Học SEO có khó không? Nếu đam mê hãy bắt tay vào ngay!

Bất cứ ai trong giai đoạn đầu tiếp xúc với SEO cũng sẽ đều băn khoăn liệu có nên học SEO không? Học SEO có khó không? Học SEO trong bao lâu? Học SEO ở đâu? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này. Để bạn có thể biết cách lựa chọn phương pháp học SEO phù hợp nhất.

học seo có khó không
Những điều cần biết về học SEO

1. Học SEO có khó không? Khó khăn khi học SEO

Ban đầu thì việc học SEO có thể khá khó khăn khi có quá nhiều thông tin, công cụ, quá trình tối ưu hóa vận hành,…Mà bạn phải tiếp nhận. Nhưng thông qua việc tìm hiểu từng bước về các kiến thức SEO để hỗ trợ công việc theo một lộ trình học chắc chắn. Việc học SEO sẽ không còn là vấn đề quá lớn đối với bạn.

Tuy làm SEO mang lại nhiều lợi ích cho người làm kinh doanh, giúp tăng thứ hạng website, tăng lượng khách hàng tiềm năng, giúp hoạt động bán hàng hiệu quả. Nhưng vẫn có nhiều khó khăn mà các SEOer phải đối mặt như:

Nhiều nguồn kiến thức SEO khó phân biệt đúng sai

học seo ở đâu
Học SEO có khó không

Khi bạn đang băn khoăn về việc có nên học SEO hay không và tìm kiếm các nguồn thông tin trên mạng thì chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp. Bởi có quá nhiều kiến thức, xu hướng cũng như các kỹ thuật khác nhau. Và bạn không biết nên bắt đầu với xu hướng hay kiến thức nào. Tốt nhất là bạn nên chọn các khóa học chất lượng và tìm hiểu thông tin từ các website uy tín trong và ngoài nước.

>>> Đọc thêm SEO mũ trắng và SEO mũ đen là gì: https://tienziven.com/seo/seo-mu-trang/

Google cập nhật thuật toán liên tục

Để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tìm kiếm thông tin hữu ích và chất lượng Google thường xuyên thay đổi thuật toán. Hơn nữa, điều này cũng giúp chống lại “SEO bẩn”. Đối với SEOer để giúp website không bị tụt thứ hạng tìm kiếm mỗi lần Google thay đổi thuật toán bất ngờ thì họ cần phải kịp thời cập nhật thuật toán của Google.

Dễ bị đối thủ chơi xấu

khó khăn khi học seo
Đối thủ cạnh tranh chơi xấu

Các đối thủ cạnh tranh với nhiều hình thức khác nhau sẽ tìm cách chơi xấu website của bạn. Để hạn chế tình trạng này các SEOer cần phải bổ trợ cho mình nền tảng tốt về bảo mật, về server hay hosting,….

2. Lợi ích của việc học SEO mang lại

Việc học SEO có khó không? SEO không khó nhưng cũng không dễ đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và công sức để lĩnh hội. Nhưng hãy quay lại bằng một góc nhìn tích cực. Bạn đã nắm được học SEO mang lại lợi ích gì cho mình không?

Đối với chủ doanh nghiệp

Hiểu được cách vận hành doanh nghiệp nhưng không có nhiều thời gian để “cày SEO”. Khi học SEO thì không cần quá tập trung vào kỹ thuật.

Lợi ích dễ thấy nhất sau khi bạn học SEO là:

 • Các kiến thức quản lý dự án SEO
 • Kỹ năng quản lý tài chính trong SEO
 • Kỹ năng quản lý nhân viên
 • Kiến thức để tránh bị Google phạt
 • Kiến thức về cách kiểm soát đường hướng nhân viên đang triển khai
đối tượng học seo
Từng nhóm đối tượng học SEO

>>> Vậy có nên thuê dịch vụ SEO hay không? mời bạn đọc bài viết: https://tienziven.com/seo/thue-seo-web-hay-seo-noi-bo/

Đối với nhân viên SEO

Muốn đi theo con đường chuyên nghiệp để trở thành một chuyên gia về SEO thì việc học thêm kiến thức SEO không bao giờ là thừa thãi.

 • Bạn sẽ nắm các kiến thức mà một khóa học SEO truyền dạy
 • Các cập nhật mới nhất về thuật toán Google
 • Tiệm cận hơn với vị trí chuyên gia SEO

Đối với nhân viên Content Marketing

 • Với những người sáng tạo ra nội dung thì việc học SEO sẽ góp phần giữ khách hàng lại website
 • Phối hợp được với team kỹ thuật SEO tối ưu nội dung web nhanh chóng, hiệu quả
 • Cung cấp bài viết vừa nội dung hữu ích cho khách hàng, và thân thiện với công cụ tìm kiếm Google
 • Nhờ đó giúp nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.
 • Hiệu quả công việc của bạn sẽ được cải thiện thì thăng chức hay tăng lương là điều sớm muộn.

Đối với các nhà kinh doanh online/ chủ shop

Cần học là các kiến thức nền tảng có thể xây dựng nên một doanh nghiệp Online và nên học theo từng giai đoạn: giai đoạn 1 sẽ tiếp thu và thực hành kiến thức nền tảng, giai đoạn 2 sau khi đã cứng cáp các kiến thức cơ bản thì học các kiến thức sâu hơn.

mục đích học seo
Học SEO để hỗ trợ kinh doanh online

Khi xác định bản thân cần học gì và nên loại bỏ những kiến thức gì thì chắc chắn việc học SEO sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chủ kinh doanh online, chủ shop muốn thúc đẩy hoạt động bán hàng online thì nên bổ sung thêm kiến thức về SEO nhằm xây dựng một kênh online hỗ trợ hoạt động bán hàng trở nên hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: các thuật ngữ trong seo

3. Học SEO trong bao lâu?

Thời gian học SEO sẽ phù thuộc vào thời gian và công sức bạn bỏ ra. Không chỉ đơn giản là học những lý thuyết mà việc học SEO còn đòi hỏi bạn phải thực hành một cách nghiêm túc.

Các lý thuyết SEO sẽ giúp bạn biết mình nên làm gì để website phát triển một cách thân thiện trên kênh tìm kiếm. Nhưng trong thực tế việc bạn áp dụng các nguyên tắc này lại là một bài toán khác. Áp dụng từng kỹ xảo nhỏ sẽ giúp tạo nên sự khác biệt ở thứ hạng cũng như lưu lượng truy cập.

thời gian học seo
Thời gian học SEO thường là bao lâu?

Hai giai đoạn học SEO TIEN ZIVEN khuyên bạn phân tách rõ ràng

 • Thời gian học SEO: Thông thường thời gian học SEO của học viên kéo dài từ 6-12 buổi (mỗi buổi kéo dài 4 giờ) tùy vào trung tâm hoặc người Thầy dạy SEO. Đó là thời gian để học viên có thể tiếp thu các kiến thức lý thuyết tổng quan từ Onpage cho đến Offpage. Học xong học viên có thể về nhà tự triển khai dự án SEO của chính mình.
 • Thời gian trở nên thành thạo SEO: Đòi hỏi thời gian thực chiến không ngừng nghỉ ít nhất 6 tháng để có thể biến bạn thành người làm SEO thành công. Thời gian này để bạn có thể xem tác động của những thay đổi liên quan đến SEO đối với một trang web. Bạn sẽ dễ dàng sắp xếp học SEO phù hợp với dự án mà bạn sắp triển khai khi biết được từng cột mốc thời gian như trên.
thực hành seo
Không chỉ đọc lý thuyết mà bạn cần phải dành thời gian để thực hành SEO

Trong quá trình đó, không đơn giản là chỉ đọc lý thuyết mà bạn cần phải dành thời gian để thực hành SEO. Bởi SEO không chỉ là lý thuyết mà còn là một ngành học mang tính thực tiễn cao. Bạn cần phải nhớ rằng đối với SEO thực hành là yếu tố quyết định.

>>> Bạn muốn trở thành chuyên gia SEO? Xem ngay các kỹ năng cần thiết tại: https://tienziven.com/seo/chuyen-gia-seo/

Lộ trình 7 bước học SEO TIEN ZIVEN

 • Tìm hiểu cách các công cụ tìm kiếm hoạt động.
 • Hiểu rõ vai trò của SEO trong Digital Marketing.
 • Hiểu được SEO là gì và vì sao SEO quan trọng.
 • Tìm hiểu các bước làm seo.
 • Tìm hiểu thêm về từ khóa cũng như quy trình nghiên cứu từ khóa.
 • Hiểu cách đo lường hiệu suất SEO.
 • Đưa SEO vào hoạt động.
lộ trình seo 7 bước
Thực hiện lộ trình học SEO theo các bước

Sau bước số 7, để việc SEO của mình thực sự hoạt động bạn có thể phải đợi một vài tháng. Mỗi năm trong các thuật toán tìm kiếm Google vẫn đang thực hiện hàng trăm thay đổi vì thế mà việc học SEO là một quá trình không ngừng nghỉ. Người làm SEO cũng vì thế luôn phải học hỏi, cập nhật nhiều thông tin hữu ích để áp dụng kịp thời mang đến hiệu quả.

>>> Dịch vụ SEO giá rẻ có thực sự tốt tại: https://tienziven.com/seo/dich-vu-seo-gia-re/

4. Cần chuẩn bị để bắt đầu học SEO không còn khó

Khi đã xác định được là có nên học SEO hay không thì trước khi bắt đầu học bạn cần phải chuẩn bị những gì? Đây là điều mà nhiều người quan tâm, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Máy tính – laptop: Đây là công cụ không thể thiếu để hỗ trợ cho việc học SEO và làm SEO.

Sản phẩm kinh doanh: Với những kiến thức SEO được học thì cần phải có sẵn một sản phẩm để bạn có thể thực hành ngay.

chuẩn bị học seo
Những thứ cần chuẩn bị để học SEO

Website: Cần có sẵn một website chuẩn SEO về lĩnh vực kinh doanh của bạn. Để khi học có thể áp dụng kiến thức ngay để thực hành sẽ mang lại hiệu quả. Nhưng nếu chưa có website thì có thể học cho thành thạo để sau xây dựng website cũng được.

Thời gian học tập (commitment): Bạn cần phải đảm bảo thời gian học SEO để có thể hiểu rõ kiến thức cũng như được thực hành đầy đủ. Bạn cần sắp xếp công việc tránh tình trạng bận đột xuất và bỏ lớp học dẫn đến hiệu suất khóa học giảm. Muốn nâng cao hiệu quả khi tham gia học SEO thì bạn cần nghiêm túc, chăm chỉ và tập trung cao độ.

>>> Xem ngay các thủ thuật triển khai SEO hiệu quả tại: https://tienziven.com/seo/thu-thuat-seo/

5. Học SEO ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều kênh để bạn có thể học SEO. Tùy thuộc vào thời gian và nhu cầu học của bạn. Để có thêm kinh nghiệm, để bán hàng hay có được một công việc có thu nhập tốt,…Từ đó sẽ tiến hành chọn một phương pháp học phù hợp. Dưới đây là một số cách để bạn học SEO:

Tự học SEO qua tài liệu trên mạng

Trên mạng có rất nhiều tài liệu SEO để các bạn có thể học tập. Với kho tài liệu khổng lồ này bạn có thể tiết kiệm chi phí và chủ động về thời gian. Bạn cần tìm kiếm những bài chia sẻ của SEOer đi trước và tự học để thực hành.

Tuy nhiên, tự học SEO qua mạng thì cũng có nhược điểm:

 • Số lượng tài liệu, bài viết quá lớn. Gây khó khăn trong việc lựa chọn nguồn thông chuẩn xác, chất lượng.
 • Một số tài liệu cung cấp kiến thức đã lỗi thời và không mang lại hiệu quả. Như vậy sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức.

Qua đây, TIEN ZIVEN tặng bạn cuốn Ebook quy trình SEO 7 bước. Tài liệu do chuyên gia TIEN ZIVEN biên soạn các kiến thức nền tảng được cập nhật mới nhất.

Học qua các khóa học Online

học seo online
Học SEO qua các khóa học online giúp tiết kiệm thời gian

Ưu điểm:

Hiện có rất nhiều khóa học SEO online dành cho các các bạn

Phù hợp cho tất cả mọi người, dù ở đâu cũng có thể học SEO

Học viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên sâu được phân tích, tổng hợp và áp dụng của các chuyên gia về SEO

Học viên hoàn toàn tự chủ về thời gian.

Nhược điểm:

Có quá nhiều khóa học online và khiến chúng ta khó lựa chọn

Không biết đâu là nơi uy tín, chất lượng dạy SEO. Bởi nếu chọn nhầm vừa tốn tiền vừa mất thời gian và công sức của người học.

đào tạo seo TIEN ZIVEN
Tìm kiếm khóa học SEO uy tín

Nếu bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm khóa học SEO uy tín thì hãy đến với TIEN ZIVEN. Với đội ngũ các chuyên gia SEO giỏi, giàu kinh nghiệm cùng giáo án dạy được soạn thảo đầy đủ phù hợp với các đối tượng học viên thì đảm bảo các bạn có thể dễ dàng tiếp thu nhanh chóng. Biết được học SEO có khó không? Học trong bao lâu và làm sao học tiếp thu nhanh. TIEN ZIVEN có phân chia các khoá học theo từng cấp độ và có phương thức học phù hợp. Từ đó biết cách SEO hiệu quả cho website.

Xem ngay các khoá học nền tảng miễn phí tại kênh Youtube TIEN ZIVEN

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: