3 bí kíp tạo blog comment xây dựng backlink miễn phí

Updated on Tháng Chín 17, 2021

Đối với rất nhiều người làm SEO, hẳn blog comment không còn quá xa lạ. Bởi đây chính là kênh xây dựng backlink hiệu quả cao nhưng lại không tốn phí. Thế nhưng trong thời gian gần đây, blog comment gây ra khá nhiều tranh cãi về tính hiệu quả mà nó mang lại.

Theo quan điểm của tôi, blog comment vẫn là kênh Link building tiềm năng nếu nó được tạo ra một cách tự nhiên và phù hợp. Dưới đây là 3 cách tạo blog comment được tôi áp dụng để công phá hàng chục dự án lớn nhỏ.

1. Blog comment là gì?

blog comment
Tìm hiểu về blog comment

Blog comment là bình luận trên blog chia sẻ của người khác. Đây là cách đơn giản, tiện lợi để mọi người trao đổi ý kiến ​​về một chủ đề cụ thể trên blog.

Blog comment giúp blog thu hút được lưu lượng truy cập (traffic) và khiến blog trở nên phổ biến với nhiều người.

> Xem ngay bài viết tổng quan về SEO!

2. Blog comment còn hiệu quả hay không?

TIEN ZIVEN khẳng định với bạn rằng blog comment vẫn hiệu quả với chiến dịch SEO. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu cách sử dụng đúng để không phải rơi vào trường hợp bị phat.

Tìm hiểu ngay: Offpage là gì

3. Lợi ích của blog comment

Khi thực hiện một chiến dịch blog comment sẽ có rất nhiều mục đích khác nhau. Nhưng chung quy lại, các yếu tố tích cực chính của nó chính là:

  • Đa dạng Ref domain, đa dạng anchor text cho kế hoạch link building
  • Cân bằng tỉ lệ link dof/nof
  • Tăng trust của site bạn trong mắt Google
  • Tăng thứ hạng từ khóa nhờ việc tăng sự liên quan (Comment backlink đến từ các trang cùng lĩnh vực)

Tìm hiểu ngay Anchor text là gì

White hat Blog Comment được hướng đến nhiều hơn trong bài viết này. Tức là bạn sẽ làm bằng tay hoàn toàn nên sẽ tốn công rất nhiều để nhận về một link. Và đương nhiên, khó nhưng kết quả lại cực chất.

Có khá nhiều Google Dork sử dụng cú pháp: Keyword + “dork” để tìm kiếm blog comment. Vì thế, điều bạn cần làm là nên comment blog vào các blog liên quan. Bạn nên dịch keyword đang SEO sang tiếng Anh rồi search google keyword tiếng anh + “dork”. Hoặc topic + “dork”.

backlink blog comment
Lợi ích của blog comment là gì

Topic ở đây chính là chủ đề bao trùm lên nội dung website của bạn. Chẳng hạn như site về bán rau củ thì topic sẽ là “làm vườn” hay “sức khỏe” hay “nấu ăn”.

Không nhất thiết là phải blog tiếng Anh như “Add New Comment”, “Post new comment”, “Write a comment” “respond to post”, “Reply or Comment”, “add a comment”, “Comments: (You may use HTML tags for style)”,…. Bạn hoàn toàn có khả năng tìm được blog Tiếng Việt để comment nhé.

Vậy những lợi ích mà blog comment mang lại là gì? Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của blog comment:

Hỗ trợ xây dựng thương hiệu cá nhân

Không chỉ vậy, Blog comment còn giúp xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả. Khi comment nếu blog cho phép bạn có thể sử dụng hình ảnh và tên thật. Khi bạn thể hiện chuyên môn của mình về các chủ đề liên quan thì mọi người sẽ biết đến bạn. Khi đặt tên thì bạn không nên sử dụng từ khóa hay Anchor text. Các Blog Comment này hoàn toàn sai.

Nếu mỗi ngày bạn dành thời gian tạo ra comment chất lượng trên 1-2 bài đăng blog thì mỗi tháng bạn sẽ có khoảng 60 backlink, mỗi năm có khoảng 720 backlink. Comment có thể mang lại traffic thì ngay cả khi liên kết là nofollow nó vẫn hiệu quả.

Bài viết đề xuất: Link Wheel là gì

Tăng traffic vào website

blog comment backlink
Blog comment chất lượng giúp tăng traffic cho website

Khi bạn bình luận trên blog thì chủ sở hữu trang và các tác giả không phải là những người duy nhất xem được. Bởi khi bạn đăng một bình luận cũng là một phần của bài viết. Đa số người đọc bài viết này đều sẽ đọc được các bình luận bên dưới.

Nếu bình luận của bạn hấp dẫn thì người đọc sẽ muốn biết bạn là ai. Chủ của trang web nào và sẽ kích vào link ở chỗ tên bạn rồi vào website. Điều này sẽ giúp bận gián tiếp câu traffic từ blog khác qua blog bạn. Nhất là khi bạn comment ở các bài viết nhiều lượt truy cập có cùng chủ đề với website của bạn.

Bạn có thể thu hút người đọc click vào link khi bổ sung thêm nội dung bài viết bằng một link bài viết trên web của mình.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Bạn có thể thu hút được nhiều người dùng vào website và tăng tỷ lệ chuyển đổi khi comment. Đảm bảo rằng, các bài viết có người đọc là đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn sẽ có khả năng chuyển khách hàng tiềm năng này thành khách hàng và tạo ra doanh thu.

> Đọc thêm Cách sử dụng guest blogging hiệu quả

4. Cách sử dụng blog comment hiệu quả

Cá nhân hóa tài khoản

Hãy sử dụng tên entity để comment hơn là cố gắng nhồi nhét từ khoá. Dùng tên thật để comment cho thấy sự hoạt động của thương hiệu và tăng độ uy tín.

Thuật toán Google ngày càng trở nên thông minh hơn và phân biệt được link “tự nhiên” và link “cố ý”. Do đó, trên các bài blog việc sử dụng tên thật khi bình luận không chỉ tạo sự tin tưởng cho chủ blog mà còn giúp bạn tránh hình phạt từ Google.

Đặt link trang chủ để thể hiện rằng bạn muốn giới thiệu website của mình tới người khác.

Tránh dẫn link vào một bài viết con cụ thể. Vì các backlink từ blog comment không có nội dung chuyên sâu về nội dung bài viết. Lúc này mới chính là lúc nguy hiểm của bạn.

Điều tối kỵ khi bình luận trên website khác là đặt link. Thường thì chủ website kia sẽ xoá bình luận của bạn và banned tài khoản.

Tuy nhiên vẫn có thể chèn link trần vào comment nếu bài viết của bạn có nội dung mở rộng và bổ sung cho bài viết.

Nhưng suy cho cùng, hạn chế vẫn hơn :D.

Đặt blog comment ở các website khác lĩnh vực

Vẫn có thể comment ở các website lĩnh vực khác nhằm quảng bá thương hiệu của mình. Nhưng đảm bảo rằng các website đặt blog comment uy tín nhé!

Cần tìm hiểu nội dung bài viết trước khi bình luận

Để giảm tỉ lệ bị xoá comment thấp nhất, bạn nên dành thời gian để đọc bài viết. Bình luận của bạn sẽ phù hợp hơn là sáo rỗng. Ngoài ra giữa bạn và người chủ website kia vẫn có mối quan hệ cho – nhận.

Bạn tăng time-on-site và người chủ website để bạn có 1 backlink về website mình.

Lưu ý: Không nhất thiết là bạn chỉ được comment ở các lĩnh vực có liên quan. Bạn vẫn có thể tham gia thảo luận về chủ đề mình quan tâm. Hãy tạm thời gạt mục đích xây dựng backlink sang 1 bên. Miễn là bạn muốn thảo luận, đặt câu hỏi hay bình luận về vấn đề đó. Khi bạn đi comment và thảo luận một cách hoàn toàn tự nhiên thì không có gì phải lo lắng về thuật toán Google.

Qua những chia sẻ ở trên về blog comment chắc hẳn các bạn đã có được những hiểu biết nhất định. Từ đó, biết cách sử dụng blog comment hợp lý, mang lại traffic và lượng chuyển đổi cao cho trang web của mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo: How To Do Blog Commenting- Everything You Need to Know – RankWatch

Xem thêm khoá đào tạo SEO TIEN ZIVEN nếu bạn muốn nâng cao khả năng triển khai SEO!

Tâm Trần
Tâm Trần

"Tôi là Tâm Trần, với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, cùng hàng chục dự án quy mô lớn nhỏ, tôi tin rằng mình có thể giúp được bạn cải thiện hiệu quả SEO lẫn Digital Marketing"

Liên hệ với chúng tôi