Backlinks là gì? 13 tiêu chuẩn xây dựng backlink chất lượng 2021

Không thể phủ nhận rằng backlink là một trong những thuật ngữ được những người làm SEO nhắc đến và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, có không ít người làm SEO gặp khó khăn khi định nghĩa backlink là gì, cách tạo dựng các backlink chất lượng và cách tạo backlink tác động tối ưu nhất đến thứ hạng website. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về SEO backlinks trong bài viết dưới đây!

backlink la gi
Tìm hiểu về backlink

1. Backlink là gì?

Backlink được hiểu đơn giản là liên kết (Link) được trả về từ các Website, Blog, diễn đàn và mạng xã hội đến trang web của bạn. Trong quy trình SEO, một trong các yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm đó chính là trang web có nhiều backlink tốt.

backlink
Backlink là gì

2. Các thuật ngữ liên quan đến backlink

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu thông tin về những thuật ngữ phổ biến liên quan đến tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) có quan hệ mật thiết đến backlink. Bạn nên biết các thuật ngữ liên quan đến backlink dưới đây:

>> Bạn đã biết SEO là gì chưa? Xem thêm để hiểu về thuật ngữ SEO nhé!

Anchor Text

seo backlinks
Sử dụng Anchor text hiệu quả

Anchor text là văn bản được dùng cho hyperlink (siêu liên kết). Nó được sử dụng hiệu quả trong việc giúp bạn khi đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.

Link Juice

Link Juice được hiểu là khi một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào hay trang chủ của website. Link juice có khả năng giúp cải thiện thứ hạng bài viết, thẩm quyền miền. Tìm hiểu thêm link building là gì để với cách dùng no-follow tag bạn có thể ngừng link juice.

Dofollow Link

backlinks
Dofollow link và nofollow link trong SEO

Tuy tất cả những liên kết thêm vào bài đăng trên blog là dofollow link. Đương nhiên những liên kết này sẽ truyền giá trị link juice cho trang đích.

Nofollow Link

Khi một trang web liên kết với một trang web khác. Thì liên kết đó sẽ không vượt link juice nếu nó có nofollow tag. Vì nofollow links không có đóng góp gì nên nó cũng sẽ không tác động hay ảnh hưởng đến xếp hạng của trang. Do đó, nếu liên kết đến một trang web không đáng tin cậy thì bạn nên tìm hiểu ngay rel= nofollow là gì để dùng nofollow tag hiệu quả.

Internal Link

backlink chat luong
Sử dụng liên kết nội bộ hiệu quả

Liên kết nội bộ được hiểu đơn giản là liên kết đi từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền.

Low-quality Link

Low-quality Link chính là những liên kết từ các trang tự động. Đó có thể là những trang spam hoặc là những trang khiêu dâm. Website của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu do những liên kết này. Vì thế, khi mua backlink SEO bạn để triển khai off page seo cần cẩn thận.

3. Vai trò của backlinks SEO

backlinks seo
Vai trò của backlink đối với quá trình SEO

Khi đã hiểu được backlink là gì thì các bạn cũng đã phần nào hiểu được vai trò của các backlinks đối với chiến lược SEO. Dưới đây là một số vai trò của SEO backlinks đối với lên top Google cho website.

Cải thiện thứ hạng của website

Được ví như phiếu bầu và backlink có khả năng giúp website của bạn tăng uy tín với Google. Hơn nữa, nó còn có khả năng điều người người dùng theo một mục đích nhất định khi ghé thăm website. Nhờ vậy, thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm được cải thiện đáng kể.

>> Tìm hiểu mô hình link wheel để nâng cao hiệu quả triển khai Backlink

backlinking
Cải thiện thứ hạng website

Đảm bảo cho tất cả các trang ở website được index nhanh chóng

Với sự hỗ trợ của backlinks SEO thì những crawler có thể dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa.

backlink la gi
Đảm bảo Index cho tất cả các trang trên website nhanh chóng

Nhất là với các website mới, backlink chất lượng sẽ giúp website của bạn được các crawler phát hiện cũng như index nhanh hơn. Backlink vừa giúp gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm vừa gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng trên mỗi trang được xếp hạng.

Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Thêm một lợi ích khác của SEO backlink đối với các website đó là thu hút độc giả truy cập vào website của bạn mà không phải thông qua các công cụ tìm kiếm (nguồn Referral Traffic).

4. Các tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

back link
Tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Không phải backlink nào cũng có giá trị giống nhau. Về mặt lý thuyết thì khi có càng nhiều backlinks website thì cơ hội lên top càng cao. Nhưng bạn có thể bị thuật toán của Google sờ gáy nếu như tạo ra quá nhiều backlink.

Do đó, nếu muốn có được thứ hạng cao hơn trong SERP thì bạn hãy tập trung vào việc xây dựng các backlink chất lượng cho website của mình thay vì tập trung xây dựng số lượng backlink. Một backlink với chất lượng cao sẽ mạnh hơn hàng ngàn backlinks SEO chất lượng thấp về mặt lý thuyết. Những backlink chất lượng cao sẽ có chung đặc điểm sau:

Backlink đến từ các trang web có mức độ tin cậy cao

backlinks la gi
Kiếm backlink từ các trang web có độ uy tín cao

Về cơ bản, một trang web uy tín cao thì các phiếu bầu đến từ trang web này sẽ mạnh hơn so với phiếu bầu từ các trang web kém uy tín hơn.
Khi trang web của bạn nhận được SEO backlink từ những trang có mức độ uy tín cao thì sẽ giúp web của bạn trở nên đáng tin cậy.

Chẳng hạn như Tien Ziven là trung tâm đào tạo SEO uy tín, chất lượng ở TP. Hồ Chí Minh thì còn gì tuyệt vời hơn khi nhận được backlink từ các trang của Sở hay Bộ giáo dục.

backlink seo
Backlink chất lượng đến từ các trang có độ uy tín cao

Tất nhiên, để có được các backlink này là điều không hề dễ dàng. Google cực kỳ thích những backlink chất lượng từ website có độ tin cậy cao như những website của chính phủ, báo chí, trường học

Backlink đến từ các trang có sự liên quan chặt chẽ với website của bạn

Google luôn muốn thấy các trang web liên quan đến nhau có những liên kết cho nhau. Hãy tưởng tượng bạn muốn SEO từ khóa về lĩnh vực du lịch. Trong trường hợp này Google sẽ quan tâm đến những liên kết từ các trang web về du lịch, khách sạn hơn là các trang web về tập thể thao, bán đồ gia dụng.

seo backlink
Backlink chất lượng đến từ các trang có liên quan đến web của bạn

Backlink thường bao gồm từ khóa mục tiêu trong anchor text

Anchor text là một đoạn văn bản mà người đọc có thể dễ dàng thấy được và khi click vào văn bản đó thì sẽ được chuyển đến một đường dẫn mới. Hiện nay, trong các trình duyệt thì Anchor text thường có màu xanh dương (hay màu khác biệt so với các text quanh đó và tuân theo nhận diện hoặc theme của website)

Thuật toán Penguin của Google có khả năng tạo ra bộ lọc giúp Google xác định được những trang web cố ý dùng chiến lược xây dựng liên kết để thao túng thứ hạng thông qua việc tập trung vào số lượng SEO backlinks trỏ về với anchor text chính là những từ khóa SEO của trang web đó.

 

backlink website
Chú ý trong việc sử dụng Anchor text

Trong quá trình xây dựng các backlinks, bạn cần phải cẩn thận để tránh bị Google Penguin sờ gáy nếu dùng quá nhiều anchor text.

>>> Xem ngay: Text link là gì?

Backlink đến từ một tên miền chưa liên kết với bạn bao giờ

Nếu bạn chỉ đặt liên kết tới từ 1 trang web giá trị của backlink có xu hướng giảm dần. Hãy cố gắng tạo ra 100 backlinks SEO đến từ 100 tên miền khác nhau thay vì bạn đặt 1000 backlinks SEO trên cùng 1 website. Một cách để các công cụ tìm kiếm ưu ái bạn hơn đó là gia tăng số lượng tên miền trỏ backlink đến bạn.

>> Tìm hiểu ngay tên miền – domain là gì

back link la gi
Gia tăng số lượng tên miền trỏ backlink đến website của bạn

Backlink là loại liên kết Dofollow

Thường thì những công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua các liên kết có thẻ rel=”nofollow”. Hiểu đơn giản là các liên kết nofollow không nằm trong thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

xay dung backlink
Link dofollow và link nofollow trong SEO Web

Tuy đa số các liên kết từ trang web khác trỏ đến web bạn là liên kết dofollow những cũng có nhiều liên kết từ các nguồn sau có xu hướng nofollow như: Liên kết ở phần bình luận của blog; Liên kết từ những trang mạng xã hội; Liên kết ở những bài PR trên báo chí.

5. Cách tạo các backlink chất lượng

Tìm kiếm các trang web liên quan

Hãy bắt đầu với việc tìm kiếm các trang web bất kỳ có liên quan đến chủ đề của bạn. Sau đó hãy tìm cách để liên hệ với chủ sở hữu trang web đó nhằm mục đích lấy được 1 liên kết từ trang của họ. Bạn có thể gửi email gợi ý hay đề nghị họ tạo thêm liên kết trong bài viết để trỏ tới bài viết trên web của bạn.

>> Đọc ngay bài viết chuẩn seo là gì

Viết bài cho website khác (Guest Post)

di backlink
Nhận liên kết tốt bằng cách viết bài cho website khác

Viết bài cho các website khá một trong những cách để nhận liên kết tốt nhất. Bạn cần dành thời gian để biên tập các nội dung hữu ích cho các website có liên quan tới website của bạn và tiến hành tạo backlink trong bài viết đó.

Tạo ra các nội dung thực sự có giá trị trên website của bạn

Chỉ cần chú ý bạn sẽ thấy rằng các bài viết trên trang web của chúng tôi thường trỏ khá nhiều liên kết đến những trang web khác. Tại sao chúng tôi lại làm như vậy? Vì nội dung trong các liên kết đó thật sự hữu ích, chất lượng và giúp chủ đề tôi đang nói tới có được thông tin xác thực và đảm bảo yếu tố khách quan.

xay backlinks
Tạo ra các nội dung hữu ích cho web

Bạn cần tạo ra một nội dung gì đó thật sự có giá trị thì người khác mới trỏ SEO backlinks về website của bạn. Đó có thể là một video, một bài đăng, một bài khảo sát, một ứng dụng hay bất kỳ một nội dung nào có tính hữu ích và liên quan đến chủ đề trang web của bạn.

Backlink đến từ diễn đàn

Hiện nay có khá ít người sùng diễn đàn để làm backlink vì đa số độc giả đã sử dụng mạng xã hội thay vì diễn đàn. Nhưng trên thực tế, sức mạnh của backlink từ diễn đàn vẫn còn nguyên giá trị.

dat backlink
Sức mạnh của Backlink đến từ diễn đàn

Trên các diễn đàn liên quan bạn có thể tạo các tài khoản thành viên để tham gia thảo luận và nhận các backlinks tuyệt vời từ việc: Viết bài đăng trên diễn đàn và tạo backlink trong bài viết đó; Chèn backlink vào chữ ký; Đặt backlink trong phần hồ sơ thành viên; Comment, nhắn tin để nhận được backlink.

Backlink đến từ các trang mạng xã hội

trao doi backlink
Xây dựng backlink mạng xã hội

Để bạn có thể xây dựng backlink mạng xã hội luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Những mạng xã hội thông thường chỉ cho phép đặt link nofollow nhưng cũng có các mạng xã hội cho phép bạn đặt backlink Dofollow. Trên các mạng xã hội phổ biến bạn cần đăng ký tài khoản và dành thời gian để xây dựng các trang mạng xã hội đó. Để có được các SEO backlinks từ đó.

chen backlink
Tạo ra các video trên Youtube và chèn backlink

Một cách đơn giản là trên Youtube bạn có thể tạo các Video và chèn backlink trong phần mô tả hay chèn backlink ở phần trang chủ của kênh Youtube của bạn.

Backlink dạng này còn được hiểu là Referral, Tìm hiểu ngay thuật ngữ referral là gì

Backlink đến từ các thông cáo báo chí, chính phủ

Website của bạn chắc chắn sẽ có sự cải thiện về thứ hạng nếu như được nhận các backlinks đến từ các tổ chức uy tín như chính phủ, báo chí. Hãy cân nhắc trong việc sử dụng mua các bài viết PR trên báo trong trường hợp bạn không thể có được những backlink SEO tự nhiên. Vì điều này vi phạm các tiêu chí xếp hạng của Google. Nhưng trên thế giới vẫn có không ít website thực hiện kỹ thuật này.

xay backlink
Backlink chất lượng đến từ các tổ chức uy tín như chính phủ, báo chí

6. Các công cụ SEO kiểm tra backlink hiệu quả

Có rất nhiều công cụ chuyên hỗ trợ SEOer check backlinks. Nhưng phổ biến và có độ chuẩn xác cao nhất hiện nay là các công cụ dưới đây:

check backlink
Các công cụ chuyên hỗ trợ SEOer check backlinks

Ahrefs

Đây là công cụ quá quen thuộc với các SEOer. Ahrefs cung cấp tất cả các tính năng cần có cho SEO như: Nghiên cứu từ khóa; Phân tích cạnh tranh; Theo dõi xếp hạng; Nghiên cứu nội dung; Nghiên cứu Backlink; Giám sát web với bước làm đơn giản. Cùng với đó là nhiều chức năng ưu việt khác mà bạn cần trải nghiệm.

backlink tool
Sử dụng hiệu quả công cụ Ahrefs

Chỉ cần vào trang chủ rồi gõ URL của website chứa backlinks SEO đối thủ mà bạn muốn phân tích thì một bản phân tích đầy đủ dữ liệu mà bạn cần sẽ xuất hiện. Các tính năng tối ưu của Ahrefs hường đi kèm với mức phí rất cao. Nhưng “tiền nào của nấy” các bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ ràng khi sử dụng.

SEMrush

Một trong những công cụ SEO phổ biến nhất hiện nay là SEMrush. Công cụ này đã được bổ sung chức năng phân tích backlink nên hiện nay hoạt động khá tốt. SEMrush trước đây thường được sử dụng để phân tích độ cạnh tranh của keyword.

phan tich backlink
Sử dụng SEMrush hiệu quả trong SEO

Backlink Watch

Backlink Watch là một công cụ được sử dụng hiệu quả trong việc check backlink đối thủ kể cả của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả vì nó sử dụng ahrefs API.

Majestic SEO

Công cụ check SEO backlink đối thủ được nhiều chuyên gia SEO sử dụng nhất thế giới chính là Majestic SEO. Công cụ này có khả năng cùng với thao tác nhập URL, tên miền, cụm từ tìm kiếm vào ô Searching thì tất cả kết quả thông tin về đối thủ sẽ hiện ra trước mắt bạn.

tool backlink
Công cụ check backlink đối thủ Majestic SEO

Công cụ này còn cho phép download free link profile của đối thủ cạnh tranh. Không chỉ vậy, Majestic SEO còn giúp bạn thâm nhập từng ngõ ngách để nghiên cứu chiến lược của đối thủ.

su dung backlink
Sử dụng hiệu quả backlink trong SEO

Như vậy, SEO backlinks thực sự là công cụ hữu ích giúp website lên top nhanh chóng và hiệu quả hơn. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng rằng đã giúp ích cho các bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về backlink là gì và giúp bạn tạo được backlink chất lượng để giúp website lên top Google.

Tham khảo các bài viết hay của TIEN ZIVEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *