Breadcrumbs là gì? Tại sao tối ưu Breadcrumbs cho SEO

Khi nhắc đến SEO thì có rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm để có thể giúp Website được đánh giá cao và tăng thứ hạng. Trong đó phải kể đến yếu tố điều hướng trang web là Breadcrumbs. Vậy Breadcrumb là gì? Breadcrumbs tác động như thế nào đến SEO thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

1. Breadcrumb là gì?

Breadcrumb được hiểu đơn giản là một tập hợp các liên kết giúp người dùng có thể xác định vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc site. Câu chuyện cổ Grimm gắn liền thuật ngữ này. Câu chuyện kể về 2 đứa trẻ là: Hansel và Gretel để tìm về nhà đã rải các mẩu bánh mì vụn (breadcrumbs) dọc đường.

breadcrumb là gì
Cùng TIEN ZIVEN tìm hiểu Breadcrumb là gì

Trong User Experience của website và SEO thì đây cũng chính là nhiệm vụ của breadcrumb. Breadcrumb navigation là cách hiệu quả để giúp người dùng định vị được vị trí trong website có cấu tạo phức tạp hay chứa nhiều nội dung. Đồng thời nó cũng giúp việc di chuyển giữa các trang dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: SEO viết tắt của từ gì?

2. Vai trò của breadcrumbs trong SEO?

Đối với người dùng

 • Công cụ Breadcrumb hỗ trợ để người dùng điều hướng một trang web một cách thuận tiện, đơn giản hơn. Trong một website lớn với nhiều nội dung, công cụ này sẽ giúp người dùng định vị bản thân so với cấu trúc toàn site.
breadcrumb
Breadcrumb hỗ trợ giảm bounce rate
 • Breadcrumb giúp giảm bounce rate: Trong việc khuyến khích người truy cập kiểm tra nội dung của một website sau khi đã xem trang đích thì các điều hướng của breadcrumb là một phương pháp hữu hiệu. Không chỉ vậy, các liên kết của breadcrumb còn có khả năng dẫn người dùng đến các phân trang khác cũng như cung cấp những thông tin liên quan. Nhờ vậy sẽ góp phần giúp làm giảm tỷ lệ thoát trang nói chung.
 • Giảm số click và thao tác để quay trở lại các trang cấp cao: Người dùng có thể sử dụng breadcrumbs thay vì sử dụng nút “Back” hay top menu của website để quay trở lại trang cấp cao hơn. Nhờ vậy sẽ giúp di chuyển đến các category hay tổ chức cao hơn trong website dễ dàng hơn.

>> Tìm hiểu ngay một loại điều hướng khác Redirect 301 tại: https://tienziven.com/seo/redirect-301-la-gi/

Đối với SEO

breadcrum
Vai trò của Breadcrumbs là gì với SEO

Hiện nay, breadcrumbs được rất nhiều người làm SEO sử dụng như một cách tăng lượng anchor text có gắn keyword trên website. Nhưng trên thực tế nếu quá lạm dụng kỹ thuật này sẽ có nguy cơ làm giảm UX (trải nghiệm người dùng). Và tất nhiên điều này không hề tốt.

Nhất là trong một vài trường hợp, breadcrumb của bạn còn có khả năng hiện lên trên kết quả tìm kiếm (SERPs). Cũng như làm tăng khả năng người dùng click vào kết quả của bạn giữa các kết quả tìm kiếm khác.

3. Các loại breadcrumbs là gì?

Hiện nay có 3 loại breadcrumb chính được dùng phổ biến:

Breadcrumb theo thuộc tính

Attribute-based breadcrumb đặc biệt phổ biến trong các trang web thương mại điện tử và nó thể hiện thuộc tính của một page trong website.

Breadcrumb theo vị trí

breadcumb
Phân loại Breadcrumb theo vị trí

Hay Location-based breadcrumb: cho người dùng biết được vị trí của họ đang ở đâu trong hệ thống phân cấp của website. Breadcrumb loại này sử dụng tốt nhất cho các website mà nội dung được chia nhiều tầng (>=2).

Breadcrumb theo đường dẫn

Để truy cập đến một trang cụ thể Breadcrumbs theo đường dẫn (path-based) sẽ chỉ ra các bước hay đường dẫn mà người dùng đã đi qua. Trong các loại breadcrumb thì ít phổ biến hơn cả là breadcrumb theo đường dẫn. Vì bản chất chức năng này tương tự nút “Back”. Đồng thời, nó không cho người sử dụng biết vị trí tương đối với cả cấu trúc site.

>>> Đọc ngay bài viết Hướng dẫn loại bỏ javascript và css chặn hiển thị

4. Một số lưu ý khi sử dụng breadcrumb cho website

 • Breadcrumbs chỉ là một loại điều hướng phụ. Không thể thay thế cho các Navigation chính của Website như Top Menu, Header.
 • Vị trí Breadcrumb nên là phía dưới thanh main navigation (top menu). Vị trí phân cấp của trang mới được người dùng dễ dàng thấy.
 • Màu sắc và font chữ của Breadcrumb không nên quá nổi bật. Tránh thu hút sự chú ý của người dùng hơn Title bài viết và Top Menu. TIEN ZIVEN khuyên bạn nên chọn font chữ nhỏ và màu chữ nhạt.
 • Phân cấp cho các Webpage một cách tự nhiên nhất. Từ trang chủ, đến trang bậc 1,… và đến trang hiện tại. Lưu ý nhỏ là không đặt hyperlink cho anchor text trang hiện tại nhé.
 • Từ khoá dùng cho Breadcrumb phù hợp. Vì với mục đích phục vụ người dùng, phải hết sức tự nhiên, tránh nhồi nhét từ khoá. Đặc biệt hơn, sử dụng từ ngữ càng súc tích càng tốt.
 • Ký tự phân cách các tầng của Breadcumb phải thống nhất: Ký hiệu thường thấy là >. Một số ký hiệu khác bao gồm |, » hoặc /.
 • Có thiết kế đẹp mắt, hài hoà với tổng quan webpage.
 • Luôn nhớ! Phải hỗ trợ trải nghiệm người dùng tốt

Ví dụ cụ thể cho trang hiện tại của TIEN ZIVEN: Trang chủ » SEO » Breadcrumbs là gì? Tại sao tối ưu Breadcrumbs cho SEO

>> Xem ngay cách cài đặt amp cho wordpress

5. Kết luận

Breadcrumb là 1 dạng menu tập hợp các liên kết thể hiện vị trí trong cấu trúc site. Breadcrumb mang đến cho người dùng trải nghiệm thân thiện hơn. Từ đó làm tăng click through rate cho kết quả tìm kiếm trên SERPs khi hiện trên trang công cụ.

breadcrumbs seo
Sử dụng Breadcrumb hiệu quả hỗ trợ quá trình SEO

Hy vọng TIEN ZIVEN chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ breadcrumb là gì cũng như vai trò và cách sử dụng Breadcrumbs hiệu quả trong SEO. Chúc các bạn thành công!

>>> Đọc thêm:

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: