Cách học SEO hiệu quả

Trong quá trình đào tạo SEO, chúng tôi nhận thấy có 4 nhóm đối tượng chính thường tham gia học đó là sinh viên, những người mới chuyển từ ngành khác sang marketing online (newbie), những người đã làm SEO và chủ doanh nghiệp. Đa phần, các khóa học ở trên thị trường thường sử dụng chung 1 giáo án để hướng dẫn cho cả 4 nhóm này, dẫn đến một tình trạng đó là KHẢ NĂNG TIẾP THU của mỗi nhóm khác nhau.

Chính vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về cách tiếp cận kiến thức SEO. Hãy mở phần mục lục bên dưới và click vào NHÓM ĐỐI TƯỢNG của bạn

Nhóm đối tượng 1: Sinh viên và Newbie

Có thể nói đây là nhóm có số lượng đông đảo nhất. Trong giai đoạn này, các bạn sẽ có khá nhiều câu hỏi và thường là những câu hỏi What? (Đó là gì?) và Why (Tại sao phải làm như vậy?) ở mức căn bản nhất. Điều mà các bạn cần đạt được trong giai đoạn này đó là hiểu được các nguyên tắc cốt lõi của SEO, biết được quy trình SEO căn bản và có thể làm SEO một vài bước đơn giản.

Khi tìm hiểu đủ các kiến thức này, giá trị mang lại không phải là lên TOP, tôi tin chắc rằng bạn sẽ chẳng thể làm lên TOP bất kì từ khóa nào (từ khóa có lượng search) trong vòng 1 tháng. Cái giá trị lớn nhất mà bạn nhận được đó là câu trả lời LIỆU TÔI CÓ PHÙ HỢP VỚI SEO HAY KHÔNG? Và nếu câu trả lời là KHÔNG thì chúng ta hãy dừng lại để tìm kiếm thứ khác phù hợp hơn. Nếu CÓ, tôi khuyên bạn hãy tập trung nó ít nhất 6 tháng, cho đến khi nào bạn làm lên TOP bất kì một keyword nào thì bạn đã trở thành SEOer. Lúc đó, cảm nhận của bạn sẽ khác hoàn toàn những gì bạn nghĩ lúc đầu về SEO, bạn sẽ rõ ràng hơn về con đường mình sẽ đi trong tương lai.

Lộ trình của bạn như sau:

Mục tiêu:

  • Xem thử mình có hợp với nghề SEO không?

Kết quả cần đạt được:

  • Nắm rõ SEO là gì?
  • Cách SEO vận hành?
  • Quy trình làm SEO căn bản

Bước 1> Hãy đọc cuốn Ebook do chúng tôi biên soạn. Trong quá trình đọc, nhớ ghi chú lại những cái không hiểu rõ.

Bước 2> Sử dụng Google để tra những thứ mình không hiểu rõ hoặc có thể liên hệ với chúng tôi.

Bước 3> Hành động. Hãy bắt đầu làm từ những thứ đơn giản nhất, tôi biết rằng sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng nếu bạn HÀNH ĐỘNG thì “cánh cửa” sẽ mở.

Lời khuyên trong giai đoạn này để phát triển nhanh hơn: Nếu đủ niềm yêu thích về SEO trong 1 tháng tìm hiểu và câu trả lời là CÓ, thì bạn nên xin việc vào những Agency chuyên về SEO để cọ xát những dự án thực tế, cùng với đó là có người hướng dẫn thì bạn sẽ cảm nhận nhanh hơn, làm việc tốt hơn.

Nhóm đối tượng 2: Người đã làm SEO và muốn nâng cao kỹ năng

Tôi hiểu các bạn đang phải trải qua nhiều áp lực của việc KHÔNG LÊN TOP vì không đạt KPI. Mỗi năm, Core Update của Google đều diễn ra khiến mọi thứ xáo trộn, và vì hành vi của người dùng thay đổi liên tục nên tình trạng update của Google là điều không thể tránh khỏi.

500px Photo ID: 82832443

MỤC TIÊU của bạn khi học SEO trong giai đoạn này là LÀM THẾ NÀO ĐỂ SEO HIỆU QUẢ HƠN? Cho nên, tôi sẽ note ra một vài lời khuyên dưới đây để bạn có thể tìm ra câu trả lời của mình.

Bước 1> Bạn hãy bình tĩnh và đọc lại “khẩu quyết” SEO này mỗi khi gặp khủng hoảng. Hãy xem thử những hoạt động SEO trước đó đã làm đúng theo khẩu quyết ấy chưa.

Bước 2> Tìm về bản chất. Mặc dù cuốn ebook này là basic dành cho người mới tìm hiểu nhưng nó được xây dựng dựa trên nền móng SEO vững chắc từ các chuyên gia đi trước. Hãy lướt nhanh phần TRIỂN KHAI 7 BƯỚC để xem mình có thể tìm thấy ý tưởng gì không!

Bước 3> Tham gia khóa SEO Expert của chúng tôi hoặc các trung tâm đào tạo SEO khác để được update kiến thức nếu bạn vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng rớt TOP.

Nhóm đối tượng 3: Chủ doanh nghiệp muốn tìm hiểu SEO để có thể quản lý

Với chủ doanh nghiệp, bạn không cần am hiểu kỹ thuật chi tiết. Nếu bạn đang có một team SEO, hoặc bạn chuẩn bị thuê SEO hoặc thuê Agency để SEO cho website của mình, câu hỏi lớn nhất mà bạn muốn có câu trả lời đó là LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM SOÁT? LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ “DẮT MŨI”.

Mục tiêu học SEO của bạn là:

  • Biết được vai trò của SEO trong chiến lược marketing tổng thể.
  • Hiểu được cách SEO vận hành như thế nào
  • Các chỉ số báo cáo cần biết ngoài kết quả thứ hạng
  • Đặc biệt là biết được giá trị khi thuê nhân sự SEO hoặc Agency SEO để những đồng tiền bỏ ra là đáng giá.

Và để đạt được được những mục tiêu trên. Bạn nên đọc cuốn Ebook SEO dành cho chủ doanh nghiệp

 

 

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: