Google My Business là gì? Lợi ích của GMB trong SEO

Updated on Tháng Chín 18, 2021

Bên cạnh Google Tìm kiếm, các công cụ trực tuyến khác của Google cũng mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng, một trong số đó là Google My Business. Đối với doanh nghiệp, GG Business hỗ trợ rất tốt cho SEO và gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp trên internet một cách hiệu quả. Vậy, Google Business là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu chi với bài viết bên dưới.

1. Google Business là gì?

Google Business (Google My Business, GMB) là một công cụ của Google để doanh nghiệp quản lý sự hiện diện trực tuyến của họ trên Google Search và Google Map.

Bằng việc sử dụng GG Business, khách hàng có thể tìm thấy doanh nghiệp, sản phẩm của bạn trên internet. Đồng thời giới thiệu về doanh nghiệp hoặc sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

google business la gi
GMB là một công cụ miễn phí.

Việc sử dụng Google Business có thể sẽ cần một số hướng dẫn với những người mới bắt đầu. Bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng công cụ này thông qua các tài liệu từ chính Google hoặc hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia tại các website uy tín.

> Tham khảo: Cách SEO Local

2. Lợi ích từ Google My Business

Google Business mang lại lợi ích gì cho bạn và tại sao bạn nên sử dụng GMB cho doanh nghiệp của mình?

2.1. Quản lý thông tin doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đã xác minh thông tin với Google Business thường được người dùng cảm thấy tin tưởng hơn. Công cụ này sẽ giúp bạn quản lý các thông tin mà người dùng Google sẽ nhìn thấy về doanh nghiệp của bạn (tên, địa chỉ, website, thời gian làm việc của doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp…).

gg business
GG Business giúp Doanh nghiệp quản lý thông tin tốt hơn trên Internet và Google Maps

Do đó, bạn hãy cập nhật các thông tin này kịp thời và chính xác để không bỏ lỡ cơ hội giới thiệu về doanh nghiệp của bạn trên Google Maps và Google Search.

2.2. Tương tác dễ dàng với khách hàng

Với công cụ Google Business, khách hàng của bạn có thể gửi trực tiếp những đánh giá của họ về doanh nghiệp. Về phần mình, doanh nghiệp có thể đọc và phản hồi ngay tại các đánh giá này. Ngoài ra, doanh nghiệp còn dễ dàng cung cấp các hình ảnh thực tế về hoạt động và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp để quảng bá trên GMB một cách hiệu quả.

Một trong những lợi ích tuyệt vời từ GG Business quan trọng khác chính là việc giúp bạn đọc và trả lời đánh giá từ khách hàng, đồng thời đăng ảnh thể hiện những gì bạn làm.

google business
Đây cũng là một cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ

Theo thống kê của Google: Các doanh nghiệp thêm ảnh vào danh sách của họ nhận được nhiều hơn 42% yêu cầu chỉ đường trên Google Maps và nhiều hơn 35% số lần nhấp qua website (khi so với các doanh nghiệp không làm như vậy).

> Tham khảo thêm bài viết tổng quan về SEO!

2.3. Gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp

Bạn có thể dùng Google Business để tiếp cận khách hàng khi họ thực hiện các tìm kiếm doanh nghiệp trên Google. Các tính năng của GG Business sẽ hỗ trợ bạn gia tăng sự hiện diện doanh nghiệp của mình trên internet, chẳng hạn như xem báo cáo có bao nhiêu người liên hệ tới bạn thông qua số điện thoại hiển thị trong kết quả tìm kiếm địa phương của Google.

google my business la gi
Thông qua GMB, Doanh nghiệp hiện diện nhiều hơn trên môi trường mạng Internet

Từ đó, bạn có thể theo dõi hiệu suất một cách thuận tiện và có kế hoạch thích hợp để quảng bá và mở rộng sự hiện diện của doanh nghiệp trong thời gian tiếp theo.

> Đọc ngay: Cách SEO Youtube hiệu quả

3. Cách đăng ký Google Business

Để đăng ký Google My Business, bạn thực hiện theo 6 bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn: google.com/business và chọn “Start now”.

gmb

Bước 2: Điền thông tin tên doanh nghiệp và Danh mục kinh doanh. Bạn chọn “Tiếp tục” để đồng ý với Điều khoản dịch vụ và Chính sách bảo mật của Google và sang bước tiếp theo.

google my bussiness

Bước 3: Khi Google hỏi: “Bạn có muốn thêm một vị trí mà khách hàng có thể ghé qua, như cửa hàng hoặc văn phòng hay không?”, Chọn “Có” và tiếp tục.

my google business

Bước 4: Nhập thông tin địa chỉ theo mẫu bên dưới và nhất tiếp tục

googlebusiness

Bước 5: Cung cấp các khu vực mà bạn kinh doanh. Mặc dù không bắt buộc nhưng thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp bạn được ưu tiên hiển thị khi có truy vấn ở khu vực đó.

dang ky google business

Bước 6: Chọn số hotline, địa chỉ website hoặc cả 2 thông tin này là thông tin hiển thị trên Google trong nội dung về doanh nghiệp của bạn.

my business google

Bước 7: Chọn “Finish” để hoàn thành đăng ký với Google Business.

Lưu ý: Nếu cần Xác minh Google Maps thì bạn phải nhập chính xác địa điểm để Google gửi mã số xác nhận về đúng nơi cho bạn.

> Đề xuất: SEO Facebook là gì?

4. Hướng dẫn sử dụng và quản lý Google Doanh nghiệp

Để có thể sử dụng các công cụ trong GG Business, bạn cần biết nội dung của những mục trên Trang Tổng quan và mục Quản lý GMB

4.1. Trang tổng quan của Google Business

Các mục trên Trang tổng quan của Google Business gồm: Quản lý vị trí, Tài khoản được liên kết, Cài đặt và Hỗ trợ. Cụ thể:

 • Quản lý vị trí (Manage Location): Mục này giúp quản lý các địa điểm hiện tại của bạn. Bởi trong một tài khoản, bạn có thể quản lý nhiều địa điểm khác nhau.
 • Tài khoản được liên kết (Linked Accounts): Mục này giúp bạn liên kết các tài khoản lại với nhau (chẳng hạn là liên kết tài khoản quảng cáo trên Google).
 • Cài đặt (Setting): Mục này giúp bạn thực hiện một số cài đặt cơ bản như ngôn ngữ, hình ảnh, hiển thị đánh giá…
 • Hỗ trợ (Support): Mục này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong quá trình sử dụng và quản lý Google My Business. Bạn có thể tìm câu trả lời tại danh mục đã được biên tập sẵn hoặc gửi câu hỏi trực tiếp cho đội ngũ hỗ trợ của Google.
google my business
Giao diện trang tổng quan của Google My Business

4.2. Các mục quản lý Google Business

Có khá nhiều mục nhỏ bạn cần phải nghiên cứu để biết cách sử dụng mục quản lý GG Business.

su dung google business
Hãy lần lượt tìm hiểu chúng dưới đây!

4.2.1. Post (Bài đăng)

Tại đây, bạn truy cập để đăng bài viết mới hoặc quản lý các bài viết trên GMB. Bạn có thể lựa chọn về hình thức đăng bài khác nhau như: bài viết, sự kiện, ưu đãi, sản phẩm.

 • What’s new (Nội dung mới): Đăng những thông tin mới về doanh nghiệp bằng các bài viết có dung lượng tối đa 1500 ký tự (có thể đăng kèm theo 1 hình ảnh hoặc video). Ở đây, bạn được hỗ trợ công cụ tạo các button thúc đẩy chuyển đổi như đặt trước, tìm hiểu thêm, mua…
 • Events (Sự kiện): Tương tự như trên nhưng bạn có thể cập nhật thêm thông tin về sự kiện (tên sự kiện, thời gian diễn ra).
 • Offer (Ưu đãi): Bạn có thể gửi đến các khách hàng của mình những mã coupon ưu đãi với mức giá hấp dẫn để thúc đẩy Sale và cơ hội trải nghiệm sản phẩm cho các khách hàng mới.
 • Products (Sản phẩm): Phần này tập trung vào việc đăng các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, bạn hãy cụ thể các thông tin sản phẩm, giá..

4.2.2. Infor (Thông tin)

Việc cập nhật đầy đủ và chính xác các thông tin trên Google My Business sẽ giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng và tỷ lệ chuyển đổi. Vậy, thông tin cần bổ sung trên Google Business là gì? Đó là:

 • Tên doanh nghiệp (cửa hàng): Tên cửa hàng nên thể hiện rõ bạn bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ gì.
 • Ngành nghề: Bạn nên chọn ít nhất 3 ngành nghề (gần với lĩnh vực của bạn). Điều này sẽ giúp Google dễ nhận biết sản phẩm/dịch vụ của bạn và sẽ đề xuất bạn cho các tìm kiếm liên quan.
 • Địa điểm: Khu vực bạn bán hoặc cung cấp sản phẩm/dịch vụ.
 • Thời gian hoạt động: Thời gian doanh nghiệp mở cửa
 • Thời gian đặc biệt: Thời gian doanh nghiệp nghỉ lễ hoặc tạm thời ngưng cung cấp dịch vụ vì lý do riêng nào đó.
 • Số điện thoại: Hãy nhớ cập nhật thuê bao còn hoạt động và luôn có người trực điện thoại.
 • Địa chỉ website: Thông tin đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp kinh doanh online.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm các nội dung về giới thiệu chung, ngày thành lập, hình ảnh… của doanh nghiệp.

4.2.3. Insight

Các số liệu tại mục này của GG Business sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng của bạn. Từ đó, bạn sẽ có những định hướng kinh doanh hiệu quả hơn trong thời gian tới. Một số thông tin được nhiều doanh nghiệp khai thác ở mục này như:

 • Sản phẩm mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm theo các khoảng thời gian khác nhau như theo tháng, tuần.
 • Khách hàng tìm đến doanh nghiệp bạn bằng cách nào (gõ tên trực tiếp, thông qua ngành nghề liên quan)?
 • Khách hàng tìm đến doanh nghiệp của bạn ở đâu (Search hay Map)?
 • Các hành động của khách hàng: gọi điện, đến website doanh nghiệp hay xem chỉ đường…?

4.2.4. Review (Đánh giá)

Các review của khách hàng ở GMB cũng phần nào tác động đến thứ hạng của bạn trên Google Maps. Hãy cố gắng để có nhiều đánh giá tốt, với những đánh giá góp ý hãy thiện chí phản hồi và hỗ trợ khách hàng. Trong trường hợp nhận được đánh giá tiêu cực không đúng sự thật thì bạn có thể chọn “Gắn cờ là không thích hợp” (flag as inappropriate) để được xem xét lại.

4.2.5. Photos (Hình ảnh)

Hình ảnh sẽ cho khách hàng cái nhìn trực quan và chân thực hơn về doanh nghiệp của bạn, từ đó gia tăng sự tin cậy với khách hàng. Bạn hãy chú ý cập nhật đầy đủ (và nhanh chóng cập nhật khi có sự thay đổi) các nội dung của ảnh hồ sơ, ảnh bìa, ảnh/video về sản phẩm… lên Google My Business nhé!

4.2.6. Website

Bạn có thể tự thiết kế và xuất bản một trong web với Google. Google sẽ tự động update sau khi bạn khai báo đầy đủ thông tin. Hoặc bạn cũng có thể tự đăng tải thêm các nội dung cho website của mình, có rất nhiều giao diện hấp dẫn để bạn lựa chọn.

4.2.7. User

Để hỗ trợ công việc quản lý tài khoản Google Business, bạn có thể thêm user với các vai trò khác nhau, phù hợp với vị trí công việc của họ trong doanh nghiệp như: Chủ sở hữu, Người quản lý, Người quản lý truyền thông.

4.2.8. Create an Ad (Tạo Quảng cáo)

Đây là tính năng giúp bạn tạo các quảng cáo cho doanh nghiệp, giúp thông tin doanh nghiệp của bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa. Nếu bạn chưa từng dùng Google Ads thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu trước khi sử dụng tính năng này trên GG Business.

4.2.9. Add new location

Tính năng sẽ hữu ích khi bạn thay đổi địa điểm kinh doanh hoặc mở thêm chi nhánh. Bởi một tài khoản GMB có thể quản lý nhiều địa điểm khác nhau nên bạn có thể thêm địa chỉ mới một cách dễ dàng.

> Tham khảo thêm Cách dùng Google Analytics

5. Kết luận

Trên đây là những nội dung chi tiết về Google My Business là gì và cách sử dụng các tính năng của GG Business. Hy vọng với những hướng dẫn vừa rồi bạn đã có thể tự thực hành và nhận được những lợi ích mà Google My Business mang đến cho doanh nghiệp. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến bài viết, hãy liên hệ để được hỗ trợ từ các chuyên gia SEO của TIEN ZIVEN.

Nguồn tham khảo: What Is Google My Business & Why Do I Need It? | WordStream

> Xem ngay khoá đào tạo SEO TIEN ZIVEN!

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi