Silo là gì? Hướng dẫn xây dựng cấu trúc silo chuẩn

Cấu trúc Silo được biết đến là một chiến lược SEO hiệu quả và giúp ích cho sự phát của Website. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về Silo là gì và các kiến thức liên quan đến  mô hình Silo nhé!

silo là gì
Tìm hiểu về Silo và các yếu tố liên quan

1. Cấu trúc Silo là gì?

Silo là một phương pháp thiết kế và tổ chức Website mà ở các chủ đề và thông tin liên quan sẽ được nhóm thành từng nhóm riêng biệt. Có nghĩa là các bài viết có cùng chủ đề sẽ được đặt trong một danh mục với chủ đề liên quan giúp Website được Google đánh giá là có độ liên quan cao. Trước khi một Website ra mắt thì cấu trúc Silo thường được mô tả dưới dạng 1 bản đồ.

1.1 Silo vật lý là gì?

Đây là hình thức xây dựng cấu trúc Website thông qua việc thiết lập các thư mục URL giúp sắp xếp các trang có liên quan với nhau. Hiểu đơn giản thì Silo vật lý sẽ là nơi để tạo danh mục và sử dụng thư mục trong cấu trúc url của trang web.

Chúng ta phải tạo cấu trúc thư mục song song với nhiều chủ đề bao phủ toàn bộ Website để xây dựng cấu trúc Silo vật lý. Mỗi file sẽ nằm trong category riêng và không có file nào xếp vào cùng lúc 2 category .

=> Sử dụng cấu trúc “tên domain/Silopage/sub-Silopage”.

Ví dụ cụ thể:

https://www.thegioididong.com/dtdd/iphone-x-256gb

  • Homepage: https://www.thegioididong.com
  • Silo page: https://www.thegioididong.com/dtdd/
  • Sub-Silopage: https://www.thegioididong.com/dtdd/iphone-x-256gb
silo
Khái niệm về Silo vật lý và lợi ích của Silo vật lý đối với quá trình SEO

1.2. Silo ảo là gì?

Đây là hình thức nhằm liên kết các nhóm bài liên quan, tách rời các bài không liên quan ra thông qua việc sử dụng cấu trúc Internal link của Website. Từ đó tăng sức mạnh cho những Landing Page chính của từng Silo.

Cấu trúc Silo ảo được hình thành nhờ các Hypertext Link giữa các trang cùng chủ đề. Silo ảo có sức mạnh rất lớn. Do đó, liên kết các trang liên quan thông qua text link (Silo ảo) vẫn có thể mang lại hiệu quả dù không có Silo vật lý.

Để tạo sự thống nhất cho toàn Website thì việc liên kết các trang có nội dung liên quan là điều cần thiết. Chính vì vậy, cần xây dựng liên kết theo hệ thống phân tầng với top Landing Page và các trang con. Muốn có được hiệu quả vượt bậc thì ta nên kết hợp 2 hình thức xây dựng Silo để có thể tận dụng cũng như phát huy hết các lợi thế của từng hình thức Silo.

silos là gì
Cấu trúc Silo ảo có sức mạnh rất lớn và được hình thành nhờ các Hypertext Link giữa các trang cùng chủ đề

2. Cách triển khai mô hình Silo cho Website

2.1 Phương thức 1: Silo Chiến lược

Thông thường chúng ta sẽ chủ yếu tập trung vào đi link cho các landing page và khi liên tục đi link như vậy sẽ dễ bị spam. Do đó, để phân phối sức mạnh Website thì bạn nên sử dụng liên kết nội bộ. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng spam khi chỉ tập trung đi link cho các landing page trong suốt quá trình xây dựng liên tục. Thông qua việc sử dụng liên kết nội bộ thì bạn điều có thể nhận được nhiều giá trị của liên kết.

Không chỉ vậy, bạn cũng cần chú ý không để tối ưu hóa anchor text khi xây dựng liên kết đến Website bởi rất dễ dính án phạt của Google. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng các cụm từ khóa đối sánh cũng như các anchor text khi liên kết giữa các trang hay bài viết trong cùng Website.

cấu trúc silo là gì
Triển khai mô hình Silo chiến lược cho Website

2.2 Phương thức 2: Silo theo category

Phương pháp Silo theo category sẽ được xác định giống như một chủ đề đa dạng. Từ đó tạo nhiều danh mục trên mục tin tức với những từ khóa mục tiêu muốn xếp hạng. Khi làm cho nội dung trở nên cụ thể hơn thì sẽ tạo nội dung cho từng loại ấn tượng hơn. Tiếp theo thông qua các anchor text liên quan đến từ khoá của bạn để liên kết bài viết với các bài viết.

2.3 Phương thức 3: Silo vòng

Đây là phương pháp tạo ra một mô hình Silo vòng của các bài đăng blog xung quanh một trang Silo. Sẽ có sự liên kết trực tiếp giữa Silo này của các bài đăng blog với trang Silo của bạn. Từ đó, tạo ra các tín hiệu liên quan lớn đến các công cụ tìm kiếm.

Đầu tiên, trên blog cần phải tạo ra ít nhất 4 bài đăng về một chủ đề duy nhất liên quan đến trang Silo mục tiêu của bạn. Tiếp đến, trong Silo nội dung thì mỗi bài đăng blog phải liên kết đến một bài đăng blog khác.

Không chỉ vậy, mỗi bài đăng trên blog phải liên kết trở lại trang Silo. Chỉ nên liên kết bài viết trên blog đến một trang Silo. Liên kết đến các trang Silo bổ sung phá vỡ vòng tròn liên quan. Cuối cùng, sao chép này cho mỗi trang Silo bạn muốn xếp hạng.

cấu trúc silo
Sự liên kết và lợi ích của cấu trúc Silo vòng trên blog

3. Quy trình triển khai cấu trúc Silo

3.1. Xác định chủ đề chính của Website

Trong quy trình triển khai mô hình Silo thì xác định chủ đề chính của Website là điều rất quan trọng. Để xác định chính xác chủ đề thì cần phải trả lời được các câu hỏi như sau:

  • Chủ đề mà Website của bạn đang muốn cạnh tranh là gì?
  • Những chủ đề nào liên quan đến Website của bạn?
  • Làm thế nào để người dùng tìm đến content của bạn?
  • Làm sao để triển khai cụ thể cho chủ đề của Website?

Sau đó kết hợp bước này với quá trình chỉ cách nghiên cứu từ khóa.

3.2. Chọn chiến lược Silo phù hợp nhất

Với 2 chiến lược Silo và mỗi chiến lược sẽ có những ưu điểm nhất định. Bạn cần phải cân nhắc kỹ càng để chọn được chiến lược Silo tối ưu nhất. Ban đầu, chúng ta cần xem xét thông qua cấu trúc thư mục của Website không có thể triển khai cấu trúc Silo vật lý. Nếu được hãy áp dụng chiến lược Silo này. Còn không, hãy áp dụng mô hình Silo ảo.

mô hình silo
Chọn chiến lược Silo phù hợp để tối ưu hiệu quả

3.3. Kiểm tra link building

Bắt đầu từ menu chính hãy rà soát cấu trúc liên kết hiện tại của Website. Để củng cố chủ đề của từng trang hãy chèn liên kết nội bộ (internal link) giữa các trang. Bạn nên theo dõi hành vi người dùng tìm kiếm Content của bạn để có thể làm được điều đó. Hãy nhớ để tạo được 1 chủ đề Silo cần phải có ít nhất 4-5 trang con.

3.4. Liên kết các bài viết theo tiêu đề tới trang mục tiêu

Khi đã có chủ đề thì nhiệm vụ ở bước này của chúng ta sẽ đăng tải các bài viết chất lượng, liên quan có chứa từ khóa mục tiêu vào Silo tương ứng.

siloed là gì
Tiến hành liên kết các bài viết theo tiêu đề tới trang mục tiêu

4. Kinh nghiệm triển khai Silo

Muốn tạo mô hình Silo hiệu quả thì chúng ta cần phải lập kế hoạch cẩn thận, có tư duy rõ ràng. Không thể vội vàng mà không có bất kỳ sự suy luận nào đã xây dựng cấu trúc Website.

Xây dựng một cấu trúc Silo từ một Website hoàn toàn mới sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải tái tạo lại một Website đang sẵn có. Chính vì thế, chúng ta sẽ tập trung vào việc tạo một Silo cho một Website mới.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Chúng ta nên xây dựng keyword xoay quanh Silo. Có thể lấy các ý tưởng về việc chia nhóm thông qua các trang Wiki; Tìm kiếm, tham khảo các trang web lớn, các đối thủ làm như thế nào; Những từ khóa dài có nhiều lượng search hay từ khóa thuộc dạng tìm kiếm thông tin mang lại nhiều traffic sẽ có xu hướng dễ SEO. Hơn nữa, còn kiếm được traffic giúp ích cho việc xây dựng thương hiệu của công ty. Đây cũng là bước đầu tạo nền móng vững chắc cho cấu trúc Silo vì thế nên đầu tư nhiều thời gian khi nghiên cứu từ khóa.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch Silo trên giấy

Khi phác họa cấu trúc ra giấy thì chúng ta sẽ dễ dàng hình dung bây giờ lẫn sau này bạn sẽ làm gì và nên làm gì một cách rõ ràng hơn .

caấu trúc silo
Phác họa kế hoạch Silo ra giấy

Bước 3: Bắt đầu xây dựng với Nhóm Silo lớn nhất của bạn

Không nên cùng một lúc làm nhiều Nhóm mà hãy bắt đầu tạo từng nhóm. Xong nhóm này sẽ tạo nhóm khác vừa giúp dễ kiểm soát và tạo được sự liên quan cho nguyên nhóm.

Bước 4: Setup Silo

Muốn tạo lập mô hình Silo trên trang web bạn cần chú ý 2 vấn đề sau:

  • Để giữ sự liên quan ở trong từng Nhóm bằng plugin Ultimate Posts Widget của wordpress các link ở sidebar chỉ liên kết với các bài viết ở trong cùng một Nhóm category.
  • Các trang Silo Page cần điều chỉnh với Content nhắm tới những từ khóa có lượng search chung nhất, cao nhất cũng như liên kết tới những bài viết khác trong cùng Nhóm Silo
xây dựng cấu trúc silo
Tạo lập cấu trúc Silo trên trang web hiệu quả

Bước 5: Tạo thêm nhiều Nhóm Silo

Khi nhóm 1 hoàn thiện khả quan với traffic, doanh thu cùng thương hiệu tăng lên thì bạn có thể tạo thêm từng nhóm Silo khác.

Hy vọng với những chia sẻ về cấu trúc Silo là gì và triển khai xây dựng mô hình Silo ở trên đã giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn và vận dụng xây dựng cấu trúc Silo hoàn thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *