Business Model Canvas là gì và cách sử dụng nó

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn 9 bước cần thiết để tạo ra mô hình kinh doanh bằng cách sử dụng Business Model Canvas. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ đưa ra một vài ví dụ về mô hình kinh doanh của Google, Uber và Gillette dựa trên Business Model Canvas để bạn dễ hình dùng. Trước khi tìm hiểu về Business Model Canvas, chúng ta cần tìm hiểu về cụm từ “Business model – Mô hình kinh doanh”.

Business Model là gì?

Business Model được định nghĩa là: “Một bản kế hoạch kinh doanh thành công của một doanh nghiệp dựa trên việc xác định nguồn thu, khách hàng mục tiêu, sản phẩm và kế hoạch tài chính”

Bây giờ, nếu bạn viết tất cả các yếu tố trong business model thì rõ ràng nó sẽ cần rất nhiều trang để có thể mô tả được hết thông tin. Bên cạnh đó, việc nhồi nhét hết tất cả những thứ này vào bộ não của bạn cũng là một việc hết sức khó khăn. Do đó mà Business Model Canvas xuất hiện, nó cung cấp cho bạn một phương pháp để tạo ra một mô hình kinh doanh rõ ràng với chỉ bằng một tờ giấy. Và tuyệt vời hơn cả là nó có thể dùng để mô tả mô hình kinh doanh của bất kì công ty, từ lớn đến bé, từ start-up cho đễn “lão làng”.

Điểm mạnh của Business Model Canvas 

Bạn nên tạo Business Model Canvas vì nó có những ưu điểm sau:

  • Dễ hiểu: bản model chỉ nằm trên một trang duy nhất và rất trực quan nên nó rất dễ hiểu.
  • Độ tập trung cao: nó lược bỏ phần lớn những thông tin không có giá trị cao như ở bản business model kiểu truyền thống. Nó tập trung vào các trọng điểm chính
  • Linh hoạt: nó giúp bạn thay đổi dễ dàng mô hình kinh doanh của bạn và phác thảo các ý tưởng khác nhau
  • Tập trung vào khách hàng: bản model này buộc bạn phải suy nghĩ về giá trị mà bạn cung cấp cho khách hàng của mình và từ đó biết được những gì cần thiết để cung cấp giá trị đó.
  • Có tính liên kết cao: bản business model cho thấy sự liên kết giữa các phần khác nhau trong mô hình và chúng liên quan với nhau như thế nào. Trong bản business model kiểu truyền thống khó có thể nhìn thấy sự liên kết này.
  • Dễ dàng mô tả: bởi vì nó rất dễ hiểu, bạn có thể chia sẻ và giải thích nó một cách dễ dàng với nhóm của bạn, giúp bạn dễ dàng tạo ra tầm nhìn chung của doanh nghiệp.

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI:
Mục Lục

MỤC LỤC