DMCA protected là gì? 5 bước đơn giản đăng ký DMCA cho website

Hiện nay, vấn đề bảo vệ bản quyền đã không còn xa lạ. Với những lĩnh vực như quản lý website, điều hành, công nghệ thì sẽ được DMCA Protected hỗ trợ bảo vệ và giúp tránh các hành vi vi phạm bản quyền. Những chia sẻ bên dưới sẽ giải đáp cho các bạn hiểu rõ DMCA là gì và hướng dẫn các bạn cách đăng ký DMCA hiệu quả cho website.

1. DMCA là gì?

dmca la gi
DMCA protected là gì

1.1. Định nghĩa

Digital Millennium Copyright Act viết tắt là DMCA hiểu đơn giản là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và ngày 28/11/1998 chính thức ban hành. Mục đích mà DMCA chính là để bảo vệ bản quyền của mọi sản phẩm công nghệ. Hơn nữa, DMCA còn quy định rõ về hình thức xử lý những hành vi vi phạm bản quyền như kinh doanh các sản phẩm công nghệ trái phép, bẻ khóa.

1.2. Cách thức bảo vệ của DMCA

Vậy cách thức DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn sao? Bạn cần phải thêm một đoạn code vào trang web có nội dung bạn muốn DMCA protected bảo hộ bản quyền để có thể giải quyết tranh chấp và bảo vệ bản quyền cho nội dung mà bạn đăng ký với DMCA.

dmca protected la gi
Cách thức DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn

Khi đó, DMCA sẽ thiết lập một bản chứng nhận cho website của bạn. Trong trường hợp bạn phát triển có website nào ăn cắp nội dung từ trang của bạn thì hãy báo cho DMCA để thông báo với người phụ trách trang web đó.

DMCA sẽ tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi. Và ở đây là OSP/ISP để có biện pháp xử lý.

1.3. Các nội dung được DCMA bảo vệ

DMCA sẽ bảo vệ bản quyền những nội dung sau:

  • Hồ sơ cá nhân hoặc profile công ty
  • Những văn bản do bạn biên soạn
  • Video tự làm
  • Hình ảnh do chính bạn chụp
  • Những chương trình bạn tự viết
  • Các đồ họa do bạn tự thiết kế
  • Các ứng dụng bạn tự thiết kế

2. Lý do nên đăng ký DCMA

2.1. Bảo vệ bản quyền nội dung

dmca la gi
Đăng ký bản quyền nội dung

Bạn không nên bỏ qua việc đăng ký DMCA nếu đang vận hành và quản lý một website vì nó sẽ giúp bảo vệ trang web của bạn trước hành vi sao chép nội dung. Ngay từ khi nội dung được đăng tải nếu trang web của bạn đã được đăng ký bản quyền nội dung thì giúp tránh được những hành vi sao chép nội dung từ những kẻ xấu.

Ngay từ giai đoạn đầu khởi động website, bạn nên tiến hành việc đăng ký DMCA để không gặp phải các vấn đề về bản quyền nội dung website của mình. Đồng thời còn giúp tránh được các rủi ro và những tranh chấp về sau.

2.2. Bảo vệ website thoát khỏi “report DMCA”

Tiếp theo, khi đăng ký DMCA website của bạn sẽ được bảo vệ trước hành vi “report DMCA”. Đây là hành vi của những người làm SEO “bẩn” nhằm mục đích sao chép nội dung của website gốc của để đăng tải lên một trang web khác rồi đăng ký bản quyền trước. Mục đích là biến nội dung gốc trở thành nội dung đi sao chép rồi báo cáo với DMCA. Điều này khiến cho link bài gốc sẽ bị phạt và bị gỡ khỏi trang công cụ tìm kiếm.

DMCA sẽ bảo vệ website của bạn thoát khỏi “report DMCA” để giúp doanh nghiệp tránh được thiệt hại về tiền bạc và thời gian nếu xảy ra tranh chấp về vấn đề bản quyền. DMCA còn giúp website tăng Trust (độ tin tưởng). Đây là điều cực kỳ quan trọng cho những ai đang vật lộn với SEO. Trong đó cụ thể là khía cạnh Entity.

>> Tìm hiểu ngay SEO từ khoá là gì?

2.3. DMCA protection hỗ trợ cho SEO website

dmca protection la gi
DMCA hỗ trợ cho SEO website hiệu quả

Thuật ngữ DMCA đã quá quen thuộc đối với những ai làm SEO. DMCA còn đóng vai trò quan trọng ngang với PBN, backlink, source code web hay web vệ tinh. Đa số mọi người thường SEO nội dung nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách viết content chuẩn SEO.

Hiện nay, tình trạng ăn cắp nội dung diễn ra rất phổ biến. Tất nhiên, nếu đối thủ ăn cắp nội dung của bạn làm ra thì sẽ hiện lên trên công cụ tìm kiếm. Đó cũng là lý do mà người dùng cân nhắc có nên sử dụng DMCA không.

>> Các thuật ngữ trong SEO quan trọng bạn cần nắm

Hệ thống OpenSSl được dùng để phục vụ rất nhiều các website hiện nay bởi nó bao gồm những phần mềm mã nguồn mở cho phép triển khai các giao thức mạng cũng như mã hóa dữ liệu. Với những ai đang quản lý website thì tìm hiểu Openssl là điều cực kỳ cần thiết.

DMCA sẽ giải quyết câu hỏi trên giúp bạn một cách dễ dàng. Nếu như đối thủ ăn cắp nội dung và được xếp thứ hạng còn trang web của bạn gần như mất tích. Thì điều bạn cần làm là gửi báo cáo có nội dung tùy theo mẫu của từng web tìm kiếm. Trong đó, báo cáo của công cụ Google là trang nhiều người thường dùng nhất.

3. Hướng dẫn 5 bước đăng ký DMCA cho website

5 bước để đăng ký DMCA cho website đó là: Đăng ký tài khoản; Điền thông tin nhà cung cấp dịch vụ; Nhập tên thay thế của bạn; Chỉ định người đại diện của bạn; Gửi và thanh toán.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

dcma la gi
Bắt đầu đăng ký tài khoản

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang Đăng nhập/ Đăng ký DMCA rồi nhấp vào link đăng ký tài khoản (Register here). Khi đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình bên dưới:

dmca protection
Bạn sẽ tiến hành điền các thông tin liên hệ tại cửa sổ này

Lưu ý các thông tin này không nhất thiết phải là thông tin của người chủ sở hữu website. Đó có thể là thông tin của người đại diện (hoặc người thừa hành – được uỷ quyền bởi chủ sở hữu), giữ đầu mối liên hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và Cục bản quyền.

Khi đã điền địa chỉ liên hệ chính thì bạn phải điền thêm địa chỉ liên hệ phụ. Nhưng với một số thông tin giống nhau kể cả số địa thoại và địa chỉ bạn có thể sử dụng chung. Sau đó, chỉ cần xác xác nhận địa chỉ email của mình thì đã có thể đăng nhập.

Bước 2: Điền thông tin doanh nghiệp

Đây là bước điền thông tin doanh nghiệp mà bạn đang đại diện. Bạn cần phải biết rõ đây là tên hợp pháp của doanh nghiệp bạn. Do đó, bạn sẽ điền thông tin của mình nếu bạn đang sở hữu trang web của mình mà không phải là LLC (Limited Liability Company – Công ty trách nhiệm hữu hạn). Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp này thuộc sở hữu của một doanh nghiệp lớn hơn thì cần phải điền thông tin của doanh nghiệp đó.

Xin lưu ý lần nữa đây hoàn toàn không phải là thông tin của người đại diện được chỉ định mà chính là thông tin của chính chủ sở hữu doanh nghiệp. Tuy nhiên trong cơ sở dữ liệu địa chỉ sẽ được công khai (số điện thoại và email thì không). Do đó, bạn cần ghi nhớ và chọn lựa thông tin chính xác. Khi điền các thông tin xong thì bạn hãy nhấn “Tiếp theo” (Next) để chuyển đến màn hình tiếp theo chứ không nhấn “Lưu” (Save) nhớ nhé!

dmca protected
Hãy bấm next để tiếp tục

Bước 3: Nhập tên thay thế của doanh nghiệp

Trong bước này, các thông tin sẽ phức tạp và quan trọng hơn. Điều bạn cần làm đó là đăng ký tên thay thế cho doanh nghiệp của mình. Đa số mọi người khi tìm kiếm các thông tin liên quan đến DMCA thường không biết phải tìm kiếm bằng tên của bạn hay tên doanh nghiệp của bạn.

Bạn nên thêm tất cả tên thay thế mà bạn có thể nghĩ ra cho doanh nghiệp của mình bởi thường họ sẽ chỉ tìm kiếm trang web hoặc tên của dịch vụ.Và nên bao gồm luôn cả tên trang web/dịch vụ cũng như tên miền.

huong dan dang ky dmca
Tiến hành nhập tên thay thế

Đối với phiên bản mới, việc thêm các tên thay thế sẽ không có chi phí bổ sung nào cho nên bạn có thể thêm bao nhiêu tùy thích.
Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp công cụ để tải lên bằng tệp excel nếu bạn cần thêm một số lượng lớn các tên thay thế. Và cần phải có một cột dữ liệu với tên thay thế trong mỗi ô cho tệp excel này.

Bước 4: Chỉ định người thừa hành của bạn

Tiếp đến, để thay mặt nhận các thông báo về vi phạm bản quyền bạn cần chỉ định một người thừa hành (là người đại diện, được chủ sở hữu website uỷ quyền). Có lẽ đây là phần đơn giản nhất bởi đây là lần thứ hai bạn làm rồi.

Nhưng bạn cũng cần phải nhớ đây là người thừa hành, chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến DMCA. Bạn hãy chọn thông tin một cách cẩn thận vì tất cả các thông tin liên hệ này, kể cả email, địa chỉ, số điện thoại đều sẽ được công khai. Khi điền xong thì bạn sẽ gửi biểu mẫu và tiến hành thanh toán.

Bước 5: Gửi và thanh toán

Ở bước cuối cùng thì bạn cần tiến hành xác nhận và thanh toán. Quy trình này sẽ phức tạp hơn khi thanh toán mua sắm trực tuyến một chút. Bởi sẽ có một số lựa chọn về giao diện người dùng cùng với lựa chọn danh pháp bởi Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (United States Copyright Office) và Pay.gov (nhà cung cấp dịch vụ thanh toán).

dang ky dmca
Thanh toán qua thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ

Đầu tiên, bạn cần xác nhận đơn hàng và đánh dấu vào ô đồng ý là bạn đã cung cấp các thông tin chính xác. Sau đó, bạn sẽ lựa chọn hình thức thanh toán qua thẻ tín dụng, tài khoản checking (ACH) hay thẻ ghi nợ. Theo tôi thì sử dụng thanh toán qua thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ sẽ nhanh chóng hơn.
Ở phương pháp thanh toán này thì bạn chỉ cần nhập thông tin thanh toán một cách bình thường và lưu ý là ở dòng cuối cùng, khi Pay.gov yêu cầu “Số tài khoản” là họ đang đề cập đến số thẻ của bạn. Thực hiện tất cả các bước trên xong thì bạn cần chờ vài phút là đã hoàn tất thanh toán.

>>> Tham khảo ngay khoá học đào tạo SEO TIEN ZIVEN!

4. Kết luận

Như vậy, DMCA thực sự là một công cụ vô cùng hữu ích giúp bảo vệ trang web của bạn trong các vấn đề bản quyền. Đây là điều quan trọng cho quá trình SEO web của bạn và giúp website của bạn lên Top Google hiệu quả hơn. Bạn hãy đăng ký DMCA ngay khi mới bắt đầu vận hành trang web để trang web của bạn được bảo vệ một cách triệt để cũng như tránh các tranh chấp không đáng có. Hơn thế nữa, chứng nhận này một cách gián tiếp tăng trải nghiệm người dùng trên website của bạn.

Những thông tin chia sẻ ở trên đã làm rõ DMCA là gì và vì sao cần phải đăng ký DMCA. Và thông qua các hướng dẫn mà tôi đã đưa ra ở trên thì hy vọng bạn sẽ đăng ký thành công DMCA để bảo vệ trang web của bạn tốt nhất nhé! Xem thêm nhiều bài viết hay về Digital Marketing tại https://tienziven.com

>> Tham khảo ngay bài viết: Công cụ kiểm tra từ khóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *