Breadcrumbs là gì? Tại sao tối ưu Breadcrumbs cho SEO

Khi nhắc đến SEO thì có rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm để có thể giúp Website được đánh giá cao và tăng thứ hạng. Trong đó phải kể đến yếu tố điều hướng trang web là Breadcrumbs. Vậy Breadcrumb là gì? Breadcrumbs tác động như thế nào đến SEO thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

1. Breadcrumb là gì?

Breadcrumb được hiểu đơn giản là một tập hợp các liên kết giúp người dùng có thể xác định vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc site. Câu chuyện cổ Grimm gắn liền thuật ngữ này. Câu chuyện kể về 2 đứa trẻ là: Hansel và Gretel để tìm về nhà đã rải các mẩu bánh mì vụn (breadcrumbs) dọc đường.

breadcrumb là gì
Cùng TIEN ZIVEN tìm hiểu Breadcrumb là gì

Trong User Experience của website và SEO thì đây cũng chính là nhiệm vụ của breadcrumb. Breadcrumb navigation là cách hiệu quả để giúp người dùng định vị được vị trí trong website có cấu tạo phức tạp hay chứa nhiều nội dung. Đồng thời nó cũng giúp việc di chuyển giữa các trang dễ dàng hơn.

2. Vai trò của breadcrumbs trong SEO?

Đối với người dùng

  • Công cụ Breadcrumb hỗ trợ để người dùng điều hướng một trang web một cách thuận tiện, đơn giản hơn. Trong một website lớn với nhiều nội dung, công cụ này sẽ giúp người dùng định vị bản thân so với cấu trúc toàn site.
breadcrumb
Breadcrumb hỗ trợ giảm bounce rate
  • Breadcrumb giúp giảm bounce rate: Trong việc khuyến khích người truy cập kiểm tra nội dung của một website sau khi đã xem trang đích thì các điều hướng của breadcrumb là một phương pháp hữu hiệu. Không chỉ vậy, các liên kết của breadcrumb còn có khả năng dẫn người dùng đến các phân trang khác cũng như cung cấp những thông tin liên quan. Nhờ vậy sẽ góp phần giúp làm giảm tỷ lệ thoát trang nói chung.
  • Giảm số click và thao tác để quay trở lại các trang cấp cao: Người dùng có thể sử dụng breadcrumbs thay vì sử dụng nút “Back” hay top menu của website để quay trở lại trang cấp cao hơn. Nhờ vậy sẽ giúp di chuyển đến các category hay tổ chức cao hơn trong website dễ dàng hơn.

>> Tìm hiểu ngay một loại điều hướng khác: Redirect 301

Đối với SEO

breadcrum
Vai trò của Breadcrumbs là gì với SEO

Hiện nay, breadcrumbs được rất nhiều người làm SEO sử dụng như một cách tăng lượng anchor text có gắn keyword trên website. Nhưng trên thực tế nếu quá lạm dụng kỹ thuật này sẽ có nguy cơ làm giảm UX (trải nghiệm người dùng). Và tất nhiên điều này không hề tốt.

Nhất là trong một vài trường hợp, breadcrumb của bạn còn có khả năng hiện lên trên kết quả tìm kiếm (SERPs). Cũng như làm tăng khả năng người dùng click vào kết quả của bạn giữa các kết quả tìm kiếm khác.

3. Các loại breadcrumbs là gì?

Hiện nay có 3 loại breadcrumb chính được dùng phổ biến:

Breadcrumb theo thuộc tính

Attribute-based breadcrumb đặc biệt phổ biến trong các trang web thương mại điện tử và nó thể hiện thuộc tính của một page trong website.

Breadcrumb theo vị trí

breadcumb
Phân loại Breadcrumb theo vị trí

Hay Location-based breadcrumb: cho người dùng biết được vị trí của họ đang ở đâu trong hệ thống phân cấp của website. Breadcrumb loại này sử dụng tốt nhất cho các website mà nội dung được chia nhiều tầng (>=2).

Breadcrumb theo đường dẫn

Để truy cập đến một trang cụ thể Breadcrumbs theo đường dẫn (path-based) sẽ chỉ ra các bước hay đường dẫn mà người dùng đã đi qua. Trong các loại breadcrumb thì ít phổ biến hơn cả là breadcrumb theo đường dẫn. Vì bản chất chức năng này tương tự nút “Back”. Đồng thời, nó không cho người sử dụng biết vị trí tương đối với cả cấu trúc site.

4. Cách đưa breadcrumb vào website?

4.1. Thêm Breadcrumbs bằng Json-ld thủ công

Chẳng hạn, cụm từ tìm kiếm “Tiểu thuyết hay nhất Giải thưởng Tinh vân năm 2014” về giải thưởng dựa trên thể loại trong một năm sẽ có thể tạo ra breadcrumb “Sách › Khoa học viễn tưởng › Sách đạt giải thưởng”.

Bên dưới là ví dụ về mã JSON-LD hỗ trợ breadcrumb cũng như chèn đoạn mã này trong thẻ

breadcrumbs là gì
Sử dụng Json-ld thủ công thêm Breadcrumbs

4.2. Thêm Breadcrumbs cho website dùng WordPress

Dưới đây là một số cách để thêm các tính năng hữu ích này vào trang web của bạn.

Các plugin WordPress: Nếu dùng WordPress thì một số plugin có thể thêm breadcrumbs trong một vài bước. Breadcrumb NavXT dễ thực hiện và có thể được tùy chỉnh khi cần thiết tạo ra breadcrumbs định vị.

Sử dụng Yoast SEO: Việc thêm breadcrumbs sẽ chỉ mất một vài bước nếu bạn đã sử dụng Yoast. Để triển khai breadcrumbs thì chỉ cần đăng nhập và làm theo các bước sau.

breadcrumb bằng yoast seo
breadcrumb bằng yoast seo – TIEN ZIVEN

Plugin WooCommerce Breadcrumb: Hãy cân nhắc sử dụng plugin breadcrumb của họ, cho phép bạn định dạng lại breadcrumb tích hợp sẵn của WooCommerce nếu bạn có một trang web thương mại điện tử dùng Woocommerce. Cuối cùng, có thể có tính năng breadcrumb tích hợp sẵn cho trình tạo trang web hoặc chủ đề WordPress của bạn. Bên cạnh đó, Bạn có thể cần phải thêm mã theo cách thủ công để thêm breadcrumbs vào các trang Wix hoặc Squarespace.

>> Xem ngay cách cài đặt Google AMP

5. Kết luận

Breadcrumb chính là 1 dạng menu tập hợp các liên kết giúp xác định vị trí tương đối người dùng trong cấu trúc site. Breadcrumb mang đến cho người dùng trải nghiệm thân thiện hơn và có thể làm tăng click through rate cho kết quả tìm kiếm của bạn trên SERPs khi hiện trên trang công cụ.

breadcrumbs seo
Sử dụng Breadcrumb hiệu quả hỗ trợ quá trình SEO

Không quá khó để sử dụng Breadcrumb nhưng có một số điểm cần lưu ý để dùng breadcrumb tốt nhất như làm sao để breadcrumb thực sự có ích cho người dùng, dùng breadcrumb linh động để bổ sung chức năng cần thiết cho người dùng; Thiết kế breadcrumb hài hòa với tổng quan của website.

Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ breadcrumb là gì cũng như vai trò và cách sử dụng Breadcrumbs hiệu quả trong SEO. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *