Google Analytics là gì? Hướng dẫn cách sử dụng google analytics chi tiết nhất

Trong các công cụ phân tích website trực tuyến hiện nay thì Google Analytics được nhiều người ưa chuộng. Những chia sẻ bên dưới sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Google Analytics là gì.

1. Google Analytics là gì?

Google Analytics có thể hiểu đơn giản là một trong những công cụ SEO miễn phí của Google. Công cụ này cho phép tạo ra những bảng thống kê về người dùng một cách chi tiết khi vào một trang web. Cùng với đó nó còn thu thập dữ liệu về hiện diện kỹ thuật số Website của bạn.

Khác với một số tin đồn, nền tảng này không giới hạn trong các trang Web. Hiện nay, nền tảng này sẽ theo dõi các ứng dụng Android và iOS thông qua SDK di động của công cụ Google Analytics. Cũng như bất kỳ thiết bị nào được kết nối bằng Measurement Protocol. Tính năng này mở ra các phạm vi khả năng mới trên thế giới Internet.

google analytics la gi
Google Analytics là gì

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh nhầm lẫn giữa Google Adsense và Google Analytics. Bởi cả 2 đều viết tắt là GA. Bạn cần phải biết Google Adsense là dịch vụ quảng cáo của Google chứ không phải công cụ quản trị Web như Google Analytics..

2. Cách thức hoạt động của Google Analytics

Có 4 bước trong quy trình hoạt động của Google Analytics đó là: Data Collection –> Configuration –> Processing –> Reporting

Trong đó, Data Collection: là quá trình thu thập dữ liệu liên quan tới website thông qua đoạn mã JavaScript được cài sẵn ở bước cài đặt. Các cookies người dùng (nơi chứa thông tin thiết bị của người dùng và thông tin nhân khẩu học). Cùng hành vi của người sử dụng trên web cũng sẽ được đoạn mã JavaScript này thu thập lại để gửi qua máy chủ Google.

gg analytics
Quy trình hoạt động của công cụ Google Analytics
 • Configuration: Chuyển các dữ liệu sơ cấp đã kể trên thành thứ cấp để chuẩn bị xuất thành báo cáo website.
 • Processing: Công cụ tìm kiếm Google sẽ cho phép doanh nghiệp lựa chọn những chỉ số mà họ muốn theo dõi. Thông qua thuộc tính View cấu trúc báo cáo cũng sẽ được doanh nghiệp quyết định.
 • Reporting: Tiến hành kết xuất đầy đủ báo cáo cho website của doanh nghiệp

3. Hướng dẫn sử dụng Google Analytics cho người mới

3.1. Đăng ký và cài đặt cơ bản tài khoản Google Analytics

Đầu tiên, bạn vào website của Google Analytics, dùng tài khoản Google (Gmail) để đăng nhập. Tiếp đến, vào Access Google Analytics để đi đến cửa sổ khai báo thông tin website cho Google Analytics.

analytic
Hướng dẫn sử dụng google analytics đăng ký tài khoản Google Analytics

Tạo account name Google Analytics cho website (có thể tùy ý tạo).

google analytic
Tùy theo nhu cầu chọn website hoặc app hay cả 2 tùy theo nhu cầu (Mặc định sẽ chọn cho website).
analytics google
Để đăng ký Google Analytics cho website chọn những thông tin phù hợp
 • Website name: Là phần thể hiện tên Website.
 • Website URL: Điền domain website cần đăng ký, lưu ý chọn HTTPS hay HTTP theo đúng website.
 • Industry Category: Chọn danh mục liên quan đến doanh nghiệp.
 • Reporting time zone: Vietnam

Sau khi các bước khai báo thông tin đăng ký Google Analytics trên được hoàn tất, Google yêu cầu bạn đồng ý các điều khoản cũng như các chính sách của họ đặt ra. Bạn chỉ cần tick vào ô rồi chọn nút Accept.

analytics la gi
Đồng ý các điều khoản và chính sách mà Google đưa ra

Khi đã đồng ý các điều khoản và chính sách thì website sẽ chuyển sang trang để bạn có thể nhận mã Tracking Code. Lúc này để Google có thể theo dõi website của bạn thì chỉ cần chèn mã Tracking này vào website.

Tiếp đến bổ sung mã tracking vào website. Ở bước này bạn sẽ nhận ra một đoạn mã hóa ngôn ngữ JavaScript. Sao chép đoạn mã này và paste vào phần head trên website của bạn là tất cả những gì bạn cần làm.

huong dan su dung google analytics
Để xác minh quyền sở hữu Copy tracking code và dán vào website

Lưu ý hãy cài đặt plugin Insert Header and Footer với website WordPress trước khi dán vào website. Rồi truy cập vào cài đặt plugin này để dán.

google analytics huong dan
Dán Tracking Code vào phần Header của trang web

Như vậy là đã hoàn tất việc đăng ký Google Analytics rồi. Bạn cần chờ đợi trong khoảng 24h – 48h. Website của bạn sẽ được Google Analytics theo dõi.

>>> Tìm hiểu thêm Google Tag Manager là gì để sử dụng GA nâng cao

3.2. Hướng dẫn Google Analytics cách xem các báo cáo dữ liệu phổ biến

Xem dữ liệu trong công cụ Google Analytics

Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về lưu lượng truy cập vào website của mình khi nhận được dữ liệu Google Analytics. Bạn tiến hành đăng nhập vào tài khoản Google Analytics để xem báo cáo Audience Overview. Trong trường hợp có nhiều website thì trong danh sách web đó bạn hãy lựa một website. Từ đó, xem báo cáo Audience Overview của Website đó.

Trong hơn 50 báo cáo sẵn có trong Google Analytics đây là báo cáo đầu tiên. Thông qua cách nhấp vào liên kết Reporting nằm ở đầu trang bạn cũng có thể truy cập vào những báo cáo khác.

gg analytics la gi
Tìm hiểu về lưu lượng truy cập vào website

Các tính năng báo cáo tiêu chuẩn

Đa số những báo cáo tiêu chuẩn trong công cụ Google Analytics sẽ tương tự như thế. Ở phía trên cùng bên phải, để chuyển sang những Website khác nằm trong tài khoản Google Analytic của bạn bạn có thể nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh website của mình. Hay ở trên cùng bạn có thể nhấp vào liên kết Home.

Trong báo cáo bạn có thể nhấp vào mục Date nằm trên cùng bên phải, để thay đổi phạm vi ngày mà bạn cần xem dữ liệu. Để so sánh dữ liệu của mình trong những phạm vi ngày khác nhau bạn cũng có thể tick chọn hộp Compare (Ví dụ như tháng này so với tháng trước) để xem dữ liệu của mình.

cach su dung analytics
Tìm hiểu các tính năng báo cáo

Muốn biết thêm nhiều thông tin thì bạn có thể rê chuột qua nhiều khu vực trên báo cáo của Google Analytics. Chẳng hạn như, bạn rê chuột vào dòng nằm trên biểu đồ trong phần Audience Overview để biết được số phiên truy cập trong một ngày cụ thể. Biểu đồ sẽ cho bạn biết biết ý nghĩa của từng chỉ số khi rê chuột xuống các chỉ số bên dưới.

google analytic la gi
Audience Overview cho biết số phiên truy cập trong một ngày cụ thể

Bên dưới các chỉ số chính là các báo cáo về top 10 ngôn ngữ, thành phố, quốc gia, trình duyệt, nhà cung cấp dịch vụ, hệ điều hành cùng với độ phân giải màn hình của khách truy cập.
Để xem những báo cáo đầy đủ bạn có thể nhấp vào liên kết Report trên từng phần. Hay muốn xem chi tiết bạn cũng có thể nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong 10 liên kết đầu tiên. Chẳng hạn, trong phần Countries bạn nhấp vào United States thì sẽ thấy được báo cáo Location (vị trí) đầy đủ và tập trung vào khách truy cập từ các tiểu bang của Mỹ.

huong dan google analytics
Ví dụ về báo cáo Location (vị trí) đầy đủ và tập trung vào khách truy cập từ các tiểu bang của Mỹ

Ở chế độ xem này, bạn có thể rê chuột qua từng tiểu bang để xem số lượng khách truy cập của từng bang đó. Bạn cũng có thể cuộn xuống bảng và rê chuột qua từng tên cột để biết thêm từng số liệu.

Bạn cũng có thể nhấp vào tên của mỗi tiểu bang để xem khách truy cập đến từ các thành phố trong tiểu bang đó. Mỗi lần bạn nhìn thấy một liên kết của thể nhấp vào hoặc ? bên cạnh một cái gì đó, bạn có thể nhấp hoặc rê chuột vào để tìm hiểu thêm. Càng tìm hiểu kỹ các báo cáo thì bạn càng nhận được nhiều thông tin hữu ích.

4. Cách dùng Google Analytics để xem các báo cáo

Báo cáo Audience (đối tượng)

cach dung google analytics
Báo cáo đối tượng

Các báo cáo này sẽ cho biết được tất cả thông tin về khách truy cập của bạn. Bạn có thể thấy trong các báo cáo chi tiết về giới tính (trong phần Demographics), độ tuổi, ngôn ngữ họ sử dụng (phần Geo > Language), sở thích chung của họ (trong phần Interests), họ đến từ đâu (phần Geo > Location), thiết bị mà người dùng sử dụng để vào xem Website của bạn (trong phần Technology and Mobile) và tần suất người dùng truy cập vào Website của bạn (trong phần Behavior).

Cách sử dụng Google Analytic để xem báo cáo Acquisition (chuyển đổi)

Bạn sẽ biết các thông tin về điều gì đã thúc đẩy khách truy cập vào xem website của bạn (trong phần All Traffic) trong báo cáo này. Cùng với đó biết được lưu lượng truy cập được chia nhỏ theo các danh mục chính (phần All Traffic > Channels) và những nguồn cụ thể (phần All Traffic > Source/Medium). Xem ngay Traffic là gì?

cach xem google analytics
Sử dụng báo cáo Acquisition

Ngoài ra, từ những trang mạng xã hội (phần Social) bạn cũng có thể tìm hiểu về lưu lượng truy cập. Để tìm hiểu thêm các chiến dịch PPC bạn có thể kết nối công cụ Google Analytics với AdWords. Hay muốn tìm hiểu thêm về lưu lượng truy cập tìm kiếm (Search Engine Optimization) bạn có thể kết nối với Google Webmaster Tools/Search Console.

Cách xem Google Analytics báo cáo Behavior (hành vi)

Các báo cáo loại này sẽ giúp bạn biết các thông tin về nội dung của bạn. Nhất là các trang đầu trên Website của bạn (phần Site Content > All Pages). Tiếp đến là các trang mà người sử dụng bắt đầu phiên lướt web trên Website của bạn (phần Site Content > Landing Pages). Và các trang cuối cùng mà người dùng đã xem trong một lượt truy cập và thoát (phần Site Content > Exit Pages).

google anylatics
Báo cáo hành vi người dùng

Nếu thiết lập tìm kiếm trang, bạn hoàn toàn có thể xem các cụm từ nào được tìm kiếm (phần Site Search > Search Terms). Cũng như các trang được hiển thị sau khi người dùng tìm kiếm (phần Site Search > Pages).

>>> Xem ngay: Cách viết Content chuẩn SEO để cải thiện bài viết của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể biết thêm về tốc độ tải Website của bạn (phần Site Speed) cùng các đề xuất cụ thể của Google nhằm làm tăng tốc độ tải Website của bạn (phần Site Speed > Speed Suggestions).

5. Các tính năng ứng dụng trong Marketing của GA

Một số tính năng của Google Analytics như sau:

 • Theo dõi những trang trên web mà người dùng thường lui tới cũng như các từ khóa mà người dùng tìm kiếm dẫn về website của bạn.
 • Tùy ý thiết lập dashboard để có được các số liệu cần thiết.
 • Dựa trên đặc tính người dùng truy cập trên website phân hóa số liệu, bao gồm tuổi, sở thích, nơi ở,…
 • Cung cấp tính năng Advanced Segment để có thể phân tích cụ thể từng campaign.
 • Thống kê tổng doanh thu mà website của bạn đã đạt được.
 • Mang đến tính năng Funnel Visualization, giúp bạn có thể hiểu được trên website bước mua hàng nào khiến người dùng thoát trang.
 • So sánh độ tích cực của những kênh marketing cho website với Model Comparison.
 • Mang đến tính năng Multi-Channel Funnels để bạn hiểu rõ nguồn truy cập vào website của bạn (người dùng tự type website, social media, search, các trang web khác…)

>>> Tìm hiểu ngay ROI là gì để nâng cao lợi nhuận website

6. Kết luận

Như vậy, công cụ Google Analytics giúp phân tích website cực kỳ hiệu quả. Công cụ này giúp những quản trị viên theo dõi tình trạng website để có thể điều hướng kế hoạch tốt hơn. Tien ziven hy vọng những chia sẻ ở trên về Google Analytics là gif ở trên đã giúp ích cho những bạn làm SEO marketing online có thể vận dụng Google Analytics thành thạo hơn để thúc đẩy công việc bán hàng đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo các bài viết hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *