TOP 3 kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia SEO

Tầm quan trọng của SEO ngày càng được khẳng định trong thời đại hiện nay. Vì thế các vấn đề liên quan đến SEO cũng được đặc biệt quan tâm. Vậy chuyên gia SEO là ai? Chuyên gia SEO cần nắm những kiến thức nào? Những kỹ năng SEO mà một chuyên gia nên có là gì?

1. Chuyên gia SEO là ai?

chuyen gia seo
Chuyên gia SEO là ai

Chuyên gia SEO (SEO Expert) là người được thuê làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website của bạn. Chuyên gia SEO thường làm việc tại những công ty Digital Marketing lớn hoặc làm việc một cách độc lập.

>>> SEO là gì? Bạn đã biết tại sao SEO rất quan trọng trong Marketing không?

2. Nhân viên SEO là ai?

Nhân viên SEO chính là những người nhận đề xuất từ các bộ phận khác, nhất là từ các chuyên gia và trực tiếp thực hiện toàn bộ quy trình SEO. Đôi khi, các nhân viên SEO có nhiều kỹ năng tốt hơn cả các chuyên gia SEO.

Tuy nhiên, phạm vi công việc của nhân viên SEO thường bị giới hạn. Gần như mỗi ngày họ chỉ làm theo chỉ thị và tiến hành công việc tương tự nhau nên tư duy về chiến lược của nhân viên SEO sẽ không cao bằng chuyên gia SEO.

>>> Có nên thuê Dịch vụ SEO giá rẻ hay không? Chi tiết tại: https://tienziven.com/seo/dich-vu-seo-gia-re/

3. Kiến thức mà chuyên gia SEO cần có

Chuyên gia SEO sẽ cần phải có các kiến thức về SEO và Digital marketing.

3.1. Kiến thức về Marketing

chuyen gia seo
Kiến thức về marketing

Về bản chất, SEO là một trong những kênh Digital Marketing. Do đó làm SEO vẫn là làm Marketing, nhưng cụ thể hơn là Marketing online với đa số quy trình triển khai đều được thực hiện trực tuyến. SEO chính là một phần của Marketing thời đại 4.0 giúp thúc đẩy quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ cũng như thương hiệu doanh nghiệp trên Internet đến với người dùng hiệu quả hơn.

Bạn cần trang bị kỹ lưỡng nguồn kiến thức Marketing online tổng thể để trở thành một SEO Expert như: Facebook Ads, Google Ads, Youtube Ads, Quảng cáo qua Banner, Tiếp thị lan truyền…

Ngoài ra, kiến thức về ngoại ngữ, kinh doanh cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình tiếp thu thông tin marketing online.

Bên cạnh đó, chút kiến thức về kinh doanh hay ngoại ngữ cũng giúp ích rất bạn dễ dàng thực hiện các công việc SEO một cách tiện lợi hơn.

>>> Xem thêm tổng hợp thuật ngữ seo

3.2. Kiến thức về SEO

seo expert
Kiến thức về SEO

Muốn SEO tốt thì tất nhiên bạn phải có các kiến thức về SEO. Những kiến thức này sẽ được tích lũy dần dần khi triển khai dự án SEO và từ quá trình học hỏi của chính bản thân. Trên Internet hiện nay có rất nhiều kiến thức về SEO. Có thể trong đó sẽ có những kiến thức chưa được kiểm chứng nên bạn phải biết cách chọn lọc để tiếp thu hiệu quả.

Tổng hợp kiến thức về thuật toán SEO:

  • Google pagerank là gì
  • Eat là gì
  • Google panda là gì
  • Thuật toán Hummingbird
  • Cách check google sandbox
  • Thuật toán Google penguin

4. TOP 3 kỹ năng SEO mà SEO Expert cần có

4.1. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Khi tham gia vào những hoạt động nghiên cứu cho khách hàng thì các chuyên gia SEO thường rất tự tin và cảm thấy thoải mái. Những công việc chính của SEO là nghiên cứu từ khóa, phân tích, so sánh với các đối thủ cạnh tranh cũng như luôn luôn cập nhật những thay đổi của các công cụ tìm kiếm.

Công việc SEO chủ yếu sẽ dựa vào báo cáo số liệu nên hầu hết các SEO Expert đều có kỹ năng phân tích, đọc dữ liệu rất tốt. Sẽ rất khó nếu như làm SEO mà không có kĩ năng tính toán, sự hiểu biết sâu rộng về những phần mềm dữ liệu khác nhau.

ky nang seo
Chuyên gia seo cần có kỹ năng nghiên cứu và phân tích

>>> Tổng hợp thủ thuật seo web hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định

Để có được kết quả như mong muốn, cần phải có một chiến lược SEO khác nhau cho mỗi website thuộc các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Chuyên gia SEO sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề tiềm ẩn phát sinh với một website khi tiến hành SEO, nhất là vấn đề với các đối thủ khác.

Để thích ứng với mỗi một website mới chuyên gia SEO cũng cần phải linh hoạt, điều này có thể khiến họ thay đổi chiến thuật làm SEO liên tục bất cứ lúc nào. Do đó, chuyên gia SEO cần hình dung nhanh chóng ý tưởng của mình và đưa ra quyết định một cách cẩn thận khi bắt đầu hoạch định chiến lược SEO cho một công ty.

>>> Đọc thêm seo mũ trắng và seo mũ đen tại bài viết: https://tienziven.com/seo/seo-mu-trang/

4.2. Kỹ năng viết content

Có thể khẳng định thành công của một chiến dịch SEO 80% là do chiến lược content. Do đó, muốn trở thành một chuyên gia SEO thực thụ thì bạn nên rèn luyện kĩ năng viết chuyên nghiệp.

4.3. Kỹ năng giao tiếp

ki nang seo expert
Chuyên gia SEO cần có kỹ năng giao tiếp

Đa số các chủ doanh nghiệp, người quản trị web khi tìm đến dịch vụ SEO đều sẽ nắm được các kiến thức căn bản về công việc này. Chuyên gia SEO cần hiểu rõ mong muốn cũng như ý định của khách hàng. Từ đó, giúp cho việc hợp tác giữa hai bên được suôn sẻ và thống nhất hơn.

Các SEO Expert cũng cần phải đảm bảo một kết quả lâu dài cho đối tác, giúp họ cảm thấy có thể tin tưởng vào khả năng của mình. Bởi trên thực tế bất cứ người chủ nào cũng đều muốn xây dựng cho mình một trang web phát triển lâu dài, ngày càng được nhiều người biết đến.

>>> Đọc ngay các bước seo website

Và hơn ai hết chủ web luôn muốn chuyên gia SEO trước khi bắt tay vào quá trình SEO trang web sẽ đưa ra được một kế hoạch cụ thể, chi tiết giúp họ cảm thấy an tâm và tin tưởng.

Qua những chia sẻ ở trên hy vọng TIEN ZIVEN đã giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về chuyên gia SEO. Người quản trị web trong thời đại hiện nay luôn cần phải có kiến thức về kỹ năng SEO, nắm được cơ bản phương thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Còn trong trường hợp bạn cảm thấy quá phức tạp và khó khăn thì có thể thuê chuyên gia SEO.

>>> Giải đáp thắc mắc học seo có khó không tại: https://tienziven.com/seo/hoc-seo-co-kho-khong/

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: