Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng công cụ hiệu quả và chi tiết nhất

Đối với bất kỳ một nhà quản trị website nào thì Google Webmaster Tools là công cụ không thể thiếu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu Google Webmaster Tool là gì, cung cấp cho bạn chi tiết về hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tools cũng như chỉ cho bạn cách tận dụng tối ưu công cụ tuyệt vời này.

huong dan su dung google webmaster tools
Những điều cần biết về Webmaster Tool

1. Webmaster Tool là gì?

1.1. Webmaster là gì?

Website Administrator thường gọi tắt là Webmaster là từ sử dụng để chỉ người quản trị Web. Đây là người sẽ chịu trách nhiệm một trang Web. Webmaster có trách nhiệm là đăng ký, duy trì cũng như quản lý tất cả các yếu tố xảy ra trên Website. Mọi vấn đề của website đều do các Webmaster chịu trách nhiệm nhằm đảm bảo Website hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn.

webmaster tool la gi
Webmaster là gì

1.2. Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster Tools hay Google Search Console được biết đến là một công cụ đa năng. Công cụ này hỗ trợ các Webmasters cũng như các chuyên gia SEO theo dõi hiệu suất. Đồng thời giúp họ kiểm tra các sự cố xảy ra với Website do chính Google cung cấp. Google đã đổi tên của Google Webmaster Tools của Google thành Google Search Console kể từ 20 tháng 5 năm 2015.

Google Search Console sẽ giúp bạn: Quản lí liên kết đến website; Thông báo cho web nếu bị nhiễm phần mềm độc hại; Nắm bắt được những từ khóa mà người dùng đang tìm, …

webmaster la gi
Google Webmaster Tools đổi tên thành Google Search Console

Nếu bạn làm SEO hay đang quản trị web mà không tìm thấy bất kì một giá trị ở nào trên Webmaster Tools thì bạn chỉ đang sử dụng một công cụ trả phí nào đó có khả năng tương tự Google Webmaster Tool.

>>> Tìm hiểu ngay: SEO là gì?

Thực tế có thể bạn chưa biết cách khai thác “mỏ vàng” này nhưng yên tâm, Tien Ziven sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Webmaster Tools một cách triệt để ở phần dưới.

1.3. Phân biệt Google Search Console với Google Analytics

Không dễ dàng gì trong việc rạch ròi về tính năng cũng như phương thức hoạt động của Google Search Console và Google Analytics. Hai công cụ này dường như có những báo cáo tương tự nhau về dữ liệu Organic Traffic – Lưu lượng truy cập tự nhiên từ Google, chứ không phải truy cập từ link ở những trang web khác.

google webmaster tool la gi
Phân biệt Google Search Console và Google Analytics

Nhưng thực tế, Google Search Console và Google Analytics có phương thức hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Từ dữ liệu của cỗ máy tìm kiếm Google Search Engine mà Google Search Console thu thập dữ liệu. Hay có thể nói Google Search Console (Webmaster Tool) thể hiện những gì mà Search Engine tương tác với Website. Chẳng hạn như số từ khóa được rank, lưu lượng đến Website từ Google Search, thứ hạng của mỗi từ khóa theo thời gian; số pages được đánh chỉ mục (Google Index), ….

wapmaster tool
Google Search Console và Google Analytic có sự khác biệt nhất định

Để tối ưu website cũng như giúp Bot của Search Engine có thể dễ dàng truy cập vào các nội dung theo ý muốn của của chúng ta thì hãy sử dụng dữ liệu Google Search Console.

Ngay trên trình duyệt của người vào Website Google Analytics (GA) thu thập dữ liệu. Công cụ này thể hiện số liệu về cách người dùng tương tác khi vào Website. Chẳng hạn như vào từ nguồn nào hay bằng trình duyệt nào, tỷ lệ thoát, thời gian ở lại xem trang là bao lâu, ….

gg master tool
Sử dụng Google Search Console hiệu quả

Sử dụng Google Analytics để cải thiện trải nghiệm người dùng đồng thời phân tích cách thức tương tác và phân tích đối tượng người dùng. Từ đó, giúp website cải thiện chất lượng nội dung, chiến lược SEO Website – Quảng cáo – Bán hàng được tối ưu hiệu quả.

2. Cách đăng ký và cài đặt Google Webmaster Tools

Bạn cần có một Gmail để đăng ký tài khoản Webmaster Tools. Tiếp đến, bạn truy cập vào link sau: https://search.google.com/search-console/about

  • Bước 1: Chọn vào Bắt đầu ngay bây giờ để tạo tài khoản Webmaster Tools
  • Bước 2: Tiến hành nhập tên miền của bạn vào rồi nhấn tiếp tục
  • Bước 3: Công cụ Google sẽ cung cấp một đoạn mã theo dõi cho bạn để xác nhận đoạn mã này theo các cách sau:

Cách 1: Sử dụng tệp tin .html

Bạn bắt đầu với việc tải tệp tin .html xuống rồi upload lên thư mục gốc của website. Tiếp đến bạn đăng nhập vào hosting và upload file .html vừa tải về lên. Và nhấn Lưu

Cách 2: Xác minh bằng thẻ html

Đầu tiên bạn cần truy cập vào đường dẫn www.google.com/webmasters, sau đó đăng nhập bằng một tài khoản Gmail. Sau khi đăng nhập thành công thì Google Search Console sẽ đưa bạn đến trang chào mừng. Tại đây sẽ có 2 cách để xác minh website với Google cho bạn chọn. Hãy chọn ô khoanh đỏ bên tay phải như trong hình, và điền tên miền của bạn vào

Sau khi nhập tên miền xong và nhấp TIẾP TỤC, thì bạn sẽ được chuyển sang phần XÁC MINH.

Trường hợp bạn đã cài đặt Google Analytics trước đó Bạn sẽ dùng xác minh qua Google Analytics, quá trình xác minh rất đơn giản. Bạn cứ bấm vào ô Google Analytics → Xác Minh là thành công.

LƯU Ý: Để sử dụng cách xác minh bằng Google Analytics thì chính tài khoản email bạn đang dùng đăng kí Google Search Console cũng là tài khoản trước đó dùng đăng kí Google Analytics. Trường hợp CHƯA cài đặt Google Analytics trước đó. Với tôi, cách đơn giản để xác minh khi chưa cài đặt Google Analytics đó là XÁC MINH BẰNG THẺ HTML

Sao chép đoạn mã HTML, sau đó vào trang quản trị website WordPress của bạn. Cài đặt Plugin Insert Headers and Footers

Tiếp theo, vào Cài Đặt → Insert Headers and Footers

Sau đó dán đoạn mã html xác minh Google Search Console vào ô Script ở Header và lưu

Cách 3: Cấu hình DNS trong quản trị tên miền để xác minh

Bạn tiến hành sao chép đoạn mã và tạo một bản ghi TXT trong quản trị cung cấp tên miền nơi mình đăng ký. Sau khi đã sử dụng một trong 3 cách trên để xác minh thì thông báo sau sẽ hiển thị khi bạn đăng ký thành công:

huong dan su dung webmaster tool
Thông báo xác minh đăng ký thành công

Như vậy, bạn đã có thể vào trong tài khoản Google Search Console của bản thân. Mới xác minh xong thì chưa có dữ liệu gì và để cập nhật dữ liệu thì phải mất đến 3 ngày.

>>> Xem ngay để biết bạn có thuộc trường phái White Hat SEO hay không

3. Hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tools

3.1. Giao Diện Tìm Kiếm

Đúng như tên gọi phần này giúp bạn cải thiện được “hình ảnh” kết quả website của bạn trên google.

3.2. Lưu Lượng Tìm Kiếm

Trước tiên, chúng ta cần nghiên cứu trước về Search Traffic. Bởi phần này được đánh giá là dễ hiểu nhất và được sử dụng nhiều nhất để nâng cao hiệu quả SEO.

3.3. Chỉ mục của Google

webmaster tools la gi
Giao diện thể hiện trạng thái chỉ mục của Google Search Console

Index Status (trạng thái chỉ mục)

Nếu bạn đang làm SEO thì trạng thái chỉ mục của Google Search Console là phần mà bạn nên chú tâm đến. Vì yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến traffic website bạn và cả thứ hạng từ khóa. Đây là phần thông báo cho bạn biết website bạn đã được index hay trang không được index.

Có khá nhiều các câu chuyện kinh dị về Traffic tuột dốc nhanh chóng bởi một vấn đề với những thứ như tệp robots.txt, các Meta Robo, những thuộc tính rel = canonical hay nofollow.

Các trường hợp này thông thường sẽ xảy ra khi website thay đổi một giao diện mới hoặc mới có trục trặc về kỹ thuật web. Thường thì bạn sẽ thấy traffic chưa bị ảnh hưởng mạnh khi những vấn đề này đang ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên càng để lâu thì ảnh hưởng sẽ càng lớn.

webmaster la gi
Trạng thái chỉ mục

Do đó, hãy kiểm tra xem các trang bạn cần index có được index đúng không? Hãy điều tra sự việc ngay lập tức nếu như có bất kỳ trang nào mà bạn muốn index lại xuất hiện không index ở đây.

>>> Cách kiểm tra Website có bị blacklist

3.4. Thu Thập Dữ Liệu

Fetch as Google (Tìm nạp như Google)

Đa số các SEO-ers khi nhắc tới Fetch As google thường chưa hiểu rõ nó là gì. Bởi nhiều người chỉ nghĩ đây là nơi submit url lên google cần index cho google để google index nhanh chóng hơn. Vì thế mà bỏ qua một tính năng cực kỳ quan trọng đó là google đánh giá gì về bài viết SEO ấy của bạn. Tôi sẽ nói về tính năng mà đa số mọi người đều biết trước khi nói về vấn đề này. Đấy là giúp index (lập chỉ mục) bài viết bạn.

webmaster tool
Fetch As google giúp index url nhanh chóng

Bạn sẽ thấy một ô trống chính giữa màn hình. Khi bạn đăng nhập vào phần này của Google Webmaster Tools. Khi bạn mới vừa đăng tải bài viết trên website, nếu muốn google index bài viết nhanh chóng (trong vài giây) thì chỉ cần bỏ url vào đây rồi chọn fetch hoặc (fetch và render). Tiếp theo, hãy nhấn OK rồi đợi google cập nhập là xong.

Khi đó bài bạn post sẽ được google robot vào đọc và index ngay tức khắc.

google webmaster tool
Điền URL vào sau đó chọn fetch hay fetch and render

Chú ý: Việc nhấn “Gửi tới chỉ mục” không chắc chắn là URL sẽ được lập chỉ mục. Tuy nhiên, nó sẽ giúp có được nội dung trong SERPs nhanh hơn.

>>> Hướng dẫn cách Disavow Link chi tiết bằng Search Console

Đánh giá độ thân thiện SEO

Fetch as Google có thêm một tính năng nữa mà đa số mọi người không biết khi sử dụng đó là giúp đánh giá bài viết có “thân thiện với SEO” hay không (hoặc thân thiện với Google). Khi bạn bấm Fetch and Render và thấy google không báo là nó hoàn thành như vậy có nghĩa là bài viết của bạn cần cải thiện hơn nữa để thân thiện với seo hơn.

Google sẽ luôn đưa ra cho bạn thấy được những vấn đề có thể cải thiện được khi bạn sử dụng Fetch and Render và mô tả cụ thể. Để Fetch and render bạn cần click vào URL cụ thể bạn vừa chọn. Khi đó, Google Webmaster Tools sẽ thông báo cho một cụ thể là những phần gì sẽ cần cải thiện.

dang ky google webmaster tools
Hãy Click vào URL cụ thể để biết được những thứ bạn có thể được cải thiện

Sitemaps (Sơ đồ trang Web)

Hãy thường xuyên kiểm tra để biết được có cảnh báo hãy bất kỳ lỗi nào không. Thường thì một lỗi sơ đồ trang web (sitemap) sẽ cho thấy một vấn đề lớn hơn có thể xảy ra với trang web của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến số lượng URL (Hay video, hình ảnh,…) được lập chỉ mục so với mục đã gửi hay số lượng URL. Ở đây, không hiếm khi có sự khác biệt tuy nhiên một trong các mục tiêu SEO đó là để những công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho tất cả những gì bạn muốn lập chỉ mục.

cai dat google webmaster tools
Sơ đồ trang Web

Có thể khôn lanh bằng cách xem những trang nào không được lập chỉ mục (Thông thường, chủ đề này có thể đảm bảo bài viết của riêng mình). Tuy nhiên, với các báo cáo trang đích của trang tìm kiếm và báo cáo trang của Google điều này có khả năng xảy ra.

Điều này sẽ tốn nhiều thời gian bằng tay nhưng lại được tự động với các hacks kỹ thuật. Ngoài ra, Yoast SEOSEOquake là 2 công cụ SEO hữu ích mà bạn nên tham khảo sử dụng thêm để giúp đạt được kết quả tốt nhất.

>>> Tham khảo ngay dịch vụ SEO chuyên nghiệp của TIEN ZIVEN

4. Kết luận

google master tool
Sử dụng Webmaster Tool hiệu quả để tối ưu web

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Webmaster Tool là gì, biết được lợi ích cũng như cách sử dụng Google Webmaster Tools hiệu quả. Hãy khám phá công cụ này nhiều hơn để tận dụng được nhiều tính năng thú vị và hữu ích khác. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về Webmaster Tools. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm nhiều Kinh nghiệm SEO TIEN ZIVEN và các bài viết hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *