Quản trị website là gì? 6 Công việc của người quản lý trang web

Không chỉ là một nền tảng marketing trực tuyến chủ lực mà website còn có tác dụng giúp xây dựng hình tượng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Muốn website hoạt động tốt và hiệu quả thì hoạt động quản trị website rất quan trọng. Những chia sẻ bên dưới sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chung về quản lý trang web, vai trò quan trọng của quản trị web và checklist các công viêc hướng dẫn cách quản lý website đạt được hiệu quả cao.

quan tri website
Những điều cần biết về quản trị website

1. Quản trị website là gì?

Quản trị website có thể hiểu là quá trình quản lý, bảo dưỡng, phát triển cũng như tối ưu hệ thống website. Từ đó giúp website được vận hành trơn tru, hiệu quả marketing được nâng cao.

Yêu cầu đối với người quản trị web cũng khá cao đó là phải có hiểu biết về lập trình, đảm nhận việc xây dựng nội dung hấp dẫn cũng như lôi kéo nhiều người tiêu dùng đến trang của mình.

Người quản lý website sẽ thường làm những công việc sau:

 • Tối ưu tốc độ tải trang;
 • Duy trì server;
 • Cài đặt plugin;
 • Đăng ký tên miền. Tìm hiểu tên miền là gì
 • Thiết kế logo và nội dung giới thiệu công ty;
 • Quản lý content up lên website;
 • Xây dựng các thành tố của website;
 • Theo dõi traffic;
 • Sửa lỗi code;
 • Lỗi kỹ thuật;
 • Đánh giá SEO và đảm bảo vấn đề bảo mật website nhằm tránh tình trạng bị hacker xâm nhập,…
hoc quan tri website
Quản trị website là gì

Cần phải có sự tương tác và phối hợp tốt giữa team content, thiết kế cùng với lập trình để có thể thực hiện tốt các công việc trên. Để chắc chắn nội dung đưa lên là hoàn toàn chính xác, phù hợp với định hướng phát triển cũng như các chính sách của doanh nghiệp thì các quản trị viên phải làm việc với toàn bộ các phòng ban, quản lý, nắm bắt toàn bộ để đảm bảo tối ưu đầy đủ các yếu tố tạo nên website chuẩn SEO.

>>> Tìm hiểu kỹ hơn về SEO tại bài viết SEO là gì?

2. Tầm quan trọng của quản trị website

Xây dựng thương hiệu

Kinh doanh truyền thống thường cần phải thuê mặt bằng, cửa hàng và có một đội ngũ nhân viên bán hàng. Nhưng khi mà internet, mạng xã hội phát triển như hiện nay thì thông qua website bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xây dựng được hình ảnh thương hiệu, quảng bá sản phẩm, thu hút cũng như chăm sóc khách hàng.

Thực tế, nhu cầu mua sắm hàng trực tuyến ngày càng tăng cao. Điều này cũng cho thấy quản trị trang web hiệu quả là một cách nhanh nhất và tiết kiệm nhất để tiếp cận khách hàng. Hơn nữa, bạn còn không bị hạn chế bị khoảng cách địa lý, không gian. Có thể dễ dàng cung cấp sản phẩm cho tất cả những ai có nhu cầu. Như vậy, bạn có thể mở rộng được thị trường mục tiêu.

>>> Checklist thiết kế web seo 2021

Mở rộng thị trường mục tiêu với chi phí thấp

hoc quan tri web
Website còn là bộ mặt của công ty giúp mở rộng thị trường

Không chỉ đơn thuần là công cụ thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của công ty mà website còn là bộ mặt của công ty. Bởi khách hàng sẽ tìm hiểu thông tin về công ty, thông tin sản phẩm thông qua website. Do đó, để tăng cường lượng khách hàng online cũng như mở rộng thị trường mục tiêu thì vấn đề quản lý web rất quan trọng.

Khi giao diện website của bạn bắt mắt, nội dung hấp dẫn, dễ sử dụng thì khách hàng sẽ dễ dàng chia sẻ lên các trang mạng xã hội mời người thân, bạn bè truy cập website của bạn. Điều dễ nhận thấy là lượng lead có tiềm năng cũng tăng dần rồi chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

3. Công việc của người quản lý trang web

Chưa bao giờ quản trị website là một công việc đơn giản. Nhất là khi người quản trị phải mang đến sự hiệu tối ưu. Vậy công việc của người quản lý website là gì?

Xây dựng kế hoạch tối ưu website

Người quản trị trang web sẽ phải

 • Xây dựng kế hoạch tối ưu website.
 • Nắm rõ những kiến thức cơ bản về SEO
 • Các từ khóa hot và dễ dàng tìm kiếm.

Và trao đổi với đội ngũ SEO để đưa ra kế hoạch tối ưu tốt nhất nhằm mục đích giúp cải thiện thứ hạng web tốt hơn trên thanh công cụ tìm kiếm Google.

hoc quan tri website online
Tối ưu website

>>> Đọc thêm: Nên mua tên miền ở đâu

Quản trị và cập nhật giao diện website

Một website với hàng ngàn thông tin không thể ấn tượng khách hàng mà giao diện đẹp, thân thiện, dễ sử dụng mới thu hút được người dùng. Do đó, xây dựng và cập nhật các bản giao diện vừa ấn tượng vừa dễ sử dụng là điều mà các nhà quản lý trang web phải chú tâm.

Người quản trị phải thường xuyên xem xét cũng như xử lý các lỗi về code web, link hay hình ảnh,… Các lỗi này sẽ ảnh hưởng đến giao diện cũng như cản trở những trải nghiệm của người dùng.

>>> Tìm hiểu ngay: Web navigation là gì

Lập kế hoạch nội dung định kỳ

Content là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng website của ban trên công cụ tìm kiếm. Google luôn đánh giá cao nội dung hữu ích, thông tin mơi. Những người quản trị website phải luôn nắm bắt các xu hướng content hiện tại và tương lai để đưa ra những kế hoạch phù hợp. Nhất là phải nắm bắt trend tốt, sử dụng các câu từ hấp dẫn, thu hút khách hàng.

Các bài viết cũng phải lưu ý đến sự nhất quán trong việc thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp cũng như triết lý kinh doanh của tổ chức. Cũng như giới thiệu được sản phẩm, thương hiệu đến người dùng.

Quảng cáo website

hoc quan tri web online
Quảng cáo website để nhiều người biết đến

Không phải tự nhiên mà website của bạn lại nổi danh trên công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ cần phải triển khai hoạt động quảng cáo website khi mà lượng khách hàng chưa nhiều, mặt hàng, sản phẩm khó tìm kiếm trên google. Bên cạnh SEO, bạn hoàn toàn có thể triển khai chạy chiến dịch quảng cáo trên thanh Google Adwords.

Người quản trị web cũng có thể lựa chọn giải pháp chia sẻ link các bài viết trên website lên các trang mạng xã hội hay quảng cáo qua email nếu như ngân sách cho việc quảng cáo không nhiều. Thay vì chỉ tập trung vào một mảng cách tốt nhất là nên kết hợp nhiều phương pháp quảng cáo để có được hiệu quả tốt nhất.

Quản lý đường truyền hosting và sao lưu dữ liệu

Cần phải đảm bảo hoạt động của đường truyền hosting phải diễn ra bình thường khi quản lý website. Quản trị viên cần nhớ sao lưu dữ liệu cẩn thận để phòng trường hợp xảy ra sự cố còn có thể tiến hành triển khai những phương án khắc phục, phục hồi sau này.

>>> hướng dẫn tạo subdomain chi tiết và cách quản lý

Đánh giá hoạt động quản trị website thường xuyên

Dù thực hiện bất cứ công việc gì cũng cần phải có bước đánh giá hiệu quả. Tất nhiên, quản lý web cũng vậy luôn cần có bước review để đánh giá hiệu suất làm việc cũng như chỉ ra những việc chưa tốt, chưa đạt được. Hơn nữa, còn có thể phát huy được thế mạnh giúp thu hút người dùng cũng như tối ưu website hiệu quả hơn.

>>> Tìm hiểu thêm về addon domains là gì

Lời kết

Những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được quản trị website là gì, vai trò của quản trị website cũng như nắm được các công việc mà người quản lý trang web thường xuyên phải làm. Từ đó bạn sẽ biết cách quản lý website phù hợp với đặc điểm riêng của doanh nghiệp.

Còn nếu như bạn không thể tự mình quản trị website và muốn tìm một dịch vụ quản trị website uy tín chuyên nghiệp thì có thể liên hệ với Tien Ziven, chúng tôi luôn đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng với dịch vụ mà công ty mang lại.

Tham khảo ngay dịch vụ seo tphcm TIEN ZIVEN.

>>> Đọc thêm bài viết slug là gì

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: