Cách xây dựng Private Blog Network (PBN) chất lượng cho website

Trong việc xây dựng link thì các kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng. Một trong số đó phải kể đến PBN, hay Private Blog Network. Xây dựng PBN thực sự cần thiết cho hệ thống website và SEO. Vậy cụ thể PBN là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng PBN? Cách xây dựng PBN SEO phát triển bền vững như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, các bạn cùng tham khảo nhé!

pbn la gi
Tìm hiểu về PBN

1. PBN là gì?

PBN (Private Blog Network) là tên hệ thống website mà bạn làm ra nhằm có được các backlink chất lượng trỏ về website bạn cần SEO. Đa số các newbie đều nghĩ rằng PBN không quan trọng và trong thời gian tới sẽ sớm bị loại bỏ bởi ông lớn Google.

Nhưng trên thực tế, suốt thời gian qua PBN vẫn “sống” và sẽ còn sống tiếp. Không chỉ vậy, nó còn mang đến nhiều giá trị cho Web của bạn và mang đến hiệu quả mà không phải phương pháp SEO nào cũng mang lại được. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải biết sử dụng PBN SEO đúng cách.

Có một hệ thống PBN chất lượng sẽ có tác dụng lớn nhất đến mạng lưới Private Blog Network chính. Từ đó giúp bạn rút ngắn được thời gian cũng như khoảng cách lên top của website chính.

Trên thực tế không phải người làm SEO nào cũng biết link building một cách hiệu quả. Có những người chỉ chú trọng đến nội dung và traffic mà không chú trọng lắm đến xây dựng link. Bạn cần phải xếp PBN quan trọng không kém content và traffic nếu muốn có nền tảng, có những backlink chất lượng để web của mình lên top nhanh.

private blog network
PBN là gì

Những công ty, doanh nghiệp có nguồn nhân lực đủ lớn là những đối tượng sử dụng hệ thống PBN chủ yếu hiện nay. Hoặc đó cũng có thể là chủ doanh nghiệp, chịu khó đầu tư hay là người có tầm nhìn dài hạn về SEO để phát triển lâu dài cho website tạo dựng.

2. Tại sao nên sử dụng Private Blog Network?

Khi bạn đọc hết bài viết của tôi chắc chắn bạn sẽ thấy rõ được sự hiệu quả rõ rệt  trong việc xây dựng nội dung PBN hiện nay ở Việt Nam (và cả thị trường nước ngoài). Không ai có thể phủ nhận sức mạnh của PBN SEO và dưới đây là những lý do mà bạn phải ngay lập tức sử dụng hệ thống này:

 • Backlink liên quan: Nhờ hệ thống PBN bạn sẽ nhận được backlink chất lượng trỏ về website. Bạn có thể giúp trang của mình hiệu quả hơn với người dùng nhờ các content, các chủ đề liên quan nhau.
pbn seo
Vì sao nên sử dụng PBN
 • Quản trị được backlink: Khi backlink trỏ về web của bạn thì Private Blog Network giúp cho bạn kiểm soát. Điều đó sẽ không giống với cách thức mua không thể kiểm soát. Sau cùng, PBN sẽ giúp bạn có dồi dào nguồn tài nguyên hơn trong việc làm link, xây dựng link chất lượng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng PBN

Google sau nhiều đợt cập nhật, đã chú ý hơn tới PBN và trong đợt vừa rồi ra tay thanh trừng rất nhiều website. Không chỉ vậy, google đã tiến hành xử phạt những website vi phạm theo hình thức phạt thủ công mà không dùng thuật toán. Các SEOer đã tìm ra nhiều giải pháp khắc phục để có thể thích nghi với sự khó khăn này và cải thiện hệ thống PBN SEO của mình trở nên chất lượng hơn là một trong số đó.

>>> Xem ngay Internal Links là gì Cách triển khai Internal Link hiệu quả nhất 2021

Các SEOer đã xây dựng PBN theo nhiều tiêu chí để có thể qua mắt được công cụ tìm kiếm như:

pbn trong seo la gi
Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng PBN
 • IP: Tốt nhất mỗi PBN nằm trên 1 IP khác nhau còn đa số chúng khác nhau ở Class C. Bạn có thể sẽ làm lộ hệ thống khi dùng IP trùng nhau quá nhiều và tập trung về 1 money site.
 • Code website: Điều cần thiết đó là Code website khác nhau. Khi đặt PBN có code website giống nhau thì rất khó để giúp bạn tạo ra sự chất lượng cho PBN. Bởi đây là một trong những tiêu chí Google kiểm duyệt.
 • Nội dung trên PBN: Vì không có nhiều nhân lực viết bài nên nhiều người làm SEO đã nhân bản nội dung tương tự nhau và cùng ý tưởng. Điều đó thực sự không tốt và Google sẽ dễ dàng phát hiện.

Bên cạnh đó, Google còn đánh giá về logo, các liên kết hệ thống, hình ảnh của các PBN này.

Như vậy, việc xây dựng Private Blog Network cũng cần phải được đầu tư và chăm chút như với website chính của bạn vậy. Bạn cần chú ý từ code website, nội dung cho đến những liên kết hệ thống… Để giúp hệ thống của bạn chất lượng hơn rất nhiều.

4. Cách xây dựng PBN phát triển bền vững

4.1. Tìm tên miền cũ

xay dung ve tinh pbn
Tìm mua tên miền cũ

Tên miền hết hạn sẽ mang đến cho bạn lợi thế lớn khi tái sử dụng để thực hiện trong kế hoạch làm PBN SEO. Hiểu đơn giản thì đây là công việc tìm mua domain cũ khi chủ website cũ đó không còn dùng nữa hay chưa gia hạn.

Để xây dựng vệ tinh PBN thì bước này rất quan trọng. Từ nhà môi giới tên miền, đấu giá tên miền, Backorder bạn có thể tìm mua tên miền hết hạn. Giá của PBN có thể từ vài triệu đến vài nghìn đô.

Bạn cần lưu ý một số điều khi mua tên miền hết hạn cho hệ thống Private Blog Network của mình như sau:

 • Check backlink của tên miền có spam (sử dụng SEMrush hay Ahref,…)
 • Loại bỏ tên miền bị cấm adsense
 • Check lại lịch sử nội dung tên miền có bị spam hay không (kiểm tra bằng archive.org web)
 • Không nên sử dụng các tên miền đã quá cũ hay dính tác vụ thủ công
 • Xác định  TF, CF và PA,  DA  của website sử dụng làm hệ thống PBN
 • Thông tin đăng ký, ngày đăng ký tên miền,  email đều cần phải khác nhau

4.2.Tìm hosting phù hợp

hosting pbn
Lựa chọn hosting phù hợp

Nếu là trước kia khi lựa chọn hosting bạn chỉ cần quan tâm những website trong hệ thống khác IP class C là được. Nhưng hiện nay, bạn cần phải chú ý thêm những yếu tố khác như:

 • Tốc độ cần phải ổn định
 • Có thể tùy chỉnh được giao diện
 • Dải IP của các website cần phải khác class A
 • Trình quản lý nội dung nên sử dụng mã nguồn WordPress
 • Giá cả hợp lý

4.3. Xây dựng plan content cụ thể, nội dung hấp dẫn

Điều cần thiết cho các website vệ tinh đó là nội dung hấp dẫn và chất lượng vì rất có thể nó sẽ trở thành một moneysite. Trong hệ thống bạn cần phải phân loại website, nội dung mà bạn tính toán xây dựng cho website vệ tinh cần lên kế hoạch cụ thể trước. Và phân tích từ khóa đối thủ thông qua Ahrefs, định hướng…

noi dung cho pbn
Xây dựng content hấp dẫn, chất lượng

Khi làm nội dung cho PBN SEO thì số lượng bài viết cần có, title hiển thị trên Google, các tiêu đề tương ứng theo ngày hoặc tuần cũng là những vấn đề rất quan trọng. Tuy là website vệ tinh nhưng bạn vẫn cần phải đầu tư cho nội dung vì chúng có thể mang về contact:

Để có hệ thống nội dung tốt nhất cho PBN thì những việc bạn cần làm đó là bài viết cần được chia bố cục rõ ràng, bài viết có độ dài khoảng từ 800 – 1000 từ, có comment, số view cần đạt 500 view/ngày.

>>> Tìm hiểu rộng hơn về Chiến lược SEO để có cái nhìn tổng thể hơn

4.4. Xây dựng liên kết

Bạn cần xây dựng link cho hệ thống giúp đạt hiệu quả tối ưu, cần tầm 100 domain trỏ đến mỗi web vệ tinh. Có thể sử dụng link diễn đàn, Link full URL, forum,…

dan lien ket cho pbn
Xây dựng link cho hệ thống

Bạn hoàn toàn có thể để tầm 2 tháng trở lên để trỏ link về web mà bạn muốn SEO với đầy đủ những yếu tố trên. Chèn 2 backlink tiêu đề hay full URL, dạng Anchor text dài cho mỗi bài viết. Và cần chú ý là mỗi vệ tinh không trỏ tới 8 trang chính. Đọc ngay Cách tạo Anchor Text

TIEN ZIVEN hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu được PBN trong SEO là gì? Vì sao nên sử dụng Private Blog Network và cách phát triển PBN SEO bền vững. Từ đó giúp website của bạn được người dùng và công cụ tìm kiếm đánh giá cao và tăng trưởng thứ hạng đột phá trên công cụ tìm kiếm. Tham gia ngay khoá đào tạo SEO chuyên sâu TIEN ZIVEN nào!

Bài viết đề xuất: Link Juice là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *