Những lầm tưởng về SEO mà người mới bắt đầu cần hiểu

Qua nhiều năm làm việc với khách hàng, tiếp xúc nhiều chủ doanh nghiệp lẫn những cá nhân muốn làm SEO, tôi đã đúc rút ra một vài lầm tưởng về SEO mà đại đa số mọi người thường hiểu sai. Bạn cần biết được điều này để có cái nhìn khách quan hơn đối với SEO và có cách tiếp cận đúng đắn, tránh lãng phí nguồn lực.

Lầm tưởng 1: Phải biết IT (công nghệ thông tin) thì mới có thể làm SEO

Đây là lầm tưởng mà tôi gặp nhiều nhất, những bạn mới tìm hiểu về SEO thường đi “loanh quanh” các trang blog, kênh Youtube và bắt gặp nhiều thuật ngữ chuyên ngành như là Backlink, Schema, URL, Thẻ meta v.v… và nghĩ rằng phải cần học về IT, học làm website thì mới làm được SEO.

Và ngay trong định nghĩa về SEO là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm. Cũng có từ ngữ liên quan đến “bộ máy” “máy móc” khiến những người trước giờ chưa đụng vào website bổng nhiên hoảng sợ.

Hãy tin tôi, với gần 6 năm kinh nghiệm về SEO, tôi biết rằng nếu bạn gõ WORD thành thạo thì bạn đã làm được SEO rồi đấy.

SEO là sự pha trộn của nhiều kiến thức khác nhau như content, quản trị web, chỉnh sửa code v.v… Sẽ có một vài thứ liên quan đến kỹ thuật, liên quan đến website nhưng nó không nhiều và bạn KHÔNG cần phải bỏ ra 4 năm Đại học để học về IT mà vẫn có thể làm SEO được. Điều quan trọng là bạn phải nắm chắc việc tối ưu kỹ thuật là gì? (Sẽ được học trong khóa SEO căn bản) và những yếu tố kỹ thuật ấy bạn có thể thuê ngoài một cách nhanh chóng.

Lầm tưởng 2: Làm SEO là miễn phí

Đã qua giai đoạn viết bài là sẽ lên TOP như những năm 2012, khi đó khái niệm SEO còn mơ hồ ở thị trường Việt Nam, những người làm website thường kiêm luôn làm SEO vì chỉ cần nhồi nhét từ khóa và làm một vài thủ thuật là có thể lên TOP. Bây giờ đã khác!

Sức lao động là tiền bạc. Đầu tiên, bạn cần hiểu mỗi thời gian bỏ ra để làm một điều gì đó đều có giá trị riêng của nó. Nếu như một sinh viên xin làm part-time phục vụ thì họ cũng đã được trả từ 30k – 50k/giờ lao động. Vậy việc bạn ngồi tối ưu website, viết content, đi backlink v.v… cũng mất thời gian, đồng nghĩa mất tiền.

Tài nguyên để làm SEO là tiền bạc. Đến thời điểm hiện tại, SEO đã khác những năm 2012 rất nhiều, CHẤT LƯỢNG SEO là thứ mà các SEO đều phải đầu tư. CHẤT LƯỢNG SEO có nghĩa là những nền tảng phục vụ cho SEO phải được đầu tư bài bản hơn.

Lấy ví dụ: Trong SEO có giai đoạn đi backlink (Tìm hiểu về Backlink). Bạn có thể đi tại các trang forum miễn phí, spam tại các blog comment nếu bạn làm SEO FREE, và Google đủ thông minh nhận ra bạn là một tay mơ, chỉ biết spam, chứ không phải là một thương hiệu uy tín, tốt đến mức website khác đặt link cho bạn. Khác với đó là sự đầu tư CHẤT LƯỢNG SEO, bạn đặt link tại các trang báo uy tín, các trang blog của influencer, những trang website chất lượng. Google sẽ đánh giá cao bạn và từ đó vị trí thứ hạng của bạn cũng tốt hơn, lên TOP nhanh chóng hơn.

Lầm tưởng 3: SEO lên TOP là xong

Hãy nhớ rằng, SEO là một cuộc chơi đối kháng. Chúng ta chỉ có 10 vị trí đầu tiên là tốt nhất để tiếp cận khách hàng, các vị trí từ trang 2 trở đi (Vị trí thứ 11 – 100) rất ít lượt truy cập. Và ai cũng thèm khát mình đứng trên “đỉnh cao Google”, chính vì thế sự cạnh tranh diễn ra liên tục, từng phút, từng giây.

Do vậy, dù đã lên TOP thành công, bạn cũng phải chi ra một lượng ngân sách để chăm sóc website, tối ưu nó tốt hơn đối thủ liên tục để giữ vững phong độ. Tin vui là việc giữ TOP sẽ ít tốn chi phí, tiền bạc hơn việc đẩy TOP

Lầm tưởng 4: Bị các bên bán tên miền và hosting “quăng bom” gây ảo tưởng

Tôi năm nay đã 70 tuổi, chưa gặp trường hợp hosting và tên miền giúp lên TOP bao giờ.

Sự thật là hosting và tên miền không có vai trò gì giúp thúc đẩy SEO và đôi khi nó gây kiềm chế SEO nếu website bạn bị lỗi do cách setup hosting và tên miền có vấn đề (Lỗi 404, lỗi kết 503 v.v…)

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, lượng truy cập chỉ đâu đó dưới 1000 lượt/ngày thì gói hosting 500k/năm và gói hosting 5 triệu/năm chẳng khác nhau mấy về tối ưu cho việc SEO.

Tên miền .vn và tên miền quốc tế .com, net, org cũng không tạo ra sự khác biệt ngay từ đầu về SEO. Có chăng, nếu khác thì đó là sự đánh giá cảm nhận của người dùng về tên miền (Tên miền .vn giá cao thì có vẻ thương hiệu này uy tín lắm đây!)

Trưởng hợp săn được tên miền ngon, trước đó đã đầu tư truyền thông và SEO nhưng vì lý do nào đó họ không còn hoạt động nữa. Nếu bạn mua được những tên miền này thì sẽ giúp SEO nhanh hơn. Bản chất của tên miền này là do trước đó họ đã thúc đẩy SEO, chứ bản thân tên miền mới thành lập không có ý nghĩa nhiều về SEO, cho dù là tên miền có chứa từ khóa chính đi chăng nữa.

Lầm tưởng 5: Chỉ cần mua tên miền có chứa từ khóa là sẽ lên TOP

Lấy ví dụ dễ hiểu về lầm tưởng này.
Từ khóa “dầu dừa nguyên chất“, bạn hãy tìm kiếm từ khóa này trên Google và kiểm tra xem website dauduanguyenchat.com hoặc dauduanguyenchat.vn có đang nằm trên TOP không?

Lầm tưởng 6: “Em ơi, viết bài CHUẨN SEO cho anh nhé. Nhớ phải CHUẨN SEO đấy nhé!”

Bài viết Chuẩn SEO là gì? Sự thật là Google chưa đưa ra bất kì tài liệu nào hướng dẫn viết bài chuẩn SEO. Những khái niệm CHUẨN SEO hiện tại trên thị trường xuất phát dựa trên kinh nghiệm của người làm SEO, họ bóc tách các yếu tố mà họ cho rằng nó sẽ giúp bài viết lên TOP và họ đã lên TOP thành công với những yếu tố đó, quy chụp lại thành BÀI VIẾT CHUẨN SEO.

Kinh nghiệm SEO của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, không có CHUẨN quy định nào từ Google, việc nói rằng “bài viết tôi chuẩn SEO” là không có căn cứ.

Để tạo ra bài viết tối ưu SEO hay còn gọi là “chuẩn SEO” thì bạn nên tham khảo kinh nghiệm viết từ những đơn vị, cá nhân, tổ chức đã hoạt động SEO thành công. Và nhớ rằng, Google update liên tục, nên chẳng có cái kinh nghiệm nào là đúng mãi mãi.

Lầm tưởng 7: Viết thật nhiều bài sẽ lên TOP

Những người mắc phải lầm tưởng này thường là những bạn đã nghiên cứu về SEO, và nghe đâu đó cụm từ “Content Is King” – Nội dung là vua.

Hoặc trớ trêu hơn là những bạn học phải những khóa SEO kém chất lượng, chỉ dẫn cách SEO bằng cách tìm các cụm từ khóa dễ – dài – có lượng search thấp và CỨ MỖI TỪ KHÓA VIẾT MỘT BÀI. Tất cả đều là SAI LẦM!

Quả thật, Content là vua, content đóng vai trò cực lớn trong việc làm SEO, nhưng trước khi đặt tay lên bàn phím để gõ những chữ đầu tiên thì bạn cần phải hiểu việc nghiên cứu từ khóa, lên kế hoạch bài viết, lên dài bài phù hợp với ý định tìm kiếm. Thì lúc đó mới bắt tay vào viết.

Có những website lên TOP hàng trăm, hàng ngàn từ khóa với chỉ 5 – 10 bài. Và có những website hàng ngàn bài viết buộc phải “đập đi xây lại” vì chúng đang giẫm chân nhau.

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: