bạn hoạt động mạnh thì bạn hãy chia sẻ nội dung bài viết
 • Hãy tối ưu content phù hợp cho từng platform: Instagram, Facebook, Youtube.
 • Kêu gọi mọi người chia sẻ bài viết
 • Kèm link trỏ về bài viết trên website

4.5. Đưa website lên các trang review

Các trang review uy tín sẽ là một nguồn tuyệt vời để thu hút nhiều referrals hơn. Thông thường trước khi mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó thì khách hàng thông qua các website review sẽ so sánh các nhà cung cấp hoặc sản phẩm. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình lên những website này.

nhan referral tu review
Đưa website của bạn lên các trang review uy tín

Lưu ý:

 • Website phải uy tín và nằm trong danh sách review của lĩnh vực liên quan
 • Website bạn nhận đánh giá tích cực từ người dùng

Nếu được một website có uy tín review thì chắc chắn là bạn sắp có một lượng lớn traffic về web rồi đấy. Và để được đưa lên đầu danh sách review đôi khi bạn cũng cần trả tiền.

>>> Đọc ngay bài viết google analytics là gì để được hướng dẫn sử dụng

4.6. Tạo chiến dịch video marketing

Để tăng referral, bạn cần xây dựng chiến dịch video marketing. Không chỉ nội dung mới tăng traffic cho website mà việc triển khai video marketing cũng sẽ mang lại kết quả không ngờ.

nhan referral tu video
Xây dựng chiến dịch video marketing nhằm tăng referral traffic

Lưu ý:

 • Nên làm rõ chủ đề và format của content cho video.
 • Cần nhận thức động lực thực hiện chiến dịch video marketing.
 • Để tăng tính kết nối với người dùng nên làm Content của video theo lối kể chuyện.
 • Dùng nút call-to-action (CTA) – Kêu gọi hành động để hướng người dùng hành động.

4.7. Guest Posting

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp bạn tăng traffic từ referral, đồng thời cũng là cách tăng traffic mang lại hiệu quả nhất so với các cách trên mà bạn có thể áp dụng.

Bạn cần thực hiện các bước sau

 • Bạn cần xác định vấn đề đang muốn viết
 • Tìm những blog/ website liên quan đến chủ đề của website bạn và có cùng tệp khách hàng đang nhắm đến.
 • Thống kê tất cả thành 1 danh sách có thể blog posting.
nhan referral tu guest posting
Guest Posting giúp tăng traffic hiệu quả

Lưu ý: Để tăng khả năng được chấp nhận blog posting bạn nên lựa chọn những trang liên quan và có UR nhỏ hơn UR của website mình.
Thống kê thông tin liên hệ bằng cách:

 •  Vào Trang chủ hay trang Liên hệ của website tìm địa chỉ email.
 • Gửi email thỏa thuận nội dung bài viết blog posting cùng mức chi phí cho mỗi bài.
 • Tiến hành theo dõi cho đến khi nhận được phản hồi của họ.

4.8. Gửi email cung cấp giá trị đúng lúc

Email newsletter được coi là một nguồn referral rất hiệu quả cho website của bạn. Email marketing đối với TIEN ZIVEN là một kênh mang về cực kỳ nhiều referrals chất lượng.

nhan referral tu email
Gửi email đúng lúc, có giá trị hữu ích

Muốn dùng chiến lược email một cách hiệu quả, email bạn cần gửi cho khách hàng cần thỏa mãn những điều kiện như sau:

 • Email có chứa giá trị hữu ích
 • Tùy thuộc vào đối tượng người dùng thì thời gian gửi email sẽ khác nhau
 • Dựa vào nhiều yếu tố để phân loại nhóm người dùng như: Giới tính, độ tuổi, vấn đề người dùng quan tâm,… rồi gửi email.
 • Nhớ gắn kèm link dẫn đến website/ bài viết của bạn.
tang traffic tu email
Gửi email đúng lúc cung cấp giá trị hữu ích sẽ giúp tăng referral traffic cho website

Khả năng người dùng truy cập vào website sẽ tăng khi gửi email đúng lúc, cung cấp giá trị hữu ích. Và tất nhiên, còn giúp tăng referral cho website bạn.

4.9. Tạo các infographic (hình ảnh chứa thông tin)

Thông qua các hình ảnh, cấu trúc thông tin phức tạp sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Bạn hãy tham khảo hình ảnh bên dưới:

nhan referral tu inforgraphic
Sử dụng infographic tăng referral traffic

Đây là checklist tối ưu onpage chi tiết được thiết lập dưới dạng infographic.
Cần phải like, share và ghim các infographic bạn tạo trên các mạng xã hội. Nếu thấy hữu ích thì những người khác sẽ đưa các đồ họa này vào bài viết của họ. Nhờ đó, có thể tạo được nhiều referrals đến website của bạn.

5. Kết luận

Với những người làm marketing, làm SEO hoặc đang muốn phát triển một website thì cần phải nắm vững các chỉ số trong công cụ quản trị website đó là Google Analytics. Trong đó phải kể đến Referral – một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với website và SEO. Xem ngay dịch vụ seo hcm TIEN ZIVEN!

Khi bạn hiểu rõ Referral là gì cùng các khái niệm liên quan, hiểu được vai trò và cách tăng Referral traffic hiệu quả cho website thì sẽ giúp web của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đọc thêm tại https://tienziven.com

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: