Đường link là gì? Cách triển khai link tối ưu SEO Website

Một trong những yếu tố quan trọng đối với trang web và quá trình SEO web chính là liên kết. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến link mà bạn cần quan tâm. Để có thể vận dụng link để giúp trang web trở nên chất lượng, tăng thứ hạng hiệu quả hơn. Những chia sẻ bên dưới sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về link là gì? Có những loại đường link nào và vai trò của link đối với trang web cũng như quá trình SEO.

1. Link là gì?

Link là một liên kết cầu nối giữa trang web này và trang kia. Nó có khả năng kết nối các trang trong cùng một website với nhau (Internal link) hay dẫn người dùng ra một trang của website khác (External Link).

link là gì
TIEN ZIVEN sẽ giúp bạn hiểu Link là gì qua bài viết

Có thể nhìn thấy đường link với nhiều định dạng như hình ảnh, text hay một đối tượng thông tin nào đó để điều hướng người dùng đi đến nơi mà nó muốn. Có thể phân tích được link được cấu tạo bởi 2 phần là phần Link với phần tử chứa đường link (Anchor text).

>>> Tìm hiểu về SEO ngay!

2. Những cách phân loại đường link là gì

Sau khi đã hiểu link là gì thì chúng ta sẽ đi vào phần phân loại link. Dựa trên rất nhiều các đặc điểm khác nhau chúng ta có thể phân loại liên kết.

Phân loại dựa vào đặc điểm hướng liên kết

Inbound link hay backlink (liên kết trả về) là một thuật ngữ SEO sử dụng để chỉ các liên kết được đặt từ các trang khác trỏ về trang web đang xét. Loại liên kết này mang đến cho website một nguồn sức mạnh to lớn. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website trên SERP.

duong link
Inbound link và outbound link

Outbound link còn gọi là outlink (liên kết ra ngoài) dùng để chỉ các liên kết được đặt trên trang web đang xét và liên kết với các trang web khác.

Xét theo tính nội bộ trong một website

Internal link – Liên kết nội bộ là một thuật ngữ bao hàm tất cả các liên kết trỏ đến (tạo liên kết với) các trang khác trên website. Liên kết dạng này đóng vai trò chính trong việc điều hướng sức mạnh cùng với khách truy cập của website.

External link – Liên kết bên ngoài là một thuật ngữ bao hàm tất cả các liên kết của web với các web khác bên ngoài. Loại liên kết này bao gồm cả Inbound link và Outbound link. Đó là các liên kết giúp trao đổi Link Juice với các website bên ngoài.

duong link la gi
Internal link và external link giúp seo hiệu quả

>>> Tìm hiểu pbn là gì tại bài viết https://tienziven.com/seo/pbn-la-gi/

Xét theo khả năng liên kết nội dung

Inline link được hiểu đơn giản là dạng liên kết dùng một đối tượng nào đó trên trang web khác để liên kết. Một website đó có sử dụng một object nào đó thuộc về website khác thì được cho là có inline link đến các trang web khác. Inlink giúp tối ưu hóa việc hiển thị các object cho website như hình ảnh trên site một cách phù hợp và chỉnh sửa dễ dàng.

hyperlink
Anchor (Anchor Text) là một dạng liên kết được sử dụng phổ biến

Anchor (Anchor Text) được biết đến là một dạng liên kết tạo bằng một dạng văn bản hay văn bản đa phương tiện cùng với một liên kết nào đó. Hiện nay, đây là dạng liên kết thông dụng nhất và chúng ta thường hay nhìn thấy nhất. Liên kết dạng này đóng vai trò quan trọng trong SEO. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong công đoạn tối ưu onpage mà bạn cần phải lưu ý.

3. Tầm quan trọng đối với SEO của link là gì

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến việc một website có được một vị trí cao hay không trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm đó là link và cách dùng link hợp lý. Theo Google liên kết sẽ giống như là một phiếu bầu chọn về chất lượng của website đặt đường link dành cho website được liên kết tới (nhận link).

>> Tham khảo hướng dẫn cách sử dụng blog comment hiệu quả tại https://tienziven.com/seo/backlink-blog-comment/

Link là yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO

Có thể thấy link là yếu tố cực kỳ quan trọng tác động trực tiếp đến thứ hạng của website trên trang công cụ tìm kiếm. Google xem mỗi một liên kết giống như 1 phiếu bầu cho một trang web. Đó là lý do mà những trang web có nhiều phiếu bầu chất lượng thì càng có được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

lien ket

Đặt liên kết trên các website khác góp phần giúp quảng bá thương hiệu, gia tăng lượng khách hàng tiềm năng đến với website

>>> Xem ngay bài viết backlink là gì

Nguy cơ ảnh hưởng xấu từ link đến SEO

Với những ai không biết sử dụng thì liên kết có thể trở thành con dao hai lưỡi rất nguy hiểm. Trước khi đưa ra những quyết định quan trọng như lập kế hoạch link building, mua link, trao đổi link hay đơn giản là để quản lý các backlink cũng như outlink hiệu quả thì các nhà đầu tư SEO cần phải thực sự am hiểu về link và các thuật toán chống spam link của Google như Google Penguin.

lien ket trong website
Lập kế hoạch xây dựng link

Ví dụ cụ thể cho Link và cách dùng link

Muốn dễ hình dung thì bạn có thể tưởng tượng mỗi trang web như một người trong xã hội. Một website (bao gồm nhiều trang web) sẽ tương tự như một gia đình (có nhiều thành viên sống trong cùng một nhà). Lúc đó, mối quan hệ (sự liên kết) giữa 2 người trong cùng một gia đình sẽ được xem như mang tính chất nội bộ (giống như đường link nội bộ).

Còn mối quan hệ giữa 2 người đến từ 2 gia đình khác nhau sẽ có tính chất bạn bè (backlink). Người nào nhận được sự tín nhiệm, được đánh giá cao thì càng có nhiều phiếu bầu đến từ chính những người thân của mình (người trong gia đình). Nhưng nếu người đó nhận được càng nhiều phiếu bầu đến từ những bạn bè, người lạ, anh/chị/em,… bên ngoài xã hội thì sẽ khách quan hơn.

link trong website
Đường link được xem như phiếu bầu

Như vậy, việc tạo được những liên kết chất lượng cho trang web là điều cực kỳ quan trọng đối với quá trình SEO. Để tạo được liên kết chất lượng thì các bạn cần phải hiểu rõ link là gì, phân loại và cách xây dựng cũng như vai trò của nó đối với website cũng như quá trình SEO web. Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp ích được cho các bạn! Xem ngay khoá học đào tạo SEO chuyên sâu!

>>> Tìm hiểu thêm:

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: