SEO là gì? Vì sao SEO lại quan trọng

Với sự phát triển của các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo Search, đã cho ra đời một ngành nghề mới mang tên gọi SEO. Và người làm SEO được gọi tắt là SEOer. Vậy SEO là gì? Nó có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp. Hãy cũng tìm hiểu bài viết này.

SEO là gì? – Khái niệm về SEO

SEO viết tắt của từ “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Nói một cách đơn giản hơn, SEO có nghĩa là quá trình cải thiện website của bạn nhằm tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm có thể kể đến đó là Google, Bing, Yahoo.
Tại thị trường Việt Nam, Google được sử dụng phổ biến nên khi đề cập đến việc SEO thì bạn cũng hiểu rằng đó chính là SEO Google.

Google hoạt động như thế nào?

Để có thể làm SEO, bạn cần biết cách Google hoạt động. Hãy xem hình bên dưới đây.
Google sử dụng robot để thu thập dữ liệu, robot này thường được mọi người trong giới SEOer gọi là “con bọ” “spider (nhện), chúng sẽ truy cập vào các trang web, đi từ trang này sang trang khác, nhiệm vụ chính của nó là thu thập thông tin và đưa chúng vào kho dữ liệu (databse). Tiếp theo đó, các thuật toán Google sẽ phân tích dữ liệu website bạn và so sánh với các website khác để xếp hạng.
Khi người dùng thực hiện một truy vấn nào đó (bằng cách gõ từ khóa lên Google) Google sẽ xác định thứ hạng các trang trong bảng kết quả tìm kiếm (còn gọi là SERP).  Có hàng trăm các yếu tố khác nhau để đánh giá xếp hạng website, các yếu tố này phần lớn không được Google truyền thông ra bên ngoài. Do đó, cũng có thể nói việc làm SEO là dựa trên kinh nghiệm chứ không có một giáo trình trực tiếp từ Google đưa ra.

Vì sao SEO lại quan trọng?

SEO là một mảnh ghép trong digital marketing, góp phần tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng. Hiện tại, mọi người thực hiện hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm, để tìm kiếm thông tin, sản phẩm và dịch vụ. Do đó, doanh nghiệp hoặc cá nhân làm tốt về mặt SEO thì sẽ có lợi thế về nguồn lưu lượng truy cập (traffic), giúp bạn quảng bá thương hiệu và hỗ trợ bán hàng.
Bạn hãy xem hình dưới đây để biết độ lớn thị trường mà Google đang nắm giữ
Trên thế giới, năm 2019, lượng truy cập của Google là hơn 62 tỷ
Tại Việt Nam, Google xếp số 1  về tổng lượng truy cập
Và hãy nhớ lại những lần bạn muốn mua gì đó? Muốn tìm hiểu vấn đề nào đó? Cái bạn làm là lên Google và tìm phải không nào? Cho nên, doanh nghiệp nào không đầu tư SEO thì doanh nghiệp đó đã bỏ lỡ một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

SEO đóng vai trò gì trong bức trang tổng thể của digital marketing?

Tại sao bạn cần biết điều này. Việc xác định rõ bức tranh tổng thể về digital marketing và vai trò của SEO trong bức tranh đấy sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung, nắm bắt và khai thác tối đa sức mạnh của SEO.

SEO là một hoạt động digital marketing nằm trong nhóm SEM (Search Engine Marketing). Trong SEM gồm có Google Ads (hay còn gọi là hình thức quảng cáo Paid Per Click – PPC) và SEO.

Nếu như khách hàng tiềm năng tiếp cận quảng cáo của Facebook Ads một cách bị động (vô tình xem phải quảng cáo) thì SEO có cách tiếp cận thông tin một cách chủ động hơn. Người dùng phát sinh nhu cầu nào đó thì họ mới bắt đầu tìm kiếm.

SEO mang lại lợi ích gì ngoài việc lên TOP?

Đối với doanh nghiệp, SEO mang lại nhiều lợi ích khác nhau không chỉ là lên TOP “cho đẹp” và tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. Tôi xin liệt kê thêm 10 lợi ích mà SEO có thể mang lại

1> SEO giúp trải nghiệm người dùng trên website của bạn tốt hơn

Rõ ràng, việc tối ưu website phù hợp với các tiêu chí của Google đã phần nào giúp cho người dùng có một trải nghiệm tốt hơn. Các trải nghiệm này là tốc độ load website, sự điều hướng qua lại giữa các trang, bố cục rõ ràng giúp người dùng tìm thấy cái họ muốn, giao diện trên mobile và desktop hiển thị chỉnh chu v.v… và nhiều yếu tố khác trong SEO giúp người dùng lướt website của bạn tốt hơn.

2> SEO mang đến một nguồn khách hàng tiềm năng chính

Đa số, các ngành nghề nào cũng cần làm SEO vì nhu cầu tìm kiếm thông tin của con người. Nhưng với những ngành B2B (business to business – đối tượng khách hàng là doanh nghiệp) thì càng thấy rõ vai trò to lớn của SEO. Những doanh nghiệp B2B không thể chạy các chiến dịch quảng cáo hiển thị liên tục, và tiếp cận một cách thụ động ở các kênh Facebook Ads, Google Ads hiển thị; vì đối tượng khách hàng của họ không hiện diện ở các kênh online thường xuyên.

Lấy ví dụ dễ hiểu, bạn là một nhà cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện, khách hàng của bạn là các chủ doanh nghiệp, trưởng phòng marketing đang muốn làm sự kiện quảng bá thương hiệu. Số lượng người này rất ít trên Facebook và khó có thể tiếp cận liên tục đến họ. Nhưng một khi họ phát sinh nhu cầu, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm các đơn vị làm tổ chức sự kiện (đó chính là SEO)

Còn đối với ngành B2C thì vai trò của SEO không thể bàn cãi. Cho dù bạn bán quấn áo, ví nam, ví nữ v.v… (sản phẩm bình dân) đền kinh doanh trang sức, bất động sản, oto (sản phẩm cao cấp) luôn luôn có những khách hàng tiềm năng tiềm kiếm mỗi ngày.

3> SEO giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu

Với việc bạn được xếp hạng ở các vị trí cao như TOP 1, TOP 2, TOP 3 sẽ làm cho khách hàng tiềm năng của bạn nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. TOP càng cao, khách hàng càng cảm thấy sự uy tín vì bạn được Google – công ty công nghệ số 1 thế giới tin tưởng để xếp hạng.
Ngược lại, nếu bạn không xuất hiện trên Google, khách hàng  tiềm năng có thể nghĩ rằng bạn chưa nổi tiếng hoặc thậm chí chỉ là một “tay chơi” mới trong ngành. Điều này cũng có thể khiến một số khách hàng nghĩ rằng bạn không có ngân sách để thúc đẩy SEO.
Chưa kể, SEO còn được xem là một kênh giúp xử lý khủng hoảng truyền thông. Đã từng có nhiều doanh nghiệp bị gắn mác là “lừa đảo”, người dùng trước khi ra quyết định mua hàng thường hay tìm kiếm theo cú pháp: “tên thương hiệu” + “lừa đảo” để kiểm tra độ uy tín của doanh nghiệp.

4> SEO giúp bạn xuất hiện liên tục

Một khi bạn đã lên TOP, bạn sẽ xuất hiện ở bảng kết quả tìm kiếm liên tục và không gián đoạn. Khác với loại hình quảng cáo trả tiền của Google Ads Tìm Kiếm, bạn phải đấu giá ở nhiều phiên quảng cáo khác nhau. Điều này bạn sẽ rõ hơn khi học Khóa Học Quảng Cáo Google Ads Căn Bản cho người mới bắt đầu. Để duy trì sự hiện diện liên tục bằng Google Ads mạng tìm kiếm, đòi hỏi bạn phải có một khoảng ngân sách quảng cáo đủ lớn để bao quát toàn ngành, điều này không phải doanh nghiệp nào cũng có được. Đôi khi, rủi ro gặp phải là bạn sẽ bị click tặc (đối thủ click để phá bạn) làm cho bạn bị tiêu tốn tiền quảng cáo mà không có khách hàng.
Việc xuất hiện gián đoạn đôi khi là một bất lợi, chúng ta không thể kiểm soát được hành vi của khách hàng tiềm năng, mỗi lần họ tiếp cận với đối thủ của chúng ta là một lần tỷ lệ chuyển đổi khách hàng giảm dần. Do đó, nếu bạn SEO thành công, bạn sẽ luôn luôn xuất hiện trên bảng tìm kiếm (SERP)