Internal Links là gì? 3 Cách đi link nội bộ hiệu quả nhất

SEO web ngày càng được nhiều người chú trọng hơn vì có thể thúc đẩy lượng khách hàng tiềm năng và giúp việc kinh doanh phát triển. Muốn SEO web hiệu quả thì cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, phải kể đến Internal link (Link nội bộ). Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Internal link là gì cũng như cách đi link nội bộ hiệu quả nhất.

internal link
Những điều cần biết về liên kết nội bộ

1. Internal Link là gì?

Internal link là liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác của cùng 1 tên miền (Domain). Một ví dụ về Internal links chính là điều hướng trang web, menu website (Website navigation) của bạn. Tuy nhiên, thường thì internal link chỉ các liên kết trong nội dung trên các trang.

internal link là gì
Internal Link là gì?

2. External Link là gì?

External link – Liên kết ngoài được chia thành Inbound Link và Outbound Link. External link cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp công cụ tìm kiếm hiểu được lĩnh vực mà bạn đang làm cũng như giúp trang web của bạn tăng chất lượng khi SEO.

Inbound link là những liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác (hay có tên gọi khác là là backlink). Còn outbound link chính là những liên kết trỏ đến các trang web khác từ trang web của bạn. Tuy nhiên, khi nhắc đến external link ở vị trí chủ web thì ta sẽ chỉ hiểu về các link từ web mình trỏ ra ngoài.

external link là gì
External link là gì?

Bạn không thể kiểm soát external link (inbound) trừ khi bạn có được rất nhiều vệ tinh và thoải mái sử dụng chúng. Còn Internal link và External link (outbound) thi bạn có thể kiểm soát được.

Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện liên kết nội bộ dạng liên kết hữu ích này. Tuy nhiên, hãy cùng tôi tìm hiểu qua về 3 lợi ích lớn nhất của link nội bộ trước khi đi vào cách làm cụ thể .

external link
Lợi ích của external link

3. 3 Lợi ích của liên kết nội bộ và cách triển khai cụ thể

Internal link có vai trò khá quan trọng. Vậy điều gì làm tăng độ quan trọng của link nội bộ? 3 Lý do sau đây sẽ giải đáp vai trò của liên kết nội bộ. Vì nó giúp củng cố 3 thành phần trong phễu (funnel).

  • Chuyển sự uy tín (authority) từ trang này sang trang khác. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO
  • Điều hướng người dùng truy cập vào những trang có giá trị cao cũng như chuyển đổi cao. (khả năng dùng: Usability)
  • Thúc đẩy hành động phản hồi của khách truy cập theo những lời kêu gọi hành động. (call-to-action) (tối ưu hóa chuyển đổi: Conversion Optimization)
phễu marketing
Các thành phần trong phễu (funnel)

3.1 Các liên kết có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng của SEO

Đầu tiên, phải nhớ quy tắc thông các qua liên kết sự uy tín trên internet sẽ “chảy” từ web này sang web khác. Như vậy, nếu trang A liên kết với trang B thì một phần tín nhiệm (credibility/ authority) của A sẽ vào trang B. Nhờ vậy, cũng giúp trang B tăng xếp hạng. Đôi khi độ tín nhiệm này được gọi là “link juice”. Tuy nhiên, đa số SEOers sẽ gọi là “Độ uy tín” (Authority).

domain authority
Độ uy tín (Authority) tác động đến thứ hạng SEO

Những link đến từ các trang web khác truyền “Domain Rating” (hay Domain Authority) sẽ giúp tăng uy tín (tăng khả năng xếp hạng) của tất cả những trang trên trang web của bạn. Đây là điều mà internal links không thể làm được. Tuy không làm tăng uy tín của tổng thể trang web của bạn nhưng liên kết nội bộ lại có khả năng truyền sự uy tín giữa page trong trang web.

Internal link truyền sự uy tín của trang (Page authority) – Url Rating từ trang này sang trang khác. Các trang thông qua liên kết có thể giúp đỡ nhau có được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

internal links là gì
Link nội bộ truyền sự uy tín của trang này sang trang khác

So sánh sự khác nhau giữa liên kết nội bộ và liên kết ngoài trong SEO

link nội bộ

Cách đi link nội bộ để đạt được giá trị SEO tốt nhất:

Có những trang của bạn còn nhiều sức mạnh và uy tín (Authority) hơn các trang khác. Đó là các trang đã có liên kết trỏ tới. Chẳng hạn như Trang chủ. Những liên kết từ trang chủ sẽ truyền nhiều uy tín và giá trị SEO hơn đến các page khác. Sẽ có một số trang so với các trang còn lại sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc hưởng uy tín hơn.

Các trang này đã được xếp hạng nhưng không cao và có thể là ở trang 2 trên bảng kết quả xếp hạng. Vì thế, những trang này chỉ cần thêm một chút uy tín đã có thể tiến lên top cao hơn. Liên kết từ trang loại đầu tiên sang trang loại thứ 2 sẽ nhanh chóng, dễ dàng và miễn phí. Hơn nữa, trong xếp hạng và lượng truy cập nó còn có thể tạo ra được sự khác biệt lớn.

Để tìm 2 loại trang trên bạn có thể làm cách sau:

liên kết nội bộ
Liên kết nội bộ từ trang chủ sẽ truyền nhiều uy tín và giá trị SEO hơn

Trang nào có nhiều uy tín nhất?

Muốn biết trang nào của bạn có nhiều uy tín nhất thì hãy dùng Ahrefs để kiểm tra. Bạn chỉ cần nhập tên miền rồi nhấp vào “Best By Link” thì tất cả các trang của bạn sẽ được hiển thị và được sắp xếp theo thứ tự của “Ur.”

Các trang có uy tín cao hơn thì link nội bộ từ các trang này sẽ vượt truyền được nhiều uy tín và tiềm năng xếp hạng nhất. Đó cũng là các trang mà bạn muốn liên kết internal link.

cách đi link nội bộ
Kiểm tra trang có nhiều uy tín nhất

Trang nào của bạn xếp hạng cao?

Để biết trang nào của bạn được xếp hạng cao thì dùng google webmaster tools. Bạn sẽ tìm được các trang gần lên top 10/ top 5 và sử dụng một cú “huých” để giúp đẩy thứ hạng của trang lên cao hơn. Ngay trong kết quả tìm kiếm bạn nên phân tích SEO và tìm các trang xếp hạng.

Bước 1:

Chuyển đến báo Search Traffic > Search analytics. Vì báo cáo này sẽ không bao gồm dữ liệu cũ hơn 90 ngày nên đặt phạm vi về ngày trong vòng ba tháng

công cụ kiểm tra
Sử dụng công cụ kiểm tra trang nào xếp hạng cao

Bước 2:

Hãy tạo bộ lọc nâng cao để xem các cụm từ mà bạn xếp hạng cao lớn hơn 10 và có impression (hiển thị) cao. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang xếp hạng ở đầu trang hai trong Google.

Bước 3:

Tiến hành sắp xếp theo vị trí trung bình. Bạn sẽ sắp danh sách các cụm từ theo xếp hạng cao và impression (độ hiển thị) tương ứng. Khi Impression càng cao thì đồng nghĩa là càng có nhiều người dùng search từ khóa đó.

impression
Số lần hiển thị càng cao thì càng nhiều người tìm kiếm từ khóa đó

Bước 4:

Để hưởng trái ngọt thì bạn hãy tạo dựng internal link tới trang bạn coi là muốn thúc đẩy nhanh nhất. Đó thường là các trang gần vị trí top 10 cũng như có độ hiển thị cao.

3.2 Link nội bộ điều hướng khách truy cập vào trang có tỉ lệ chuyển đổi cao

Điều hiển nhiên là sẽ có những trang đặc biệt thu hút nhiều khách truy cập hơn cả. Bởi trên thực tế các trang này chia sẻ nhiều thông tin hữu ích hoặc chúng đang có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Có các liên kết nội bộ giúp thôi thúc “hành động” của nhiều người truy cập.

Trong content marketing thì thường là các trang này đã chuyển đổi thành công một tỷ lệ cao của khách truy cập thành người dùng theo dõi (visitors -> subscribers) hay biến họ thành khách hàng dùng dịch vụ/sản phẩm. Đó là các trang có tỉ lệ chuyển đổi cao.

tỉ lệ chuyển đổi
Tỷ lệ chuyển đổi ảnh hưởng đến thứ hạng web

Để có thể tạo ra một tác động đáng kể về khía cạnh Marketing hãy liên kết các trang nhiều traffic với trang hướng họ tới hành động. Có thể chỉ cần một liên kết nhỏ sẽ giúp kết nối lượng truy cập thành những khách hàng thực thụ. Hơn nữa, hãy sử dụng các trang nhiều traffic đặt liên kết nội bộ tới các trang SEO. Như vậy sẽ giúp các trang cần seo này có được nhiều traffic hơn cũng như thúc đẩy thứ hạng cao hơn.

cấu trúc website
Trang nhiều traffic giúp thúc đẩy thứ hạng của web, SEO hiệu quả hơn

Trang nào của bạn thu hút lưu lượng truy cập nhiều nhất?

Điều này khá đơn giản bạn chỉ cần kiểm tra trong Analytics. Đi đến báo cáo Hành vi > Nội dung trang web > Tất cả các trang. Sau đó chọn một phạm vi phù hợp về thời gian chẳng hạn như khoảng từ 3 – 6 tháng. Như vậy, báo cáo sẽ được xếp theo thứ tự của các trang đã được xem nhiều nhất. Đây là danh sách các trang top traffic bạn.

Chú ý: Hãy suy nghĩ về những trang có các cú đột phá về traffic khi xem danh sách từ trên xuống dưới do chiến dịch Email hay các chiến dịch PR. Và bạn cần phải nhớ là các sự kiện đó sẽ không lặp lại.

kiểm tra analystic
Kiểm tra Analytics để biết được trang thu hút được nhiều truy cập

3.3 Các liên kết thôi thúc khách truy cập hành động

Với tư cách là một digital marketer mục tiêu của bạn đó là làm sao để thu hút càng nhiều khách truy cập càng tốt. Tiếp theo hãy giới thiệu và trình bày các tuyên bố marketing mạnh mẽ. Bên cạnh đó, sử dụng các dẫn chứng cụ thể, khéo léo để thuyết phục và hỗ trợ những lời khẳng định đó từ đó dẫn dắt người dùng hành động.

Lúc đó, Internal link sẽ là công cụ hoàn hảo để nhắc nhở người dùng thực hiện tương tác. Bạn hãy nhìn vào phần dưới cùng của các trang marketing:

lợi ích internal link
Link nội bộ thôi thúc người dùng hành động
  • Văn bản dòng cuối cùng là gì?
  • Có bắt đầu một cuộc trò chuyện hay không?
  • Có gợi ý cho khách truy cập hành động hay không?
  • Có gợi ý sự hỗ trợ hay không?
  • Hay chỉ đơn giản là trang kết thúc?

Các liên kết nội bộ này tuy nhỏ bé nhưng có thể mường tượng rằng nó góp phần tạo ra một số lượng khách hàng tiềm năng nhất định. Hơn nữa, còn bằng cách tối ưu các nút CTA để thôi thúc khách hàng hành động.

4. Cách đi link nội bộ để đạt hiệu quả SEO cao

Có quá nhiều bạn sử dụng anchor text từ khóa chính xác trong liên kết nội bộ là một vấn đề khi phân tích website mà chúng ta dễ dàng thấy. Điều này thực sự không tự nhiên tí nào cả.

anchor text
Anchor text keyword đặt ở vị trí này không hẳn là tốt

Tuy biết rằng bạn muốn sử dụng anchor text từ khóa để thúc đẩy từ cần seo. Nhưng nếu như không ai click vào thì điều này có ý nghĩa gì ? Do đó, về khía cạnh seo dù không ai click vô thì việc chèn anchor text vẫn có thể giúp đẩy từ khóa lên. Dù vậy, việc có người dùng click vào vẫn tốt hơn gấp chục lần và SEO cũng có lợi hơn. Tuyệt nhất là người dùng sẽ tiếp tục theo dõi bài viết/sản phẩm tiếp theo của bạn.

anchor text tự nhiên
Sử dụng anchor text tự nhiên, hợp lý trong internal links

Điều này sẽ giúp đơn hàng được tăng lên. Một trong những cách mà bạn có thể làm đó là dùng mọi loại anchor text từ chứa từ khóa tới không chứa (Đương nhiên sẽ muốn chứa từ khóa). Nhưng quan trọng nhất là sự tự nhiên và mang lại giá trị cho người dùng. Bên dưới là cách đi link nội bộ hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Trỏ liên kết nội bộ mang thông tin hữu ích

Link nội bộ hiểu đơn giản chính là liên kết của một page khác trong cùng website. Bản thân liên kết này có mối tương quan nhất định đến vấn đề đang được nhắc đến trong bài viết hay giúp giải thích nhiều hơn về vấn đề ấy.

internal link building
Trỏ internal link mang thông tin hữu ích

Thường thì bạn nên thêm vào nhiều hơn 2 điểm đặt liên kết nội bộ trong 1 bài blog. Đó là những điểm mà bạn nghĩ người sử dụng có thể sẽ quan tâm cũng như nhấp chuột vào nguồn thông tin ấy.

Google sẽ thông qua việc trỏ internal links vào bài viết để nhận định website của bạn thật sự hữu ích. Vì khả năng thu hút người dùng tương tác trên nhiều trang cũng như điều hướng traffic đi từ page này sang page khác.

4.2. Xây dựng menu

internal links menu
Xây dựng hệ thống menu cho web

Đối với tất cả các website thì hệ thống menu là yếu tố không thể thiếu. Trong đó, bao gồm những mục chính, nội dung nổi bật chứa trên web. Google và người dùng thông qua menu sẽ dễ dàng nắm bắt được có những phần nào, mục nào trong trang web và nội dung của từng page như thế nào. Điều này vừa nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Do đó, đòi hỏi phải xây dựng menu chính xác, rõ ràng và làm nổi lên được chủ đề chính của từng page.

4.3. Xây dựng link nội bộ ở dưới footer website

Khi đặt liên kết nội bộ ở dưới footer website tuy không được đánh giá cao bằng khi đặt ngay trên đầu. Nhưng bạn cũng không nên vì thế mà bỏ qua yếu tố này.

internal link footer
Cách đi link nội bộ dưới footer website

Khi đặt internal links dưới footer website nội dung sẽ bao gồm các phần sau: Menu phụ; Thông tin cơ bản về doanh nghiệp; Chính sách, điều khoản website; Những sản phẩm/dịch vụ đang làm; Những sự kiện nổi bật đang và sẽ diễn ra

4.4. Cân nhắc về số lượng internal link

Việc xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả không có nghĩa phải đi càng nhiều link càng tốt. Không ai biết số lượng link hợp lý là bao nhiêu bởi Google không đặt ra bất kỳ quy tắc nào về số lượng link nội bộ trên 1 trang. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự cân nhắc về việc phân bổ internal links theo một hệ thống nhất định. Đồng thời, để thu về tỷ lệ click tốt nhất thì phải liên kết hoàn hảo với bài viết.

số lượng internal links
Tự cân nhắc số lượng link nội bộ hợp lý trên trang

4.5. Cho hiển thị thanh điều hướng (breadcrumb)

Thanh điều hướng (breadcrumb) là thanh hiển thị bên dưới menu chính gồm cả những thư mục mẹ của bài viết. Nhằm giúp người đọc tìm hiểu, tham khảo dễ dàng hơn thì trong mỗi thư mục còn chứa thêm nhiều bài viết cùng chủ đề.Nếu ẩn đi thanh điều hướng sẽ là một thiếu sót lớn bởi nó có khả năng trỏ về nhiều liên kết nội bộ đến các thư mục khác nhau ở cùng trang web.

breadcrumb
Thanh điều hướng (breadcrumb) giúp người đọc dễ tìm hiểu, dễ đọc hơn

4.6. Sử dụng mô tả anchor text

Trong liên kết Anchor text là phần văn bản được tô đậm mà người sử dùng thường nhấp vào để truy cập tới các trang khác. Bạn cần dùng thẻ mô tả anchor text rõ ràng, ngắn gọn để cung cấp cho người truy cập và công cụ tìm kiếm nội dung khi nhấp vào liên kết sẽ đọc được.

4.7. Tạo cấu trúc link để thu thập thông tin

Để có thể tìm và lập chỉ mục đơn giản, nhanh chóng tất cả các trang trên một website nào đó thì các công cụ tìm kiếm cần có quyền truy cập vào cấu trúc link. Không chỉ vậy, cấu trúc link còn cho phép link juice có thể lướt qua toàn bộ website cũng như giúp các công cụ dễ dàng tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục các trang mới hơn.

cấu trúc link
Cấu trúc link cho phép link juice có thể lướt qua toàn bộ website

4.8. Tránh các liên kết trong biểu mẫu yêu cầu gửi và hộp tìm kiếm nội bộ

Thông thường những biểu mẫu trên website sẽ hiển thị dưới dạng menu thả xuống hay đơn giản là thông qua những bản khảo sát người sử dụng. Nhưng trình thu thập dữ liệu tìm kiếm lại không hướng tới phần “gửi” trong biểu mẫu. Như vậy, đồng nghĩa với việc bất kỳ link nội bộ hay nội dung nào có thể truy cập thông qua biểu mẫu đều sẽ không hiển thị cho các công cụ tìm kiếm.

Hơn nữa, trình thu thập thông tin tìm kiếm để khám phá nội dung trên trang web của bạn cũng sẽ không cố gắng tìm kiếm. Vì thế, sau các hộp tìm kiếm nội bộ bạn không nên ẩn bất kỳ nội dung nào.

tìm kiếm nội bộ
Tránh những liên kết trong biểu mẫu yêu cầu gửi và hộp tìm kiếm nội bộ

4.9. Sử dụng dofollow links khi triển khai internal link

Cả tệp robots.txt và thẻ meta robots đều cho phép chủ sở hữu trang web hạn chế quyền truy cập vào các trang của website của trình thu thập thông tin tìm kiếm. Do đó, hãy dùng dofollow links nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang trên website của mình, để chúng có thể theo những liên kết đó đến khám phá các pages mới trong trang. Trong việc xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ cho các chiến dịch content marketing thì Follow links là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời.

dofollow internal link
Follow links là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ chiến lược content marketing

4.10. Link deep

Bạn nên tìm kiếm những cơ hội khác với link deep trong cấu trúc trang web của mình thay vì liên kết đến các trang đã có sẵn trong điều hướng chính của website. Điều này có nghĩa là hãy trỏ các link nội bộ đến những trang nội bộ khác để tăng giá trị SEO tổng thể của website, thay vì luôn liên kết nội bộ đến các trang thông tin liên lạc hay trang chủ.

click depth
Trỏ các liên kết đến những trang nội bộ khác

Như vậy sẽ đảm bảo cho cả khách truy cập trang web cũng như công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy các trang trên website và khai thác nội dung ở đó.

4.11. Sử dụng liên kết một cách tự nhiên

Dường như bạn đang thông báo đến người đọc khi chèn internal link trong bài viết là phần nội dung trong link cũng khá quan trọng và hãy tạm dừng rồi nhấp thử vào đường link để tìm hiểu.

liên kết nội bộ tự nhiên
Phân bố liên kết nội bộ một cách tự nhiên

Điều bạn cần làm đó là đảm bảo các link nội bộ thêm vào phải cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc và có liên quan đến các chủ đề của trang mà họ đang truy cập. Như thế, người dùng mới tương tác nhiều hơn và dành thời gian để tìm hiểu thông tin trên trang.

>>> Áp dụng Internal link để xây dựng PBN SEO ngay nào

4.12. Sử dụng số lượng link hợp lý

Bạn cũng cần phải đảm bảo điều quan trọng đó là phân bổ hợp lý số lượng liên kết nội bộ trên website, không quá ít cũng không quá nhiều. Chúng có thể xuất hiện ở đầu trang, thanh điều hướng, chân trang hay đính kèm trong những chiến dịch quảng cáo.

link nội bộ hợp lý
Sử dụng số lượng liên kết trên trang hợp lý để SEO hiệu quả

Thường thì trên mỗi trang những công cụ tìm kiếm chỉ thu thập thông tin khoảng 150 liên kết. Trước khi nó ngừng khám phá những trang được liên kết từ trang gốc. Tuy có thể linh hoạt con số này và có thể có 200 – 250 liên kết được theo sau các trang có thẩm quyền cao. Nhưng vẫn nên giới hạn số lượng liên kết trên một trang ở mức 150 là tốt nhất.

Bạn nên đặt các liên kết quan trọng nhất lên đầu trang của website vì những liên kết ở đầu trang sẽ thường mang nhiều giá trị SEO hơn. Như vậy, hãy thêm liên kết nội bộ vào các trang chứa nội dung liên quan thay vì rải rác tại nhiều trang các liên kết không liên quan. Điều này sẽ giúp cung cấp cho công cụ tìm kiếm và khách truy cập lượng lớn thông tin có giá trị.

external link và internal link
Hiểu rõ và vận dụng cách đi link nội bộ và External link tốt để SEO thành công

Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ về internal link là gì và External link cũng như biết cách vận dụng chiến lược SEO liên kết link nội bộ hợp lý mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *