Cách khai báo thẻ meta description, meta keywords tốt nhất

Updated on Tháng Chín 17, 2021

Thẻ mô tả được ví như “chìa khóa” giúp bài viết tiếp cận với nhiều khách hàng mục tiêu. Bài viết bên dưới sẽ giải đáp thẻ meta description là gì cũng như bật mí cách viết thẻ meta description chuẩn SEO Onpage thu hút khách hàng.

1. Thẻ Meta Description là gì?

Meta Description là thẻ HTML có nhiệm vụ là tóm tắt tổng quát nội dung của trang Web. Đồng thời, thẻ mô tả còn giúp người sử dụng và công cụ tìm kiếm có thể nắm tổng quát về nội dung mà họ sắp truy cập. Việc tối ưu tốt Meta Description (từ 155-160 ký tự) sẽ giúp hiển thị đủ nội dung trên kết quả tìm kiếm.

meta description la gi
Meta description là gì

Khi người dùng nhập truy vấn vào thanh công cụ tìm kiếm thì thẻ Meta description này sẽ được xuất hiện bên dưới Tiêu đề trang (Title). Đọc thêm: meta title là gì?

Meta keywords là gì? Meta keywords cũng là một meta tag và được dùng để mô tả các keywords mà nội dung đề cập đến. Điều này giúp bộ máy tìm kiếm (Search Engine) tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình thu thập dữ liệu.

the meta keywords
Văn bản được gắn vào thẻ Meta Keywords và Meta description

Đây là ví dụ trực quan về cách mà Meta Description hiển thị dưới dạng Code HTML.

> Tìm hiểu thêm Checklist nhiều yếu tố tối ưu Onpage khác!

2. Meta Description quan trọng như thế nào trong SEO?

Sẽ có 3 lợi ích mà một thẻ Meta description tốt sẽ mang đến:

  • Giúp công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung trang khái quát để xếp hạng tốt hơn.
  • Thu hút người sử dụng truy cập vào Website, tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên cả Google cũng như các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, …)
  • Tối ưu trải nghiệm người dùng và giúp họ nắm được nội dung mà mình sắp truy cập nhanh chóng hơn.
mo ta seo la gi
Lợi ích của Meta Description đối với SEO

Nếu không tạo được ra thẻ Meta Description thì điều này không khác gì với việc bạn đang lãng phí đi 1 cơ hội Marketing ngàn vàng.

> Đọc ngay: Thẻ H1 là gì

Khi đó, có 2 trường hợp mà doanh nghiệp bạn có thể phải đối mặt:

Trường hợp 1 – Bỏ quên thẻ Meta Description

Trong phần kết quả tìm kiếm, Google sẽ chỉ hiển thị mô tả bằng cách lấy nội dung bất kỳ trong bài viết để chèn vào nếu bạn không viết phần mô tả. Điều này đôi khi sẽ tạo ra một thẻ mô tả vô nghĩa chẳng hạn như dưới đây:

meta keywords la gi
Đoạn Meta Description vô nghĩa

Không một ai thích thú với các thẻ Meta Keywords hay meta description vô nghĩa như thế này. Nhưng bất ngờ là ngay cả các doanh nghiệp hàng đầu đôi khi cũng mắc phải sai lầm tương tự. Và Coca – Cola ở trên là một ví dụ.

Trường hợp 2 – Viết Meta Description hời hợt

Những thẻ mô tả được viết hời hợt sẽ dễ gây ra các kết quả tìm kiếm thiếu chính xác.

Có rất nhiều nguồn thông tin về số ký tự chuẩn trong một Meta Description nhưng vẫn rất mơ hồ. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin khác nhau về số lượng ký tự của Meta Description khi search các từ khóa “Meta Description là gì” hoặc “độ dài Meta Description“.

the meta description la gi
Thông tin về độ dài thẻ mô tả trong SEO ở ví dụ có chứa Google Snippet

Google đều cắt bớt số lượng ký tự ở 2 đoạn mô tả trên nhưng có sự khác nhau. Do đó, các chuyên gia trong ngành khuyên bạn cần phải cẩn thận và không nên đổ xô để thêm vào hay xóa đi thẻ mô tả của mình theo phong trào.

> Đọc ngay: yoast seo là gì?

3. Cách viết thẻ meta description thu hút khách hàng

Tối ưu meta description bao nhiêu ký tự

Meta description tag cần được dùng từ khóa một cách thông minh cũng như được miêu tả hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm click vào. Đặc biệt, thẻ mô tả cần phải liên quan đến trang web cũng như mô tả của các trang phải khác nhau.

Thường thì meta description sẽ có độ dài từ 155 – 160 ký tự. Tuy nhiên, độ dài này không phải cố định mà sẽ tùy theo từng thời điểm mà có sự thay đổi như thẻ tiêu đề vậy.

Thông qua các đoạn mô tả ngắn (description) sẽ giúp người đọc hiểu khái quát về nội dung bài viết và từ đó quyết định có nên đọc hay không? Kể cả việc giới thiệu về bản thân bằng mô tả ngắn mà không có sức hút và không có đủ thông tin thì cũng sẽ bị bỏ qua.

cach viet meta description
Xác định độ dài meta description bao nhiêu ký tự

Để xác định độ dài thẻ mô tả thì mẹo nhỏ là bạn search từ khóa SEO lên Google và sau đó copy đoạn mô tả của 10 kết quả đầu tiên bỏ vào wordcounter. Và giới hạn ký tự hiện tại trên description chính là đoạn mô tả nào dài nhất.

Chứa focus keyword trong thẻ mô tả

Google sẽ làm nổi bật nếu các từ khóa tìm kiếm trùng khớp với một phần của đoạn Meta Description. Nhờ vậy giúp cho liên kết đến Website trở nên thu hút hơn.

Chú ý: Không nên quá nhồi nhét các từ khóa vào thẻ. Bởi trên thực tế, điều này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều cho quá trình SEO.

Meta description cần tránh trùng lặp

Đối với thẻ description cho mỗi trang thì điều quan trọng là phải duy nhất. Cách chống trùng lặp mô tả chính là tạo ra phương pháp linh hoạt và theo thứ tự. Điều này sẽ giúp tạo được thẻ mô tả độc đáo cho các trang tự động. Thẻ description bắt buộc phải viết có liên quan tới nội dung của bài viết. N hư vậy sẽ hữu ích cho người tìm kiếm và được công cụ Google đánh giá cao hơn.

Theo một số ý kiến thì không nên dùng nội dung của bài viết để làm đoạn mô tả. Bởi điều này sẽ khiến google đánh giá là trùng lặp nội dung cũng như vi phạm thuật toán Google Panda của google.

Sử dụng giọng văn và các từ ngữ thu hút

Bạn không nên sử dụng các từ ngữ ẩn dụ hay các từ chuyên môn phải tốn chất xám để suy nghĩ nếu xem meta description như một lời mời đến website. Hãy biến meta description thành những lời mời thân thiện, dễ hiểu và súc tích nhất có thể. Hơn nữa, cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng từ ngữ trong thẻ Meta description và có tính thuyết phục cao.

meta description pnj
Website PNJ Meta Description thu hút

PNJ đã khá thành công trong việc thuyết phục bạn tìm mua hàng nơi họ chỉ với các cụm từ “giữ vị trí số một”, “hàng đầu tại Châu Á”.

Nổi bật thương hiệu trong thẻ meta description

Có thể khẳng định đây là một hình thức Marketing tối ưu giúp khẳng định lại một đặc tính riêng biệt hay lời cam kết thương hiệu bạn muốn xây dựng. Nhất là Meta Description cho các trang Homepage. Vinamilk dễ dàng tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tiêu dùng chỉ qua câu giới thiệu ngắn gọn.

meta description vinamilk
Vinamilk giới thiệu đặc điểm công ty qua Meta Description

Chứa nội dung liên quan bài viết

Đoạn mô tả cần chứa nội dung liên quan. Đây là điều thực sự cần thiết bởi Google sẽ tìm ra và có thể xử phạt các Website có Meta Description đánh lừa người dùng truy cập vào trang.

meta description chuan seo
Meta Description phải chứa nội dung liên quan đến bài viết

Bên cạnh đó, Meta Description sai lệch với nội dung bài viết sẽ làm tăng tỷ lệ thoát trang. Vì thế, cần phải chắc chắn là mô tả của bạn phải phù hợp với Content của Website.

> Đọc ngay Các tối ưu IMG Alt

Gắn lời kêu gọi hành động (CTA)

Còn gì tuyệt vời hơn khi đoạn mô tả có thêm những lời mời như: Nhận ngay, Xem thêm, Dùng thử miễn phí,…Cùng với đó là sự kết hợp của giọng văn súc tích, thu hút, tích cực sẽ tạo được điểm nhấn và thu hút mọi người click vào trang hơn.

cta trong meta description
Meta description nên gắn với lời kêu gọi hành động

Hiển thị các thông số kỹ thuật quan trọng (với bài viết sản phẩm)

Hãy tập trung và hiển thị thông số kỹ thuật nếu bạn đang bán sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ. Đó có thể là module, giá cả sản phẩm, tên nhà sản xuất, module, … Các thông tin hiển thị này sẽ giúp kích hoạt việc nhấp chuột nhiều hơn (tăng CTR).

> Xem thêm: Slug là gì? Tối ưu Slug cho SEO

Hy vọng những chia sẻ về thẻ meta keywords và meta description là gì ở trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình SEO web. Chúc các bạn vận dụng hiệu quả cách viết thẻ meta description và có được chiến lược SEO thành công! Mời bạn xem qua khoá đào tạo SEO nâng cao tại TPHCM!

Nguồn tham khảo: Meta Description [2021 SEO] – Moz

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi