Backlinks là gì? 13 tiêu chuẩn xây dựng backlink chất lượng 2021

Không thể phủ nhận rằng backlink là một trong những thuật ngữ được những người làm SEO nhắc đến và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, có không ít người làm SEO gặp khó khăn khi định nghĩa backlink là gì, cách tạo dựng các backlink chất lượng và cách tạo backlink tác động tối ưu nhất đến thứ hạng website. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về SEO backlinks trong bài viết dưới đây!

backlink la gi
Tìm hiểu về backlink là gì

1. Backlink là gì?

Backlink là liên kết được đặt trên các website điều hướng đến trang web của bạn.

Trong quy trình SEO, backlink là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Do đó bạn cần xây dựng một chiến lược backlink hiệu quả.

Các thuật ngữ liên quan đến backlink

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu thông tin về những thuật ngữ phổ biến liên quan đến tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) có quan hệ mật thiết đến backlink. Bạn nên biết các thuật ngữ liên quan đến backlink dưới đây:

backlink la gi
Các thuật ngữ liên quan đến chiến lược backlink

>> Bạn đã biết SEO là gì? Xem thêm để hiểu về thuật ngữ SEO nhé!

 • Anchor Text: là văn bản được dùng cho hyperlink (siêu liên kết). Nó được sử dụng hiệu quả trong việc giúp bạn khi đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.
 • Link Juice: là dòng chảy sức mạnh của link. Link juice có khả năng giúp cải thiện thứ hạng bài viết, thẩm quyền tên miền. Tìm hiểu thêm link là gì.
 • Dofollow Link: là những liên kết truyền giá trị link juice cho trang đích.
 • Nofollow Link: là liên kết đó sẽ không vượt link juice. Vì nofollow links không có đóng góp gì nên nó cũng sẽ không tác động hay ảnh hưởng đến xếp hạng của trang. Do đó, nếu liên kết đến một trang web không đáng tin cậy.
 • Internal Link: là liên kết nội bộ đi từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền.
 • Low-quality Link: là những liên kết kém chất lượng nằm trên các trang tự động. Đó có thể là những trang spam hoặc là những trang khiêu dâm. Website của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu do những liên kết này. Vì thế, khi mua backlink SEO bạn để triển khai off page seo cần cẩn thận.

2. Vai trò của backlinks SEO

Khi đã hiểu được backlink là gì thì các bạn cũng đã phần nào hiểu được vai trò của các backlinks đối với chiến lược SEO. Dưới đây là một số vai trò của SEO backlinks đối với lên top Google cho website.

seo backlinks
Backlink là một yếu tố SEO quan trọng không thể thay thế

Cải thiện thứ hạng của website

Được ví như phiếu bầu và backlink có khả năng giúp website của bạn tăng uy tín với Google. Hơn nữa, nó còn có khả năng điều người người dùng theo một mục đích nhất định khi ghé thăm website. Nhờ vậy, thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm được cải thiện đáng kể.

>> Tìm hiểu 

Đảm bảo cho tất cả các trang ở website được index nhanh chóng

Với sự hỗ trợ của backlinks SEO thì những crawler có thể dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa.

Nhất là với các website mới, backlink chất lượng sẽ giúp website của bạn được các crawler phát hiện cũng như index nhanh hơn. Backlink vừa giúp gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm vừa gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng trên mỗi trang được xếp hạng.

Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Thêm một lợi ích khác của SEO backlink đối với các website đó là thu hút độc giả truy cập vào website của bạn mà không phải thông qua các công cụ tìm kiếm (nguồn Referral Traffic).

3. Các tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Không phải backlink nào cũng có giá trị giống nhau. Về mặt lý thuyết thì khi có càng nhiều backlinks website thì cơ hội lên top càng cao. Nhưng bạn có thể bị thuật toán của Google sờ gáy nếu như tạo ra quá nhiều backlink.

backlink chat luong
Tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Do đó, nếu muốn có được thứ hạng cao hơn trong SERP thì bạn hãy tập trung vào việc xây dựng các backlink chất lượng cho website của mình thay vì tập trung xây dựng số lượng backlink. Một backlink với chất lượng cao sẽ mạnh hơn hàng ngàn backlinks SEO chất lượng thấp về mặt lý thuyết. Những backlink chất lượng cao sẽ có chung đặc điểm sau:

Backlink đến từ các trang web có mức độ tin cậy cao

Về cơ bản, một trang web uy tín cao thì các phiếu bầu đến từ trang web này sẽ mạnh hơn so với phiếu bầu từ các trang web kém uy tín hơn.

Khi trang web của bạn nhận được SEO backlink từ những trang có mức độ uy tín cao thì sẽ giúp web của bạn trở nên đáng tin cậy.

Chẳng hạn như Tien Ziven là trung tâm đào tạo SEO uy tín, chất lượng ở TP. Hồ Chí Minh thì còn gì tuyệt vời hơn khi nhận được backlink từ các trang của Sở hay Bộ giáo dục.

Tất nhiên, để có được các backlink này là điều không hề dễ dàng. Google cực kỳ thích những backlink chất lượng từ website có độ tin cậy cao như những website của chính phủ, báo chí, trường học

Backlink đến từ các trang có sự liên quan chặt chẽ với website của bạn

Google luôn muốn thấy các trang web liên quan đến nhau có những liên kết cho nhau. Hãy tưởng tượng bạn muốn SEO từ khóa về lĩnh vực du lịch. Trong trường hợp này Google sẽ quan tâm đến những liên kết từ các trang web về du lịch, khách sạn hơn là các trang web về tập thể thao, bán đồ gia dụng.

Backlink thường bao gồm từ khóa mục tiêu trong anchor text

Anchor text là một đoạn văn bản mà người đọc có thể dễ dàng thấy được và khi click vào văn bản đó thì sẽ được chuyển đến một đường dẫn mới. Hiện nay, trong các trình duyệt thì Anchor text thường có màu xanh dương (hay màu khác biệt so với các text quanh đó và tuân theo nhận diện hoặc theme của website)

Thuật toán Penguin của Google có khả năng tạo ra bộ lọc giúp Google xác định được những trang web cố ý dùng chiến lược xây dựng liên kết để thao túng thứ hạng thông qua việc tập trung vào số lượng SEO backlinks trỏ về với anchor text chính là những từ khóa SEO của trang web đó.

Trong quá trình xây dựng các backlinks, bạn cần phải cẩn thận để tránh bị Google Penguin sờ gáy nếu dùng quá nhiều anchor text.

>>> Xem ngay pbn là gì để triển khai chiến lược backlink hiệu quả

Backlink đến từ một tên miền chưa liên kết với bạn bao giờ

Nếu bạn chỉ đặt liên kết tới từ 1 trang web giá trị của backlink có xu hướng giảm dần. Hãy cố gắng tạo ra 100 backlinks SEO đến từ 100 tên miền khác nhau thay vì bạn đặt 1000 backlinks SEO trên cùng 1 website. Một cách để các công cụ tìm kiếm ưu ái bạn hơn đó là gia tăng số lượng tên miền trỏ backlink đến bạn.

>> Tìm hiểu ngay

Backlink là loại liên kết Dofollow

Thường thì những công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua các liên kết có thẻ rel=”nofollow”. Hiểu đơn giản là các liên kết nofollow không nằm trong thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Tuy đa số các liên kết từ trang web khác trỏ đến web bạn là liên kết dofollow những cũng có nhiều liên kết từ các nguồn sau có xu hướng nofollow như:

 • Liên kết ở phần bình luận của blog
 • Liên kết từ những trang mạng xã hội
 • Liên kết ở những bài PR trên báo chí

>>> Xem thêm cách SEO Web

5. Cách đặt backlink hiệu quả

Dưới đây, TIEN ZIVEN sẽ liệt kê cho bạn một cố cách đặt backlink hiệu quả

Google My Business – GMB

Nếu bạn theo trường phải SEO tổng thể thì bắt buộc bạn phải có tài khoản GMB.

Hãy hoạt động GMB tích cực.

Website gốc nhận được backlink uy tín từ một nền tảng Google. Ngoài ra, một GMB hoạt động thường xuyên sẽ giúp xác thực Entity rất tốt.

cach dat backlink hieu qua
Hướng dẫn cách đăng bài Google My Business
 • Truy cập vào trang quản trị GMB
 • Vào Bài đăng (Posts) > Thêm cập nhật (Add Update)
 • Xây dựng nội dung > Chèn hình ảnh > Thêm nút
 • Xem thêm (Preview) > Đăng (Publish)

Demo: https://local.google.com/place?id=17763242380142535680&use=posts&lpsid=6202962984965610068

Sàn thương mại điện tử

Bạn có thể nhận backlink từ sàn thương mại điện tử bằng cách đăng sản phẩm. Ngoài ra, đăng bán coupon cũng là một hình thức đặt backlink hiệu quả.

Hơn thế nữa, tạo lập tài khoản TMĐT cũng là cách xác thức entity

Demo: https://shopee.vn/events3/code/124671459/

Công bố sự kiện

Bạn có thể tận dụng các trang đăng tải sự kiện để cập nhật sản phẩm mới. Ngoài ra, bạn có cơ hội đặt được link chi tiết về website.

Demo: https://ticketbox.vn/event/e-factor2021showdownday-82220

Mã giảm giá

Có một số lượng website chuyên tổng hợp các mã giảm giá. Các bạn có thể tìm hoặc liên hệ với bên tổng hợp này để đăng thông tin.

Demo: https://www.couponbirds.com/submit-coupon

Check website

Có một hệ thống các website chuyên check legit scam. Nếu website bạn chất lượng, uy tín thì submit lên ngay và luôn.

Demo: https://trusted.website/check-website-is-trusted/vnexpress.net

Check giá trị của Website

Thường thì các trang web này sẽ tự động thu thập thông tin và cập nhật. Tuy nhiên bạn có thể check và ép index. Cách đặt backlink hiệu quả ở chỗ vừa có backlink vừa phát tán thương hiệu được.

Demo: https://dinhgiaweb.net/www/google.comhttps://www.seoptimer.com/shopee.vn

Share tài liệu

Quan trọng, bạn cần chuẩn bị trước các tài liệu pdf để đăng tải. Nhưng hạn chế spam, vì nếu bị phát hiện thì bạn sẽ mất hết công sức.

Demo: https://tailieu.vn/doc/cach-luu-tai-lieu-office-2013-thanh-file-pdf-1322621.html

Đăng tin tuyển dụng

Google rất thích các website là doanh nghiệp thật.

Và nếu doanh nghiệp đang hoạt động, bạn luôn cần phải tuyển dụng. Bạn có thể đặt link tại các trang tuyển dụng cũng như thu hút sự quan tâm của người khác đến với thương hiệu của bạn.

Demo: https://www.topcv.vn/cong-ty/cong-ty-tnhh-san-xuat-pin-lithium-vinfast/34409.html

Đăng tin diễn đàn nước ngoài

Tại sao lại là tin diễn đàn nước ngoài? Các diễn đàn TIEN ZIVEN nói tới ở đây là các diễn đàn nổi tiếng và thực sự hoạt động rất sôi nổi. Bạn có thể đăng ký tài khoản và tạo bài đăng. Sau một thời gian, quay lại để gắn backlink sẽ đỡ bị banned hơn.

Social theo nền tảng phù hợp: video, nhạc, ảnh

Có rất nhiều loại social: video, nhạc, ảnh, bài viết… Do đó bạn cần tận dụng các social thương hiệu mình một cách hiệu quả hơn. Bạn có thể xây dựng nội dung mới hoặc phát tán nội dung website bằng nhiều cách.

Demo: https://www.youtube.com/watch?v=Ykk99D4w7OM

Các Web 2.0, Website lấy RSS động

Bạn có thể submit link RSS lên các website tự lấy bài tự động từ website gốc. Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu thêm về ifttt là gì để tận dụng backlink tự động nhé!

Link Redirect

Đừng quên sử dụng các nền tảng redirect bạn nhé! TIEN ZIVEN thấy đa số các trang redirect có chỉ số DR rất cao và uy tín!

`Demo: https://bit.ly/tienziven

>> Đọc ngay 

5.13. Viết bài cho website khác (Guest Post)

di backlink
Nhận liên kết tốt bằng cách viết bài cho website khác

Viết bài cho các website khá một trong những cách để nhận liên kết tốt nhất. Bạn cần dành thời gian để biên tập các nội dung hữu ích cho các website có liên quan tới website của bạn và tiến hành tạo backlink trong bài viết đó.

>>> Xem thêm bài viết hướng dẫn triển khai blog comment

5.14. Thông cáo báo chí, chính phủ

Website của bạn chắc chắn sẽ có sự cải thiện về thứ hạng nếu như được nhận các backlinks đến từ các tổ chức uy tín như chính phủ, báo chí.

Hãy cân nhắc trong việc sử dụng mua các bài viết PR trên báo trong trường hợp bạn không thể có được những backlink SEO tự nhiên. Vì điều này vi phạm các tiêu chí xếp hạng của Google.

6. Các công cụ SEO kiểm tra backlink hiệu quả

Có rất nhiều công cụ chuyên hỗ trợ SEOer check backlinks. Nhưng phổ biến và có độ chuẩn xác cao nhất hiện nay là các công cụ dưới đây:

check backlink
Các công cụ chuyên hỗ trợ SEOer check backlinks
 • Ahrefs: Chỉ cần vào trang chủ rồi gõ URL của website chứa backlinks SEO đối thủ mà bạn muốn phân tích thì một bản phân tích đầy đủ dữ liệu mà bạn cần sẽ xuất hiện. Các tính năng tối ưu của Ahrefs hường đi kèm với mức phí rất cao. Nhưng “tiền nào của nấy” các bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ ràng khi sử dụng.
 • SEMrush: chức năng phân tích backlink nên hiện nay hoạt động khá tốt. SEMrush trước đây thường được sử dụng để phân tích độ cạnh tranh của keyword.
 • Backlink Watch: công cụ được sử dụng hiệu quả trong việc check backlink đối thủ kể cả của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả vì nó sử dụng ahrefs API.
 • Majestic SEO: là công cụ được nhiều chuyên gia sử dụng để check backlink nhất. Công cụ này có khả năng cùng với thao tác nhập URL, tên miền, cụm từ tìm kiếm vào ô Searching thì tất cả kết quả thông tin về đối thủ sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Như vậy, SEO backlinks thực sự là công cụ hữu ích giúp website lên top nhanh chóng và hiệu quả hơn. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng rằng đã giúp ích cho các bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về backlink là gì và giúp bạn tạo được backlink chất lượng để giúp website lên top Google. Tham khảo ngay dịch vụ SEO tổng thể TIEN ZIVEN!

Tham khảo bài viết cách triển khai Onpage hiệu quả tại: https://tienziven.com/seo/seo-onpage-la-gi/

TÂM TRẦN

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

THEO DÕI TÔI: