Hướng dẫn cách SEO Google Map chi tiết nhất 2021

Trong cộng đồng SEO hiện tại SEO Google Map là một trong những vấn đề được nhận được nhiều sự quan tâm nhất. SEO Google Maps có khả năng giúp website tăng thêm được lượng khách hàng tiềm năng tìm đến. Cùng với đó là giúp xây dựng thương hiệu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách SEO Google Map cũng như biết cách vận dụng hiệu quả nó. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được các bạn.

1. SEO Google Map là gì?

SEO Google Map còn gọi là SEO Local hoặc SEO địa điểm là việc bạn sử dụng kỹ thuật để đưa địa chỉ doanh nghiệp bạn lên TOP của công cụ tìm kiếm Google. Điều này sẽ mang lại cho một lượng lớn traffic (các khách hàng truy cập vào Map). Từ đó, hiệu quả bán hàng của bạn và việc tiếp cận quảng bá thương hiệu trên Online cũng sẽ tốt hơn.

seo google map
SEO Google Maps là gì

2. Vì sao nên SEO Google Maps?

SEO Map ngày càng được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Vậy phương pháp này tại sao được ưa chuộng đến vậy? SEO Google Map là phương pháp mang lại cho website và doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

 • Giúp website của doanh nghiệp tăng khả năng xuất hiện nhiều lần hơn trên các công cụ tìm kiếm. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm ngay bây giờ trên Google một địa điểm dịch vụ nào đó. Và sẽ thấy rằng so với các địa điểm khác thì các địa điểm hiện ra vị trí sẽ dễ dàng được xuất hiện hơn.
cach seo google map
Lý do nên SEO Google maps
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ lượng khách hàng truy cập tới trang web từ các tìm kiếm có địa điểm được nhắm mục tiêu cao hơn.
 • Tăng độ phủ trên thị trường cho thương hiệu. Khi tìm kiếm về thương hiệu trong khu vực của bạn khách hàng sẽ biết đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Nhờ vậy giúp bạn dễ dàng được nhận biết hơn. Không chỉ vậy, còn tăng khả năng nhận thức của khách hàng với doanh nghiệp của bạn.
 • Lợi tức đầu tư cao: Một website chắc chắn có thể tạo ra nhiều giá trị khi được tối ưu hóa về tìm kiếm địa phương. Đặc biệt là các hoạt động kinh doanh hiện nay.
huong dan seo local
Tối ưu hóa về tìm kiếm địa phương giúp tăng lợi tức đầu tư

Vì thu hút khách hàng đang tìm kiếm trên website cho doanh nghiệp nằm trong khu vực là điều họ luôn mong muốn. Nhờ vậy sẽ mang đến lợi tức đầu tư cao hơn đồng thời khả năng tăng trưởng cũng nhanh chóng hơn. So với những doanh nghiệp không dùng đến Google SEO địa điểm.

3. Hướng dẫn seo local hiệu quả

3.1. Xác minh Google Map

Muốn SEO map lên TOP thì đầu tiên bạn phải xác minh được địa chỉ doanh nghiệp của bạn trên google. Bởi nếu không xác minh địa chỉ doanh nghiệp trên google thì bạn sẽ bị đối thủ chơi xấu, dễ dàng bị mất Map. Bạn sẽ không thể chăm sóc được Map cũng như không có cơ hội SEO địa điểm lên Top của google nếu không biết cách kiểm soát được sức mạnh của Map trong PR doanh nghiệp.

seo google maps
Cách xác minh Google Map

Hiện nay có 2 cách để xác minh google Map đó là trực tiếp trên Google My Business và gián tiếp từ Google Map qua Google My Business.

Cách 1: Xác minh gián tiếp từ google Map sang Google My Business

 1. Bạn hãy truy cập vào đường dẫn: https://www.google.com/maps.
 2. Tiếp đến bạn click chuột vào vị trí có 3 vệt gạch ngang ở góc trái màn hình
 3. Kích chọn vào mục “đóng góp của bạn”.
 4. Để điền đúng địa chỉ doanh nghiệp của bạn hãy di chuyển đến ô search. Tiếp đó click vào mục “thêm địa điểm bị thiếu” và điền thông tin doanh nghiệp của bạn
 5. Sau khi thực hiện điền tất cả các thông tin được yêu cầu ở trên thì nhấn nút gửi.
cach seo local
Map của bạn đã được xác minh nhưng ai cũng có thể dùng để quảng bá doanh nghiệp của họ

Vì thế, bạn phải xác minh bằng Google My Business để bảo vệ map. Điều này giúp bạn dễ quản trị thông tin Map và thực hiện cách seo local.

Cách 2: Xác minh trực tiếp trên Google My Business

 • Truy cập vào đường dẫn https://www.google.com/intl/vi_vn/business/
 • Sẽ xuất hiện khai báo “Tên doanh nghiệp bạn là gì?” Khi đó bạn sẽ chọn tên có gắn liền với tên shop, cửa hàng, Công Ty, …Bởi điều này giúp xác định doanh nghiệp của bạn có thật và google sẽ tin tưởng hơn.
 • “Địa chỉ doanh nghiệp, công ty bạn ở đâu?” Bạn cần phải điền các thông tin vào phần: đường, phường, quận, thành phố, mã bưu chính
seo map
Cách xác minh trực tiếp trên Google My Business
 • “Bên ngoài địa điểm này bạn có phục vụ khách hàng không?”, Bạn sẽ lựa chọn “có” hoặc “không” tùy theo dịch vụ của bạn.
 • “Lựa chọn danh mục phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn”
 • “Những thông tin chi tiết liên hệ nào bạn muốn hiển thị cho khách hàng?” Bạn hãy đưa số Phone của doanh nghiệp bạn vào ở phần này.
seo dia diem
Google sẽ quét và nếu thấy thông tin với web có được sự thống nhất thì sẽ dễ dàng xác minh cho bạn hơn

Bạn sẽ xác minh Map được ngay lập tức nếu không có vấn đề gì bằng tin nhắn hay gọi trực tiếp đến số điện thoại. Nhưng nếu thông tin của bạn không khớp thì cần phải xác minh qua email.

3.2. Tối ưu hóa hình ảnh và Geo Tag

Chọn lọc ảnh để tiến hành cách SEO Google Map

SEO Map bạn cần phải chọn lọc ảnh. Điều bạn cần làm là nên chuẩn bị 20-30 ảnh về công ty/ dịch vụ/ sản phẩm/ thành viên công ty…Bạn có thể sử dụng ảnh nào cũng được nhưng nên chọn ảnh chất lượng cao. Hình ảnh này sẽ hiển thị khi người dùng gõ tên thương hiệu của bạn.

phat tan anh map
Nên lấy ảnh đuôi jpg và đừng lấy ảnh png để SEO Google maps

Tối ưu hóa hình ảnh và Geo Tag hình ảnh

Bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh bằng cách đặt tên cho nó. Bởi Googlebot chỉ đọc được chữ cái hay kí tự chứ không xem được hình ảnh. Do đó, Google hiểu được ảnh của công ty bạn nói về vấn đề gì khi bạn đặt cho các hình ảnh này tên cụ thể. Các bạn có thể sử dụng các từ khóa LSI để đặt tên cho những tấm ảnh này.

GeoTag cho hình ảnh và SEO Local – Google Map

Geotags – Geo (geography – đề cập nhiều đến kinh độ và vĩ độ). Thông qua việc đưa hình ảnh đã được GeoTag vị trí địa lý của địa chỉ doanh nghiệp bạn. Từ đó đăng tải trên Internet sẽ giúp Web của bạn được đánh giá tốt hơn. Nhờ vậy có được sự tin tưởng từ Google.

geotag seo map
GeoTag cho hình ảnh và SEO địa điểm

Google sẽ càng tin tưởng rằng bạn chắc chắn đang ở đó. Điều này sẽ giúp việc điểm (Point) liên quan đến doanh nghiệp địa phương cũng được gia tăng.

Sử dụng geotag.online định vị bức ảnh của bạn

 • Truy cập vào geotag.online rồi đăng ký tài khoản miễn phí.
geotag online
SEO Google Maps – Geotag Online
 • Bạn sẽ thấy được hình ảnh bên phải khi vào Email xác nhận đăng ký tài khoản. Tiếp đến sao chép đoạn Code và chọn dòng chữ “Click Here”.
geotag seo google map
Sao chép mã xác nhận được gửi đến Email bạn đã dùng để đăng ký
 • Paste mã Code vào trang sau, điền các thông tin còn lại và để tạo tài khoản hãy nhấn chọn “Create Account”.
cach gan geotag
Thông tin cần được điền đầy đủ để hoàn tất việc đăng ký tài khoản Geotag
 • Điền địa chỉ doanh nghiệp địa phương của bạn vào ô bên dưới:
cach them geotag
Chẳng hạn trong ví dụ trên TP.HCM có Zip Code là 700000
 • Kích vào “Chọn tệp” và tải hình ảnh lên rồi nhấn “Proceed” để đi đến trang kế tiếp.
 • Vì geotag.online là phần mềm ở nước ngoài nên bạn cần kiểm tra lại xem địa điểm đã chính xác chưa. Do đó, nhiều khi dùng cho Google Map Việt Nam sẽ không hoàn toàn chính xác được.
Lưu ý

Với ví dụ trên đây, khi đưa vào geotag.online, phần mềm này đã định vị sai vị trí địa lí mà tôi đã cung cấp. Điều này chỉ thường xảy ra với các địa điểm nằm trong hẻm, đối với các địa chỉ nằm ở ngoài mặt tiền đường thì sẽ không mắc phải vấn đề này.

Nếu định vị sai bạn có thể xử lý bằng cách truy cập lại bản đồ Google Map. Click chọn những địa điểm gần với doanh nghiệp của mình. Sau đó Copy địa chỉ rồi tiếp tục làm từ bước 4.

Khi đọc các hình ảnh có địa chỉ lân cận, Google sẽ nhận ra các địa điểm này đều nằm ở cùng một địa phương nên sẽ xác nhận doanh nghiệp bạn cũng ở địa phương đó và đưa bạn vào Google Map.

geotag seo local
Sử dụng Geotag giúp tăng thứ hạng ảnh địa phương

Chú ý:

 • Không quá 20 ảnh khi Up lên một lần và tổng dung lượng phải ít hơn 10MB.
 • Các hình ảnh Up lên phải là loại JPGs hoặc TIFFs. Bạn phải chuyển đổi sang JPGs bằng cách truy cập vào website https://png2jpg.com/vi/ nếu bạn sử dụng hình PNG. Sau đó Up hình ảnh lên, chờ quá trình hoàn thiện và tải tất cả về máy.

3.3. Đưa thông tin doanh nghiệp lên các mạng xã hội

Ở phần này đăng tải những hình ảnh và thông tin NAP (Name – Address – Phone) của bạn lên các trang mạng xã hội lớn. Khi đó, google sẽ tìm được bạn trên các trang mạng xã hội.

chia se nap
Chia sẻ thông tin doanh nghiệp lên các mạng xã hội

Khi đã tạo lập 100 trang mạng xã hội thì bạn cần đặc biệt lưu ý cần chuẩn bị:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Email liên hệ

Website: đây là URL bạn cần seo lên Google Map. Bạn sẽ điền URL vào phần Website. Tuy nhiên, sẽ mạng xã hội không cho bạn thực hiện điều này mà chỉ cho bạn điền trang chủ. Tuy nhiên điều này cũng không sao cả.

Dưới 140 chữ – Mô tả ngắn giới thiệu về doanh nghiệp bạn. Trên 200 chữ – Mô tả dài giới thiệu về doanh nghiệp của bạn

Đơn giản sự khác biệt giữa mô tả ngắn và mô tả dài là có các MXH chỉ cho 140 chữ trở xuống. Và các trang khác lại nhiều ký tự hơn. Hãy ghi phần mô tả càng nhiều càng tốt nếu có thể. Bởi Google luôn đánh giá cao nội dung dài và dễ Index hơn.

Phát tán địa chỉ rất quan trọng. Bởi Google sẽ hiện bản đồ của công ty bạn dựa trên vị trí đó. Nên nó cũng là phần quan trọng nhất khi SEO địa điểm. Khi bạn liên tục lên kế hoạch củng cố cho Google biết được vị trí của mình thì dễ lên top 3 hơn rất nhiều.

>>> Xem ngay Cách tối ưu hóa kênh youtube

3.4. Đặt tiêu đề cho Google Map

tieu de google map
Đặt tiêu đề cho Google Maps

Google My Business (Còn gọi là Google Business hay Google Doanh nghiệp) được biết đến là nền tảng tiện ích được chính Google cung cấp cũng như hướng dẫn sử dụng chi tiết. Có thể hiểu đơn giản Google Business bao gồm toàn bộ thông tin của doanh nghiệp hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm (SERPs) và Google Maps.

Ở bước này, tên doanh nghiệp bạn là gì thì hãy đặt theo đúng như vậy. Bởi nếu đặt lạm dụng sẽ khiến bạn dễ bị Google phạt. Thậm chí còn bị ngưng luôn tài khoản Google My Business.

3.5. Tối ưu danh mục

Theo tôi đánh giá thì hiện nay có hơn 60% các bạn làm SEO Google Maps không tối ưu danh mục. Còn phần lớn số còn lại thì làm chưa đúng. Với những kinh nghiệm của bản thân thì tôi cho rằng đây là một yếu tố có thể quyết định việc bạn có lên Top Google Map hay không?

Việc tối ưu thẻ danh mục cũng quan trọng như việc bạn tối ưu thẻ title trong SEO Onpage vậy. Bạn sẽ khó có thể lên trang đầu được nếu bạn không đặt Title tốt. Còn khi đặt đúng tiêu đề thì sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng rất tốt. Danh mục sẽ góp phần giúp cho Google đánh giá cũng như định hình được lĩnh vực của Website bạn.

cach toi uu local
Tối ưu danh mục giúp lên Top Google Map

Điều này sẽ là nền tảng để những từ khóa trong lĩnh vực ấy có thể lên trang đầu. Không chỉ vậy đây cũng là tiền đề để bạn SEO hàng trăm, ngàn từ khóa SEO Map mà tôi sẽ nói dưới đây.

Tối ưu danh mục GMB

Trước hết điều bạn cần làm chính là xác định danh mục CHÍNH XÁC của Website bạn. Chẳng hạn bạn đang SEO bộ từ khóa “dịch vụ seo”. Điều bạn cần làm lúc này chính là xem đối thủ đang đứng Top Google Map đang để danh mục nào nhiều nhất.

Khi đó, bạn sẽ thấy danh mục được sử dụng nhiều nhất là “dịch vụ tiếp thị trên Internet”. Tiếp đó sẽ là danh mục “dịch vụ quảng cáo”. Lúc này bạn sẽ để danh mục chính trong Google My Business là danh mục được chọn nhiều nhất.

>>> Tham khảo cách tối ưu video youtube

toi uu danh muc GMB
Tối ưu danh mục GMB hiệu quả

Bạn được phép điền 4 – 5 danh mục con. Vì thế nên điền các danh mục mà bạn thấy đối thủ bạn chọn nhiều thứ 2, 3, 4,.. Và tôi sẽ để là dịch vụ quảng cáo. Bạn hãy chọn các danh mục bạn cho là liên quan nhất nếu như các danh mục còn lại bạn không thể thấy đối thủ tìm gì. Bước tối ưu cực kỳ quan trọng là điền hết toàn bộ danh mục bạn có thể. Vì thế hãy ghi nhớ để thực hiện hiệu quả việc tối ưu.

3.6. Xây dựng các trích dẫn và backlink

Dùng Citation về Map

Hẳn là bạn đang thắc mắc Citation là gì? Có thể hiểu đơn giản Citation là một bản ghi về NAP như: Tên doanh nghiệp, URL Website, địa chỉ và số điện thoại.

citation google map
Sử dụng Citation về Map

Để xác thực vị trí doanh nghiệp Google sẽ sử dụng Citation hoặc một cách khác bạn có thể xem Citation như một Backlink trong chiến lược SEO. Website càng có nhiều sức mạnh để tăng thứ hạng trên Google Maps khi có nguồn Citation có chất lượng. Do đó, bạn nên viết chi tiết các Citation của mình.

>>> Đọc ngay: Hướng dẫn seo web

Dùng Schema Markup để chèn NAP vào Website

schema seo local
Sử dụng Schema Markup để chèn NAP vào Web

Bạn muốn đưa NAP cho doanh nghiệp của mình trên Website. Tuy nhiên, sử dụng Schema Markup bạn sẽ triển khai được địa chỉ. Với mục đích giúp xác định các tập dữ liệu nhất định trong các Website dễ dàng hơn Schema Markup là một giao thức cấu trúc được Google, Bing và Yahoo thông qua.

Thông qua việc đưa NAP vào Markup, bạn sẽ gửi đến Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác một tín hiệu chất lượng cao hơn về mức độ liên quan và thẩm quyền của vị trí doanh nghiệp.

>>> Đọc thêm bài viết ppc là gì

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến cách seo google map

Trên thực tế không có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến SEO Google Maps. Ngoài N.A.P.A thì có 2 yếu tố khác cũng ít nhiều ảnh hưởng đến SEO địa điểm như:

Vị trí doanh nghiệp

Google sẽ ưu tiên trang Web của bạn hơn nếu như vị trí của doanh nghiệp bạn gần trung tâm thành phố hơn.

huong dan seo local
Vị trí của doanh nghiệp gần trung tâm thành phố hơn sẽ được Google ưu tiên hơn

Review cho doanh nghiệp

Việc Google My Business của bạn được review thì sẽ tương tự như Website của bạn khi SEO được chia sẻ trên các trang mạng xã hội vậy. Tuy nhiên, chỉ cần 5 Review là quá đủ rồi nên bạn không cần phải quá tập trung vào điều này.

huong dan seo map
Seo map lên top giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn

Như vậy, seo google maps thực sự quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhất là trong kinh doanh. Hy vọng với những chia sẻ ở trên thì các bạn đã hiểu rõ được cách seo google map là gì, vai trò đối với SEO cũng như cách sử dụng hiệu quả nó. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem ngay bài viết Quy trình seo tại https://tienziven.com/seo/quy-trinh-seo/

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: