Google Sandbox là gì? Cách thoát án phạt Sandbox Google

Hiện nay, có không ít website bị rơi vào tình trạng Sandbox và nhiều người chưa biết cách đề phòng tránh cũng như khắc phục nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Google Sandbox là gì, nhận biết và cách khắc phục tình trạng này.

google sandbox la gi
Tìm hiểu về Google Sandbox

1. Google Sandbox là gì?

1.1. Khái niệm Google Sandbox

Trong tiếng Anh Sandbox có nghĩa là hộp cát. Google Sandbox là một thuật ngữ không còn xa lạ với các SEOer. Có thể hiểu đơn giản thuật toán này là một bộ lọc, một “hộp cát” mà Google tạo ra nhằm mục đích quản chế, kiểm soát cũng như ngăn chặn việc những website mới có được thứ hạng cao trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google.

Có thể xem đây là một khoảng thời gian “thử việc” cho website của bạn mà Google tạo ra. Điều này xảy ra ngay cả khi bạn đã làm đúng hết mọi thứ, nếu Sandbox chưa đi qua trang web của bạn sẽ không có được thứ hạng cao. Thông thường, thời gian “thử việc” này sẽ kéo dài khoảng 2 tháng và cũng có thể là lâu hơn.

1.2. Google Sandbox được phát hiện ra sao?

Vì sao lại sử dụng từ “được phát hiện”? Một điều mà có lẽ ít người biết đó là chưa bao giờ Google Sandbox được công nhận chính thức từ Google. Nhưng các SEOer luôn tin rằng thuật toán này thực sự tồn tại.

Vào năm 2004, Các SEOer nhận thấy những trang Web mới mặc dù đã được Google lập chỉ mục hợp lệ nhưng lại không xếp hạng ngay cả với các từ khóa cũng như các cụm từ cạnh tranh tương đối thấp. Nhưng, trong các công cụ tìm kiếm khác như Bing và Yahoo thì những từ khóa này lại được xếp hạng cao.

Ngẫm nghĩ lại sẽ thấy rằng Google luôn muốn mang đến cho người dùng những nội dung có tính xác thực và chất lượng cao. Vì thế, hoàn toàn có lý khi Google không tin ngay vào các trang web mới và đặt chúng vào quá trình “thử việc” một thời gian.

Rand Fishkin – Co-founder của Moz từng chia sẻ rằng Google đã từng gắn Sandbox trên trang của họ trong khoảng 9 tháng. Dù cho các backlink mà họ có được hoàn toàn tự nhiên và whitehat.

check sandbox google
Google sandbox được phát hiện khi nào

“Hộp cát” của Google vào năm 2014, nhận được một làn sóng quan tâm khác. Khi chủ sở hữu trang web và các SEOer lại thấy rằng những trang web mới của họ không được xếp hạng nhanh trên quy mô lớn như trước đây. Điều này được thảo luận chủ yếu trên những diễn đàn mũ đen. Ngoài ra còn có thể là kết quả của một bộ lọc chống spam khác từ Google.

2. Mục đích của Google Sandbox là gì?

2.1 Lợi ích đối với người dùng

Google cực kỳ chú trọng đến lợi ích của người dùng. Do đó, Google Sandbox được tạo ra nhằm mục đích giúp người dùng có được kết quả tìm kiếm tốt nhất, loại bỏ khả năng các website kém chất lượng nhưng nhờ vào các thủ thuật SEO quá đà lại có thứ hạng cao.

Các chiêu trò sẽ bị liệt kê là spam như: Spam keyword trên trang; Đặt quá nhiều các backlink liên kết trong cũng như ngoài website, …

2.2 Có lợi cho website tốt và loại bỏ các website kém chất lượng hay spam

So với các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hay Bing… Thì ưu điểm của Google là tốc độ index khá nhanh. Nhưng mặt khác điều này đã tạo cơ hội cho một số SEOer mũ đen lợi dụng tạo ra nhiều liên kết spam trỏ về website. Với mục đích để website có được một thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Điều đó lại trở thành nhược điểm của Google.

Tuy nhiên, sẽ không công bằng nếu phạt bằng cách cấm index vĩnh viễn các website được cho là spam hay không được xếp hạng nếu website đó vô tình bị đối thủ chơi xấu. Chính vì lẽ đó, việc tạo ra Google Sandbox sẽ giúp theo dõi website để có thể đưa ra quyết định và hình thức phạt hợp lý hơn.

Có thể khẳng định, Google Sandbox không phải là một hình thức phạt vĩnh viễn của Google. Mà nó được xem là cơ hội cho các website hoàn thiện lại chất lượng cũng như nội dung website. Để mang đến lợi ích cho người dùng cũng như đáp ứng được các tiêu chí của Google.

check google sandbox
Bạn cần phải biết cách bị Google Sandbox phạt vĩnh viễn

Tuy nhiên, website rất có thể sẽ bị Google Sandbox phạt vĩnh viễn nếu không biết “quy đầu là bờ”.

>>> Đọc ngay: E-A-T SEO là gì để biết thêm một thuật toán khác về nội dung

3. Nguyên nhân website bị Google Sandbox

Nếu website lỡ bị dính Google Sandbox thì việc trước tiên bạn cần phải làm tìm ra được nguyên nhân mới có thể biết cách khắc phục.

SEO quá đà cho website mới

Khi Website của bạn mới được thiết kế xong mà bạn lại quá nôn nóng muốn đạt thứ hạng cao nhất bằng cách bất chấp làm SEO. Trong khi nội dung chưa tốt, chưa thân thiện với Google bạn lại trỏ quá nhiều backlink liên kết.

Nội dung sao chép, trùng lặp, giống nhau về đường dẫn URL

Ngay lập tức website bạn sẽ bị Google “để ý” nếu website của bạn có nội dung sao chép quá nhiều hay URL giống với các trang web khác. Việc trùng lặp về các sản phẩm, thông tin sản phẩm tương tự nhau là điều khó tránh khỏi. Do đó, để không bị đánh giá là nội dung copy bạn hãy khôn khéo trong cách truyền đạt nội dung trên website.

check sandbox
Nếu website của bạn có nội dung sao chép quá nhiều sẽ bị Google để ý

Lượng backlink lớn, tăng đột ngột trong một thời gian ngắn

Việc một website có nhiều backlink là điều bình thường, tuy nhiên nếu tăng lên một cách đột ngột sẽ bị Google “để ý” ngay. Ngoài ra, việc nội dung bạo lực hay nhạy cảm hay các backlink có chất lượng kém, bị dính Sandbox trước đó cũng khiến Google chú ý nhiều hơn.

Đó là lời cảnh báo mà tôi tình cờ thấy trên mạng của Eric Van Buskirk với một công ty SEO. Mặc dù lời cảnh báo chưa rõ độ chính xác nhưng tôi nghĩ với những ai đang có ý định dùng các phương thức SEO mũ đen thì đây là một lời khuyên cực kỳ hữu ích.

Bị đối thủ chơi xấu

Việc bị các đối thủ chơi xấu trong kinh doanh hay bất kì lĩnh vực nào khác là điều khó tránh khỏi. Do đó hãy thường xuyên kiểm tra website và kịp thời ngăn chặn những link ẩn mà đối thủ cố tình chèn vào để website bạn bị dính spam.

Tối ưu SEO On-page kém

Việc không chú trọng nội dung, các thẻ title, meta description và chèn từ khóa quá nhiều sẽ khiến tối ưu onpage kém.

>>> Xem thêm về Thuật toán Google Pagerank

4. Cách tránh Google Sandbox cho người làm SEO

Mối quan tâm của đa số các SEOer chính là làm thế nào để giúp website tránh khỏi việc bị Google Sandbox. Chắc chắn không một người làm SEO nào lại can tâm nhìn website của mình bị chịu hình phạt từ Google. Và kéo theo lượng traffic bỗng dưng tuột dốc một cách thảm hại cùng với đó thứ hạng từ khóa đột nhiên “bốc hơi” khỏi công cụ tìm kiếm.

Bên dưới là một số cách được dùng phổ biến để giúp Website của bạn tránh bị Google Sandbox:

Viết nội dung độc đáo, mới lạ

che do sandbox
Sáng tạo nội dung mới lạ, độc đáo

Một trong những yếu tố mà Google quan tâm nhất đối với một website đó chính là nội dung. Việc xây dựng nội dung chất lượng, có chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn là yếu tố quan trọng giúp website tránh được việc bị dính Google Sandbox.

Nên thường xuyên cập nhập nội dung mới và tránh trùng lặp. Không chỉ vậy, nếu bạn phát hiện có bất kỳ website nào đang ăn cắp nội dung trên site của bạn thì hãy thông báo cho DCMA.

>>> Xem ngay: Hummingbird là gì?

Mua lại các domain có tuổi đời cao

Thông thường Google Sandbox sẽ hay nhắm đến các website mới. Đó là những web có ít lượng backlink trỏ về và sự uy tín còn thấp. Do đó, một cách giúp website của bạn tránh khỏi việc bị Google gắn Sandbox đó là mua lại các domain cũ, có tuổi đời cao hoặc hết hạn.

google sandbox
Mua lại các domain cũ, có tuổi đời cao hoặc hết hạn

Nhưng bạn cần phải lưu ý là lựa chọn những tên miền không dính “tiền án” spam nào trước đây và có một lịch sử sạch. Bên cạnh đó, với mục đích xây dựng website hiện tại của doanh nghiệp các SEOer cũng nên chọn mua lại các domain có cùng lĩnh vực, chủ đề. Điều đó sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt hơn cho các nhà làm SEO.

Tránh tối ưu từ khóa quá mức

Khi tối ưu mật độ từ khóa dày đặc và quá mức thì website của bạn sẽ bị Google cho đang spam và đưa site của bạn vào chế độ quản thúc “Sandbox”. Do đó, cần thực hiện một cách đúng, vừa và đủ mọi thứ sẽ là hoàn hảo.

Bạn chỉ nên xuất hiện từ khóa chính tối đa 5 lần trong bài viết chứa 1000 chữ. Không chỉ vậy, bạn cần đặt chúng tự nhiên, phân bố đều và hợp ngữ cảnh trong bài viết.

Nhận và thu thập các liên kết chất lượng, uy tín

cach tranh google sandbox
Tiếp nhận và thu thập liên kết chất lượng

Cần đảm bảo yếu tố uy tín và chất lượng đối với các liên kết và mà website nhận hay trỏ ra ngoài. Những liên kết này nên bắt nguồn từ các trang báo uy tín, các diễn đàn hay các trang có đuôi .gov hoặc .edu. Nhất là các trang có lượng truy cập lớn.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là các liên kết này phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

 • Xây dựng liên kết một cách chậm rãi, vững chắc, tránh thực hiện ồ ạt.
 • Liên kết từ các trang có cùng chủ đề, lĩnh vực với website và thực sự phù hợp. Ví dụ: Nếu trang của bạn về mỹ phẩm thì backlink nên đến từ những diễn đàn về mỹ phẩm, chứ không nên là các diễn đàn nấu ăn.
 • Backlink cần phải thật tự nhiên. Đầu tiên có thể xây dựng backlink từ social network. Sau đó, dần dần nên xây dựng backlink whitehat từ các bài viết trên báo, các diễn đàn, forum, guest post…

5. Cách check Sandbox Google

Dấu hiệu nhận biết website bị Google Sandbox

Một số dấu hiệu nhận biết và cách check Google Sandbox cho website đó là:

 • Dù đã tối ưu mọi cách nhưng Website trượt dốc không phanh một thời gian dài.
 • Keyword nằm ngoài TOP 100.
 • Mức độ nặng nhất: Khi kiểm tra trên Google Website không hề có bất kỳ kết quả nào.

Kiểm tra bằng công cụ

Để kiểm tra thứ hạng từ khóa website bạn hãy thử sử dụng các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google như Bing, Cốc cốc, Yahoo, Firefox. Nếu từ khóa của bạn vẫn xuất hiện trong TOP 10 hay trang 2 của các công cụ tìm kiếm trên. Nhưng nằm ở thứ hạng 300 trở lên hoặc hoàn toàn mất tích trên công cụ tìm kiếm Google. Thì điều này khả năng cao website của bạn đã bị dính Google Sandbox.

kiem tra google sandbox
Sử dụng công cụ để kiểm tra xem web có bị google sandbox không

6. Cách khắc phục khi website sau khi check Google Sandbox

Bạn nên sử dụng các biện pháp sau khi website của bạn bị Google Sandbox để nhanh chóng đưa website trở về hoạt động bình thường:

 • Dừng ngay những thủ thuật SEO mũ đen đang thực hiện trên website. Xây dựng Entity SEO đồng thời gỡ bỏ tất cả những link ẩn, hidden link.

Bạn nên chăm chút kỹ từng backlink, chú trọng đi backlink bằng tay và quan tâm đến nội dung của nó. Điều này sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian và thứ hạng sẽ lên một cách từ từ. Nhưng đổi lại bền vững, một khi đã ở được vị trí cao thì khó có thể bị tụt hạng.

 • Chú trọng nội dung cho website

Đầu tư càng nhiều bài viết có chất lượng càng tốt. Bài viết chất lượng sẽ bao gồm cả nội dung, từ khóa, hướng người dùng, không sao chép từ các nội dung có sẵn của các website khác. Nội dung của bạn càng độc đáo, càng thu hút người dùng bởi Google càng ngày càng đánh giá khắt khe và đưa ra tiêu chuẩn cho nội dung website. Điều đó sẽ giúp website của bạn nhanh chóng thoát khỏi Google Sandbox ngay.

 • Tối ưu link nội bộ

Bạn nên chú trọng đi những link nội bộ chất lượng, hướng tới người dùng, đặt vào các landing-page có liên quan cũng như thật sự cần thiết cho người dùng.

 • Chỉ nên thực hiện các hình thức quảng cáo của Google như Adwords, Adsence sau khi đã hoàn tất gỡ bỏ các backlink xấu.
 • Gỡ bỏ link từ các website vệ tinh kém chất lượng.

Backlink được cho là chất lượng thì cần được trỏ từ các website có cùng lĩnh vực hoạt động, lượng truy cập là thực, nội dung bài viết có liên quan,…

 • Tiến hành làm lại sitemap và submit lên Google Webmaster Tool.
 • Bạn nên gửi mail cho Google thông báo nếu website bị đối thủ chơi xấu. Hoặc hãy báo cáo tình hình khắc phục website của bạn để thoát khỏi Google Sandbox nhanh chóng.
 • Cuối cùng, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi. Nếu website cố gắng hoàn thiện hơn và có khắc phục lỗi thì sẽ nhanh chóng được Google gỡ bỏ hình phạt.
cach go google sandbox
Kiên nhẫn chờ google gỡ bỏ hình phạt

Google luôn cập nhật những thuật toán cũng như đưa ra các công cụ kiểm tra website và hình thức phạt phù hợp nhằm mục đích hướng website thân thiện người dùng hơn. Từ đó mang lại lợi ích đến người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm.

7. Kết luận

Như vậy, dù bạn có muốn website của mình nhanh chóng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và nằm trong TOP 10 như thế nào. Thì cũng đừng quên mục tiêu chính mà Google luôn hướng đến đó là thân thiện, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Việc bạn spam, lách luật hay SEO quá đà sẽ chẳng thể qua mắt được Google. Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thuật toán Google Sandbox là gì cũng như biết cách khắc phục hiệu quả Google Sandbox.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *