Bài viết chuẩn SEO là gì? Checklist tối ưu content chuẩn SEO

Updated on Tháng Chín 25, 2021

Content chuẩn SEO có lẽ là khái niệm quen thuộc với những ai mới bắt đầu làm SEO và content. Với các SEOer, đây lại là nội dung cực kỳ quan trọng cần phải nghiên cứu và tối ưu. Vậy cùng TIEN ZIVEN tìm hiểu bài viết chuẩn SEO là gì, cách viết bài chuẩn SEO!

bài viết chuẩn seo
Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO đơn giản

1. Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết có nội dung được tối ưu giúp thoả mãn nhu cầu truy vấn của người dùng. Ngoài ra, cần thực hiện các kỹ thuật SEO để nội dung này đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm giúp thu hút được lượng lớn traffic về website.

Các yếu tố quan trọng khi viết content chuẩn SEO gồm: thông tin hữu ích, đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, tuân theo các quy tắc kỹ thuật nhất định. Điều này giúp Google dễ dàng nhận diện ra nội dung và từ đó gợi ý cho người tìm kiếm.

viet seo
Viết chuẩn SEO sẽ giúp website tăng thứ hạng một cách tự nhiên

Một nguyên tắc quan trọng trong cách viết bài chuẩn SEO là về từ khóa và mật độ từ khóa. Điều này không có nghĩa là nhồi nhét từ khoá là được. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn rõ hơn ở phần cách viết bài SEO.

Vậy SEO (Search Engine Optimization) là gì? Tìm hiểu ngay nào

Tại sao bạn cần tìm hiểu về nội dung chuẩn SEO?

Bạn cần định hình mindset khi làm SEO rằng Content chuẩn SEO là nền móng của một chiến lược SEO. Đó là vì:

 • Google vẫn luôn mong muốn phục vụ người dùng bằng những kết quả tốt nhất. Và họ ngày càng “mạnh tay” với việc “SEO quá đà”, đặc biệt là “spam” backlink. Do đó tập trung xây dựng content chuẩn SEO là một điều tất yếu của xu hướng SEO ở hiện tại và tương lai.
 • Ngoài ra, tạo ra các bài viết chuẩn SEO có thể giúp tăng traffic website và tăng thời gian giữ chân người dùng, tăng tương tác trên social. Và đặc biệt, chúng góp phần không nhỏ xây dựng thương hiệu chất lượng trong mắt các khách hàng mục tiêu.

2. Thông tin chuẩn bị khi viết content chuẩn SEO

Trước khi vào hướng dẫn viết bài chuẩn SEO, bạn cần xác định các thông tin sau để viết bài được hiệu quả.

Từ khóa chính và từ khóa phụ của bài viết SEO

Mỗi bài viết (bài post) trên website sẽ hướng đến 1 từ khóa chính nhất định, từ khóa này đại diện cho 1 ý định tìm kiếm của người dùng. Ví dụ, đối với bài viết này, từ khóa chính mà TIEN ZIVEN hướng đến chính là từ khóa “bài viết chuẩn SEO”, đại diện cho mục đích tìm hiểu về hướng dẫn viết bài chuẩn SEO.

cách viết bài chuẩn seo
Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ để biết cách liên kết nội dung website hiệu quả hơn

Tuy nhiên, không phải tất cả người dùng có ý định giống nhau thì đều sẽ sử dụng một từ khóa giống nhau để search. Hơn nữa, ngôn ngữ tiếng Việt đa dạng phong phú, những người dùng Google có thể search nhiều từ khác nhau cho cùng 1 ý định tìm kiếm, đó gọi là từ khóa phụ.

Chẳng hạn, cũng là ý định muốn tìm kiếm “bài viết chuẩn SEO” nhưng cũng có người sẽ sử dụng các từ khóa khác như: “cách viết bài SEO”, “viết bài chuẩn SEO là gì” hoặc từ “viết bài SEO”…

Trước khi viết content SEO, bạn nên xác định: Đâu là từ khóa chính và những từ khóa phụ là những từ gì?

> Tham khảo thêm công cụ Ahrefs để tìm kiếm từ khoá tại bài viết: Ahrefs là gì

Tư liệu để viết bài SEO

Một điều mà hầu như các SEOer đều thừa nhận với nhau rằng: Rất khó để viết một cái gì đó “mới hoàn toàn” chưa từng có trên internet. Vì đa số các ngành, lĩnh vực hoặc các sản phẩm, dịch vụ đã có nội dung sẵn trên những website khác rồi.

Do đó, nếu bạn đơn thuần chỉ là SEOer hoặc Content thì việc viết về một chủ đề khác để hấp dẫn thì không hề dễ dàng.

Vì vậy, bạn cần phải dành thời gian tham khảo nội dung ở website khác, không những 1 mà phải từ 3 – 5 bài viết chất lượng liên quan chủ đề bạn sắp viết. Trong quá trình tìm nội dung tham khảo, bạn cũng có thể chuẩn bị ảnh (hoặc video nếu cần) để minh họa.

Cấu trúc bài viết theo phong cách riêng của bạn

Yêu cầu quan trọng đối với người viết bài SEO đó là không được copy. Bởi Google cần những nội dung “không trùng lặp” để mang lại giá trị nhất định cho người dùng.

viết bài seo
Cấu trúc bài viết chuẩn SEO nên mang tính gợi mở

Để tạo nội dung không trùng lặp cho bài viết chuẩn SEO, bạn có thể dựa vào những kiến thức mà bạn đã có được trong khi nghiên cứu các tài liệu thu thập được. Sau đó cấu trúc lại theo theo tư duy và viết theo giọng văn riêng của mình.

Cách hiểu và cách viết mỗi người sẽ khác nhau. Do đó, nếu bạn cấu trúc và viết lại bài theo phong cách của bạn thì sẽ tránh được “trùng lặp nội dung”.

3. Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Sau khi đã xây dựng được cấu trúc (cũng có thể tạm hiểu là dàn ý) thì tiến hành viết bài. Trong quá trình viết, để đảm bảo tính tối ưu SEO, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

SEO Content có giá trị về nội dung và trình bày chỉn chu

Content SEO có giá trị về nội dung là bài không copy, tập trung giải quyết được vấn đề của người dùng (người dùng thể hiện vấn đề họ cần thông qua từ khóa mà họ tìm kiếm).

Google ngày càng hoàn thiện thuật toán Panda để loại bỏ các nội dung kém chất lượng. Do đó, đầu tư vào nội dung có giá trị sẽ hỗ trợ không nhỏ cho SEO.

Việc trình bày hình thức chỉn chu sẽ giúp tăng trải nghiệm cho người đọc. Nội dung được trình bày một cách rõ ràng thì người đọc sẽ nắm bắt nội dung nhanh hơn.

Tạo ấn tượng ngay bằng những dòng đầu tiên

Những dòng đầu tiên ở đây chính là tiêu đề và 2 dòng tiếp theo của bài viết. Nếu tiêu đề không thể hiện được đây chính là bài viết người dùng cần.  Thì họ sẽ không click vào để xem. Nếu vài dòng đầu của bài viết không đủ thuyết phục người dùng tiếp tục đọc thì họ sẽ thoát ra và tìm bài viết khác đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ hơn.

Title, description nên chứa từ khóa chính

Title (tiêu đề) có độ dài từ 55 – 65 ký tự (tốt nhất là 55 ký tự hoặc hơn một chút). Nếu được thì từ khóa chính nên đứng đầu tiêu đề. Và đặc biệt đừng lặp lại quá 2 lần ( bị lỗi chèn từ khóa quá đà).

chuẩn seo
Cần phân tích để xác định đúng từ khoá chính và đặt vào vị trí quan trọng

Meta Description (mô tả) nên dài 150 – 160 ký tự (để hiển thị đầy đủ và không bị Google cắt bớt thì tốt nhất là 150 ký tự hoặc hơn một chút) và từ khóa chính cũng không lặp lại quá 3 lần ở mục này.

Thêm từ khóa phụ phổ biến vào Title, Description

Những từ khóa phụ phổ biến ở đây có thể là về địa điểm của dịch vụ, chính hãng, giá rẻ…) để thu hút thêm sự chú ý của người dùng vào bài viết chuẩn SEO của bạn.

Tuy nhiên, không nên thêm các từ khóa này một cách tùy tiện. Hãy mô tả đúng với dịch vụ mà doanh nghiệp, cửa hàng cung cấp, đặc biệt là với từ khóa đề địa điểm và giá rẻ.

Ví dụ: Công ty SEO uy tín tại TP.HCM

Tổ chức cấu trúc bài viết chuẩn SEO  với thẻ Heading

H1, H2, H3… là các Heading của một bài viết (chỉ dùng cho tiêu đề, không dùng cho đoạn văn). Việc gắn các thẻ Heading giúp Google hiểu được các ý chính trong bài, đồng thời người đọc cũng sẽ dễ dàng theo dõi nội dung bài viết hơn, biết đâu là ý chính, đâu là ý phụ.

Trong đó, H1 là tiêu đề, các H2 là tiêu đề phụ củng cố nội dung cho H1 và các H3 là tiêu đề phụ củng cố nội dung cho H2… (tương tự cho các H3, H4… tiếp theo).

chuẩn seo là gì
Thẻ heading hỗ trợ đắc lực trong cách viết content chuẩn SEO

Bạn có thể hình dung, trong một bài viết thì:

 • Tên bài viết là H1
 • Các mục I, II, III, IV… là H2
 • Các mục 1, 2, 3 … là H3
 • Các mục a, b, c… là H4

Từ khóa nên có mặt trong H2

Bởi Google sẽ thu thập dữ liệu của H1, H2 để nắm nhanh về nội dung chính của bài viết nên hãy để từ khóa chính, phụ xuất hiện ở những vị trí này. Tuy nhiên, đừng nhồi nhét từ khóa, đừng cố chèn từ khóa vào tất cả các H2. Cả Google và người dùng đều không thích điều này.

Hãy để chúng xuất hiện một cách tự nhiên theo nội dung của bài viết.

Tạo một Friendly URL chuẩn On Page SEO

Một Friendly URL có thể theo cấu trúc sau:

 • tenmien.com/danh-muc/ten-bai-viet hoặc;
 • tenmien.com/danh-muc-lon/danh-muc-nho/ten-bai-viet (nếu website của bạn có nhiều lớp danh mục)

Tên miền nên chứa từ khóa SEO và tối ưu một cách ngắn gọn, dễ hiểu.

Ví dụ: tienziven.com/seo/cach-viet-bai-chuan-seo/

content chuẩn seo
Tối ưu URL thân thiện với Google và người dùng

Việc tạo một Friendly URL cho bài viết không chỉ tốt cho SEO mà còn hỗ trợ rất nhiều nếu bạn sử dụng các công cụ Online Marketing như Google AdWords, Facebook Ads, Email marketing…

Từ khóa trong nội dung bài viết

Thay vì nhồi nhét từ khóa vào bài viết theo một mật độ nào đó thì bạn hãy sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc những từ liên quan đến từ khóa.

Xu hướng trong thời gian tới, Google sẽ không còn chỉ “đọc” bài viết qua từ khóa nữa mà sẽ đủ thông minh để biết nội dung xuyên suốt Content chuẩn SEO của bạn là gì. Vậy làm thế nào để biết những từ liên quan đến từ khóa chính?

Bạn có thể sử dụng gợi ý của chính Google thông qua các “Tìm kiếm có liên quan” ở dưới kết quả cuối cùng của mỗi Trang kết quả. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khoá như Keywordtool.io, Google Keywords Planner…

>> Tối ưu Entity là gì? Cách  áp dụng cải thiện cho bài viết SEO

Bố trí từ khóa nằm ở đầu và cuối bài viết

Một bài viết hoàn chỉnh nên có mở đầu và kết luận, bạn hãy cân nhắc bố trí từ khóa ở 2 đoạn quan trọng này. Tốt nhất, hãy để từ khóa xuất hiện trong 150 ký tự đầu và cuối của bài viết.

Tối ưu ảnh minh họa

Ảnh minh họa trong bài viết chuẩn SEO phải có nội dung liên quan hoặc minh họa cho chủ đề của bài viết.

viết bài seo là gì
Tốt hơn nữa là minh họa cho đúng nội dung cụ thể mà vị trí ảnh xuất hiện trong bài viết.

Khi up hình lên website, bạn hãy đổi tên ảnh thành tên không dấu và sử dụng dấu gạch nối thay cho dấu cách. Ví dụ: vi-du-bai-viet-chuan-SEO.jpg

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách tối ưu hình ảnh tại đây. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo từ khóa của bài viết nên xuất hiện trong:

 • Tên ảnh
 • URL của ảnh
 • Đặt tiêu đề ảnh (title)
 • Thẻ ALT
 • Chú thích của ảnh

Định dạng để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá

Bạn có thể sử dụng chức năng in đậm đế nhấn mạnh những nội dung quan trọng, nội dung chứa từ khóa hoặc in nghiêng những nội dung chú thích…

Đừng sử dụng chức năng này quá đà khiến bài viết trở nên rối. Khi mà có quá nhiều từ được in đậm thì nó sẽ giảm sự chú ý đối với những nội dung thực sự quan trọng.

> Những tiêu chí trên được công cụ Yoast SEO đánh giá trực quan giúp bạn dễ thực hiện

Thêm CTA (Call to action) cho bài viết

Call to action có nghĩa là lời kêu gọi người đọc thực hiện một hành động cụ thể nào đó. Các hành động này có thể là: đăng ký email, theo dõi Trang cá nhân, tham gia Group.

viết bài chuẩn seo
Hãy xác định rõ: Bạn muốn người đọc hành động gì tiếp theo?

Sử dụng bullet – các ký hiệu gạch đầu dòng

Thay vì tự đánh số thứ tự hoặc tạo các gạch đầu dòng bằng các ký hiệu riêng, bạn hãy dùng các chức năng của trình soạn thảo để Google dễ “đọc” nội dung của bạn hơn.

Bởi với các ký hiệu của trình soạn thảo, Google sẽ nhìn thấy các mã html và hiểu cấu trúc nội dung của bài viết một cách tốt hơn.

Ưu tiên content ảnh/video

Ảnh và video sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trên website của bạn, nhất là với những bài viết hướng dẫn cách làm hoặc review/đập hộp sản phẩm nào đó…

Bên cạnh đó, content dạng video sẽ giúp thời gian trên trang của người dùng được lâu hơn, nội dung bạn truyền tải sẽ trở nên sinh động hơn.

4. Checklist tối ưu khi viết nội dung chuẩn SEO

Sau khi đã thực hiện cách viết bài chuẩn SEO, bạn sử dụng các checklist bên dưới để tiếp tục tối ưu cho Content SEO.

External Link tạm hiểu là link trỏ ra một website khác được đặt trong bài viết của bạn. Thông thường, SEOer thường cho rằng đặt External Link sẽ làm giảm “sức mạnh” của bài viết khi SEO. Nhưng bạn vẫn nên có 1-2 External Link. Và, bạn hãy lưu ý, phải là các website UY TÍN nhé!

Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo sự tự nhiên (có link vào, link ra) và thể hiện với Google rằng thông tin trong bài viết của bạn là có cơ sở, có dẫn chứng rõ ràng. Đồng thời, việc tạo External Link cũng hỗ trợ người đọc có thể tra cứu thêm nếu cần thiết.

viết bài chuẩn seo là gì
Internal Link và External Link giúp SEO hiệu quả

Đối với bài viết chuẩn SEO, Internal link rất quan trọng. Một cách đơn giản thì công việc của bạn là tìm những nội dung được nhắc hoặc đề cập sơ qua trong bài viết SEO và dẫn link về các bài viết chuyên sâu hơn trên website của mình.

Internal link có khán giả tương tác thì mới có thể gọi là chất lượng. Để có được các tương tác với Internal link, điều bạn cần quan tâm đó chính là Anchor text và ngữ cảnh của bài viết. Bạn có thể dẫn link nội bộ về bài viết trong cụm Topic Cluster, về trang chủ, trang danh mục hoặc các tags…

Anchor text nên chứa từ khóa

Cả External và Internal đều nên chứa từ khóa liên quan. Đó có thể là để giải thích chi tiết các khái niệm, xác thực cho số liệu dẫn chứng bạn đưa ra, thêm thông tin tham khảo mở rộng cho nội dung bài viết…

Tối ưu tỷ lệ nhấp (CTR)

CTR là một yếu tố góp phần quan trọng giúp Google đánh giá nội dung nào phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng. Như đã trình bày ở trên, tiêu đề và khoảng 2 dòng đầu tiên sẽ tác động mạnh đến CTR (nhất là tiêu đề).

Do đó, ở bước này, bạn hãy kiểm tra lại tiêu đề bài viết của mình và tối ưu sao cho hấp dẫn hơn.

Mật độ từ khóa chính

Mật độ xuất hiện từ khóa chính trong bài viết chuẩn SEO nên ở trong khoảng từ 1% – 5% (tốt nhất là ở mức 3%). Bạn có thể sử dụng tiện ích SEOquake để được hỗ trợ kiểm tra vấn đề này.

Nếu một số bài viết cũ của bạn đã có một lượng traffic nhất định thì hãy tận dụng nó để “kéo” traffic cho bài viết mới này. Bạn hãy nhớ chọn bài viết cũ liên quan đến chủ đề bài viết mới để gắn Internal link để hiệu quả hơn nhé!

Submit URL lên Google

Sau khi đăng bài lên website, bạn hãy Submit URL lên Google. Việc sử dụng chức năng này nhằm gửi trực tiếp nội dung mới của bạn cho Google, bài viết SEO mới sẽ được index nhanh chóng vào dữ liệu Google.

Backlink được đánh giá là một yếu tố quan trọng để giúp bài viết của bạn lên TOP. Nhưng lưu ý, vẫn theo nguyên tắc cũ, hãy tạo các Backlink một cách tự nhiên và hợp lý nếu bạn không muốn bị phản tác dụng.

Check keyword cannibalization

Keyword cannibalization là thuật ngữ dùng để chỉ việc website có nhiều URL được xếp hạng cùng một truy vấn. Do đó, để SEO hiệu quả, mỗi từ khóa chỉ nên dùng 1 page trên website.

Đồng nghĩa, bạn phải kiểm tra lại xem nội dung bài viết chuẩn SEO bạn vừa viết có bị trùng lặp với bài viết cũ nào đó bạn đã từng đăng lên website hay không?

Bạn có thể gõ cấu trúc sau lên hộp thoại tìm kiếm của Google để kiểm tra: “từ khóa” site:website

Ví dụ: “mẫu bài viết chuẩn seo” site:tienziven.com

Tìm hiểu ngay Hướng dẫn audit content chi tiết

Check ảnh Thumbnail khi share bài lên mạng xã hội

Mạng xã hội là một nguồn traffic không nhỏ dành cho website. Do đó, bạn hãy kiểm tra xem hình ảnh Thumbnail của bài viết khi hiển thị trên mạng xã hội có ổn không nhé!

Comment bài viết

Nếu bài viết của bạn nhận được nhiều comment sẽ thể hiện với người đọc rằng đây là nội dung được quan tâm. Bạn hãy trả lời các bình luận này để tương tác với các khán giả của mình.

Tuy nhiên, một số SEOer vì lý do hạn chế comment spam link nên thường tắt tính năng bình luận cho bài viết.

Chính tả

Một bài viết chỉn chu, ít lỗi chính tả sẽ giúp người đọc có trải nghiệm tốt hơn. Đồng thời, người dùng sẽ phần nào cảm nhận được chất lượng của bài viết thông qua sự đầu tư về hình thức của bạn.

Tối ưu việc chia sẻ lên Social

Hãy thiết kế và tối ưu nút chia sẻ các mạng xã hội phổ biến. Người đọc có thể cảm thấy thuận tiện chia sẻ nội dung bài viết với bạn bè của họ.

cách viết bài chuẩn seo
Tối ưu bằng cách thiết lập những nút chia ở vị trí thích hợp

Ưu tiên content Long-Form

Content Long-Form là content được đầu tư với nội dung dài cùng một lượng lớn thông tin hữu ích và chuyên sâu.

Đây được đánh giá là dạng nội dung có khả năng xếp hạng tốt hơn so với nội dung ngắn. Theo thống kê, các bài viết chuẩn SEO có dung lượng từ 1.000 – 2.000 chữ được xếp hạng cao hơn trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm Google.

Nếu đây là bài viết quan trọng bạn cần SEO, bạn có thể đặt luôn lên Menu chính của trang hoặc menu bên, đây là cách mà các SEOer vẫn thường làm để Google có thể biết rằng: Trong website này, đây là bài viết đó có nội dung quan trọng.

Quảng bá bài viết lên các kênh khác

Như đã đề cập, traffic là yếu tố rất quan trọng trong SEO. Do đó, bạn hãy dành nhiều thời gian để quảng bá bài viết trên các kênh khác. Các mạng xã hội AdWords, Forum, Email… Google có thể thu thập dữ liệu để đánh giá. Một số gợi ý cho bạn như tệp email khách hàng cũ, quảng cáo Facebook, các cộng đồng cùng lĩnh vực…

Nhưng bạn cũng cần lưu ý quảng bá bài viết đến các đối tượng tiềm năng, tránh quảng bá một cách “spam” dẫn đến tỉ lệ thoát và thời gian đọc giảm, ảnh hưởng đến xếp hạng.

Tối ưu cho Mobile

Việc người dùng sử dụng mobile để truy cập Google đã trở nên phổ biến. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra bài viết chuẩn SEO của mình có được hiển thị tốt trên di động hay chưa? Việc điều hướng bài viết từ mạng xã hội qua có bị chậm hoặc bị lỗi gì hay không?

Kiểm tra các số liệu

Sau một thời gian, bạn hãy kiểm tra các số liệu liên quan đến bài viết như thời gian đọc bài, tỉ lệ thoát, hành vi của người dùng trên trang…

Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về “phản hồi” của người dùng với bài viết của bạn. Từ đó có những chỉnh sửa cho phù hợp để tối ưu hơn. Một số công cụ bạn có thể sử dụng như Google Analytics, Crazyegg, MouseFlow…

bài seo mẫu
Theo dõi các số liệu phản ảnh mức độ hiểu quả của Content chuẩn SEO

Update nội dung thường xuyên

Theo thời gian, nội dung trong bài viết của bạn có thể đã bị lạc hậu. Việc bạn thường xuyên cập nhật nội dung giúp người đọc thuận tiện theo dõi kiến thức hơn. Đồng thời, Google cũng đánh giá cao những nội dung được tác giả cập nhật thường xuyên.

Kết luận

Đỉnh cao của SEO là không SEO. Đừng chạy theo các dự đoán về tiêu chí xếp hạng và thuật toán của Google. Hãy SEO web bằng cách tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng.

Dịch vụ SEO uy tín luôn đảm bảo các content chuẩn SEO cho quý khách hàng. Mời bạn tham khảo ngay các gói dịch vụ của TIEN ZIVEN!

TIEN ZIVEN hy vọng với những chia sẻ ở trên về cách viết bài chuẩn SEO chuẩn thì các bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng để giúp bài viết chuẩn SEO đạt tiêu chuẩn, thân thiện với cả Google và người dùng. Nhờ vậy Website đạt thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Nguồn tham khảo:

Đọc tiếp:

E-A-T là gì? Tại sao cần tối ưu EAT cho SEO

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi