PPC marketing là gì? Nên chọn quảng cáo PPC hay SEO?

Hiện nay, PPC được sử dụng rất phổ biến và được coi là một trong những kênh marketing hot nhất hiện nay. Vậy PPC là gì? Với nguồn ngân sách hiện có, các doanh nghiệp nên chọn PPC marketing hay SEO? Những chia sẻ bên dưới sẽ cho các bạn thấy được sự khác nhau giữa PPC và SEO và giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

ppc la gi
PPC là gì

PPC là gì?

PPC (Pay Per Click) là hình thức quảng cáo trực tuyến mà ở đó nhà quảng cáo sẽ không trả tiền cho lượt xem và chỉ trả tiền khi có người dùng chuột nhấn vào liên kết vào quảng cáo. Hình thức quảng cáo này sẽ giúp nhiều doanh nghiệp chi tiêu ngân sách hợp lý và có được lượng khách hàng tiềm năng từ những cú nhấp chuột.

2. Sự khác nhau giữa SEO và PPC

Kết quả tìm kiếm

ppc marketing
Kết quả tìm kiếm về từ khóa cách giảm cân đối với PPC và SEO

Theo như hình ảnh trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy quảng cáo PPC (phải trả tiền) ở trên kết quả của SEO (không phải trả tiền) và PPC còn có thêm 3 vị trí ở dưới cùng sau kết quả của SEO.

Tùy thuộc vào một số yếu tố quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện chính xác. Chẳng hạn từ khóa trong đăng ký quảng cáo, các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu, từ khóa trong trang đích của bạn,…Tuy nhiên nó sẽ nằm trên hoặc dưới kết quả của SEO.

Với SEO, nếu trang web của bạn được tối ưu hóa tốt thì bạn có thể có vị trí trang đầu tiên. Còn với PPC, thông qua cách trả chi phí mỗi nhấp chuột cao hơn, bạn có thể đặt quảng cáo của mình trên trang đầu tiên

>>> Tìm hiểu kỹ hơn SEO là gì tại bài viết sau đây

Giá cả

pay per click la gi
Sự khác nhau giữa PPC và SEO

Lượng truy cập của PPC marketing được trả tiền còn của SEO là miễn phí.

Chi phí SEO

Đối với hầu hết mọi từ khóa bạn có thể tìm kiếm thì sự cạnh tranh cao và để có được một trong 5 vị trí đầu tiên bạn thực sự cần có một trang web chất lượng cao và một chiến lược SEO tuyệt vời. Việc thực hiện quá trình SEO không có một bước tắt nào dù cho một số công ty SEO đang cố gắng giải thích với bạn rằng họ thực hiện SEO một cách nhanh chóng.

Nếu bạn không biết gì về SEO hoặc không quen thuộc như thế nào công cụ tìm kiếm thì cách tốt nhất để có được lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đó là đầu tư thuê một chuyên gia SEO để thực hiện công việc.

Chi phí PPC marketing

Tuy nhiên, khi nói đến Pay-per-click thì chi phí trả cho mỗi nhấp chuột phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

ppc la gi
Chi phi cho PPC và SEO

Chẳng hạn như chi phí quảng cáo cho mỗi nhấp chuột (quảng cáo PPC) phụ thuộc vào:

 • Sự cạnh tranh phổ biến của từ khoá
 • Số lượng các trang web liên quan có vị trí quảng cáo cho từ khóa cụ thể,
 • Số lượng các nhà quảng cáo muốn dùng từ khóa cụ thể

Ngoài ra chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tùy theo đặc điểm của từng ngành.

Đối với những người dùng PPC marketing thì tin vui chính là chỉ cần phải chi trả phí cho các nhấp chuột hơn là lượt xem quảng cáo.

Không chỉ vậy, bạn còn xác định trước ngân sách hàng ngày và không phải trả nhiều hơn số đó. Đồng thời, bạn còn có thể tính toán ước tính giá mỗi nhấp chuột trung bình cho những từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu là bao nhiêu.

Theo như ảnh chụp màn hình dưới đây công cụ ý tưởng về từ khóa của Google (là một phần của Google Adwords) cung cấp cho bạn ước tính cho giá mỗi nhấp chuột (CPC) cho mỗi từ khóa.

quang cao ppc
Công cụ giúp lập ý tưởng về từ khóa của Google Adwords

Tóm gọn lại thì

 • Đối với SEO: Chi phí của SEO là gián tiếp. Bạn không thể trả tiền để có được vị trí trang đầu tiên nhưng nếu bạn không tự SEO được thì bạn  phải trả tiền cho dịch vụ SEO.
 • Đối với PPC: Chỉ phải trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Để tính toán số tiền có thể trả bạn có thể dùng công cụ từ khoá của Google.

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn seo hình ảnh tại https://tienziven.com/seo/seo-hinh-anh/

Thời gian

Bạn cần xác định là muốn kết quả thu về từ những chiến dịch này nhanh hay chậm. Bạn muốn ngay lập tức có được lượng khách hàng tiềm năng. Hay có thể chờ đợi thêm để đảm bảo chắc chắn sẽ có được khách hàng trong tương lai?

SEO là một lựa chọn tốt nếu bạn có thời gian để đầu tư vào tương lai. Đối với SEO thì bạn sẽ cần thời gian từ vài tháng hoặc thậm chí là vài năm để mang lại kết quả. Chính vì tốn khá nhiều thời gian để có được lợi nhuận từ việc đầu tư do tính khó đoán. Tuy nhiên, SEO là một hình thức đầu tư mang tính lâu dài, bền vững.

quang cao ppc la gi
Thời gian để PPC và SEO mang lại kết quả

Pay-per-click sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn không có nhiều thời gian. Bởi chỉ sau vài giờ hay vài ngày thì PPC đã mang lại kết quả. Quảng cáo có thể xuất hiện top 4 quảng cáo của Google ngay sau khi bạn tạo một chiến dịch AdWords chính xác.

>>> Xem thêm: 

3. Chiến lược marketing hiệu quả với: Quảng cáo PPC trước và SEO sau

PPC hay SEO đều đem lại những hiệu quả khác nhau cho chiến dịch digital marketing. Nhưng để phân bổ nguồn lực hợp lý nhất:

“Hãy sử dụng PPC hiệu quả, thu lợi nhuận để đầu tư cho SEO”

Đặc biệt khi bạn là một doanh nghiệp vừa mới đầu tư vào website. Chiến dịch PPC marketing sẽ đem lại lợi nhuận ngắn hạng để đầu tư cho SEO để tăng thương hiệu.

Dù website bạn đã triển khai SEO, thì chạy song song 2 chiến dịch SEO và quảng cáo PPC đều rất tốt cho kinh doanh. PPC sẽ đảm nhận vai trò thu hút khách hàng vào Landing page. Còn SEO bạn sẽ tiếp cận tới các khách hàng tiềm năng. Một website chạy pay-per-click sẽ uy tín hơn đối với Google.

ppc marketing la gi
Chọn PPC hay SEO?

Sử dụng PPC khi:

 • Muốn có được kết quả ngay lập tức
 • Khi bạn muốn đứng đầu trong kết quả tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể
 • Khi sản phẩm/dịch vụ quảng bá có hạn định về thời gian
 • Khi cần lưu lượng truy cập được nhắm vào mục tiêu cao
 • Khi website bạn không được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của SEO

Sử dụng SEO khi:

 • Khi muốn tạo ra một website thẩm quyền, đáng tin cậy
 • Muốn thêm giá trị cho website, xây dựng thương hiệu
 • Khi muốn tạo ra kết quả nhất quán, bền vững

Lời kết

Những thông tin TIEN ZIVEN chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp ích được các bạn hiểu rõ PPC là gì, nắm được sự khác nhau giữa PPC marketing và SEO. Từ đó có được lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất. Tùy vào điều kiện hiện có để mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp của mình.

Đọc thêm các bài viết hướng dẫn:

 

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: