Cách khai báo thẻ meta description, meta keywords tốt nhất

Trong quá trình SEO web thì bài viết chuẩn SEO là điều cần thiết để giúp chiến lược SEO hiệu quả. Cũng giống như title, description đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Meta description được ví như “chìa khóa” giúp bài viết tiếp cận với nhiều khách hàng mục tiêu. Bài viết bên dưới sẽ giải đáp thẻ meta description là gì cũng như bật mí cách viết thẻ meta description chuẩn SEO Onpage thu hút khách hàng.

1. Thẻ Meta Description là gì?

Meta Description là một thẻ HTML có nhiệm vụ là tóm tắt tổng quát nội dung của trang Web. Đồng thời, thẻ này còn giúp người sử dụng và công cụ tìm kiếm có thể nắm tổng quát về nội dung mà họ sắp truy cập. Việc tối ưu tốt Meta Description (Trong khoảng từ 155-160 ký tự) sẽ giúp tăng tỉ lệ người dùng Click vào bài viết.

meta description la gi
Meta description là gì

Hiểu đơn giản, thẻ Meta Description (hay thẻ Meta Keywords) sẽ góp phần giúp bạn được kết quả phù hợp nhất với nhu cầu. Khi người dùng nhập truy vấn vào thanh công cụ tìm kiếm thì thẻ Meta description này sẽ được xuất hiện bên dưới Tiêu đề trang (Title).

Meta Description trong nhiều trường hợp cũng có thể xem như 1 Meta Tag. Bởi thực chất văn bản không trực tiếp xuất hiện trên trang mà nó được gắn vào thẻ mô tả cũng như hiển thị trong HTML.

Meta keywords là gì? Meta keywords cũng là một meta tag và được dùng để mô tả các keywords mà nội dung đề cập đến. Điều này giúp bộ máy tìm kiếm (Search Engine) tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình thu thập dữ liệu.

the meta keywords
Văn bản được gắn vào thẻ Meta Keywords và Meta description

Đây là ví dụ trực quan về cách mà Meta Description hiển thị dưới dạng Code HTML: <meta name=”description” content=”Bạn có biết, tối ưu thẻ Meta Description giúp tăng 400% CTR cho Website? Click xem ngay 15 mẹo viết Meta Description lợi hại!” />

2. Cách thêm thẻ meta description vào website

Thông thường các thẻ meta description không xuất hiện trực tiếp trên trang Web. Do đó, các thẻ này cần được nhập vào hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho toàn bộ các trang trên Website của bạn.

Ngày nay, có khá nhiều dạng website nên việc đưa ra một hướng dẫn đồng bộ cho tất cả là điều cực kỳ khó. Vì thế, tôi chia sẻ cho bạn từ chính kinh nghiệm của bản thân.

Thêm thẻ Meta Description WordPress ở Tab SEO

Làm sao để chèn thẻ meta description vào trang web? Trước tiên, khi tạo một bài đăng mới trong CMS, sẽ có mục trống bên dưới thanh tab SEO cho bạn điền thông tin Meta Description vào:

meta description bao nhieu ky tu
Chèn thẻ meta description vào trang web

Thêm thẻ Meta Description với Plugin Yoast SEO

Sử dụng Plugin Yoast SEO là một trong các cách thêm meta description vào WordPress cũng như thay đổi nội dung thẻ mô tả trong WordPress. Các bạn sẽ tiến hành cài đặt và thiết lập Yoast SEO rồi thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Chọn một trang đã có sẵn hay tự tạo ra 1 bài đăng mới

meta keywords trong wordpress
Chọn bài có sẵn hay đăng bài mới

Bước 2: Điều chỉnh Yoast SEO

Bước 3: Tạo ra dòng mô tả chất lượng

meta keyword la gi

Bước 4: Lưu nháp và xuất bản

Đa số những Platforms của phương tiện truyền thông xã hội chỉ dùng thẻ Meta Description khi Website đó xuất hiện trên trang của họ.

meta keywords seo
Lưu nháp hay xuất bản bài viết của bạn

Tùy thuộc vào ý định của bạn chọn lưu đoạn Meta theo 1 trong 3 cách sau:

  • Save Draft: Bài viết nháp hoặc Meta Description còn cần phải chỉnh sửa, bạn chưa muốn đăng bài viết.
  • Publish: Bài viết, thẻ Meta description và thẻ Meta Keywords trong wordpress đã hoàn thiện. Đây là lúc đăng lên Website.
  • Update: Bài viết trước đó đã được Publish và chỉ cần cập nhật thêm Meta Description mới.
the meta description
Viết mô tả tốt giúp ích cho các bước SEO Website

Như vậy, bạn đã thay đổi thành công nội dung của Meta Description.

Tuy không phải là công cụ SEO duy nhất nhưng Yoast SEO được xem là công cụ tiện ích được phần lớn các SEOer lựa chọn cho wordpress của mình.

3. Meta Description quan trọng như thế nào trong SEO?

Sẽ có 3 lợi ích mà một thẻ Meta description tốt sẽ mang đến:

  • Giúp công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung trang khái quát để xếp hạng tốt hơn.
  • Thu hút người sử dụng truy cập vào Website, tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên cả Google cũng như các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, …)
  • Tối ưu trải nghiệm người dùng và giúp họ nắm được nội dung mà mình sắp truy cập nhanh chóng hơn.
mo ta seo la gi
Lợi ích của Meta Description đối với SEO

Nếu không tạo được ra thẻ Meta Description thì điều này không khác gì với việc bạn đang lãng phí đi 1 cơ hội Marketing ngàn vàng.

Khi đó, có 2 trường hợp mà doanh nghiệp bạn có thể phải đối mặt:

Trường hợp 1 – Bỏ quên thẻ Meta Description

Trên thực tế vẫn có không ít người dùng vẫn chưa biết hay chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của thẻ meta nên thường bỏ qua. Đó là một trong những lỗi kỹ thuật SEO phổ biến cần phải khắc phục.

Và trong phần kết quả tìm kiếm Google sẽ chỉ hiển thị thẻ Meta Description là gì. Google sẽ lấy nội dung bất kỳ trong bài viết để chèn vào nếu bạn không viết phần mô tả. Điều này đôi khi sẽ tạo ra một thẻ mô tả vô nghĩa chẳng hạn như dưới đây:

meta keywords la gi
Đoạn Meta Description vô nghĩa

Không một ai thích thú với các thẻ Meta Keywords hay meta description vô nghĩa như thế này. Nhưng bất ngờ là ngay cả các doanh nghiệp hàng đầu đôi khi cũng mắc phải sai lầm tương tự. Và Coca – Cola ở trên là một ví dụ.

Trường hợp 2 – Viết Meta Description hời hợt

Những thẻ mô tả được viết hời hợt sẽ dễ gây ra các kết quả tìm kiếm thiếu chính xác.

Có rất nhiều thông tin bàn về độ dài đoạn mô tả như sau:

Vào năm 2015 thì Google yêu cầu 1 thẻ Meta Description chỉ nên có 150-160 ký tự. Meta Description sẽ tự động bị rút ngắn nếu viết dài hơn.

Các công cụ của RankRanger đã tăng lên tới 230 ký tự cho độ dài thẻ Meta description vào cuối tháng 11/ 2017.

Đầu năm 2018, có một số bài blog lại đưa tin Google quyết định thay đổi độ dài Meta Description từ 160 lên 320 hay là 375 ký tự.

cach viet the meta description
Thông tin về độ dài thẻ Meta Description

Có rất nhiều nguồn thông tin về số ký tự chuẩn trong một Meta Description nhưng vẫn rất mơ hồ. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin khác nhau về số lượng ký tự của Meta Description khi search các từ khóa “Meta Description là gì” hoặc “độ dài Meta Description“.

the meta description la gi
Thông tin về độ dài thẻ mô tả trong SEO ở ví dụ có chứa Google Snippet

Google đều cắt bớt số lượng ký tự ở 2 đoạn mô tả trên nhưng có sự khác nhau. Do đó, các chuyên gia trong ngành khuyên bạn cần phải cẩn thận và không nên đổ xô để thêm vào hay xóa đi thẻ mô tả của mình theo phong trào.

>>> Tìm hiểu về mô hình Silo để tối ưu cấu trúc Website hiệu quả

4. Cách viết thẻ meta description thu hút khách hàng

4.1. Tối ưu meta description bao nhiêu ký tự

Meta description tag cần được dùng từ khóa một cách thông minh cũng như được miêu tả hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm click vào. Đặc biệt, thẻ mô tả cần phải liên quan đến trang web cũng như mô tả của các trang phải khác nhau. Nên chứa khoảng 150 -160 ký tự ở phần miêu tả tối ưu.

Độ dài thẻ mô tả thường tùy ý tuy nhiên công cụ tìm kiếm thường cắt đi đoạn dài hơn 160 ký tự. Do đó, để độ dài vào khoảng 150 -160 ký tự là tốt nhất.

Thông qua các đoạn mô tả ngắn (description) sẽ giúp người đọc hiểu khái quát về nội dung bài viết và từ đó quyết định có nên đọc hay không? Kể cả việc giới thiệu về bản thân bằng mô tả ngắn mà không có sức hút và không có đủ thông tin thì cũng sẽ bị bỏ qua.

cach viet meta description
Xác định độ dài meta description bao nhiêu ký tự

Thường thì meta description sẽ có độ dài từ 155 – 160 ký tự. Tuy nhiên, độ dài này không phải cố định mà sẽ tùy theo từng thời điểm mà có sự thay đổi như thẻ tiêu đề vậy.

Để xác định độ dài thẻ mô tả thì mẹo nhỏ là bạn search từ khóa SEO lên Google và sau đó copy đoạn mô tả của 10 kết quả đầu tiên bỏ vào wordcounter. Và giới hạn ký tự hiện tại trên description chính là đoạn mô tả nào dài nhất.

4.2. Chứa focus keyword trong thẻ mô tả

Google sẽ làm nổi bật nếu các từ khóa tìm kiếm trùng khớp với một phần của đoạn Meta Description. Nhờ vậy giúp cho liên kết đến Website trở nên thu hút hơn.

Chú ý: Không nên quá nhồi nhét các từ khóa vào thẻ. Bởi trên thực tế, điều này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều cho quá trình SEO.

4.3. Meta description cần tránh trùng lặp

Đối với thẻ description cho mỗi trang thì điều quan trọng là phải duy nhất. Cách chống trùng lặp mô tả chính là tạo ra phương pháp linh hoạt và theo thứ tự. Điều này sẽ giúp tạo được thẻ mô tả độc đáo cho các trang tự động. Thẻ description bắt buộc phải viết có liên quan tới nội dung của bài viết. N hư vậy sẽ hữu ích cho người tìm kiếm và được công cụ Google đánh giá cao hơn.

Theo một số ý kiến thì không nên dùng nội dung của bài viết để làm đoạn mô tả. Bởi điều này sẽ khiến google đánh giá là trùng lặp nội dung cũng như vi phạm thuật toán Google Panda của google.

4.4. Sử dụng giọng văn và các từ ngữ thu hút

Bạn không nên sử dụng các từ ngữ ẩn dụ hay các từ chuyên môn phải tốn chất xám để suy nghĩ nếu xem meta description như một lời mời đến website. Hãy biến meta description thành những lời mời thân thiện, dễ hiểu và súc tích nhất có thể. Hơn nữa, cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng từ ngữ trong thẻ Meta description và có tính thuyết phục cao.

meta description pnj
Website PNJ Meta Description thu hút

PNJ đã khá thành công trong việc thuyết phục bạn tìm mua hàng nơi họ chỉ với các cụm từ “giữ vị trí số một”, “hàng đầu tại Châu Á”.

4.5. Nổi bật thương hiệu trong thẻ meta description

Có thể khẳng định đây là một hình thức Marketing tối ưu hiệu quả giúp khẳng định lại một đặc tính riêng biệt hay lời cam kết thương hiệu bạn muốn xây dựng. Nhất là Meta Description cho các trang Homepage. Vinamilk dễ dàng tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tiêu dùng chỉ qua câu giới thiệu ngắn gọn.

meta description vinamilk
Vinamilk giới thiệu đặc điểm công ty qua Meta Description

4.6. Chứa nội dung liên quan bài viết

Đoạn mô tả cần chứa nội dung liên quan. Đây là điều thực sự cần thiết bởi Google sẽ tìm ra và có thể xử phạt các Website có Meta Description đánh lừa người dùng truy cập vào trang.

meta description chuan seo
Meta Description phải chứa nội dung liên quan đến bài viết

Bên cạnh đó, Meta Description sai lệch với nội dung bài viết sẽ làm tăng tỷ lệ thoát trang. Vì thế, cần phải chắc chắn là mô tả của bạn phải phù hợp với Content của Website.

4.7. Gắn lời kêu gọi hành động (CTA)

Còn gì tuyệt vời hơn khi đoạn mô tả có thêm những lời mời như: Nhận ngay, Xem thêm, Dùng thử miễn phí,…Cùng với đó là sự kết hợp của giọng văn súc tích, thu hút, tích cực sẽ tạo được điểm nhấn và thu hút mọi người click vào trang hơn.

cta trong meta description
Meta description nên gắn với lời kêu gọi hành động

4.8. Hiển thị các thông số kỹ thuật quan trọng (với bài viết sản phẩm)

Hãy tập trung và hiển thị thông số kỹ thuật nếu bạn đang bán sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ. Đó có thể là module, giá cả sản phẩm, tên nhà sản xuất, module, … Các thông tin hiển thị này sẽ giúp kích hoạt việc nhấp chuột nhiều hơn (tăng CTR).

>>> Xem thêm Cách SEO hình ảnh 2021

5. Một số lưu ý về cách viết meta description khi làm SEO

5.1. Thẻ description không đóng vai trò trong việc xếp thứ hạng

Vào tháng 9/2009, Google công bố là “meta description” hay “meta keyword” đều không phải là các yếu tố được dùng trong thuật toán xếp hạng của Google. Google dùng thẻ miêu tả để trả lại kết quả tìm kiếm để phù hợp với nội dung thẻ khi người dùng sử dụng thao tác tìm kiếm nâng cao. Điều này cũng như xem trước trang web trên trang kết quả tìm kiếm.

toi uu meta description
Lưu ý về thẻ meta description khi làm SEO

Điều quan trọng cần lưu ý đó là thẻ Description không ảnh hưởng đến các thuật toán xếp hạng của Google để tìm kiếm website bình thường.

5.2. Không cần thiết phải viết thẻ miêu tả trong mọi trường hợp

Tốt nhất là bạn nên viết một thẻ mô tả chuẩn. Đây là logic thông thường nhưng không phải trường hợp nào thì điều này cũng đúng. Theo nguyên tắc thông thường nếu trang web đang nhắm vào 1-3 từ được tìm kiếm nhiều, kèm theo 1 thẻ miêu tả tốt thì sẽ giúp tăng lượt người truy cập.

Ngày 18/11/2013 Matt Cutts có tiết lộ cách làm với thẻ miêu tả trên blog của chính mình đó là không viết thẻ miêu tả. Ông cho rằng nếu trang web nhắm vào các cụm từ khóa dài (+3 từ), chẳng hạn như với hàng trăm bài viết blogs, bài báo hay danh mục hàng trăm sản phẩm thì sẽ tốt hơn khi để các công cụ tìm kiếm tự trích dẫn các đoạn văn bản liên quan.

cach toi uu meta description
Không phải trường hợp nào cũng viết thẻ mô tả

Bởi khi bộ máy tìm kiếm hoạt động sẽ hiển thị các keyword (và những từ xung quanh đó) mà người dùng tìm kiếm. Nếu người quản trị web viết 1 thẻ mô tả thì sẽ làm giảm sự liên quan này.

5.3. Không sử dụng dấu ngoặc kép trong thẻ meta description

Khi meta description xuất hiện trên SERP Google sẽ cắt bỏ phần mô tả trong dấu ngoặc kép sử dụng trong HTML của nó. bạn cần loại bỏ tất cả các kí tự không phải chữ và số ra khỏi đoạn meta để hạn chế điều này. Hãy sử dụng HTML Entity để thay thế nếu bắt buộc phải chèn dấu ngoặc kép.

5.4. Xem lại thẻ meta trước khi đăng

Bạn cần tìm hiểu cũng như tạo tương tác trước với khách hàng tiềm năng của mình khi bắt tay vào viết thẻ meta.

toi uu seo meta description
Tối ưu meta description giúp web được đánh giá cao

Hy vọng những chia sẻ về thẻ meta keywords và meta description là gì ở trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình SEO web. Chúc các bạn vận dụng hiệu quả cách viết thẻ meta description và có được chiến lược SEO thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *