Entity SEO là gì? Cách triển khai xây dựng Entity cho website uy tín nhất

Entity SEO là một khái niệm quen thuộc đối với SEOer. Nhưng để triển khai như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết cách. Hiểu được điều mà các bạn đang quan tâm, trong bài này Tien Ziven sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về entity là gì cũng như hướng dẫn các bạn triển khai Entity building hiệu quả cho website của mình.

entity la gi
Những điều cần biết về entity building

1. Entity là gì?

1.1. Khái niệm về Entity

Entity được hiểu đơn giản là “thực thể” có thể là bất cứ thứ gì hội tụ 4 yếu tố: duy nhất, đơn lẻ, có thể phân biệt được và được xác định rõ ràng. Vì thế, thực thể không chỉ là một đối tượng vật lý như: con người, sự vật, địa điểm,…mà còn có thể là khái niệm, màu sắc, ý tưởng, ngày lễ hay ngày tháng nào đó….

Ví dụ như “Barack Obama” là thực thể thì:

 • Là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ tổng thống Hoa Kỳ [mối quan hệ]
 • Là tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ [mối quan hệ]
entity
Ví dụ về thực thể Barack Obama

Như vậy, chúng ta có thể thấy mỗi thực thể đều sẽ có sự kết nối và có những mối quan hệ nhất định.

Google thông qua việc đọc hiểu, sắp xếp cũng như phân loại có thể hiểu được thực thể mà bạn muốn nói đến một cách dễ dàng hoặc trả lời chính xác nhất một truy vấn “tìm kiếm thực thể”.

1.2. Khái niệm Entity Building

Entity được biết đến là một thực thể trên internet do đó Entity Building hiểu đơn giản chính là việc làm thế nào để công cụ tìm kiếm Google hiểu được thực thể mà bạn muốn nói đến một cách dễ dàng.

Để xây dựng lên hệ thống Entity Building hoàn chỉnh có những yếu tố quan trọng mà bạn cần đề cập như: Semantic content; Semantic Keyword; Personal Entity; Business Entity; Schema; Broadcast; Links Entity,…

>> Xem thêm dmca là gì tại https://tienziven.com/seo/dmca-la-gi/

2. Vì sao Entity lại quan trọng đối với SEO hiện nay?

Có thể thấy hiện nay SEO càng ngày càng phức tạp và khó khăn hơn do các lý do đó là:

Google đang dùng nhiều machine learning (học máy) hơn.

Rất khó để nắm bắt nguyên lý và thực sự hiểu Google muốn gì vì ngày càng nhiều thuật toán được tung ra thường xuyên hơn.

entities la gi
Lý do entity quan trọng với SEO

>> Xem ngay: SEO là gì trong Marketing

Việc Paid search (quảng cáo có trả phí) ngày càng trở nên tốn kém.

Hiện nay, có rất nhiều công ty và cá nhân đang chuyển sang organic search để tìm kiếm khách hàng bởi việc chạy quảng cáo tốn nhiều ngân sách. Đây cũng là lý do mà bên thứ ba là bạn đang đối đầu trực diện với Google.

Bạn đang phải cạnh tranh trực tiếp với Google

Cạnh tranh với Google là sao? Để tôi giải thích cho bạn dễ hiểu. Dưới đây là screenshot kết quả tìm kiếm trên cả bản desktop lẫn mobile cho truy vấn “buy sneaker” (mua giày sneaker).

entity building
So sánh khi search “buy sneaker”ở phiên bản Desktop và Mobile

Ở phía trên của trang kết quả bạn có thể thấy là những gì người dùng thấy khi họ tìm kiếm từ khóa này trên Google.

Toàn bộ kết quả tìm kiếm đều cho thấy:

 • Google ngay lập tức có thể cung cấp câu trả lời cho câu hỏi hay có thể thỏa mãn mục đích tìm kiếm của bạn.
 • Google sẽ hiển thị kết quả các trang chạy ad mà bạn có thể vào mua sắm nếu như mục đích của bạn là mua hàng. Bên cạnh đó, Google còn thể hiện kết quả dưới dạng bản đồ, nơi bạn có thể tìm mua sản phẩm đó.
 • Google sẽ cố gắng giải đáp trực tiếp thắc mắc của bạn nếu truy vấn của bạn thuần về tìm kiếm thông tin.

Hơn 90% những người làm SEO không biết rằng:

Google đã thực sự thay đổi cuộc chơi trong việc phân phối traffic về cho website. Và ngay trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) Google đang cố gắng trả lời câu hỏi của người dùng.

entity seo
Google đang cố gắng trả lời câu hỏi của người dùng ngay trên trang kết quả tìm kiếm (SERP)

Điều này có nghĩa rằng ngay trên trang kết quả người dùng đã có được câu trả lời mà ko cần click vào web bạn để xem thông tin vì thế bạn sẽ nhận được ít lượt click hơn. Do đó, bạn càng cần phải xếp hạng cao hơn cũng như đảm bảo tất cả chiến thuật SEO web đều phải tối ưu tốt hơn nữa.

>>> hướng dẫn sử dụng google trends

3. Cách thu thập dữ liệu Entity của Google

Bạn sẽ có một quy trình Entity Building hiệu quả khi hiểu rõ cách thức Google thu thập dữ liệu Entity. Khi thu thập dữ liệu về bản chất, bots Google tìm đến các yếu tố, từ ngữ liên quan mật thiết với nhau trong nội dung. Sau đó tiến hành tổng hợp lại và mang ra phân tích, xử lý. Sau cùng nó sẽ trả kết quả cho người dùng.

Dựa trên 4 yếu tố chính để Google trích xuất các Entity đó là:

 • ID: Giúp nhận biết Entity. Gần giống như những địa chỉ hoặc MREID (Machine Readable Entity ID)
 • Kho kiến thức: Chẳng hạn như là WikiPedia và Freebase
 • Data: Hệ thống dữ liệu như Google Corpus hay Google Index
 • Thuộc tính (Attribute): Đó là mối quan hệ giữa các Entity giúp Google hiểu được ý nghĩa đằng sau chúng.

Thứ tự để khai thác thông tin sẽ được thực hiện như sau: Nhận dạng đối tượng được đặt tên NER – Liên kết đối tượng được đặt tên NEL- Khai thác quan hệ

entitiy
Google thu thập những yếu tố liên quan mật thiết với thực thể

Chúng ta có thể thấy trong ví dụ trên:

 • NER (Named Entity Recognition) xác định cùng với đó phân loại những lần xuất hiện của thực thể được đặt tên trong văn bản thành các danh mục được xác định trước.

Mô hình hóa NER như một nhiệm vụ gắn thẻ cho mỗi từ trong câu. Chúng ta sẽ biết các từ là thực thể và loại của chúng là gì thông qua NER. Ở ví dụ trên, NER định vị “Elon Musk” là một người. Tuy nhiên, trong ví dụ trên chúng ta vẫn không biết chính xác đoạn văn bản “Elon Musk” đang nói về cái gì. NEL là nhiệm vụ phụ tiếp theo sẽ trả lời câu hỏi này.

nel với wikipedia
NEL liên kết thực thể trong văn bản được đề cập với những thực thể tương ứng của chúng trong cơ sở tri thức như WikiPedia
 • NEL (Named Entity Linking) sẽ chỉ định một danh tính duy nhất cho những thực thể trong văn bản được đề cập. Hiểu cách khác đó là NEL có nhiệm vụ liên kết thực thể trong văn bản được đề cập với những thực thể tương ứng của chúng trong cơ sở tri thức như: WikiPedia hay Freebase.

4. Entity building giúp gì cho website của bạn?

Nếu là một SEOer chắc chắn bạn sẽ thấy rằng những người đi đầu áp dụng những chiến thuật mới và độc lạ sẽ có được các lợi ích to lớn. Tương tự đối với Entity cũng thế, các bạn sẽ có được sự nổi bật bởi đây là kĩ thuật. Vậy xây dựng entity tốt sẽ mang lại những lợi ích gì cho website của bạn?

 • Mặc dù đã được công bố cách đây 5 năm nhưng vẫn ít người biết đến.
 • So với phương pháp đi Link thông thường thì entity thời gian triển khai ít hơn nhưng lại hiệu quả lại nhanh chóng (15 – 45 ngày).
 • Thúc đẩy sức mạnh từ khóa tổng thể trên toàn bộ website nhất là với URL được triển khai Entity Building.
lợi ích entity building
Lợi ích của entity building với website
 • Giúp tạo lập sự tin tưởng với Google trên toàn Domain. Đồng thời giúp website tránh được các hình phạt từ Google và cũng như bị đối thủ chơi xấu (bắn Link bẩn).
 • Trong trường hợp bị Manual Review entity chất lượng sẽ giúp Website có thể khôi phục nhanh. Entity chính là một trong những bí mật giúp Tien Ziven có thể khôi phục được Website. Ngoài ra, đây còn là vị trí thứ hạng sau khi nhận án phạt “toàn phần” từ Google.

>>> Content audit là gì chi tiết tại: https://tienziven.com/seo/content-audit-la-gi/

5. Hướng dẫn triển khai Entity SEO hiệu quả

Sau khi tìm hiểu Entity là gì, có không ít SEOer quan tâm là làm sao triển khai Entity cho website hiệu quả? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn triển khai tốt entity cho website:

Vừa xây dựng website vừa xây dựng thương hiệu

xây dựng entity brand
Xây dựng cả website và thương hiệu

Điều này có nghĩa là thương hiệu của bạn cần phải cung cấp đầy đủ các tiêu chí mà các thương hiệu lớn nổi tiếng khác có cho Google như: Logo; Domain; Tạo tài khoản mạng xã hội; tạo tài khoản AdWords; Topic content; Liên kết những tài khoản social của bạn đến website …

Trong đó những tín hiệu quan trọng là logo, domain, maps; Vì thế, bạn đừng quên thêm địa chỉ công ty trên website. Tất nhiên chắc hẳn là bạn cũng muốn trở thành chuyên gia của nhiều topic khác nhau. Do đó, bạn hãy đọc tiếp gợi ý số 2.

>> Tham khảo thêm cách nghiên cứu từ khóa từ TIEN ZIVEN

Tạo ra content có độ chuyên sâu

entity cho content
Sáng tạo content chất lượng, chuyên sâu

Muốn tạo ra content chuyên sâu chất lượng thì đầu tiên bạn cần tạo ra content xoay quanh một chủ đề duy nhất nhưng vẫn phải đảm bảo bao quát tất cả thông tin như một thư viện thu nhỏ về chủ đề đó. Đây chính là phương pháp Topic cluster (nội dung theo cụm chủ đề).

Cần tránh viết hàng loạt bài viết về những chủ đề pha trộn khác nhau. Điều này nhằm giúp bạn khi vào trang này sẽ tìm được toàn bộ thông tin cần thiết về chủ đề nào đó.

Xây dựng cấu trúc content

Khi nhập môn SEO thì xây dựng cấu trúc content là kiến thức cơ bản nhưng tôi vẫn muốn nhấn mạnh thêm lần nữa. Bạn cần đảm bảo content dễ đọc, dễ hiểu, sử dụng nhiều table, headline. Bởi Google thích những điều này.

Để giúp bạn diễn đạt tốt hơn đến người dùng và hệ thống crawl dữ liệu web hơn thì List có sử dụng gạch đầu dòng hay đánh số thứ tự. Khi cấu trúc content càng chuẩn thì Google sẽ càng dễ dàng hiểu rõ content của bạn, các đoạn, phần, từ khác nhau kết hợp như thế nào với nhau và quan trọng ra sao.

Nhớ đừng quên ghi nguồn và tên tác giả. Xoay quanh E-A-T (viết tắt của expertise and authority) có rất nhiều tranh luận, trang có thẩm quyền và đáng tin hiện đang trở thành yếu tố quan trọng trong SEO.

Dùng Google natural language API

Để đăng nhập vào API bạn có thể truy cập cloud.google.com/natural-language và bằng cách copy một đoạn văn bản vào đây thử nghiệm trực tiếp rồi xem Google tìm thấy những Entity nào trong đoạn content đó.

Google natural language api
Hình minh họa cách viết bài chuẩn SEO mẫu trên Google

>>> Đọc ngay: bài viết chuẩn seo là gì?

Google có thể dễ dàng nhận diện được khái niệm, con người, nơi chốn, thương hiệu cùng một số thông tin nhỏ khác.

sử dụng Google NLP
Sử dụng Google natural language API

Và có thể bạn còn tìm thấy:

 • Sentiment (cảm nghĩ) về mỗi Entity – Có nghĩa là bạn đang viết Entity đó trong ngữ cảnh tích cực hay tiêu cực.
 • Salience là giá trị từ 0 – 1 cho biết trong ngữ cảnh của bài viết bạn đang viết Entity đó quan trọng như thế nào.

Tôi có đề cập đến những khái niệm quan trọng trong bài viết như backlink, Cheirank, linking, … nên tôi muốn các Entity này nếu có thể phải xuất hiện phía trên với điểm số salience cao nhất.

Cũng có những khi Google chèn liên kết về bài viết Wikipedia về một chủ đề cụ thể nào đó. Đó là tín hiệu tốt cho thấy để hiểu các Entity Google đã dựa trên Wikipedia rất nhiều.

Và Google hiện đang cho biết bài viết của bạn chứa các Entity mà Wikipedia đã có bài viết riêng về các Entity này. Như vậy, bạn có thể yên tâm rằng Google biết được độ tin cậy của trang bạn cũng như độ tin cậy của bài viết về một chủ đề nhất định.

Categories cũng là một tính năng tuyệt vời khác nhưng thường bị bỏ qua. Google sẽ thừa hiểu content của bạn thuộc lĩnh vực nào cũng như không thuộc lĩnh vực nào khi cùng một landing page, cùng một API.

>> Xem ngay: 

Bạn đang viết một đoạn content và muốn biết liệu nó đã được tối ưu tốt chưa thì rất đơn giản bạn chỉ việc copy paste vào đây và thay đổi theo gợi ý của Google. Chú ý các khái niệm quan trọng nhất phải tương ứng với Entity quan trọng nhất trong bản kết quả.

Thay đổi content chuẩn SEO dựa trên SERP

Nghe tưởng chừng vô lý nhưng đây được xác nhận là cách hiệu quả để tái tạo content chất lượng. Điều này có nghĩa là để nắm được Google cho rằng thông tin nào là quan trọng nhất bạn sẽ dựa trên những kết quả của Google trên SERP.

content chuẩn entity
Dựa trên SERP thay đổi content chuẩn SEO

Bạn có thể chuyển từ: “cách để giảm cân” sang tiếng anh là “how to lose weight” và tham khảo mục “People also ask” bởi phần này chưa được Google triển khai cho thị trường VN. Google sẽ cho bạn thêm nhiều câu hỏi khác khi bạn nhấn vào mở rộng. Hãy dùng các câu hỏi này làm đoạn văn, subheading cũng như đảm bảo bài viết đã giải đáp toàn bộ thông tin quan trọng ở đây.

Ngoài ra, bạn cũng không nên quên nhìn sang phần Knowledge Graph nếu có. Bởi thông tin này rất giá trị để giúp bạn trả lời đúng trọng tâm của chủ đề đó.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể lấy ý tưởng từ ‘Searches related to’ ở cuối trang hoặc ‘People also look for’; ‘People also search’. Như vậy, chỉ bằng việc quan sát thật kỹ SERP bạn sẽ dễ dàng gom được dàn ý cho content.

Schema

sử dụng schema
Cần biết cách sử dụng schema

Có thể bạn đã biết nên dùng schema cũng như schema json-ld. Tuy nhiên, có một loại tương tự là sử dụng itemprop tag “same as” cũng rất hay. Code này sẽ có khả năng giúp thông báo đến Google kiểu như “Đây là social profile của thương hiệu này…” hoặc “Tổ chức này giống như tổ chức được đề cập trong bài viết này trên Wikipedia”, …

Vì thế, khi chèn structured data vào trang của bạn hãy thêm tag này để giúp Google hiểu mối quan hệ trực tiếp giữa các Entity.

Thỏa mãn mục đích tìm kiếm

Ngày nay, bạn sẽ không có mặt trong bảng xếp hạng nếu bạn không trực tiếp thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng. Như tôi đã đề cập trước đó Google phân chia mục đích tìm kiếm thành 4 loại cơ bản như: thông tin, review sản phẩm, điều hướng, mua hàng.

Chúng ta có thể xác định mục đích tìm kiếm ở đây là gì khi nhìn vào kết quả tìm kiếm, dưới góc độ của Google. Ví dụ như người dùng rõ ràng là muốn mua giày sneaker nên mới truy vấn “mua giày sneakers”.

Khi người dùng đặt câu hỏi thì mục đích tìm kiếm rõ ràng ở đây là thông tin. Hay hiểu cách khác, đó là dựa trên kết quả tìm kiếm hiển thị chúng ta hoàn toàn có thể biết được mục đích tìm kiếm khác nhau của người dùng.

Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng trên thực tế không phải trường hợp nào cũng vậy. Ví dụ với từ khóa ‘Independence Day’. Đa số thời gian trong năm, bạn sẽ thấy hàng loạt kết quả liên quan đến bộ phim ‘Independence Day’ khi tìm kiếm từ khóa này trên Google.

mẫu entity
Kết quả tìm kiếm bộ phim ‘Independence Day’

Tuy nhiên, nếu sắp đến ngày 4/7 thì kết quả hiển thị lại nói về kỳ nghỉ? Bởi mục đích tìm kiếm cũng như Entity thay đổi theo thời điểm. Theo thời gian thì mục đích tìm kiếm của người dùng cũng thay đổi. Để hiểu được Google đang muốn những gì cũng như thay đổi như thế nào thì bạn hãy ghi nhớ điểm này và không ngừng theo dõi kết quả tìm kiếm.

>>> Tìm hiểu những kỹ năng cần có của một chuyên gia SEO

Tối ưu theo hành trình tìm kiếm

Bạn cần biết người dùng xuất phát điểm từ giai đoạn nào cũng như trong hành trình tìm kiếm sẽ đi đến giai đoạn nào để có thể viết content. Đều sẽ có phần quá khứ và tương lai trong mỗi truy vấn, mỗi từ khóa mà người dùng gõ ra để tìm đến trang của bạn. Do đó, bạn cần phải tự hỏi người dùng trước đó đã tìm kiếm những bước nào và bước tiếp theo là gì.

cách xây dựng entity
Tối ưu theo hành trình

Sau đó, bạn sẽ tiến hành đặt thêm những bài viết khác dưới dạng bài viết liên quan phía bên dưới hoặc chèn trực tiếp vào content. Không chỉ vậy, thêm navigation, breadcrumb vào trang sẽ giúp người dùng dễ dàng biết được truy vấn họ đang tìm kiếm nằm trong lĩnh vực, chủ đề nào.

Đây cũng là lý do tại sao trước đó tôi khuyên bạn không chỉ mở rộng bài viết khác nhau về các chủ đề khác nhau mà nên tạo một thư viện thông tin về chủ đề.

Tránh để tỷ lệ nhấp chuột (CTR) kém

User signal được công nhận là rất quan trọng. Đây chính là tín hiệu về hành vi của người dùng mà Google thông qua đó quyết định thứ hạng website. Time on site hay CTR đều được xem là user signal.

xây dựng entity
Time on site hay CTR đều được xem là user signal

Những đợt update lớn trong năm nay nếu bạn cũng bị ảnh hưởng, bạn nên vào Search Console để kiểm tra CTR là bao nhiêu trước khi trang mất traffic. Từ đó xem CTR có phải nguyên nhân khiến bạn bị ảnh hưởng bởi update không.

Vì thế, muốn xem truy vấn nào có CTR thấp bạn nên thường xuyên vào Search Console để tối ưu lại content và snippet. Bạn cần kiểm tra lại bài viết đã đáp ứng mục đích tìm kiếm chưa. Trong trường hợp content đã cũ hay chất lượng kém thì tối ưu lại bài mới.

>> Mời bạn tham khảo bài viết về Anchor Text

Tham khảo top 5 kết quả tìm kiếm

Để xem đối thủ đang viết gì và cố gắng viết tốt hơn họ đừng quên tham khảo top 5 bài viết đầu. Không nhất thiết bạn phải xem đúng 5 bài. Số lượng không quan trọng mà chủ yếu là bạn phải quan sát đối thủ đang viết gì, cấu trúc của content được sắp xếp như thế nào; topic phụ của họ là gì.

Từ đó, bạn sẽ làm tương tư hay làm tốt hơn. Để có cơ hội xếp hạng cao hơn trên Google bạn có thể tìm xem bài viết đối thủ của mình đang thiếu thông tin nào và bổ sung cho bài biết của mình.

6. Kết luận

Những công cụ tìm kiếm như Google trước đây chỉ có thể hiểu ngôn ngữ một cách rất khuôn khổ, cứng nhắc. Do đó chúng xếp hạng theo từ khóa tìm kiếm.

tối ưu entity
Entity Building là một trong yếu tố quan trọng quyết định trong xếp hạng website

Tuy nhiên, hiện nay Google ngày càng hoàn thiện hơn và có thể hiểu các ngôn ngữ tự nhiên. Đây là cách không cần nghĩ đến nó mà con người chúng ta sử dụng và diễn giải ngôn ngữ. Entity Building ngày càng trở nên quan trọng và trở thành một trong yếu tố quyết định trong xếp hạng trang web.

Hy vọng TIEN ZIVEN chia sẻ về entity building ở trên đã giúp ích được các bạn hiểu hơn về Entity là gì. Hãy xây dựng cũng như tối ưu website của mình là một Entity ngay từ bây giờ. Trong triển khai Entity cho SEO website doanh nghiệp của mình nếu bạn gặp khó khăn hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp tận tình nhất. Tham khảo khoá đào tạo seo TIEN ZIVEN ngay!

Đề xuất bạn tham khảo thêm các bài viết hay:

 

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: