Bạn có phù hợp để làm SEO hay không?

Sau một chặng đường 6 năm làm SEO, cùng với kinh nghiệm đào tạo SEO cho nhiều bạn trẻ. Có những bạn thành công đi theo nghề SEOer và cũng không ít bạn thất bại, bỏ cuộc. Với tôi, thời gian là thứ quý giá nhất nên tôi muốn tiết kiệm thời gian cho các bạn, tôi sẽ đúc kết một vài yếu tố dưới đây để bạn có thể phần nào cảm nhận “MÌNH CÓ HỢP VỚI SEO” không!

Những khó khăn bạn sẽ gặp phải trên con đường trở thành SEOer

Khó khăn 1: SEO là một cuộc hành trình dài.

Không giống như các kênh Ads, bạn chỉ cần setup quảng cáo và chờ duyệt là đã thấy ngay kết quả. SEO không như vậy, SEO là một cuộc hành trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, bạn sẽ phải mất đâu đó từ 3 – 6 tháng để làm lên TOP một keyword nào đó (Tôi đang đề cập đến cấp độ basic, những bạn mới tìm hiểu; với những người làm SEO lâu năm thì có thể chỉ cần 1 tháng là đã lên TOP).

Tệ hơn cả là nếu bạn học phải những giáo án SEO kém chất lượng, những trường phái SEO thủ thuật, đôi khi bạn cũng chẳng thể lên TOP sau 6 tháng.

Khó khăn 2: SEO là sự lai tạp với nhiều nhóm kiến thức.

Để lên TOP, bạn phải có bài viết (yêu cầu khả năng viết). Bạn có thể thuê hoặc tự viết bài cho mình nhưng theo kinh nghiệm của tôi khi mới bắt đầu làm SEO, bạn nên là người viết. Nó sẽ giúp bạn cảm nhận và trải nghiệm tốt hơn trong quá trình học SEO. Tôi biết, viết đôi khi là một sự khó khăn với một số bạn.

Để lên TOP, bạn phải có website (yêu cầu khả năng quản trị web). Bạn có thể thuê người làm website cho bạn, nhưng bạn cần am hiểu về cách quản trị web, đăng bài trên web như thế nào, hiểu được bố cục code <head><body> và những meta tag căn bản. Chúng ta không cần phải hiểu cách làm ra một website, chúng ta chỉ cần biết các yếu tố nào trên web cần được tối ưu và chỉ ra cho bên thiết kế web để họ tối ưu. Nhưng với một số bạn nữ, đây có lẽ là một khó khăn lớn.

Để lên TOP, bạn phải biết kiến thức tổng quan về digital marketing. Có một vài công cụ mà bạn cần sử dụng đến như Google Analytic, Google Keyword Planner, tín hiệu từ Social (Social signal) v.v… Những kiến thức tổng quan để bổ trợ cho SEO cũng sẽ không nhiều nếu bạn chịu tìm hiểu. Bạn biết CTR là gì? biết CR là gì? Làm sao để tăng Time On Site và giảm Bounce Rate v.v… Và hãy yên tâm là những thứ này sẽ được tôi hướng dẫn trong Ebook Basic

Tính cách nào phù hợp để trở thành SEOer

Sự kiên nhẫn. Đây là tính cách mà một SEOer cần có, nếu bạn không có nó, bạn nên chọn một ngành nghề khác. Như đã trình bày ở trên, để làm lên TOP bạn cần một khoảng thời gian 3 – 6 tháng mới thấy kết quả, đôi khi lâu hơn là 12 tháng. Nếu không có sự kiên nhẫn, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Nhưng sự kiên nhẫn phải đặt đúng chỗ của nó, dù bạn kiên nhẫn cao độ nhưng bạn lại làm theo những hướng dẫn SAI LẦM từ những người không có chuyên môn cao, thì bạn sẽ mất thời gian và phí hoài công sức bỏ ra. Cho nên hãy chọn những đơn vị đào tạo SEO uy tín trên thị trường để “gửi gắm” sự kiên nhẫn của mình.

Con đường trở thành một SEOer chuyên nghiệp

Cột mốc mà các bạn newbie mới tìm hiểu về SEO đó là trở thành một SEOer chuyên nghiệp. Vậy như thế nào là SEOer chuyên nghiệp? Với tôi, SEOer chuyên nghiệp là người kiểm soát được những thứ mình làm trong SEO, sẽ có những thứ bạn mơ hồ “liệu rằng làm như thế này có hiệu quả hay không?” “liệu rằng đi backlink này có hiệu quả hay không?” Cho đến khi bạn bỏ đi “liệu rằng … hiệu quả không?” thì lúc đó bạn đã là một SEOer chuyên nghiệp.

Và để trở thành một SEOer chuyên nghiệp, bạn có thể đi theo các bước sau

Bước 1: Tìm ra quy trình SEO. Bạn có thể search tìm nó ở Google, ở các diễn đàn, group SEO hoặc có thể đọc cuốn Ebook SEO Basic này. Quy trình SEO sẽ là tấm bản đồ để bạn biết rằng trong SEO có những thành tố nào.

Bước 2: Đọc tài liệu về SEO. Hãy dựa theo quy trình ở bước 1 để tìm hiểu SEO. Tôi tin chắc rằng, hiện nay các khái niệm và thuật ngữ đã khá phổ biến. Nếu bạn không rõ một thuật ngữ nào đó, hãy search nó trên Google. Ở bước này, tôi chỉ cần bạn đọc hiểu, không cần phải làm.

Bước 3: Thử nghiệm những thứ đã học theo quy trình. Bám sát quy trình và làm những cái đã biết, những cái bạn CHƯA BIẾT thì cứ bỏ qua nó, cố gắng tìm hiểu và hấp thu nó và thử nghiệm nó. Bước này sẽ là bước bạn tốn nhiều thời gian và cần tính kiên nhẫn cao, bạn có thể mất thời gian từ 3 – 6 tháng trong bước này.

Bước 4: Rút kinh nghiệm. Vì bạn chưa trải qua bước 3 nên đọc đến bước này bạn sẽ chưa cảm nhận ngay được.
Khi bạn làm SEO, sẽ có những dấu hiệu bật TOP, cho dù là TOP 20 – 30 – 40 v.v.. thì đó cũng đã là một thành quả. Bạn hãy phát huy những thứ bạn đang làm ở bước 3, và cố gắng tìm hiểu thêm những kỹ thuật SEO mà bạn chưa nắm rõ, áp dụng chúng vào quy trình riêng của bạn. Nếu trường hợp vẫn chưa có kết quả gì, cách tốt nhất là bạn hãy đăng kí học khóa SEO Nâng Cao ở các trung tâm đào tạo để mở rộng thêm kiến thức. Vì đôi khi bạn đang dấn thân vào một bộ keyword khó, cần nhiều kỹ thuật cao hơn.

Bước 5: Update kiến thức liên tục. Khi bạn trải qua bước 4, giờ đây bạn đã có cho mình một “vốn kiến thức” làm SEO hiệu quả. Tuy nhiên, Google luôn luôn update, bạn cần phải update theo nó để hiểu được CÁCH LÀM ĐÚNG.

Ngoài ra, nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hoặc người có nhiều thời gian, cách tốt nhất để học hỏi SEO đó là xin thực tập và làm việc tại các Agency về SEO

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: