Tổng hợp kinh nghiệm SEO web qua các case study

Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm SEO mà Tien Ziven đã có cơ hội cọ xát. Hy vọng sau khi đọc xong, các bạn sẽ có một chiến lược SEO hiệu quả và đạt được kết quả như mong muốn.

kinh nghiem seo
Kinh nghiệm SEO cho người mới bắt đầu

Mục Lục

1. Doanh nghiệp có rủi ro gì khi đầu tư SEO?

Bất cứ một ngành nghề, lĩnh vực nào khi đầu tư cũng sẽ có những rủi ro nhất định mà bạn cần phải lường trước. Nếu bạn đã từng nghe ai đó hứa hẹn là “Đầu tư không hề rủi ro” thì đừng nên tin. Bởi điều này chỉ đúng khi bạn đầu tư vào việc học tập và rèn luyện cho chính bản thân mới không rủi ro thôi.

SEO trên thực tế cũng là một kênh marketing. Mà như chúng ta đã biết bất cứ kênh marketing nào có tiềm năng tăng trưởng thì cũng sẽ đi kèm với những rủi ro nhất định. Rủi ro tối thiểu ở đây chính là về Chi phí và thời gian SEO.

2. SEO là chiến lược đầu tư dài hạn

seo là chiến lược
SEO là một chiến lược đòi hỏi bạn phải đầu tư lâu dài

Bạn cũng nên biết một điều quan trọng nữa đó là SEO không phải là một dự án có thể làm giàu nhanh chóng. Muốn có được kết quả bạn phải vừa có kỹ năng làm SEO vừa phải kiên trì và nỗ lực, bỏ ra nhiều thời gian cũng như chi phí. Nhưng vẫn có thể kết quả lại không khả quan.

3. Xây dựng backlink tăng trưởng chậm sẽ tốt hơn

Đối với sự thành công của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì backlink có thể được xem là xương sống. Mặc dù bạn muốn nhanh chóng xây dựng backlink nhưng điều này không giúp ích gì. Như tôi đã đề cập ở trên, SEO đòi hỏi bạn phải rất kiên trì về thời gian.

Trong việc xây dựng những liên kết bên ngoài thì điều này cũng đúng. Việc bạn cần làm đó là thiết lập một kế hoạch cho những liên kết ngược tăng trưởng chậm. Hoặc thay vì vội vàng xây dựng nhiều liên kết ngược cùng một lúc có thể thì bạn nên sửa nó với tốc độ tăng trưởng ổn định.

4. Backlink – chất lượng hơn số lượng

sử dụng backlink chất lượng
Cần phải sử dụng backlink chất lượng hơn là số lượng

Quan trọng là chất lượng chứ không phải là số lượng backlink. Khi một backlink chất lượng duy nhất từ một trang web có thứ hạng cao, uy tín và có liên quan đến website của bạn thì chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều so với 100 liên kết spam. Bạn cũng nên biết rằng các liên kết spam vừa làm mất chức năng vừa có thể khiến website của bạn bị phạt.

>>> Xem ngay cách disavow link để quản lý Backlink

5. Không hề dễ dàng cho người làm SEO

Trong ngành SEO có rất nhiều khó khăn bởi nó là nó khá là rộng và đòi hỏi phải kết hợp từ kỹ thuật, viết lách và cả marketing. Không chỉ vậy, do sự cập nhật không ngừng các thuật toán của Google SEO cũng thay đổi rất nhanh. Sự cạnh tranh trong nội tại ngành SEO cũng khá cao bởi SEO khá dễ học, dễ làm.

Bên cạnh đó, SEO cũng chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ những kênh Online Marketing khác như Facebook Adword, Google Adword, Content Marketing. Vì thế, đòi hỏi bạn phải không ngừng học tập để luôn làm mới mình.

6. Kinh nghiệm SEO với phương châm “Content is King”

content is king
Content cực kỳ quan trọng đối với SEO

Hiểu một cách đơn giản thì làm SEO mà không có nội dung tốt, thì bạn đang lãng phí tiền bạc và thời gian. Những người có kinh nghiệm làm SEO chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ bê nội dung. Bởi content là vua!

7. Nghiên cứu từ khóa: “sai một li đi một dặm”

Việc nghiên cứu từ khóa trong SEO cực kỳ quan trọng. Nghiên cứu xem từ khóa có thay đổi hay không có nghĩa là việc chọn từ khóa đúng hoặc sai. Bởi nếu bạn chọn từ khóa không chính xác thì tất cả nỗi lực theo dõi của bạn sẽ đổ bể. Muốn tối ưu hóa thì điều bạn cần làm đó chính là chọn đúng từ khóa. Đó không phải một số từ khóa có lượng tìm kiếm lớn nhưng không thể tạo chuyển đổi.

8. Làm SEO rất cần sự hỗ trợ của công cụ

sử dụng công cụ hỗ trợ seo
Phải biết tận dụng các công cụ hỗ trợ SEO

Quá trình SEO đòi hỏi bạn phải sử dụng rất nhiều công cụ trợ giúp. Bạn sẽ nhận được phản hồi không chính xác nếu bạn không có công cụ SEO phù hợp. Điều này thực sự là một thảm kịch mà không một người làm SEO nào mong muốn.

>>> Tham khảo ngay: Webmaster Tool là gì? và Cách để Google index nhanh

9. Tạo website khác nếu thêm sản phẩm hoặc dịch vụ khác

Thêm một kinh nghiệm seo nữa cho người mới bắt đầu đó là nếu có thêm sản phẩm hay dịch vụ khác thì nên tạo website riêng thay vì đặt tất cả nội dung trên một trang web. Chẳng hạn bạn có 10 ngành hàng khác nhau thì hãy tạo 10 trang web riêng.

10. Liên tục cập nhật thay đổi từ công cụ tìm kiếm

Khi làm SEO bạn cần phải cập nhật liên tục những thay đổi từ công cụ tìm kiếm để có thể bắt kịp và giúp quá trình SEO hiệu quả. Tránh được các hình phạt đáng tiếc do không cập nhật thay đổi từ công cụ tìm kiếm.

11. Còn nhiều kênh tiếp thị khác ngoài SEO

phối hợp kênh marketing
Ngoài SEO có nhiều kênh tiếp thị khác

Tuy SEO là một cổng thông tin có lưu lượng rất mạnh nhưng chúng ta không thể chỉ dựa vào mình nó. Cần phải tiếp thị xã hội, PPC,…Biết cách kết hợp các yếu tố này để giúp ích cho trang web và quá trình SEO thành công mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

12. Tên miền chỉ là một yếu tố SEO

Tên miền chỉ là một yếu tố SEO mà thôi. Do đó việc bạn thêm từ khóa vào tên miền cũ hay tên miền thực sự hữu ích cho việc tối ưu hóa của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có backlink và content chất lượng cao thì cũng không thể cứu bạn.

13. Các chỉ số đo lường hiệu quả SEO

  • Số lượng từ khóa lên hàng trăm, hàng ngàn từ: (Không chỉ tiến hành SEO một số từ khóa nhất định hay SEO hàng chục từ khóa thuộc các lĩnh vực không liên quan đến nhau. Mà đòi hỏi bạn cần tiến hành tối ưu toàn bộ từ khóa của website, trên các bài viết
  • Tăng trưởng traffic tự nhiên đến website từ 2 -10 lần. Sẽ giúp số lượng khách hàng của bạn cũng tăng lên đáng kể.
  • Doanh thu: Chỉ số dẫn dắt đến doanh thu. Business Growth ((Tăng trưởng doanh nghiệp) = Lead (Số lượng thông tin KH tiềm năng) * Customer (Số lượng KH) * Margin (Tỷ suất lợi nhuận/KH) * Frequency (Tần suất mua hàng/KH)
  • Tăng trưởng Brand Equity có nghĩa là tăng giá trị của một thương hiệu được ghi nhận trong tâm trí của người dùng.

14. Tỷ lệ thoát trang có ảnh hưởng đến SEO?

tỷ lệ thoát trang
Tỷ lệ thoát trang không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO

Bạn không nên quá lo lắng về tỷ lệ thoát trang sẽ ảnh hưởng đến quá trình SEO. Bởi trên thực tế, yếu tố này liên quan trực tiếp đến kết quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu người dùng vào trang web của bạn và thoát ra ngay thì đây là một triệu chứng xấu thể hiện họ không tìm thấy những gì họ muốn. Đó là một mất mát của website. Do đó, bạn cần cố gắng giảm thiểu tối đa tỷ lệ thoát trang.

15. Từ khóa đuôi dài giúp giảm đáng kể mức độ cạnh tranh

Những từ khóa đuôi dài cực kỳ tốt vì sẽ giúp làm giảm mức độ cạnh tranh đáng kể. Hơn nữa, giúp dễ có được thứ hạng cao hơn. Tuy các từ khóa đuôi dài có thể sẽ không nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhưng về mặt lợi tức đầu tư, các từ khóa đuôi dài đã đánh bại các từ khóa phổ biến khó có được thứ hạng tốt.

16. Các trường phái SEO

Có 3 trường phái chính trong SEO đó là: Mũ trắng, mũ đen và mũ xám. Trong đó, SEO mũ trắng là an toàn, bền vững nhất và tốn nhiều công sức nhất, đòi hỏi phải kiên trì, bền bỉ. Seo mũ đen thì nhanh mang lại kết quả nhất, tiết kiệm chi phí tuy nhiên rủi ro cực kỳ cao. Còn SEO mũ xám thì nằm giữa SEO mũ trắng và mũ đen.

trường phái seo
Có 3 trường phái SEO

Nếu bạn muốn làm SEO mũ đen thì kết quả bạn nhận được chính là các bài học xương máu. Bởi công cụ tìm kiếm không phải ngu ngốc và các thủ thuật mũ đen rất dễ dàng để nhận ra. Do đó, bạn nên điều này đừng làm tội phạm SEO.

17. Không phải chỉ có một công cụ tìm kiếm là Google

Google là công cụ tìm kiếm có thị phần lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công cụ tìm kiếm khác mang lại lưu lượng truy cập tốt, ví dụ như Bing. Cùng những công cụ tìm kiếm ít cạnh tranh khác giúp bạn có được thứ hạng tốt.

18. Có hơn 200 yếu tố để xếp hạng website

Để xếp hạng website Google sử dụng tới hơn 200 yếu tố và các yếu tố này có tầm ảnh hưởng không giống nhau. Theo Link Asssistant, các yếu tố để xếp hạng website có thể chia thành 4 nhóm chính như: Backlink, SEO Onpage, Technical SEO, Sự tin cậy và Trải nghiệm người dùng. Do đó, với những nguồn lực khiêm tốn thì bạn cần chọn các yếu tố có tầm ảnh hưởng quan trọng để tối ưu trước.

19. Chấm dứt các dự án không hiệu quả

Muốn SEO thành công thì đòi hỏi bạn phải tốn nhiều gian và có sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu nó không phải là công việc rõ ràng thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng loại bỏ dự án thất bại. Điều này áp dụng cho các dự án và khách hàng. Bởi chờ đợi vô nghĩa sẽ khiến bạn mất nhiều hơn. Do đó, chấm dứt các dự án không hiệu quả càng sớm càng tốt.

20. Sử dụng dịch vụ lưu trữ chất lượng

Sử dụng dịch vụ lưu trữ chất lượng là một kinh nghiệm seo quan trọng mà bạn nên ghi nhớ. Hiện nay, những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ ngày càng nhiều và rẻ hơn. Do đó, không có lý do gì để bạn phải chịu đựng một nhà cung cấp không đáng tin cậy.

Khi máy chủ của bạn thường xuyên gặp sự cố, robot không thể thu thập dữ liệu trang web của bạn. Thậm chí tệ hơn đó là người dùng nhấp vào kết quả của bạn trong bảng xếp hạng tìm kiếm thì không thể truy cập chúng. Kết quả là bạn mất cả tiền lẫn hình ảnh.

>>> Tìm hiểu ngay: Sitemap là gì?

21. Xếp hạng cao nhưng phải có chuyển đổi

mục đích chính khi seo
Tỷ lệ chuyển đổi mới là mục đích chính của SEO

Chuyển đổi là mục đích chính của SEO chứ không phải bảng xếp hạng. Vì thế, những người mới bắt đầu làm SEO đừng bao giờ quên đi mục đích ban đầu. Bạn có thể hài lòng về xếp hạng tốt nhưng nếu không nhận được chuyển đổi tốt và lợi tức đầu tư tốt thì sẽ ra sao? Điều quan trọng nhất vẫn chính là bạn kiếm được tiền từ trang web đúng không nào?

22. Hãy quen với việc đọc tài liệu SEO bằng tiếng Anh

Nếu bạn muốn trở thành người làm SEO chuyên nghiệp thì việc đọc tài liệu tiếng Anh là điều bắt buộc. Tất cả tài liệu mới nhất, hay nhất, đúng nhất đều được viết bằng Tiếng Anh. Việc đọc tiếng Anh nếu bạn gặp khó khăn thì hãy bắt đầu đọc tài liệu học SEO tiếng Việt trước để có kiến thức cơ bản. Và sau đó, sẽ dần dần chuyển sang tự học SEO qua tiếng Anh.

23. Học gì để làm SEO tốt hơn?

kết hợp seo và social
Kết hợp SEO với mạng xã hội

Mặc dù SEO rất mạnh nhưng bạn cần kết hợp với tiếp thị, thiết kế web cũng như phát triển web để giúp có được bức tranh tổng thể. Không nhất thiết bạn phải trở thành một nhà tiếp thị, một nhà phát triển, nhà thiết kế nổi tiếng thế giới. Nhưng ít nhất bạn cần có được sự hiểu biết cơ bản về 3 khía cạnh này.

24. SEO cần một đội ngũ thay vì một người

SEO là cả một quá trình đòi hỏi một đội ngũ chứ không phải là một con sói đơn độc. Bạn nên làm việc chặt chẽ với nhà thiết kế, nhà phát triển, các biên tập viên, quản lý sản phẩm,… hoặc tất cả những việc này bạn có thể tự làm, nhưng phải mất một thời gian dài. Do đó, tốt nhất bạn cần thuê một chuyên gia.

25. Hãy kiểm tra các chuyển hướng và lỗi 404

xử lý url 404
Chú ý đến yếu tố chuyển hướng và lỗi 404

Thông thường chuyển hướng và lỗi 404 hay bị lãng quên. Tuy nhiên, nếu sử dụng các yếu tố này sai thì có thể gây ra thiệt hại lớn cho trang web của bạn. Do đó, để kiểm tra các chuyển hướng và lỗi 404 bạn cần phải dành thời gian.

26. Đừng quên phân tích đối thủ

Đây là một kinh nghiệm seo mà bạn cần ghi nhớ. Đối thủ là một trong những giáo viên tốt nhất giúp bạn nhanh học hỏi tiếp thu và hoàn thiện. Bạn chỉ cần phân tích những gì đối thủ làm thì sẽ có được rất nhiều bài học.

27. Mỗi website cần có chiến lược SEO khác nhau

Không thể để những loại trang web khác nhau dùng cùng một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bạn phải biết rằng trang web thương mại điện tử và trang web của một công ty rất khác nhau. Tùy vào từng trang web và sự khác biệt của chúng để bạn lựa chọn chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm khác nhau.

28. Vẫn có cơ hội về SEO cho các công ty nhỏ

cơ hội seo
Các công ty nhỏ vẫn có cơ hội SEO hiệu quả

Ngay cả khi bạn là một công ty nhỏ, thì bạn hoàn toàn vẫn có thể có được thứ hạng tốt hơn so với các ông lớn. Chỉ cần bạn biết cách vận dụng kiến thức và công cụ SEO hiệu quả. Đưa ra được chiến lược SEO hợp lý thì không gì là không thể.

29. Theo dõi người có tầm ảnh hưởng trong ngành SEO

Muốn nâng cao kiến thức về SEO thì bạn nên theo dõi những người có tầm ảnh hưởng trong ngành này. Ở nước ngoài bạn có thể theo dõi Neil Patel, Brian Dean, David McSweeney, bộ ba kỹ sư của Google gồm Matt Cutts – John Mueller – Gary Illyes, Marie Haynes, Steve Webb. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo một số website như Webmaster Central Blog của

Google, Blog của MOZ, Blog của Ahrefs, Blog của Link Assistant cùng một số Blog của những công cụ SEO.

Hy vọng những chia sẻ ở trên về kinh nghiệm SEO đã giúp ích cho bạn có được những kiến thức cơ bản. Từ đó, tìm hiểu kỹ hơn về SEO và biết vận dụng hợp lý để có được những dự án SEO thành công mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *