Internal Links là gì? 3 Cách đi link nội bộ hiệu quả nhất

SEO web ngày càng được nhiều người chú trọng hơn vì có thể thúc đẩy lượng khách hàng tiềm năng và giúp việc kinh doanh phát triển. Muốn SEO web hiệu quả thì cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, phải kể đến Internal link (Link nội bộ). Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Internal link là gì cũng như cách đi link nội bộ hiệu quả nhất.

internal link
Những điều cần biết về liên kết nội bộ

1. Internal Link là gì?

Internal link là liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác của cùng 1 tên miền (Domain). Một ví dụ về Internal links chính là điều hướng trang web, menu website (Website navigation) của bạn. Tuy nhiên, thường thì internal link chỉ các liên kết trong nội dung trên các trang.

Navigational Internal link là gì?

Loại internal link này chỉ tới những link nội bộ được sử dụng để điều hướng. Đặc điểm dễ nhận biết là tính sitewide (xuất hiện toàn website hoặc nhiều trang web).

Navigational internal link bao gồm: Menu, header, footer, sitebar. Hãy sử dụng internal link điều hướng này với mục đích phục vụ người dùng trải nghiệm tốt trên website.

Contextual Internal link là gì?

Đây là link nội bộ được sử dụng với mục đích tạo ngữ cảnh cho nội dung. Vị trí thường thấy của loại internal link này là nội dung bài viết và liên kết tới các bài viết liên quan.

Hãy tô đậm, làm nổi bật để tăng nhận diện với người dùng. Hãy ghi nhớ hiệu quả của chiến lược liên kết nội bộ phụ thuộc vào contextual internal link là chính

2. External Link là gì?

External link là những liên kết bên ngoài website. Xét về điều hướng, External link bao gồm 2 loại: inbound link và outbound link.

external link
External link đem lại nhiều lợi ích cho SEO

Inbound link là các liên kết từ website khác điều hướng tới website của bạn (Backlink). Đây là các liên kết thường không kiểm soát hoàn toàn được. Điển hình là những case study bị đối thủ chơi xấu bằng backlink bẩn. Những vẫn phải thừa nhận backlink chất lượng tác động tới kết quả xếp hạng rất tốt.

Outbound link là các liên kết từ website của mình điều hướng ra ngoài. Nếu bạn sử dụng outbound link hợp lý sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được lĩnh vực cũng như tăng độ uy tín khi SEO.

3. Lợi ích của liên kết nội bộ và cách triển khai cụ thể

Internal link có vai trò khá quan trọng. Vậy điều gì làm tăng độ quan trọng của link nội bộ? 3 Lý do sau đây sẽ giải đáp vai trò của liên kết nội bộ. Vì nó giúp củng cố 3 thành phần trong phễu (funnel).

 • Chuyển sự uy tín (authority) từ trang này sang trang khác. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO
 • Điều hướng người dùng truy cập vào những trang có giá trị cao cũng như chuyển đổi cao. (khả năng dùng: Usability)
 • Thúc đẩy hành động phản hồi của khách truy cập theo những lời kêu gọi hành động. Call to action để tối ưu hóa chuyển đổi: Conversion Optimization.
phễu marketing
Các thành phần trong phễu (funnel)

Thúc đẩy thứ hạng của SEO

Đầu tiên, phải nhớ quy tắc thông các qua liên kết sự uy tín trên internet sẽ “chảy” từ web này sang web khác.

Như vậy, nếu trang A liên kết với trang B thì một phần tín nhiệm (credibility/ authority) của A sẽ vào trang B. Nhờ vậy, cũng giúp trang B tăng xếp hạng. Đôi khi độ tín nhiệm này được gọi là “link juice”. Tuy nhiên, đa số SEOers sẽ gọi là “Độ uy tín” (Authority).

Những link đến từ các trang web khác truyền “Domain Rating” (hay Domain Authority) sẽ giúp tăng uy tín (tăng khả năng xếp hạng) của tất cả những trang trên trang web của bạn. Đây là điều mà internal links không thể làm được. Tuy không làm tăng uy tín của tổng thể trang web của bạn nhưng liên kết nội bộ lại có khả năng truyền sự uy tín giữa page trong trang web.

Internal link truyền sự uy tín của trang (Page authority) – Url Rating từ trang này sang trang khác. Các trang thông qua liên kết có thể giúp đỡ nhau có được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

internal links là gì
Link nội bộ truyền sự uy tín của trang này sang trang khác

So sánh sự khác nhau giữa liên kết nội bộ và liên kết ngoài trong SEO

link nội bộ

Cách đi link nội bộ để đạt được giá trị SEO tốt nhất:

Có những trang của bạn còn nhiều sức mạnh và uy tín (Authority) hơn các trang khác. Đó là các trang đã có liên kết trỏ tới. Chẳng hạn như Trang chủ. Những liên kết từ trang chủ sẽ truyền nhiều uy tín và giá trị SEO hơn đến các page khác.

Sẽ có một số trang so với các trang còn lại sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc hưởng uy tín hơn. Các trang này đã được xếp hạng nhưng không cao và có thể là ở trang 2 trên bảng kết quả xếp hạng.

Vì thế, những trang này chỉ cần thêm một chút uy tín đã có thể tiến lên top cao hơn. Liên kết từ trang loại đầu tiên sang trang loại thứ 2 sẽ nhanh chóng, dễ dàng và miễn phí. Hơn nữa, trong xếp hạng và lượng truy cập nó còn có thể tạo ra được sự khác biệt lớn.

>>> Xem thêm triển khai mô hình link wheel

Để tìm 2 loại trang trên bạn có thể làm cách sau:

Trang nào có nhiều uy tín nhất?

Muốn biết trang nào của bạn có nhiều uy tín nhất thì hãy dùng Ahrefs để kiểm tra. Bạn chỉ cần nhập tên miền rồi nhấp vào “Best By Link” thì tất cả các trang của bạn sẽ được hiển thị và được sắp xếp theo thứ tự của “UR”.

Các trang có uy tín cao hơn thì link nội bộ từ các trang này sẽ vượt truyền được nhiều uy tín và tiềm năng xếp hạng nhất. Đó cũng là các trang mà bạn muốn liên kết internal link.

cách đi link nội bộ
Kiểm tra trang có nhiều uy tín nhất
Trang nào của bạn xếp hạng cao?

Để biết trang nào của bạn được xếp hạng cao thì dùng google webmaster tools. Bạn sẽ tìm được các trang gần lên top 10/ top 5 và sử dụng một cú “huých” để giúp đẩy thứ hạng của trang lên cao hơn. Ngay trong kết quả tìm kiếm bạn nên phân tích SEO và tìm các trang xếp hạng.

Bước 1:

Chuyển đến báo Search Traffic > Search analytics. Vì báo cáo này sẽ không bao gồm dữ liệu cũ hơn 90 ngày nên đặt phạm vi về ngày trong vòng ba tháng

Bước 2:

Hãy tạo bộ lọc nâng cao để xem các cụm từ mà bạn xếp hạng cao lớn hơn 10 và có impression (hiển thị) cao. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang xếp hạng ở đầu trang hai trong Google.

Bước 3:

Tiến hành sắp xếp theo vị trí trung bình. Bạn sẽ sắp danh sách các cụm từ theo xếp hạng cao và impression (độ hiển thị) tương ứng. Khi Impression càng cao thì đồng nghĩa là càng có nhiều người dùng search từ khóa đó.

impression
Số lần hiển thị càng cao thì càng nhiều người tìm kiếm từ khóa đó

Bước 4:

Để hưởng trái ngọt thì bạn hãy tạo dựng internal link tới trang bạn coi là muốn thúc đẩy nhanh nhất. Đó thường là các trang gần vị trí top 10 cũng như có độ hiển thị cao.

Điều hướng người dùng tới trang chuyển đổi

Điều hiển nhiên là sẽ có những trang đặc biệt thu hút nhiều khách truy cập hơn cả. Vì các trang này chia sẻ nhiều thông tin hữu ích hoặc đang có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Có các liên kết nội bộ giúp thôi thúc “hành động” của nhiều người truy cập.

Trong content marketing thì thường là các trang này đã chuyển đổi thành công khách truy cập thành người dùng theo dõi (visitors -> subscribers) hay biến họ thành khách hàng dùng dịch vụ/sản phẩm. Đó là các trang có tỉ lệ chuyển đổi cao.

Để có thể tạo ra một tác động đáng kể về khía cạnh Marketing, hãy liên kết các trang nhiều traffic với trang hướng họ tới hành động. Có thể chỉ cần một liên kết nhỏ sẽ giúp kết nối lượng truy cập thành những khách hàng thực thụ. Hơn nữa, hãy sử dụng các trang nhiều traffic đặt liên kết nội bộ tới các trang SEO. Như vậy sẽ giúp các trang cần SEO có nhiều traffic và thúc đẩy thứ hạng tốt hơn.

>>> Đọc thêm file robots.txt là gì

cấu trúc website
Trang nhiều traffic giúp thúc đẩy thứ hạng của web, SEO hiệu quả hơn

Trang nào của bạn thu hút lưu lượng truy cập nhiều nhất?

Điều này khá đơn giản bạn chỉ cần kiểm tra trong Analytics. Đi đến báo cáo Hành vi > Nội dung trang web > Tất cả các trang. Sau đó chọn một phạm vi phù hợp về thời gian chẳng hạn như khoảng từ 3 – 6 tháng. Như vậy, báo cáo sẽ được xếp theo thứ tự của các trang đã được xem nhiều nhất. Đây là danh sách các trang top traffic bạn.

Chú ý: Hãy suy nghĩ về những trang có các cú đột phá về traffic khi xem danh sách từ trên xuống dưới do chiến dịch Email hay các chiến dịch PR. Và bạn cần phải nhớ là các sự kiện đó sẽ không lặp lại.

kiểm tra analystic
Kiểm tra Analytics để biết được trang thu hút được nhiều truy cập

Thôi thúc người dùng hành động

Với tư cách là một digital marketer mục tiêu của bạn đó là làm sao để thu hút càng nhiều khách truy cập càng tốt.

Hãy giới thiệu và trình bày các tuyên bố marketing mạnh mẽ. Bên cạnh đó, sử dụng các dẫn chứng cụ thể, khéo léo để thuyết phục và hỗ trợ những lời khẳng định đó từ đó dẫn dắt người dùng hành động.

Lúc đó, Internal link sẽ là công cụ hoàn hảo để nhắc nhở người dùng thực hiện tương tác. Bạn hãy nhìn vào phần dưới cùng của các trang marketing:

lợi ích internal link
Link nội bộ thôi thúc người dùng hành động
 • Văn bản dòng cuối cùng là gì?
 • Có bắt đầu một cuộc trò chuyện hay không?
 • Có gợi ý cho khách truy cập hành động hay không?
 • Có gợi ý sự hỗ trợ hay không?
 • Hay chỉ đơn giản là trang kết thúc?

Các liên kết nội bộ này tuy nhỏ bé nhưng có thể mường tượng rằng nó góp phần tạo ra một số lượng khách hàng tiềm năng nhất định. Hơn nữa, còn bằng cách tối ưu các nút CTA để thôi thúc khách hàng hành động.

4. Cách đi link nội bộ để đạt hiệu quả SEO cao

Có quá nhiều bạn sử dụng anchor text từ khóa chính xác trong liên kết nội bộ là một vấn đề khi phân tích website. Điều này thực sự không tự nhiên tí nào cả.

anchor text
Anchor text keyword đặt ở vị trí này không hẳn là tốt

Tuy biết rằng bạn muốn sử dụng anchor text từ khóa để thúc đẩy từ cần seo. Nhưng nếu như không ai click vào thì điều này có ý nghĩa gì? Do đó, về khía cạnh seo dù không ai click vô thì việc chèn anchor text vẫn có thể giúp đẩy từ khóa lên.

Dù vậy, việc có người dùng click vào vẫn tốt hơn gấp chục lần và SEO cũng có lợi hơn. Tuyệt nhất là người dùng sẽ tiếp tục theo dõi bài viết/sản phẩm tiếp theo của bạn.

Điều này sẽ giúp đơn hàng được tăng lên. Một trong những cách mà bạn có thể làm đó là dùng mọi loại anchor text từ chứa từ khóa tới liên quan. Nhưng quan trọng nhất là sự tự nhiên và mang lại giá trị cho người dùng. Bên dưới là cách đi link nội bộ hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo:

Trỏ liên kết nội bộ mang thông tin hữu ích

Link nội bộ hiểu đơn giản chính là liên kết của một page khác trong cùng website. Bản thân liên kết này có mối tương quan nhất định đến vấn đề đang được nhắc đến trong bài viết hay giúp giải thích nhiều hơn về vấn đề ấy.

internal link building
Trỏ internal link mang thông tin hữu ích

Thường thì bạn nên thêm vào nhiều hơn 2 điểm đặt liên kết nội bộ trong 1 bài blog. Đó là những điểm mà bạn nghĩ người sử dụng có thể sẽ quan tâm và nhấp chuột vào nguồn thông tin ấy.

Google sẽ thông qua việc trỏ internal links vào bài viết để nhận định website của bạn thật sự hữu ích. Vì khả năng thu hút người dùng tương tác trên nhiều trang cũng như điều hướng traffic đi từ page này sang page khác.

Xây dựng menu

Đối với tất cả các website thì hệ thống menu là yếu tố không thể thiếu. Trong đó, bao gồm những mục chính, nội dung nổi bật chứa trên web.

Google và người dùng thông qua menu sẽ dễ dàng nắm bắt được có những phần nào, mục nào trong trang web và nội dung của từng page như thế nào. Điều này vừa nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Do đó, đòi hỏi phải xây dựng menu chính xác, rõ ràng và làm nổi lên được chủ đề chính của từng page.

Xây dựng link nội bộ ở dưới footer website

Khi đặt liên kết nội bộ ở dưới footer website tuy không được đánh giá cao bằng khi đặt ngay trên đầu. Nhưng bạn cũng không nên vì thế mà bỏ qua yếu tố này.

Khi đặt internal links dưới footer website nội dung sẽ bao gồm các phần sau:

 • Menu phụ
 • Thông tin cơ bản về doanh nghiệp
 • Chính sách, điều khoản website
 • Những sản phẩm/dịch vụ đang làm
 • Những sự kiện nổi bật đang và sẽ diễn ra

Cân nhắc về số lượng internal link

Việc xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả không có nghĩa phải đi càng nhiều link càng tốt. Không ai biết số lượng link hợp lý là bao nhiêu bởi Google không đặt ra bất kỳ quy tắc nào về số lượng link nội bộ trên 1 trang.

Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự cân nhắc về việc phân bổ internal links theo một hệ thống nhất định. Đồng thời, để thu về tỷ lệ click tốt nhất thì phải liên kết hoàn hảo với bài viết.

Cho hiển thị thanh điều hướng (breadcrumb)

Thanh điều hướng là thanh hiển thị bên dưới menu chính gồm cả những thư mục mẹ của bài viết. Breadcrumb giúp người đọc tìm hiểu, tham khảo dễ dàng hơn thì trong mỗi thư mục còn chứa thêm nhiều bài viết cùng chủ đề.

Nếu ẩn đi thanh điều hướng sẽ là một thiếu sót lớn bởi nó có khả năng trỏ về nhiều liên kết nội bộ đến các thư mục khác nhau ở cùng trang web.

breadcrumb
Thanh điều hướng (breadcrumb) giúp người đọc dễ tìm hiểu, dễ đọc hơn

Sử dụng mô tả anchor text

Trong liên kết Anchor text là phần văn bản được tô đậm mà người sử dùng thường nhấp vào để truy cập tới các trang khác. Bạn cần dùng thẻ mô tả anchor text rõ ràng, ngắn gọn để cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm nội dung khi nhấp vào liên kết.

Tạo cấu trúc link để thu thập thông tin

Để có thể tìm và lập chỉ mục đơn giản, nhanh chóng tất cả các trang trên một website thì các công cụ tìm kiếm cần có quyền truy cập vào cấu trúc link. Không chỉ vậy, cấu trúc link còn cho phép link juice có thể lướt qua toàn bộ website cũng như giúp các công cụ dễ dàng tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục các trang mới hơn.

cấu trúc link
Cấu trúc link cho phép link juice có thể lướt qua toàn bộ website

Tránh các liên kết trong biểu mẫu yêu cầu gửi và hộp tìm kiếm nội bộ

Những biểu mẫu trên website sẽ hiển thị dưới dạng menu thả xuống hay thông qua những bản khảo sát người sử dụng. Nhưng trình thu thập dữ liệu tìm kiếm lại không hướng tới phần “gửi” trong biểu mẫu.

Như vậy, bất kỳ link nội bộ hay nội dung truy cập qua biểu mẫu đều sẽ không hiển thị cho các công cụ tìm kiếm.

Hơn nữa, trình thu thập thông tin tìm kiếm để khám phá nội dung trên trang web của bạn cũng sẽ không cố gắng tìm kiếm. Vì thế, sau các hộp tìm kiếm nội bộ bạn không nên ẩn bất kỳ nội dung nào.

Sử dụng dofollow links khi triển khai internal link

Cả tệp robots.txt và thẻ meta robots đều cho phép chủ sở hữu trang web hạn chế quyền truy cập các trang của website đối với crawler. Do đó, hãy dùng dofollow links nếu bạn muốn công cụ tìm kiếm thấy các trang này.

Chúng có thể theo những liên kết đó đến khám phá các pages mới trong trang. Trong việc xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ cho các chiến dịch content marketing thì dofollow links là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời.

Link deep

Bạn nên tận dụng link deep trong cấu trúc trang web thay vì liên kết đến các trang đã có sẵn trong phần điều hướng. Điều này có nghĩa là hãy trỏ các link nội bộ đến những trang khác để tăng giá trị SEO tổng thể của website, thay vì luôn liên kết nội bộ đến các trang thông tin liên lạc hay trang chủ.

click depth
Trỏ các liên kết đến những trang nội bộ khác

Như vậy sẽ đảm bảo cho cả khách truy cập trang web cũng như công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy các trang trên website và khai thác nội dung ở đó.

>>> Xem thêm silo là gì để xây dựng cấu trúc website

Sử dụng liên kết một cách tự nhiên

Dường như bạn đang thông báo đến người đọc khi chèn internal link trong bài viết là phần nội dung trong link cũng khá quan trọng. Hãy tạm dừng rồi nhấp thử vào đường link để tìm hiểu.

Điều bạn cần làm đó là đảm bảo các link nội bộ thêm vào phải cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Như thế, người dùng mới tương tác nhiều hơn và dành thời gian để tìm hiểu thông tin trên trang.

>>> Áp dụng Internal link cùng với dofollow và nofollow là gì

Sử dụng số lượng link hợp lý

Đảm bảo phân bổ hợp lý số lượng liên kết nội bộ trên website, không quá ít cũng không quá nhiều. Chúng có thể xuất hiện ở đầu trang, thanh điều hướng, chân trang hay đính kèm trong những chiến dịch quảng cáo.

Thường thì trên mỗi trang những công cụ tìm kiếm chỉ thu thập thông tin khoảng 150 liên kết. Trước khi nó ngừng khám phá những trang được liên kết từ trang gốc. Tuy có thể linh hoạt con số này và có thể có 200 – 250 liên kết được theo sau các trang có thẩm quyền cao.

Bạn nên đặt các liên kết quan trọng nhất lên đầu trang của website vì những liên kết ở đầu trang sẽ thường mang nhiều giá trị SEO hơn. Như vậy, hãy thêm liên kết nội bộ vào các trang chứa nội dung liên quan thay vì rải rác trang không liên quan. Điều này sẽ giúp cung cấp cho công cụ tìm kiếm và khách truy cập lượng lớn thông tin có giá trị.

external link và internal link
Hiểu rõ và vận dụng cách đi link nội bộ và External link tốt để SEO thành công

Hy vọng những chia sẻ TIEN ZIVEN ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ về internal link là gì và External link cũng như biết cách vận dụng chiến lược SEO liên kết link nội bộ hợp lý mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình SEO. Tham khảo dịch vụ seo uy tín TIEN ZIVEN để được hướng dẫn triển khai Internal Link chi tiết hơn!

Tham khảo thêm các bài viết:

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: