Guest Post là gì? Lưu ý khi triển khai Guest posting

Updated on Tháng Chín 17, 2021

Guest Post (Guest Posting) đang được các SEOer rất quan tâm những năm gần đây và được dự đoán là xu hướng trong thời gian tới. Vậy Guest Post là gì và làm cách nào để triển khai Guest Post một cách hiệu quả cho SEO? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc này!

guest post la gi
Tìm hiểu ngay GP là gì và cách triển khai Guest blogging

1. Guest Post là gì?

Guest Post (viết tắt là GP) là bài viết được viết và đăng trên blog của người khác. Nếu bạn đăng bài viết của bạn lên chính blog của bạn thì gọi là bài “Post”, nhưng khi bài viết của bạn được đăng lên blog của người khác thì gọi là “Guest Post” – tạm hiểu là “bài viết của khách”.

Điều này có nghĩa là: Nếu bạn là người sử dụng Guest Posting thì bài viết của bạn sẽ được đăng tải lên website, blog của một đối tác khác.

Một cách dễ hiểu, khi đăng bài lên site của người khác, bạn cần phải đầu tư kỹ lưỡng vào nội dung và chất lượng bài viết, đáp ứng các tiêu chí chuẩn SEO để mang lại giá trị cho người dùngkhông làm ảnh hưởng tới blog của người khác – blog nơi bạn đăng Guest Post.

> Tham khảo ngay bài viết tổng quan SEO là gì bạn nhé!

2. Lợi ích từ Guest Posting

Vậy Guest Post dùng để làm gì? Tại sao người ta lại phải đăng bài lên blog của người khác? Dưới đây là những lợi ích rõ ràng đến từ Guest Post

2.1. Gia tăng nhận diện cho thương hiệu

Thực tế hiện nay, Guest Post trong SEO được dùng để nâng cao độ phủ và nâng cao uy tín của thương hiệu của bạn. (Nhất là khi bạn đặt Guest Post ở các site có traffic lớn). Lúc này, bạn xuất hiện trên nhiều website khác nhau, thêm nhiều người biết đến bạn hơn, điều này rất hiệu quả cho chiến dịch digital marketing.

2.2. Tốt cho SEO Offpage

Với Guest Posting, bạn có thể có được những backlink chất lượng, đặc biệt là từ những website có các chỉ số SEO tốt. Backlink giống như một tín hiệu để Google nhận biết độ uy tín của website.

Vì vậy, nếu bạn có càng nhiều backlink từ Guest Post được đặt ở các website chất lượng (trong lĩnh vực của bạn) thì sẽ càng có nhiều cơ hội tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

guest post
Guest blogging mang lại nhiều lợi ích cho SEO

2.3. Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng

Như đã đề cập ở trên, Guest Post thường được đặt ở những website trong cùng lĩnh vực với bạn để mang lại hiệu quả cho SEO Web. Đồng thời, điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được thêm một lượng lớn khách hàng tiềm năng, những người cũng quan tâm đến chủ đề liên quan tới lĩnh vực bạn đang kinh doanh và tận dụng được tệp người dùng trên website của người khác.

2.4. Thêm traffic đến website của bạn

Nếu nội dung của bạn trên Guest Post đủ hấp dẫn, người dùng sẽ theo đường dẫn đến website của bạn để tìm hiểu thêm thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm của bạn hoặc là để đọc thêm những bài viết khác của bạn. Do đó, bạn sẽ có thêm traffic cho website của mình, không chỉ vậy, đây còn là những traffic chất lượng và được đánh giá là có khả năng chuyển đổi khá cao.

> Xem ngay: Cách đặt Backlink hiệu quả!

3. Một số cách Triển khai Guest Post phổ biến hiện nay

Dưới đây là 4 cách phổ biến để bạn bắt đầu triển khai Guest Posting, bao gồm: Tự xây dựng hệ thống, Đóng góp nội dung, Trao đổi Guest Post và Sử dụng dịch vụ.

guest posting
Tìm hiểu 4 cách triển khai guest blogging

3.1. Tự xây dựng hệ thống PBN

Cách này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí để đầu tư cho việc xây dựng hệ thống, cách này sẽ thích hợp hơn với những người làm SEO đã có nhiều kinh nghiệm.

Bởi bạn sẽ cần phải xây dựng nhiều site khác nhau, với số lượng và chất lượng đủ để có thể khai thác Guest Post một cách hiệu quả phục vụ cho site chính. Khi đã có hệ thống đủ mạnh, bạn hoàn toàn có thể tận dụng khai thác nhiều thứ khác như bán hàng, cung cấp các dịch vụ về backlink, Guest Post… cho những người có nhu cầu khác.

 • Điểm mạnh: Bạn chủ động hơn và có thể kiểm soát tối đa với các Guest Post
 • Hạn chế: Tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

> Tham khảo PBN là gì? Cách xây dựng chi tiết

3.2. Đóng góp nội dung cho website khác

Các website lớn luôn chú trọng vào content, các nội dung của họ được đầu tư kỹ lưỡng và cập nhật thường xuyên. Do đó, họ cần những bài viết mang tính chuyên sâu, sáng tạo thuộc lĩnh vực của họ. Nếu bạn có thể cung cấp các nội dung như vậy thì đây cũng là một cách để bạn có được Guest Post.

 • Điểm mạnh: Miễn phí.
 • Hạn chế: Hiện nay, số lượng website mà bạn có thể đóng góp nội dung không nhiều và đa phần sẽ khó có được backlink. Bên cạnh đó, để được đăng Guest Posting, nội dung sẽ phải biên tập một cách chỉn chu, bài bản.

3.3. Trao đổi Guest Post

Trao đổi Guest Post tức là chủ của các blog sẽ đăng bài viết trên blog của nhau, tôi đăng bài của tôi trên blog của bạn và ngược lại, bạn được đăng bài của bạn trên blog của tôi.

 • Điểm mạnh: Miễn phí, không tốn nhiều thời gian
 • Hạn chế: Khi trao đổi, thường chủ các website sẽ đồng ý trao đổi Guest Posting nếu chúng có sự tương đương về sức mạnh và phải cùng lĩnh vực với nhau. Do đó, cũng không phải là dễ để đạt được thỏa thuận trao đổi với số lượng lớn.

> Đọc ngay: Anchor link là gì

3.4. Sử dụng dịch vụ

Khi sử dụng dịch vụ, bạn sẽ cần phải chi một số tiền nhất định để có được Guest Post. Tuy nhiên, do có thể khắc phục được đa số các nhược điểm của những các trên nên thực tế, cách sử dụng dịch vụ cung cấp Guest Post vẫn là sự lựa chọn của nhiều SEOer

 • Điểm mạnh: Nhanh chóng, nhiều sự lựa chọn
 • Hạn chế: Tốn nhiều chi phí hơn

> Giải đáp: blog comment có còn hiệu quả?

4. 5 Lưu ý khi mua hay trao đổi Guest Posting

 

guest blogging
Dù bạn có được Guest Posting bằng cách trao đổi hay là mua thì bạn hãy lưu ý một số nội dung sau để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Có kế hoạch cụ thể: Đừng mua Guest Post một cách tùy hứng, bạn nên có một kế hoạch rõ ràng về số lượng, anchor text, url, ngân sách …
 • Xem website của người khác như là của bạn: Mối quan hệ của đôi bên là hợp tác cùng có lợi, vì vậy bạn hãy tôn trọng website của người khác, giống như cách bạn làm với website của chính bạn.
 • Đầu tư cho nội dung bài viết: Không ít người đi Guest Post chỉ quan tâm đến việc lấy backlink mà sơ sài về nội dung, sao chép cẩu thả. Cách làm này sẽ làm bạn lãng phí thời gian mà không mang lại hiệu quả cao. Hãy đầu tư vào việc nghiên cứu từ khóa và tạo ra các nội dung chất lượng, có giá trị.
 • Thỏa thuận một cách rõ ràng: Bởi xung quanh việc đi Guest Posting có khá nhiều vấn đề liên quan, nếu các bên không trao đổi rõ ràng với nhau có thể sẽ dẫn đến hiểu nhầm không đáng có. Ví dụ như về chi phí, loại content được đăng, số lượng và loại link (dofollow hay nofollow) trên mỗi bài, thời gian…
 • Thường xuyên kiểm tra bài: Bởi có rất nhiều lý do khách quan hoặc chủ quan xảy ra sau khi đi Guest Post tại website bị bán cho người khác. Do đó, nếu thường xuyên kiểm tra, bạn sẽ phát hiện ra những vấn đề này và có phương án xử lý. Các vấn đề thường gặp như bài bị xóa, bị sửa link…

5. Kết luận

Hiểu về khái niệm Guest Post là gì và những vấn đề liên quan sẽ giúp bạn biết cách áp dụng hiệu quả vào SEO. Rất nhiều SEOer hiện nay đang tận dụng Guest Posting để nâng cao thứ hạng cho website, bạn cũng đừng bỏ qua cách thức có được những backlink chất lượng này.

Nguồn tham khảo: Guest Posting: How & Why You Should Be Doing It – Proecho Solutions

Tham khảo ngay: Dịch vụ SEO TIEN ZIVEN

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi