TOP 3 kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia SEO

Updated on Tháng Chín 11, 2021

Tầm quan trọng của SEO ngày càng được khẳng định trong thời đại hiện nay. Vì thế các vấn đề liên quan đến SEO cũng được đặc biệt quan tâm. Vậy chuyên gia SEO là ai? Chuyên gia SEO cần nắm những kiến thức nào? Những kỹ năng SEO mà một chuyên gia nên có là gì?

1. Chuyên gia SEO là ai?

chuyen gia seo
Chuyên gia SEO là ai

Chuyên gia SEO (SEO Expert) là người được thuê làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website của bạn. Chuyên gia SEO thường làm việc tại những công ty Digital Marketing lớn hoặc làm việc một cách độc lập.

>>> SEO là gì? Bạn đã biết tại sao SEO rất quan trọng trong Marketing không?

2. Nhân viên SEO là ai?

Nhân viên SEO chính là những người nhận đề xuất từ các bộ phận khác, nhất là từ các chuyên gia và trực tiếp thực hiện toàn bộ quy trình SEO. Đôi khi, các nhân viên SEO có nhiều kỹ năng tốt hơn cả các chuyên gia SEO.

Tuy nhiên, phạm vi công việc của nhân viên SEO thường bị giới hạn. Gần như mỗi ngày họ chỉ làm theo chỉ thị và tiến hành công việc tương tự nhau nên tư duy về chiến lược của nhân viên SEO sẽ không cao bằng chuyên gia SEO.

Đọc thêm: Cách SEO local

3. Trở thành chuyên gia SEO cần những gì?

Để trở thành chuyên gia SEO, bạn phải có những thói quen, kỹ năng và kiến thức phù hợp với đặc thù của công việc SEO.

Thói quen

Về thói quen, một chuyên gia SEO phải kiên nhẫn, biết chấp nhận rủi ro, đầu tư vào các mối quan hệ và luôn sẵn sàng học hỏi.

Dành nhiều thời gian cho thực hành

Cũng như trong nhiều lĩnh vực khác, học phải đi đôi với hành. Bên cạnh việc tìm hiểu kiến thức SEO qua các bài viết, khóa học, diễn đàn, hội nhóm… thì việc thực hành trong SEO là rất quan trọng. Bởi các công cụ tìm kiếm luôn cập nhật thường xuyên để bắt kịp với nhu cầu của người dùng.

Do đó, người học SEO phải dành nhiều thời gian để tiếp xúc trực tiếp với các công cụ SEO, trải nghiệm thực tế để tự đúc rút ra những bài học cho riêng mình.

Làm nhiều mới có thể giúp bạn thành thạo SEO nên bên cạnh làm SEO cho khách hàng hoặc trên công ty, bạn có thể tạo một website riêng và thực hành SEO ngay trên đó. Bạn hãy kiên nhẫn mỗi ngày để có được thói quen thực hành – thói quen tốt của một chuyên gia SEO.

Mạnh dạn thử nghiệm và chấp nhận rủi ro

Các SEOer thành công đều là những người mạnh dạn thử nghiệm các cách SEO khác nhau để tìm ra phương án tối ưu nhất và trải qua những lần gặp các hình phạt của Google.

Tuy nhiên, chính vì vậy mà bạn mới có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm, khi gặp các tình huống tương tự sẽ chủ động xử lý một cách hiệu quả.

Là một SEOer chuyên nghiệp, bạn sẽ phải hỗ trợ khách hàng với nhiều trường hợp khác nhau. Do đó, hãy mạnh dạn thử nghiệm, dù kết quả như thế nào thì đây cũng là hành trang cho bạn trong tương lai. Có như vậy bạn mới nhanh chóng tiến bộ hơn với SEO.

Tổng hợp thủ thuật seo hiệu quả

Xây dựng mối quan hệ tốt trong ngành

Tư duy “hợp tác cùng phát triển” cũng cần được áp dụng trong ngành SEO. Điều này không chỉ giúp mọi người cùng học hỏi lẫn nhau về chuyên môn mà còn có thể kết nối được với nhau trong công việc. Từ đó, cộng đồng những người làm SEO ngày càng đoàn kết và phát triển bền vững.

Tinh thần học hỏi

Để tạo ra sự khác biệt và vượt qua đối thủ trong SEO đòi hỏi người làm SEO phải có sự sáng tạo trong công việc để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Nhưng để có thể sáng tạo được thì bạn phải tích lũy đủ về kiến thức và kinh nghiệm, có sự thấu hiểu về SEO cũng như là về công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, tinh thần học hỏi để trau dồi kiến thức và bồi dưỡng kinh nghiệm là cực kỳ cần thiết. Các công cụ luôn cập nhật, SEOer cũng phải sẵn sàng để theo kịp với những sự thay đổi này.

> Xem thêm: cách sử dụng hootsuite

Những kỹ năng ngoài kỹ năng SEO

Dưới đây là 9 kỹ năng mà một chuyên gia SEO cần có, bao gồm:

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích giúp chuyên gia SEO có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của từng giai đoạn triển khai thông qua các dữ liệu có được. Từ đó biết được hạng mục nào đang hiệu quả, hạng mục nào cần phải tối ưu thêm nhằm thực hiện được mục tiêu cuối cùng của chiến dịch SEO.

ky nang seo
SEO Expert cần có kỹ năng nghiên cứu và phân tích vì SEO là công việc dựa trên các báo cáo

Đồng thời, dữ liệu trong SEO khá nhiều và phức tạp. Do đó, bạn phải có kỹ năng đọc và phân tích website, dữ liệu tốt thì mới có thể đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Kỹ năng nghiên cứu

Trong quy trình SEO, bạn phải thực hiện không ít các nghiên cứu quan trọng như nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ… Công việc này giúp bạn có được những hiểu biết cần thiết để lên kế hoạch và triển khai SEO.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu các báo cáo và bài viết chuyên sâu tốt sẽ giúp bạn liên tục cập nhật thông tin và nắm bắt các kỹ thuật SEO mới trên thế giới.

Tư duy biện chứng

Là một chuyên gia SEO, bạn phải nhìn nhận được các vấn đề trên website ảnh hưởng đến SEO một cách toàn diện từ nhiều góc độ khác nhau. Mỗi website, mỗi ngành nghề sẽ có những đặc điểm riêng.

Do đó, các yếu tố xếp hạng cũng sẽ ảnh hưởng đến website một cách không giống nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải có tư duy biện chứng, đánh giá vấn đề một cách khách quan và suy xét chúng ở những khía cạnh khác nhau.

Đọc thêm thiết kế web chuẩn seo là gì

Kỹ năng Excel

Như đã đề cập ở trên, chuyên gia SEO phải làm việc với rất nhiều số liệu. Các số liệu này có thể được thu thập từ báo cáo của các công cụ hỗ trợ SEO.

Tuy nhiên, đôi khi bạn cần phải xử lý một chút với chúng để có được thông tin mình cần. Vì vậy, nếu có kỹ năng Excel như dùng các hàm Vlookups, IF, Concatenate.. sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong trường hợp này.

Kỹ năng lập trình

Về lý thuyết, chuyên gia SEO và nhà thiết kế web là hai vị trí khác nhau, đảm nhận những trách nhiệm khác nhau. Nhưng để làm tốt công việc của mình thì chuyên gia SEO nên biết một số kiến thức cơ bản về thiết kế web để xử lý các vấn đề liên quan đến tốc độ tải trang, chuyển hướng, thẻ HTML…

Điều này có nghĩa là, chuyên gia SEO không cần phải biết code. Nhưng cũng phải hiểu cơ bản để có thể làm việc với nhà thiết kế web, để nhà thiết kế web biết được là họ cần thực hiện yêu cầu gì hoặc thay đổi ra sao…

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng được đánh giá cao trong môi trường công sở. Là chuyên gia SEO bạn cần phải giao tiếp với rất nhiều đối tượng khác nhau như đồng nghiệp, khách hàng, các team phụ trách content hoặc lập trình… Vì vậy đây là kỹ năng cần thiết khi Tham gia bất kỳ một dự án SEO nào.

ki nang seo expert
Chuyên gia SEO cần có kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng viết

Có thể nói, Xây dựng và tối ưu content Là công việc chiếm một khối lượng lớn thời gian và công sức của SEOer. Trong seo website, 80% content là ở dạng văn bản. Do đó nếu muốn trở thành một chuyên gia SEO thì bạn nên rèn luyện kỹ năng viết một cách chuyên nghiệp.

Tính linh hoạt

Trong SEO bạn không thể áp dụng rập khuôn một công thức chung cho tất cả các chiến lược. Có những cách làm hiệu quả với website này nhưng lại không hiệu quả khi triển khai trên website khác.

Bên cạnh đó Google luôn thay đổi liên tục đòi hỏi những người làm SEO Cũng phải linh hoạt để có những điều chỉnh thích hợp nhất cho doanh nghiệp tại những thời điểm khác nhau.

Sắp xếp công việc ưu tiên

Trong SEO có rất nhiều hạng mục cần phải tối ưu. Tuy nhiên với nguồn lực có hạn bạn cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của từng hạng mục đối với những dự án cụ thể. Có như vậy bạn mới biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc để mang lại hiệu quả tối đa.

Kiến thức

Những kiến thức mà chuyên gia SEO cần phải trang bị đó là kiến thức về marketing Online và SEO.

Kiến thức về Marketing Online

Bởi về bản chất SEO là một ngách nhỏ của Marketing, cụ thể hơn là Marketing Online. Do đó, làm SEO vẫn có nghĩa là làm Marketing Online với nỗ lực tiếp cận khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp trên môi trường internet.

chuyen gia seo
Nắm chắc kiến thức về marketing từ công cụ đến cả tư duy

Vì vậy, để trở thành một chuyên gia SEO, bạn cần nắm chắc kiến thức cơ bản về Marketing. Đồng thời bạn cần hiểu thêm cách hoạt động của các công cụ Liên quan. Điển hình là: Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads…

Kiến thức SEO

Đây là điều tất nhiên, là kiến thức chuyên môn của một SEOer. Kiến thức SEO cần một quá trình học hỏi và trải nghiệm từ những dự án thực tế. Chỉ với kiến thức thôi, bạn đã cần phải tìm hiểu về căn bản, Content, Onpage, Offpage, Backlink, Technical…

Có nhiều nguồn để trao dồi kiến thức như TIEN ZIVEN các website chuyên gia SEO trong và ngoài nước. Tuy nhiên việc tìm hiểu kiến thức trên internet cũng có hạn chế. Đó là bạn cần phải chọn lọc nguồn thông tin uy tín và có kiểm chứng.

Qua những chia sẻ ở trên hy vọng TIEN ZIVEN đã giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về chuyên gia SEO. Người quản trị web trong thời đại hiện nay luôn cần phải có kiến thức về kỹ năng SEO, nắm được cơ bản phương thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Còn trong trường hợp bạn cảm thấy quá phức tạp và khó khăn thì có thể thuê dịch vụ SEO.

Tài liệu tham khảo: How to Become an SEO Expert, According to HubSpot’s SEO Team – HubSpot

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi